Cần đầu tư vào báo chí khoa học như một định hướng chiến lược

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - 'Báo chí khoa học là một trong những dòng báo chí cần được định vị và đầu tư hơn nữa. Đầu tư vào dòng báo chí khoa học như một định hướng chiến lược để 'bật' Việt Nam lên', PGS. TS Nguyễn Văn Dững - Nguyên Trưởng khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ tại toạ đàm 'Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của báo chí hiện đại'.

Sáng ngày 21/6, Học viện Tài chính tổ chức Toạ đàm “Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của báo chí hiện đại” để đưa ra những gợi ý, định hướng phát triển báo chí nói chung và báo chí khoa học nói riêng.

Dự chương trình, có GS. TS Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện Tài chính, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Tài chính Kế toán; PGS. TS Nguyễn Văn Dững - Nguyên Trưởng khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Nhà báo Phùng Huy Thịnh, cùng đại diện lãnh đạo các khoa trong học viện.

Phát biểu tại chương trình, GS. TS Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện Tài chính, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Tài chính Kế toán đã đưa ra định hướng phát triển tạp chí khoa học trong thời gian tới.

Theo GS. TS Nguyễn Trọng Cơ, Tạp chí Nghiên cứu Tài chính Kế toán tiếp tục được định hướng xây dựng thành một đơn vị độc lập trực thuộc Học viện Tài chính. Cụ thể, đẩy mạnh số hóa và phối hợp với đơn vị công nghệ thông tin để nâng cao vai trò chức năng, nhiệm vụ của tạp chí trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển.

“Đặc biệt, điều cốt lõi để phát triển và nâng tầm tạp chí khoa học đó là liên tục cập nhật, bổ sung những nhà khoa học có uy tín, có nhiều kinh nghiệm theo từng chuyên ngành sâu ở trong và ngoài nước tham gia viết bài, đặt bài hoặc phản biện độc lập, góp ý kiến để tác giả bài báo chỉnh sửa, bổ sung nhằm đáp ứng được chất lượng khi đăng bài”, GS. TS Nguyễn Trọng Cơ nói.

Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Tài chính Kế toán cũng thông tin thêm, trong giai đoạn 2025 – 2030, tạp chí sẽ đăng ký và tham gia vào hệ thống trích dẫn tạp chí ASEAN (ASEAN Citation Index - ACI).

Cần đầu tư vào báo chí khoa học như một định hướng chiến lược ảnh 1

GS. TS Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện Tài chính phát biểu tại chương trình.

Cần đầu tư vào báo chí khoa học như một định hướng chiến lược ảnh 2

PGS. TS Nguyễn Văn Dững - Nguyên Trưởng khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ tại tọa đàm.

Chia sẻ tại chương trình, PGS.TS. Nguyễn Văn Dững - Nguyên Trưởng khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận định, báo chí khoa học là một trong những dòng báo chí cần được định vị và đầu tư hơn nữa. Các tạp chí khoa học phải được đầu tư bởi các viện nghiên cứu, trường đại học và phấn đấu có chỉ số công bố quốc tế, phải biến tạp chí của mình trở thành một tạp chí quốc tế uy tín.

"Đầu tư vào dòng báo chí khoa học như một định hướng chiến lược để “bật” Việt Nam lên”, PGS. TS Nguyễn Văn Dững nhận định.

Báo chí khoa học là một lĩnh vực báo chí chuyên biệt, tập trung vào việc đưa tin, phân tích và truyền đạt các thông tin liên quan đến khoa học và công nghệ đến công chúng. "Tạp chí khoa học, bài báo khoa học là một ngách hẹp nhưng lại vô cùng quan trọng. Thông qua tạp chí khoa học, các nhà khoa học có cơ hội giới thiệu, công bố các kết quả nghiên cứu chuyên ngành, liên ngành hay đa ngành", Nhà báo Phùng Huy Thịnh nói thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

SVVN - Phạm Khắc Tùng hiện đang theo học hệ đào tạo từ xa ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bằng ước mong cống hiến cho môi trường, Khắc Tùng đã tham gia Hà Nội Xanh, nhóm tình nguyện độc lập được thành lập vào tháng 12 năm 2022, bởi anh Nguyễn Tiến Huy cùng các bạn trẻ khác với mục tiêu bảo vệ môi trường tại Hà Nội. Sau thời gian hoạt động và cống hiến với tất cả trách nhiệm và cái tâm chân thành, hiện tại, anh là Trưởng Ban Sự kiện tại Hà Nội Xanh.