Biến phụ phẩm hạt mít thành tiền

0:00 / 0:00
0:00
Biến phụ phẩm hạt mít thành tiền
SVVN - Dự án “Rượu lên men từ hạt mít ” do nhóm sinh viên năm tư nghiên cứu và phát triển hiện đang nằm trong top 10 của Cuộc thi “Tìm kiếm Ý tưởng khởi nghiệp lần 2” năm 2021 do trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM tổ chức.  

Dự án trên được thực hiện bởi 5 sinh viên thuộc khoa Công nghệ Hóa học, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM: Trần Minh Quang, Huỳnh Đỗ Trang Nguyệt, Nguyễn Sơn Cảnh, Phạm Hoàng Hải Nguyên, Trần Vĩnh Nhựt, cùng với sự hướng dẫn của TS Nguyễn Thị Hồng Anh (giảng viên khoa Công nghệ Hóa học).

Sau nhiều chuyến tình nguyện tại những vùng quê khó khăn, tận mắt chứng kiến các em nhỏ ăn hạt mít luộc như những món ăn quý giá vì gia đình không có điều kiện; lại nhớ về hình ảnh hạt mít bị chất thành đống bỏ vào sọt rác ở những nơi người ta bổ mít bán, nhóm đã ấp ủ dự định chuyển những phụ phẩm này thành những sản phẩm có giá trị cho mọi người. “Nhóm mình toàn là các bạn sinh viên ngành Hóa, mà Hóa thì có thể biến đổi nhiều thứ tưởng chừng vô dụng bỏ đi trở thành những thứ có giá trị, đây cũng là vấn đề mà nhiều sinh viên khoa mình hướng tới. Sau những kiến thức đã được học, chúng mình đã quyết định đi đến ý tưởng làm rượu lên men từ hạt mít”, Minh Quang (nhóm trưởng dự án) cho biết.

Biến phụ phẩm hạt mít thành tiền ảnh 1
Quá trình chưng cất rượu được diễn ra với công nghệ tiên tiến.

Để giữ được hương vị truyền thống, đồng thời tạo điều kiện cho những người dân có thể dễ dàng tiếp cận với cách làm mới, nhóm đã quyết định lên men rượu theo cách truyền thống là lên men khô và lên men ướt. Nhóm liên hệ với các xưởng làm mít sấy để mua lại hạt mít bị loại ra sau quá trình lấy múi. Sau khi đã có được nguyên liệu, nhóm tiến hành sơ chế, lên men rồi chưng cất ra rượu. Quy trình làm được dựa trên nguyên lý đơn giản của hóa học là ủ men và chưng cất. Quá trình chưng cất được thực hiện bằng nồi nấu rượu mini dung tích khoảng 20 lít.

Nói về những khó khăn trong quá trình nghiên cứu, Minh Quang chia sẻ: “Khó khăn đầu tiên là việc không thể trữ hạt mít lâu dài. Nhất là sau khi tách vỏ, hạt mít sẽ rất dễ mốc nếu không được đem đi nấu. Tuy vậy, khi nấu xong mà không sử dụng ngay thì rượu sẽ bị chua, dù được bảo quản trong tủ lạnh. Chính vì vậy, việc tính toán thời gian là vô cùng quan trọng. Vấn đề thứ hai tụi mình gặp phải là mỗi loại men sẽ có thời gian ủ cũng như hiệu suất lên men khác nhau. Lượng men cho vào ở bước lên men khô cũng như lượng nước cho vào ở bước lên men ướt có ảnh hưởng rất lớn đến nồng độ rượu thu được”.

Trong tương lai, nhóm sẽ tiếp tục phát triển quy mô dự án, biến rượu hạt mít trở thành một sản phẩm phổ biến hơn nhằm tiêu thụ một lượng lớn hạt mít bị bỏ đi. Ngoài ra, việc rượu hạt mít trở nên phổ biến sẽ tạo thêm công việc cho người dân, đồng thời làm đa dạng thêm thị trường rượu truyền thống của nước ta. “Bọn mình tin rằng, dự án rượu hạt mít mà bọn mình đang thực thiện sẽ góp phần hỗ trợ an sinh, phát triển nền kinh tế”, Minh Quang bộc bạch.

Sau quá trình nghiên cứu và sáng tạo nghiêm túc, nhóm đã cho ra được mẻ rượu đầu tiên được như ý sau nhiều lần thử nghiệm. Rượu lên men từ hạt mít vẫn giữ được vị rượu thơm nồng truyền thống, lại thoang thoảng mùi hạt mít, hấp dẫn người sử dụng. Ngoài ra, mặt nguyên liệu cũng là điểm đột phá khiến sản phẩm này nhận được sự kỳ vọng của nhiều người.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.