Biên soạn chương trình kỹ năng để hỗ trợ sinh viên trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
Biên soạn chương trình kỹ năng để hỗ trợ sinh viên trong mùa dịch
SVVN - “Summer Skills” là chương trình trực tuyến mùa dịch được thực hiện bởi một nhóm sinh viên đang theo học tại các trường đại học trên cả nước với mục đích chia sẻ những kinh nghiệm, hỗ trợ và truyền động lực cho các bạn sinh viên khác vượt qua giai đoạn khó khăn trên giảng đường.

Đội ngũ Ban Tổ chức gồm các bạn sinh viên tài năng, có nhiều kinh nghiệm đến từ các trường đại học khác nhau như trường ĐH Thương mại, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội… và còn có sự giúp sức của hơn 30 bạn cộng tác viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng trên khắp cả nước.

Linh Đinh (năm thứ tư, trường ĐH Thương mại) - thành viên trong Ban Tổ chức chương trình cho biết, cái duyên để các bạn sinh viên từ nhiều nơi trở thành một nhóm cùng chung ý tưởng là sau một lần cùng hợp tác xây dựng nhóm học tập trực tuyến hỗ trợ cho các bạn học sinh sắp thi vào đại học. Tuy chỉ cùng nhau làm việc online nhưng các thành viên của nhóm lại phối hợp vô cùng ăn ý. Nội dung chương trình “Summer Skills” lần này gồm các phần chính như hướng dẫn kĩ năng thuyết trình cho sinh viên, kĩ năng viết CV xin việc, kĩ năng tự học tiếng Anh và một số kĩ năng mềm cần thiết khác. Chương trình chủ yếu dành cho các bạn sắp trở thành sinh viên năm thứ hai, vì theo các thành viên của nhóm tổ chức thì đây là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với việc học của các bạn sinh viên vừa hết năm thứ nhất. “Tụi mình từng trải qua giai đoạn như vậy nên muốn hỗ trợ và truyền động lực cho các bạn phần nào”, Linh Đinh chia sẻ.

Biên soạn chương trình kỹ năng để hỗ trợ sinh viên trong mùa dịch ảnh 1

Linh Đinh - thành viên của Ban Tổ chức “Summer Skills”. (Ảnh: NVCC)

Linh Đinh cũng cho biết, đối với các bạn khác không phải là sinh viên năm thứ hai nhưng có tinh thần học hỏi, thật sự muốn học tập phát triển bản thân thì vẫn sẽ được đội ngũ các bạn của nhóm biên soạn chương trình nhiệt tình chào đón và giúp đỡ.

Chương trình “Summer Skills” dự kiến kéo dài trong ba buổi học tập qua phần mềm trực tuyến Zoom Meeting cho khoảng 1.000 bạn tham gia học tập. Dự định các buổi học tập sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 20h – 22h bởi vì khung giờ này khá thuận lợi và lý tưởng để các bạn sinh viên cùng có thể tham gia. Sau ba buổi này, đội ngũ Ban Tổ chức dự định kéo dài chương trình này thành một khóa học dài để giúp đỡ các bạn sinh viên được nhiều hơn. Linh Đinh cho rằng: “Công việc của các thành viên trong nhóm phải sắp xếp sao cho phù hợp. Có những anh chị giảng viên dạy tối nhưng đã đẩy lịch dạy của mình lên để hỗ trợ chương trình”.

Chia sẻ về khó khăn trong việc thực hiện chương trình này, các thành viên trong Ban Tổ chức cho biết, nỗi lo lớn nhất là về việc đường truyền mạng có thể gây ra trục trặc, khó khăn và mất thời gian cho việc học trực tuyến của các bạn. Tuy nhiên, nhóm đã có sự chuẩn bị thật kỹ càng các khâu để những buổi học thật sự chất lượng và tạo ra sự hấp dẫn đối với các bạn sinh viên.

Biên soạn chương trình kỹ năng để hỗ trợ sinh viên trong mùa dịch ảnh 2

Hình ảnh các bạn sinh viên tham gia chương trình trực tuyến.

Nói về những dự định sắp tới của nhóm, các thành viên vẫn sẽ tiếp tục duy trì việc giúp đỡ, hỗ trợ hết mình các bạn sinh viên về những vấn đề khó khăn khi học đại học cũng như việc phát triển các kĩ năng cần thiết. Và đặc biệt, nhóm sẽ đầu tư hỗ trợ phần lớn cho kĩ năng tự học tiếng Anh đến các bạn sinh viên, vì theo Ban Tổ chức chương trình, kỹ năng này ở nhiều bạn sinh viên hiện nay còn yếu và chưa có sự chủ động.

Với chương trình “Summer Skills” lần này, đội ngũ Ban Tổ chức mong muốn, các bạn sinh viên có thể áp dụng được những kiến thức mà nhóm cung cấp vào việc học đại học hay công việc sau này. “Chỉ mong muốn các bạn hãy tận dụng triệt để thời gian của mình, đặc biệt là năm thứ nhất, năm thứ hai để học hỏi các kĩ năng cần thiết như tiếng Anh, office, giao tiếp… Các bạn hãy học tập một cách khôn ngoan và khi còn trẻ hay cứ cho đi và cứ cháy hết mình nhé”, Linh Đinh nhắn nhủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.