Cái Tết thứ 3 xa nhà của cô nàng du học sinh Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Cận kề những ngày Tết, chúng ta lại càng tất bật hơn để sắm sửa và chuẩn bị để ăn tết cùng gia đình. Nhưng đối với những du học sinh như Nhật Mai, cái Tết sum vầy bên người thân tưởng chừng đơn giản nhưng lại là một điều thật khó khăn.

Nhật Mai sinh ra và lớn lên tại Thanh Hóa. Sau khi tốt nghiệp THPT, mang trong mình niềm yêu thích và ước mơ đi du học để học hỏi và phát triển bản thân hơn, Mai đã lựa chọn đi tới xứ sở kim chi – Hàn Quốc để thực hiện hóa ước mơ của mình. Hiện tại, Nhật Mai đang là sinh viên năm nhất chuyên ngành Kinh tế Quốc tế tại trường Đại học KonKuk và đã sinh sống tại Hàn Quốc hơn 2 năm.

Cùng Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam trò chuyện với Nhật Mai nhé!

Chào Nhật Mai, là một du học sinh, khoảng thời gian sinh sống tại Hàn bạn gặp phải những khó khăn gì?

Chắc chắn khi đi du học ở một đất nước xa xôi thì bản thân mình cũng gặp những khó khăn nhất định. Chẳng hạn như những lúc mới đi làm thêm, mình chưa quá giỏi về ngôn ngữ, lại cũng chưa biết nhiều về luật pháp ở đây nên đôi lúc bị chèn ép, gặp vấn đề về tiền lương hoặc đôi khi cũng bị khách nói này nói kia nữa. Cũng có những lúc bị khinh thường chỉ đơn giản vì mình là người nước ngoài thôi. Vì thế thỉnh thoảng mình cũng cảm thấy “vỡ mộng” vì nhận ra rằng trên phim ảnh và ngoài đời thực có nhiều thứ khác biệt.

Những lúc gặp phải chuyện như vậy thì mình đều cảm thấy tủi thân và cô đơn vì chỉ có một mình tự chịu đựng và vượt qua những thời điểm khó khăn ấy. Dần ở lâu cũng quen nên mình cũng nhận ra đây chỉ là những điều cực kì nhỏ trong xã hội thôi, nên khi đã vượt qua rồi thì mình lại càng học hỏi thêm được nhiều điều nữa, chẳng hạn như tính chịu đựng và học cách thích ứng nhanh chóng hơn.

Hơn nữa, tại thời điểm mình mới sang Hàn được vài tháng thì lại là thời điểm đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát. Lúc đó cũng chỉ có một thân một mình thôi nên những khi đó mình cảm thấy nhớ nhà rất nhiều.

Cái Tết thứ 3 xa nhà của cô nàng du học sinh Hàn Quốc ảnh 1

Bên cạnh những khó khăn gặp phải trong đời sống thường nhật, không biết Mai có gặp vấn đề gì trong việc học ở trường?

Có chứ. Khi mình còn đang học tiếng tại trường vẫn có rất nhiều bạn người Việt học cùng, nên nếu không biết gì thì mọi người vẫn luôn giúp đỡ lẫn nhau nên mọi thứ đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên bắt đầu lên đại học, chỉ có một mình mình học một trường, trường mình lại còn rất ít du học sinh Việt Nam, chẳng những thế tình hình dịch bệnh không mấy khả quan nên thời gian qua mình cũng đều học online tại nhà, bởi vậy lại càng khó quen được bạn bè mới trong trường. Tất cả mọi thứ đều phải tự mình tìm hiểu, nếu không rõ cũng phải tự liên hệ lên văn phòng trường để trao đổi với các thầy cô người Hàn nữa chứ không có ban chi hội riêng như ở trường học tiếng nữa.

Những ngày đầu học, có rất nhiều từ ngữ chuyên ngành mà mình không biết. Nếu các thầy cô trẻ một chút thì nói sẽ dễ nghe được hơn nhưng đôi khi học những môn mà có các giáo sư lớn tuổi giảng dạy, mình sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nghe giảng hơn vì cách phát âm của các giáo sư lớn tuổi khá khó nghe. Bên cạnh đó, một số môn trường mình còn học cùng với các bạn sinh viên Hàn Quốc vậy nên sẽ có hơi bất lợi cho sinh viên ngoại quốc như mình trong chuyện điểm số và tranh học bổng.

