CEO THALIC VOICE: Giọng nói chuẩn, hay sẽ chinh phục được đối tác, khách hàng, nhân viên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Anh Nguyễn Hà Duy - CEO, Co-founder của Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE đã có những chia sẻ rất thẳng thắn về một kỹ năng cực hot hiện nay – giọng nói. Một giọng nói chuẩn, hay, thu hút sẽ cần những tiêu chí nào?

Chúng ta vẫn thường bị hấp dẫn bởi những người có giọng nói hay, nội lực, trầm ấm… hay chí ít là phát âm không sai chính tả, không ngọng L N hay bẹt các nguyên âm. Nhưng làm thế nào để rèn luyện kỹ năng này thì không phải ai cũng biết. Dạo gần đây, trên các mạng xã hội như Facebook hay TikTok, một loạt video hướng dẫn nói giọng bụng, sửa phát âm, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình… bỗng nổi lên như cồn. Những nội dung này đến từ các giáo viên là MC VTV, VTC, VOV của Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE.

Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn với anh Nguyễn Hà Duy hiện tại đang là CEO, Co-founder của Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE để bàn thêm về kỹ năng khá mới và đặc biệt này.

Được biết, anh Hà Duy đồng thời cũng là mentor cho nhiều tổ chức, gương mặt KOL giáo dục, điển hình là MC Khánh Vy, người nổi lên từ clip nhại 7 thứ tiếng và hiện tại đang là MC Đường Lên Đỉnh Olympia, Nhà sáng tạo nội dung đa nền tảng, Tác giả sách…

CEO THALIC VOICE: Giọng nói chuẩn, hay sẽ chinh phục được đối tác, khách hàng, nhân viên ảnh 1

Anh Nguyễn Hà Duy cũng là đồng tác giả cuốn sách "Trường học hay Trường đời 3" do báo Tiền Phong và các thương hiệu Sinh Viên Việt Nam, Hoa Học Trò xuất bản.

CEO THALIC VOICE: Giọng nói chuẩn, hay sẽ chinh phục được đối tác, khách hàng, nhân viên ảnh 2

Chào anh, tại sao lại là Học viện giọng nói và kỹ năng?

Kỹ năng mềm thì nhiều nơi đào tạo, nhưng dạy về giọng nói, lại là nói Tiếng Việt sao cho chuẩn, hay, thu hút… thì THALIC VOICE là đơn vị đầu tiên. Chúng tôi tập trung vào ngách rất nhỏ trong thị trường kỹ năng mềm là Giọng nói. Giọng nói phản ánh rất nhiều thứ về một người, muốn chinh phục người khác, khách hàng, đối tác, cấp… thì giọng bạn không chỉ chuẩn mà còn phải truyền cảm, biết nhấn nhá, biết sử dụng ngôn ngữ hình thể thích hợp.

THALIC VOICE có gì khác những nơi đào tạo kỹ năng mềm khác?

THALIC VOICE tạo ra một “vòng đời giọng nói” cho khách hàng: Giọng chuẩn trước (không ngọng, không lắp, không đớt, không nói quá nhanh – quá chậm, không hụt hơi khi nói…); tiếp theo là Giọng hay (Nhấn nhá, Đẩy cảm xúc…); Kỹ năng giao tiếp (Ngôn từ tích cực, Kỹ năng lắng nghe, Đặt câu hỏi, Phản xạ, Ngôn ngữ hình thể…); Kỹ năng thuyết trình, nói trước đám đông và cuối cùng là trở thành một nhà diễn thuyết chuyên nghiệp.

Ở THALIC VOICE, chúng tôi giảng dạy với số lượng học viên ít nhất có thể để đảm bảo tất cả đều đủ 70% thực hành, tương tác với giáo viên, trợ giảng, trợ lý lớp học hay các thành viên khác trong lớp. Là một kỹ năng khá đặc biệt, thiên nhiều về thực hành và sửa phát âm trực tiếp nên THALIC VOICE luôn tạo cho học viên điều kiện để chủ động nói, chủ động lắng nghe, phát hiện lỗi và sửa lỗi.

