Cẩn trọng khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Gần đây, mạng xã hội xôn xao nhiều vụ việc không có thật tại Làng Đại học Thủ Đức, được lan truyền nhanh trên mạng xã hội. Nguy hiểm hơn, những thông tin giả này được chính các bạn sinh viên chia sẻ cho nhau.

Trần Việt Hoàng (năm thứ nhất, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) là một trong những người rất nhiều lần bị hoang mang bởi những thông tin sai lệch trên mạng xã hội. Việt Hoàng chia sẻ: “Khi mình xét tuyển đại học, đã có rất nhiều thông tin về tuyển sinh, dự báo điểm chuẩn sai lệch và không có căn cứ. Điều ấy đã khiến mình rất hoang mang, lo sợ và mình có ý định đổi nguyện vọng, nhưng rất may mắn mình luôn tỉnh táo, nhận ra những bất ổn từ những thông tin được chia sẻ trước đó”.

Không chỉ là sự cả tin, người dùng các mạng xã hội còn bị tin giả lợi dụng tâm lý thích “câu like” để phát tán các nội dung có tính “hot”, gây sự tò mò, hiếu kỳ cho người khác. Sử dụng mạng xã hội, khi bắt gặp các nội dung như vậy, các bạn trẻ thường có phản xạ muốn chia sẻ ngay cho bạn bè mình mà không quan tâm, chú ý nhiều tới việc đánh giá hay kiểm chứng thông tin là thật hay giả. Đây là hành động mà bạn trẻ vô tình tiếp tay cho tin giả, vô tình trở thành người phát tán thông tin sai sự thật.

Cẩn trọng khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội ảnh 1
Một trong những thông tin sai sự thật gần đây được bạn trẻ chia sẻ trên mạng xã hội.

Đỗ Hoài Minh Sang (năm thứ ba, trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP. HCM) là một trong những sinh viên ở Ký túc xá khu B (ĐHQG TP. HCM) cho biết: “Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin một vụ cướp tài sản nam sinh ngay trong toà B4, đối tượng cầm dao, bóp cổ, trói tay chân, trấn lột đồ, nhốt nạn nhân dưới cầu thang thoát hiểm”. Nội dung này ngay lập tức thu hút nhiều sự quan tâm từ phụ huynh và sinh viên, cũng như dư luận xã hội, trong đó có Minh Sang.

Minh Sang chia sẻ: “Khi nghe thông tin về vụ việc trên, mình rất hoang mang và lo sợ cho sự an toàn của bản thân và mọi người. Nhưng sau khi vụ việc được làm rõ, đó là sự hiểu lầm và do một số cá nhân trong khu ký túc xá chia sẻ sai lệch về sự thật, khiến cho câu chuyện đi xa hơn trong dư luận”.

Chính những thông tin không đúng sự thật, sai lệch sự thật làm cho môi trường mạng xã hội trở nên phức tạp và mang xu hướng tiêu cực… Do vậy, mỗi bạn trẻ sử dụng các trang mạng xã hội cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

Cẩn trọng khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội ảnh 2

Cơ quan chức năng cảnh báo tin giả về việc nam sinh bị cướp tại Ký túc xá khu B (ĐHQG TP. HCM).

Trong buổi hội thảo nói về “Làm sao để sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh” mới đây, Trung tá Lê Hoàng Việt Lâm (diễn giả của chương trình) chia sẻ, đứng trước những vấn đề tiêu cực của mạng xã hội, sinh viên cần có kỹ năng bảo vệ thông tin cá nhân. “Trong quá trình sử dụng mạng, chúng ta nên sử dụng tên thật, cài đặt mật khẩu bảo mật cao, không nên tự ý kết bạn với người khác khi chưa biết thông tin về họ. Các bạn sinh viên cũng nên sử dụng tính năng xác thực hai bước và nên cài đặt phần mềm diệt virus. Đồng thời, khi sử dụng các thiết bị lạ, các bạn cũng nên thoát tài khoản”, diễn giả Lê Hoàng Việt Lâm cho biết.

Tại buổi nói chuyện, diễn giả cũng nhấn mạnh đến vấn đề sử dụng mạng xã hội văn minh, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên. Sinh viên cần quán triệt các nguyên tắc cơ bản trong quá trình sử dụng Internet, mạng xã hội. Cụ thể, Trung tá Lê Hoàng Việt Lâm đề cập đến những nguyên tắc: Nếu bạn không nói được những điều lạc quan, thì hãy nên giữ im lặng; tế nhị, tôn trọng, không làm phiền người khác; những thông tin bạn chia sẻ trên mạng xã hội sẽ phản ánh con người, tính cách, lối sống của bạn; lưu ý đến việc tag hình ảnh, bài không cần thiết đăng tải hình ảnh mọi lúc, mọi nơi; kiểm tra thông tin trước khi đăng tải; chú ý sử dụng mạng xã hội khi có trẻ em; chia sẻ những điều tích cực.

Bên cạnh những chia sẻ về sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh, Trung tá Lê Hoàng Việt Lâm đã nêu ra những tình huống cụ thể nhằm hướng dẫn sinh viên cách giải quyết tốt nhất. “Đối với trường hợp bị lộ clip, thông tin nhạy cảm hoặc bị bôi nhọ, lừa đảo, sinh viên cần chụp màn hình vụ việc xảy ra, khóa tất cả mạng xã hội đang dùng. Đồng thời, về phía nhà trường, cần đề nghị những người liên quan giải trình, ra thông báo về trường hợp đó nhưng không nêu cụ thể danh tính, nhanh chóng trình báo vụ việc với cơ quan chức năng. Nhà trường không trả lời báo chí khi chưa có kết luận từ cơ quan chức năng và phải có văn bản trả lời báo chí nếu cần thiết. Bên cạnh đó, thầy cô cần tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên tham gia học tập, sinh hoạt”, diễn giả Lê Hoàng Việt Lâm nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

SVVN - Chiều 04/7 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) – Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức họp báo ra mắt bộ phim mới mang tên “Đấu trí”. Bộ phim lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế. Dòng phim chính luận luôn mang yếu tố “ Đụng” và “ Chạm” bởi những vấn đề nóng trong xã hội vẫn đang diễn ra, hứa hẹn sẽ mang đến giờ phút hấp dẫn kịch tính cho người xem.
Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.