‘Cải cách lương truyền’: Mang cải lương đến gần hơn với người trẻ

0:00 / 0:00
0:00
‘Cải cách lương truyền’: Mang cải lương đến gần hơn với người trẻ
SVVN - “Cải cách lương truyền” là dự án quảng bá văn hóa nghệ thuật cải lương đến giới trẻ của nhóm sinh viên năm cuối, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.  

Dự án “Cải cách lương truyền” ban đầu nằm trong khuôn khổ bài tập kết thúc môn của nhóm. Khi được yêu cầu chọn một đối tượng để lập chiến dịch quảng bá, nhóm bạn đã nghĩ ngay đến bộ môn nghệ thuật cải lương. Lê Nguyễn Nhật Phương (trưởng dự án “Cải cách lương truyền”) chia sẻ: “Cả nhóm đều có sự yêu thích rất lớn đối với những chủ đề liên quan đến văn hóa và nghệ thuật của nước nhà. Chúng mình nhận thấy, cải lương là bộ môn “nghệ thuật vị nhân sinh”, đặc biệt ở chỗ luôn có sự biến đổi không ngừng theo thời gian và còn phản ánh giá trị văn hóa, nhân sinh quan của con người Việt Nam qua từng thời đại khác nhau. Chúng mình cảm thấy cải lương truyền tải được rất nhiều giá trị, thông điệp ý nghĩa để người trẻ có thể tiếp cận, lấy đó làm nguồn cảm hứng sống và sáng tạo. Vậy nên, dự án đã được ra đời để quảng bá văn hóa cải lương sâu rộng hơn đến giới trẻ”.

‘Cải cách lương truyền’: Mang cải lương đến gần hơn với người trẻ ảnh 1

Các thành viên trong nhóm chụp hình cùng khách mời đêm nhạc "GIAO".

Nhật Phương "bật mí" thêm, trong nhóm có Nguyễn Mai Anh, bố mẹ của cô là nghệ sĩ cải lương. Điều này đã tiếp thêm phần nào tình yêu và và động lực cho nhóm tiến hành dự án. Trái ngược với lo sợ khó khăn, Nhật Phương chia sẻ rằng, cả nhóm đều rất hứng thú khi làm về chủ đề này. Chính cái tên “Cải cách lương truyền” được nhóm lấy cảm hứng từ câu liên đối trên bảng hiệu gánh hát Tân Thịnh: “Cải cách hát ca theo tiến bộ/ Lương truyền tuồng tích sánh văn minh”.

‘Cải cách lương truyền’: Mang cải lương đến gần hơn với người trẻ ảnh 2

Một bức hình trong bộ ảnh "NGỌC" - Mỗi nghệ sĩ cải lương là một viên ngọc quý.

Trên fanpage của dự án, bạn đọc có thể tìm thấy một “thư viện số” thu gọn mọi thông tin về cải lương, từ lịch sử hình thành, trang phục trình diễn, nghệ thuật sân khấu đến những cách mà cải lương đã len lỏi vào đời sống người trẻ. Thông tin về cải lương được cả nhóm chủ động tìm kiếm, nghiên cứu rồi khai thác lại theo góc nhìn mới để dễ tiếp cận đến các bạn thế hệ GenZ. Dự án bắt đầu vào tháng Chín và kết thúc vào tháng Mười Một vừa qua, bằng điểm nhấn là đêm nhạc “GIAO”. Nhóm bạn đã mời đến NSƯT Mai Lý, Nghệ sĩ Quang Thuận và ca sĩ nhí Nguyễn Đỗ Khánh An (Á quân The Voice Kids 2019) đến biểu diễn. Phương bày tỏ mong muốn của cả nhóm đối với “GIAO” là tạo nên một không gian giao lưu nghệ thuật giữa nghệ sĩ và khán giả, giữa thế hệ nghệ sĩ đi trước và người trẻ đi sau để tạo ra sự gắn kết mang tính thế hệ. Đêm nhạc còn là dịp để các nghệ sĩ có cơ hội giãi bày những câu chuyện làm nghề lâu năm, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại, cũng như nói lên suy nghĩ của họ về cải lương tiếp cận giới trẻ thế nào.

‘Cải cách lương truyền’: Mang cải lương đến gần hơn với người trẻ ảnh 3

Đêm nhạc "GIAO" diễn ra với sự góp mặt của nhiều thế hệ.

Khi bắt đầu dự án, cả nhóm không nghĩ là nhóm được cộng đồng dành cho sự yêu mến nhiều đến vậy. “Chúng mình nghĩ chắc sẽ chỉ có bạn bè xung quanh ủng hộ thôi nhưng dần dần, có cả các bạn sinh viên từ các trường khác ở Hà Nội, ở miền Nam, rồi trên toàn quốc. Mọi người nhiệt tình để lại bình luận và phần tin nhắn của fanpage luôn nhận được nhiều tin nhắn ủng hộ nội dung, gửi tư liệu đóng góp cho dự án. Các cô, chú nghệ sĩ cải lương cũng đã chia sẻ dự án của chúng mình, dự án được lan tỏa đến nhiều người hơn. Chúng mình rất bất ngờ và hạnh phúc”, Nhật Phương nhớ lại.

‘Cải cách lương truyền’: Mang cải lương đến gần hơn với người trẻ ảnh 4

Thông tin về cải lương được chia sẻ gần gũi trên fanpage của dự án.

Hiện tại, dự án đã khép lại hành trình sau hơn ba tháng. Nhật Phương tâm sự: “Chúng mình nghĩ, kết thúc dự án tại đây sẽ là một kỷ niệm đẹp trong lòng mọi người về “Cải cách lương truyền”. Tuy dự án chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng chúng mình tin đó là tiền đề tốt, tiếp thêm động lực trong tương lai, chúng mình sẽ có thể tiếp tục tạo nên những dự án về cải lương nói riêng và nghệ thuật cổ truyền nước nhà nói chung".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.