Các "tâm dịch" COVID-19 chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, được Bộ GD - ĐT chia thành 2 đợt. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, được Bộ GD - ĐT chia thành 2 đợt. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU
SVVN - Sau nhiều lần cân nhắc, Bộ GD - ĐT đã quyết định tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt, diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn khá phức tạp. Bởi vậy công tác an toàn cho thí sinh được đặt lên hàng đầu, đặc biệt ở các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Vừa qua, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức diễn tập công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại 25 điểm thi. Riêng 2 điểm thi đang trong khu vực giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 16 không tổ chức diễn tập mà học sinh làm bài online. Thực hiện phân làn ngay từ cổng vào điểm thi, các em thực hiện các biện pháp phòng dịch. Học sinh được nhắc nhở không đứng túm tụm trong sân trường mà vào thẳng khu vực phòng thi.

Bắc Ninh hiện chỉ còn TP. Bắc Ninh đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Các khu vực còn lại, bao gồm cả huyện Yên Phong, do tình hình dịch đã tương đối ổn định nên chỉ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19. Lãnh đạo Sở GD – ĐT tỉnh Bắc Ninh cho biết: Chậm nhất đến ngày 5/7, Sở sẽ rà soát xong và hoàn tất danh sách thí sinh được tham gia thi đợt 1, báo cáo về Bộ GD - ĐT.

Những thí sinh ở TP. Bắc Ninh, nếu qua 3 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, đảm bảo điều kiện tham gia thi tốt nghiệp đợt 1 sẽ được Sở GD - ĐT cho phép thi ở điểm thi dự phòng. Năm nay, Bắc Ninh có gần 16.400 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp. Dự kiến sẽ có khoảng 90% thí sinh có thể thi ngay từ đợt 1.

Còn tại tỉnh Bắc Giang, địa phương cách đây 1 tháng vẫn còn là tâm dịch lớn nhất cả nước, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng đang bước vào giai đoạn nước rút. Hiện địa phương này đang xây dựng các kịch bản ứng phó, trong trường hợp phát sinh các F0, F1, F2 có liên quan đến các hội đồng thi, vào sát ngày thi, thậm chí là trong ngày các thí sinh làm bài thi.

Tại huyện Việt Yên, mặc dù đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng địa phương này cũng đã tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, xây dựng kịch bản, phương án tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch bệnh. Đồng thời, sẵn sàng các điều kiện để có thể tham gia đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Năm nay, tỉnh Bắc Giang có hơn 21.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, tăng hơn gần 1.700 em so với năm 2020. Số thí sinh dự thi tăng hơn so với năm trước nên Sở GD - ĐT đã lựa chọn 37 trường THPT có cơ sở vật chất khang trang, vị trí thuận lợi để làm điểm thi. Cùng với đó, tỉnh Bắc Giang cũng đã chủ động xây dựng các phương án tổ chức kỳ thi an toàn trong bối cảnh dịch bệnh, không để bị động trước mọi tình huống.

Theo kế hoạch, mặc dù tỉnh đang có dịch nhưng các thí sinh ở những địa phương an toàn, không thực hiện cách ly y tế sẽ tham gia đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT vào ngày 7 - 8/7. Từ nay đến ngày diễn ra kỳ thi, Sở GD - ĐT sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, rà soát, nắm bắt tình hình sức khỏe; thống kê, lập danh sách các trường hợp có yếu tố dịch tễ, ở vùng phong tỏa, cách ly y tế đưa vào danh sách đề nghị thi đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Nếu như tại Bắc Ninh, Bắc Giang, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, nhiều địa phương trong tỉnh không còn ca mắc trong cộng đồng thì tại TP. Hồ Chí Minh, tất cả các quận huyện đều đang có dịch. Bài toán đặt ra lúc này với ngành giáo dục thành phố, không phải thi như thế nào mà là thi hay không thi cùng với cả nước?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021 có hơn 88.000 thí sinh đăng ký dự thi. Sở GD - ĐT thành phố cũng đã huy động hơn 12.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi tại 155 điểm thi trên toàn địa bàn thành phố. Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hồ Chí Minh, Sở GD - ĐT đã cho biết phương án xét nghiệm mẫu gộp cho đội ngũ coi thi cũng như toàn bộ thí sinh. Tại các điểm thi, việc chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã được thực hiện đầy đủ.

Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi vì phải ôn tập trực tuyến 1 thời gian dài cũng như chờ đợi kỳ thi đã khiến nhiều học sinh và cả bậc phụ huynh lo lắng. Việc khảo sát ý kiến phụ huynh nhằm đảm bảo sự an tâm và an toàn trong lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Sở GD - ĐT TP. Hồ Chí Minh cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT ngoài thi để xét tốt nghiệp còn là cơ sở để xét tuyển vào các trường ĐH. Vì vậy kỳ thi có tính chất quan trọng, song việc bảo đảm sự an toàn và an tâm cho phụ huynh, thí sinh cũng như đội ngũ coi thi cần được đặt lên hàng đầu.

Dự kiến trong ngày 30/6, TP. Hồ Chí Minh sẽ đưa phương án có hay không tham gia đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.