Cẩn trọng khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Gần đây, mạng xã hội xôn xao nhiều vụ việc không có thật tại Làng Đại học Thủ Đức, được lan truyền nhanh trên mạng xã hội. Nguy hiểm hơn, những thông tin giả này được chính các bạn sinh viên chia sẻ cho nhau.

Trần Việt Hoàng (năm thứ nhất, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) là một trong những người rất nhiều lần bị hoang mang bởi những thông tin sai lệch trên mạng xã hội. Việt Hoàng chia sẻ: “Khi mình xét tuyển đại học, đã có rất nhiều thông tin về tuyển sinh, dự báo điểm chuẩn sai lệch và không có căn cứ. Điều ấy đã khiến mình rất hoang mang, lo sợ và mình có ý định đổi nguyện vọng, nhưng rất may mắn mình luôn tỉnh táo, nhận ra những bất ổn từ những thông tin được chia sẻ trước đó”.

Không chỉ là sự cả tin, người dùng các mạng xã hội còn bị tin giả lợi dụng tâm lý thích “câu like” để phát tán các nội dung có tính “hot”, gây sự tò mò, hiếu kỳ cho người khác. Sử dụng mạng xã hội, khi bắt gặp các nội dung như vậy, các bạn trẻ thường có phản xạ muốn chia sẻ ngay cho bạn bè mình mà không quan tâm, chú ý nhiều tới việc đánh giá hay kiểm chứng thông tin là thật hay giả. Đây là hành động mà bạn trẻ vô tình tiếp tay cho tin giả, vô tình trở thành người phát tán thông tin sai sự thật.

Cẩn trọng khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội ảnh 1
Một trong những thông tin sai sự thật gần đây được bạn trẻ chia sẻ trên mạng xã hội.

Đỗ Hoài Minh Sang (năm thứ ba, trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP. HCM) là một trong những sinh viên ở Ký túc xá khu B (ĐHQG TP. HCM) cho biết: “Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin một vụ cướp tài sản nam sinh ngay trong toà B4, đối tượng cầm dao, bóp cổ, trói tay chân, trấn lột đồ, nhốt nạn nhân dưới cầu thang thoát hiểm”. Nội dung này ngay lập tức thu hút nhiều sự quan tâm từ phụ huynh và sinh viên, cũng như dư luận xã hội, trong đó có Minh Sang.

Minh Sang chia sẻ: “Khi nghe thông tin về vụ việc trên, mình rất hoang mang và lo sợ cho sự an toàn của bản thân và mọi người. Nhưng sau khi vụ việc được làm rõ, đó là sự hiểu lầm và do một số cá nhân trong khu ký túc xá chia sẻ sai lệch về sự thật, khiến cho câu chuyện đi xa hơn trong dư luận”.

Chính những thông tin không đúng sự thật, sai lệch sự thật làm cho môi trường mạng xã hội trở nên phức tạp và mang xu hướng tiêu cực… Do vậy, mỗi bạn trẻ sử dụng các trang mạng xã hội cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

Cẩn trọng khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội ảnh 2

Cơ quan chức năng cảnh báo tin giả về việc nam sinh bị cướp tại Ký túc xá khu B (ĐHQG TP. HCM).

Trong buổi hội thảo nói về “Làm sao để sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh” mới đây, Trung tá Lê Hoàng Việt Lâm (diễn giả của chương trình) chia sẻ, đứng trước những vấn đề tiêu cực của mạng xã hội, sinh viên cần có kỹ năng bảo vệ thông tin cá nhân. “Trong quá trình sử dụng mạng, chúng ta nên sử dụng tên thật, cài đặt mật khẩu bảo mật cao, không nên tự ý kết bạn với người khác khi chưa biết thông tin về họ. Các bạn sinh viên cũng nên sử dụng tính năng xác thực hai bước và nên cài đặt phần mềm diệt virus. Đồng thời, khi sử dụng các thiết bị lạ, các bạn cũng nên thoát tài khoản”, diễn giả Lê Hoàng Việt Lâm cho biết.

Tại buổi nói chuyện, diễn giả cũng nhấn mạnh đến vấn đề sử dụng mạng xã hội văn minh, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên. Sinh viên cần quán triệt các nguyên tắc cơ bản trong quá trình sử dụng Internet, mạng xã hội. Cụ thể, Trung tá Lê Hoàng Việt Lâm đề cập đến những nguyên tắc: Nếu bạn không nói được những điều lạc quan, thì hãy nên giữ im lặng; tế nhị, tôn trọng, không làm phiền người khác; những thông tin bạn chia sẻ trên mạng xã hội sẽ phản ánh con người, tính cách, lối sống của bạn; lưu ý đến việc tag hình ảnh, bài không cần thiết đăng tải hình ảnh mọi lúc, mọi nơi; kiểm tra thông tin trước khi đăng tải; chú ý sử dụng mạng xã hội khi có trẻ em; chia sẻ những điều tích cực.

Bên cạnh những chia sẻ về sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh, Trung tá Lê Hoàng Việt Lâm đã nêu ra những tình huống cụ thể nhằm hướng dẫn sinh viên cách giải quyết tốt nhất. “Đối với trường hợp bị lộ clip, thông tin nhạy cảm hoặc bị bôi nhọ, lừa đảo, sinh viên cần chụp màn hình vụ việc xảy ra, khóa tất cả mạng xã hội đang dùng. Đồng thời, về phía nhà trường, cần đề nghị những người liên quan giải trình, ra thông báo về trường hợp đó nhưng không nêu cụ thể danh tính, nhanh chóng trình báo vụ việc với cơ quan chức năng. Nhà trường không trả lời báo chí khi chưa có kết luận từ cơ quan chức năng và phải có văn bản trả lời báo chí nếu cần thiết. Bên cạnh đó, thầy cô cần tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên tham gia học tập, sinh hoạt”, diễn giả Lê Hoàng Việt Lâm nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.