Chỉ còn hơn một tuần nữa là tới Tết rồi, năm nay Mai định sẽ đón Tết ở đâu?

Năm nay mình vẫn ở Hàn thôi. Thực ra đây cũng là cái Tết Âm lịch thứ 3 mà mình chưa được đón tại Việt Nam rồi. Vì hai năm trước dịch bắt đầu bùng rất căng thẳng nên mình không có cơ hội về Việt Nam. Đến bây giờ các hãng hàng không cũng đã mở lại đường bay rồi, tuy nhiên tình hình dịch bệnh không mấy khả quan và việc cách ly dài ngày cũng gây ảnh hưởng khá nhiều tới học tập và công việc của bản thân nên mình vẫn không thể về ăn Tết được.

Thú thật thì mỗi khi nhìn bạn bè đăng ảnh chụp Tết ở Việt Nam, lòng mình lại nôn nao và có đôi chút ghen tị bởi vì đã rất lâu rồi mình chưa được ăn Tết cùng gia đình. Vì thế nên chắc chắn ngay khi đường bay hai nước mở lại bình thường và tình hình dịch ổn định hơn thì mình sẽ quay về Việt Nam để gặp gia đình.

Cái Tết thứ 3 xa nhà của cô nàng du học sinh Hàn Quốc ảnh 2

Một năm nữa đón Tết ở Hàn, không biết liệu Mai đã có kế hoạch đón Tết gì chưa?

Tết ở Hàn so với ở Việt Nam thì sẽ nghỉ rất ít, chỉ khoảng 3 ngày thôi mà năm nay ngày nghỉ lại rơi vào 3 ngày thường (không phải cuối tuần), mình cũng không có lịch đi làm thêm nên chắc mình sẽ đi gặp bạn bè hoặc đi chơi ở một nơi nào đó như mọi năm. Vì Tết là dịp mọi người gặp mặt nhau mà, nên nếu đã xa gia đình mà lại còn không được gặp bạn bè nữa thì mình cảm thấy hơi trống trải một chút. Trong năm học, bạn bè cùng quê của mình thì đều học tại các trường khác nhau, việc học và việc làm cũng bận rộn nên chúng mình thường rất khó có thể sắp xếp thời gian gặp được nhau. Chính vì vậy nên dịp Tết cũng là thời điểm duy nhất chúng mình có thể tụ họp với nhau để đỡ có cảm giác nhớ nhà.

Cái Tết thứ 3 xa nhà của cô nàng du học sinh Hàn Quốc ảnh 3

Năm nay là năm thứ 3 Mai đón Tết tại Hàn Quốc

Trong năm mới Nhâm Dần 2022, Mai đã đặt ra dự định mới cho bản thân?

Sự thật mình hiểu rằng bản thân mình còn có nhiều thiếu sót lắm, vậy nên trong năm 2022, mình cũng có đặt ra thêm nhiều mục tiêu mới cho bản thân. Mình muốn củng cố hơn năng lực ngôn ngữ của mình và học thêm nhiều ngôn ngữ mới. Đồng thời mình sẽ chăm chút và tập trung vào việc phát triển bản thân nhiều hơn, nỗ lực hơn để đạt được học bổng. Và trong năm 2022, mình mong rằng mình sẽ có cơ hội đi du lịch nhiều nơi hơn và tìm hiểu nhiều vùng đất mới để khám phá và học hỏi được nhiều điều hay hơn nữa.

Cái Tết thứ 3 xa nhà của cô nàng du học sinh Hàn Quốc ảnh 4

Trước thềm năm mới, Mai có thể gửi lời chúc năm mới đến bạn đọc của chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong?

Sang năm Nhâm Dần 2022, mình muốn gửi lời chúc tới không chỉ người thân và gia đình mình mà còn tới toàn thể bạn đọc của trang lời chúc sức khỏe thật tốt, luôn giữ một tinh thần mạnh mẽ trong thời kì dịch bệnh mà hãy tự tin lạc quan lên vì biết đâu trong khoảng thời gian khó khăn này chúng ta vẫn có thể gặp được những điều may mắn và niềm vui.

Chúc mọi người một năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý!

Cảm ơn những chia sẻ của Nhật Mai, chúc bạn năm mới có nhiều niềm vui và sức khỏe, cũng như có thể đạt được những mục tiêu của bản thân nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.