Bộ tranh ‘Tết quê nhà’ của họa sĩ 9X Trần Nguyên làm nao lòng những người con xa xứ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dưới những nét vẽ tài hoa, hình ảnh ông bà, con cháu sum vầy dưới mái nhà cổ kính, bên nồi bánh chưng, bên cành đào hồng thắm, cảnh người người nô nức đi chợ sắm sửa đón Tết được hiện lên trong tranh của họa sĩ Trần Nguyên.

Trần Nguyên sinh ra trong một gia đình thuần nông, dù không có ai theo nghệ thuật nhưng anh lại có đam mê vẽ từ nhỏ. Lớn lên, thi đỗ ngành Thiết kế mỹ thuật, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, anh chàng 9X được thỏa mãn đam mê cầm bút, pha màu. Hiện tại, anh hài lòng với công việc vẽ tự do của mình.

Bộ tranh ‘Tết quê nhà’ của họa sĩ 9X Trần Nguyên làm nao lòng những người con xa xứ ảnh 1

Tác phẩm Tết quê nhà của họa sĩ trẻ Trần Nguyên.

Chia sẻ về những chủ đề, ý tưởng vẽ tranh, anh Nguyên tâm sự: "Tôi nghĩ khi chúng ta trưởng thành, chật vật mưu sinh giữa thành phố toàn bê tông cốt thép, khi nhìn thấy những bức tranh ghi lại kỷ niệm tuổi thơ, ai cũng cảm thấy nhẹ lòng. Tôi muốn dùng hội họa để lưu giữ ký ức làng quê Việt Nam một thời, với mong muốn thế hệ trẻ hiểu thêm về cuộc sống ông bà, bố mẹ ta từng trải qua".

Anh Nguyên chia sẻ thêm, bản thân anh là người xuất thân từ nông thôn, nên quê hương luôn là chủ đề mà anh có nhiều chất liệu để sáng tạo nhất, bởi nó gắn liền với ký ức tuổi thơ, nơi có những con đường làng, cánh đồng lúa chín, mái nhà cổ kính, sân gạch, giếng nước… Chính vì thế, mới đây anh đã cho ra mắt bộ tranh Tết quê nhà.

Bộ tranh ‘Tết quê nhà’ của họa sĩ 9X Trần Nguyên làm nao lòng những người con xa xứ ảnh 2

Anh Trần Nguyên bắt đầu sáng tác mảng đề tài thôn quê từ hai năm trước. Trước dịch, anh dành nhiều thời gian vi vu ở những làng cổ như Đường Lâm, Cự Đà để lấy cảm hứng (Tác phẩm Đoàn viên).

“Đối với mình, quê hương có rất nhiều kỷ niệm, có những câu chuyện, hình ảnh gần gũi với mình tới mức không thể nào quên. Đặc biệt là dịp Tết đến Xuân về, gia đình đoàn viên sum họp, cùng gói bánh chưng và chia sẻ với nhau những câu chuyện trong một năm qua.

Theo mình, hình ảnh ông bà cùng con cháu đón Tết là hình ảnh đẹp không chỉ với cá nhân mình mà còn trong mắt tất cả mọi người. Sau bao nhiêu năm đi học, đi làm xa nhà, những ký ức đó vẫn còn nhưng cũng sẽ phai mờ đi phần nào. Vì thế, mình luôn có ý tưởng sẽ vẽ và sáng tác lại một bộ tranh ngày Tết truyền thống tại quê nhà để thoả mãn và thể hiện những tiếc nuối của mình, cũng như để cho thế hệ trẻ bây giờ hay những người đã từng trải qua có thể quay lại và thấy được những hoài niệm.”

Bộ tranh ‘Tết quê nhà’ của họa sĩ 9X Trần Nguyên làm nao lòng những người con xa xứ ảnh 3

Tác phẩm Tết đoàn viên.

Bộ tranh ‘Tết quê nhà’ của họa sĩ 9X Trần Nguyên làm nao lòng những người con xa xứ ảnh 4

Anh Nguyên chia sẻ, khó khăn nhất của anh khi theo đuổi dòng tranh này là những góc quê đang dần mai một, "bê tông hóa" hoặc không còn nguyên trạng (Tác phẩm Đầu Xuân).