Nói như vậy nghĩa là: Tất cả mọi người đều cần một khóa học Cải thiện giọng nói?

Chính xác. Không chỉ MC hay các diễn giả; tất cả nghề nghiệp, công việc đều cần giọng nói hay kỹ năng giao tiếp, thuyết trình để chinh phục các đối tượng khác nhau như khách hàng, đối tác, nhân viên, đồng nghiệp hay khán giả… Đây là những kỹ năng cần thiết trong bước đầu tiên để gây thiện cảm và bước quan trọng nhất để thuyết phục người đối diện.

Theo anh, có quy chuẩn nào cho một “giọng nói hay” không?

Quy chuẩn của giọng nói chuẩn phụ thuộc vào nơi bạn đang làm việc, sinh sống cũng như đối tượng giao tiếp thường xuyên của bạn. Tuy nhiên, dù ở đâu, một người không phát âm sai phụ âm, nguyên âm, sai dấu… sẽ luôn gây được thiện cảm cũng như sự uy tín của vấn đề bạn cần nói.

Còn một giọng nói hay thì trước tiên phải chuẩn, sau đó là khoẻ, trầm ấm, thu hút (nhờ áp dụng kỹ thuật giọng bụng), biết nhấn nhá, biết đẩy cảm xúc vào câu chữ và tất nhiên là sử dụng ngôn từ tích cực, biết kết hợp với ngôn ngữ hình thể linh hoạt.

CEO THALIC VOICE: Giọng nói chuẩn, hay sẽ chinh phục được đối tác, khách hàng, nhân viên ảnh 3

Anh Nguyễn Hà Duy và đội ngũ giáo viên tại THALIC VOICE.

Mọi người thường kỳ vọng gì khi học kỹ năng này?

Là một kỹ năng mà nghề nghiệp nào cũng cần nên nhu cầu của mọi người khá đa dạng, nhưng chung quy lại là đều muốn có một giọng nói hay, thu hút trước và sau đó tự tin ứng dụng vào giao tiếp cũng như nói trước đám đông. Thử tưởng tượng nếu giọng của bạn thay đổi sau một thời gian ngắn, bạn sẽ không chỉ là một phiên bản tốt hơn của mình mà còn nổi bật hơn rất nhiều so với những người ở môi trường bạn đang sinh sống, làm việc.

Cải thiện giọng nói chính là bước đà đầu tiên để hoàn thiện các kỹ năng mềm khác như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, lãnh đạo, thuyết phục. Bạn có thăng tiến được trong nghề nghiệp hay không; bạn có làm việc được với khách hàng, đối tác hay không; bạn có dễ dàng trao đổi, thảo luận với nhân viên, đồng nghiệp hay không… tất cả xuất phát từ sự tự tin trong giọng nói của mình.

Giọng nói là một phần, nhưng trong giao tiếp sẽ còn nhiều lưu ý quan trọng nữa đúng không?

Đúng rồi, giọng nói là bước 1, những bước tiếp theo phải rèn luyện các kỹ năng như lắng nghe, đặt câu hỏi, tương tác với đối phương, xử lý tình huống. Chúng ta thường chỉ chăm chăm vào phần mình nói mà quên mất lắng nghe đối phương nói gì để nắm bắt ý chính, nâng cao hiệu quả cuộc trò chuyện. Sự tương tác qua ngôn ngữ hình thể như ánh mắt, cử chỉ tay, dáng đứng-ngồi cũng quan trọng không kém. Chúng ta không ai muốn nói chuyện với một khúc gỗ cả. Và thực sự bao nhiêu người trong chúng ta xử lý được những tình huống phát sinh khi giao tiếp như bị phản bác, quên nội dung hay nói một nội dung mình không giỏi? Các kỹ năng bạn muốn trang bị phải thực sự liên quan, bổ trợ cho nhau và ứng dụng được vào thực tiễn đời sống, công việc thì công sức bạn bỏ ra mới xứng đáng.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.