Các "tâm dịch" COVID-19 chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, được Bộ GD - ĐT chia thành 2 đợt. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, được Bộ GD - ĐT chia thành 2 đợt. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU
SVVN - Sau nhiều lần cân nhắc, Bộ GD - ĐT đã quyết định tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt, diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn khá phức tạp. Bởi vậy công tác an toàn cho thí sinh được đặt lên hàng đầu, đặc biệt ở các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Vừa qua, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức diễn tập công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại 25 điểm thi. Riêng 2 điểm thi đang trong khu vực giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 16 không tổ chức diễn tập mà học sinh làm bài online. Thực hiện phân làn ngay từ cổng vào điểm thi, các em thực hiện các biện pháp phòng dịch. Học sinh được nhắc nhở không đứng túm tụm trong sân trường mà vào thẳng khu vực phòng thi.

Bắc Ninh hiện chỉ còn TP. Bắc Ninh đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Các khu vực còn lại, bao gồm cả huyện Yên Phong, do tình hình dịch đã tương đối ổn định nên chỉ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19. Lãnh đạo Sở GD – ĐT tỉnh Bắc Ninh cho biết: Chậm nhất đến ngày 5/7, Sở sẽ rà soát xong và hoàn tất danh sách thí sinh được tham gia thi đợt 1, báo cáo về Bộ GD - ĐT.

Những thí sinh ở TP. Bắc Ninh, nếu qua 3 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, đảm bảo điều kiện tham gia thi tốt nghiệp đợt 1 sẽ được Sở GD - ĐT cho phép thi ở điểm thi dự phòng. Năm nay, Bắc Ninh có gần 16.400 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp. Dự kiến sẽ có khoảng 90% thí sinh có thể thi ngay từ đợt 1.

Còn tại tỉnh Bắc Giang, địa phương cách đây 1 tháng vẫn còn là tâm dịch lớn nhất cả nước, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng đang bước vào giai đoạn nước rút. Hiện địa phương này đang xây dựng các kịch bản ứng phó, trong trường hợp phát sinh các F0, F1, F2 có liên quan đến các hội đồng thi, vào sát ngày thi, thậm chí là trong ngày các thí sinh làm bài thi.

Tại huyện Việt Yên, mặc dù đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng địa phương này cũng đã tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, xây dựng kịch bản, phương án tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch bệnh. Đồng thời, sẵn sàng các điều kiện để có thể tham gia đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Năm nay, tỉnh Bắc Giang có hơn 21.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, tăng hơn gần 1.700 em so với năm 2020. Số thí sinh dự thi tăng hơn so với năm trước nên Sở GD - ĐT đã lựa chọn 37 trường THPT có cơ sở vật chất khang trang, vị trí thuận lợi để làm điểm thi. Cùng với đó, tỉnh Bắc Giang cũng đã chủ động xây dựng các phương án tổ chức kỳ thi an toàn trong bối cảnh dịch bệnh, không để bị động trước mọi tình huống.

Theo kế hoạch, mặc dù tỉnh đang có dịch nhưng các thí sinh ở những địa phương an toàn, không thực hiện cách ly y tế sẽ tham gia đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT vào ngày 7 - 8/7. Từ nay đến ngày diễn ra kỳ thi, Sở GD - ĐT sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, rà soát, nắm bắt tình hình sức khỏe; thống kê, lập danh sách các trường hợp có yếu tố dịch tễ, ở vùng phong tỏa, cách ly y tế đưa vào danh sách đề nghị thi đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Nếu như tại Bắc Ninh, Bắc Giang, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, nhiều địa phương trong tỉnh không còn ca mắc trong cộng đồng thì tại TP. Hồ Chí Minh, tất cả các quận huyện đều đang có dịch. Bài toán đặt ra lúc này với ngành giáo dục thành phố, không phải thi như thế nào mà là thi hay không thi cùng với cả nước?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021 có hơn 88.000 thí sinh đăng ký dự thi. Sở GD - ĐT thành phố cũng đã huy động hơn 12.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi tại 155 điểm thi trên toàn địa bàn thành phố. Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hồ Chí Minh, Sở GD - ĐT đã cho biết phương án xét nghiệm mẫu gộp cho đội ngũ coi thi cũng như toàn bộ thí sinh. Tại các điểm thi, việc chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã được thực hiện đầy đủ.

Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi vì phải ôn tập trực tuyến 1 thời gian dài cũng như chờ đợi kỳ thi đã khiến nhiều học sinh và cả bậc phụ huynh lo lắng. Việc khảo sát ý kiến phụ huynh nhằm đảm bảo sự an tâm và an toàn trong lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Sở GD - ĐT TP. Hồ Chí Minh cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT ngoài thi để xét tốt nghiệp còn là cơ sở để xét tuyển vào các trường ĐH. Vì vậy kỳ thi có tính chất quan trọng, song việc bảo đảm sự an toàn và an tâm cho phụ huynh, thí sinh cũng như đội ngũ coi thi cần được đặt lên hàng đầu.

Dự kiến trong ngày 30/6, TP. Hồ Chí Minh sẽ đưa phương án có hay không tham gia đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.