Theo họa sĩ trẻ Trần Nguyên, điều đặc biệt nhất trong các tác phẩm của anh là chúng được vẽ theo lỗi tả thực, nhưng hiện giờ những cảnh ngày Tết bình dị như vậy không còn nhiều, đó cũng là một điều khó khăn đối với anh.

"Khi đi thực tế, các khung cảnh đều không còn nguyên vẹn mà sẽ thiếu vài chi tiết nào đó. Có chỗ thì còn ngôi nhà, có chỗ thì còn con đường. Mình thường hỏi người dân địa phương, đọc tài liệu để chắp nối chúng lại với nhau tạo ra một bức tranh hoàn chỉnh.

Mình sáng tác những tác phẩm này với mục đích là để gìn giữ lại bản sắc văn hoá của dân tộc. Vì mình biết chỉ một thời gian nữa, những hình ảnh đẹp đẽ, ấm cúng như vậy sẽ chỉ còn trong tâm trí của mỗi người mà thôi.”

Bộ tranh ‘Tết quê nhà’ của họa sĩ 9X Trần Nguyên làm nao lòng những người con xa xứ ảnh 5

Tác phẩm Xuân về.

Bộ tranh ‘Tết quê nhà’ của họa sĩ 9X Trần Nguyên làm nao lòng những người con xa xứ ảnh 6

Tác phẩm Ngày Tết.

Anh Nguyên tiết lộ, mỗi tác phẩm trong bộ tranh Tết quê nhà không có thời gian sáng tác cụ thể. Có những bức tranh anh Nguyên phải thực hiện trong vòng 2 đến 3 tuần, nhưng cũng có những tác phẩm phải mất tới vài tháng. Mỗi tác phẩm đều được anh Nguyên phác thảo và lên ý tưởng trước rồi mới bắt tay vào vẽ.

“Khi bắt tay vào sáng tác, bức tranh có đẹp, có hồn hay không phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc. Vì thế lúc nào có cảm xúc thì mình mới cầm bút vẽ. Ngoài thời gian vẽ, mình còn tranh thủ đi thực tế ở các khu làng cổ để tìm tòi và ghi lại những tư liệu còn sót lại về những truyền thống, văn hóa của dân tộc mình.” Họa sĩ trẻ Trần Nguyên chia sẻ.

Cùng ngắm nhìn những khung cảnh Tết bình dị qua bộ tranh Tết quê nhà của họa sĩ trẻ Trần Nguyên nhé!

Bộ tranh ‘Tết quê nhà’ của họa sĩ 9X Trần Nguyên làm nao lòng những người con xa xứ ảnh 7

Chất liệu chính anh Nguyên sử dụng để sáng tác là màu acrylic và sơn dầu (Tác phẩm Hương vị ngày Tết).

Bộ tranh ‘Tết quê nhà’ của họa sĩ 9X Trần Nguyên làm nao lòng những người con xa xứ ảnh 8

Chắc chắn khi nhìn thấy những khung cảnh này, bất kỳ ai cũng có cảm giác muốn ngay lập tức trở về bên gia đình, quê hương, đặc biệt là những người con xa xứ (Tác phẩm Chợ hoa ngày Tết).

Bộ tranh ‘Tết quê nhà’ của họa sĩ 9X Trần Nguyên làm nao lòng những người con xa xứ ảnh 9

Tác phẩm Chiều 30 Tết.

Bộ tranh ‘Tết quê nhà’ của họa sĩ 9X Trần Nguyên làm nao lòng những người con xa xứ ảnh 10

Tác phẩm Tết quê.

Bộ tranh ‘Tết quê nhà’ của họa sĩ 9X Trần Nguyên làm nao lòng những người con xa xứ ảnh 11

Tác phẩm Tết xưa.

Bộ tranh ‘Tết quê nhà’ của họa sĩ 9X Trần Nguyên làm nao lòng những người con xa xứ ảnh 12

Tác phẩm Xuân về.

Bộ tranh ‘Tết quê nhà’ của họa sĩ 9X Trần Nguyên làm nao lòng những người con xa xứ ảnh 13

Tác phẩm Ngày áp Tết.

Bộ tranh ‘Tết quê nhà’ của họa sĩ 9X Trần Nguyên làm nao lòng những người con xa xứ ảnh 14

Tác phẩm Nắng ấm mùa đông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.