Chàng bác sĩ với hành trình theo đuổi những trường đại học hàng đầu nước Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Đình Dương (sinh năm 1996), cựu sinh viên trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất sắc đạt học bổng cho khóa học MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) đến từ 4 trong 30 trường Đại học top đầu của Mỹ, 1 trường Đại học top 1 của Úc, đồng thời lọt top 10% điểm cao nhất toàn thế giới trong bài thi GMAT (bài thi đánh giá năng lực của sinh viên dự tuyển vào các chương trình Thạc sĩ, Tiến sẽ về Kinh tế, Kinh doanh hoặc Quản trị toàn cầu).
Chàng bác sĩ với hành trình theo đuổi những trường đại học hàng đầu nước Mỹ ảnh 1

Trần Đình Dương - cựu sinh viên trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Trần Đình Dương tốt nghiệp ngành Dược sĩ, trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2019. Sau đó, chàng trai có 5 năm trải nghiệm làm việc cho các tập đoàn dược phẩm đa quốc gia.

Thế nhưng, khác với các bạn chọn công tác về nghiên cứu và phát triển thuốc, hay công tác dược lâm sàng tại các bệnh viện, Dương lại mong muốn tìm hiểu về y tế dưới một góc độ khác, trên quy mô rộng hơn.

Cũng bởi vậy, chàng trai luôn nuôi dưỡng khát khao được theo học MBA để có được những kiến thức và góc nhìn khác, đặc biệt là trên quy mô toàn cầu.

Từ mong muốn ấy, Dương bắt đầu tìm hiểu về khóa học này. Anh nhận ra Mỹ là quê hương của MBA. Hơn nữa, chàng trai cũng cho rằng chương trình MBA truyền thống kéo dài 2 năm đi kèm với kì thực tập hè là chương trình phù hợp nhất với bản thân.

“Đây vốn là một quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa. Điều này càng thể hiện rõ ràng hơn ở những chương trình MBA với sinh viên đa số là những nhà quản lý trẻ từ nhiều lĩnh vực khác nhau và đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới (với lớp mình là khoảng hơn 30 quốc gia), mình sẽ có thêm nhiều trải nghiệm sâu sắc, học hỏi thêm những kinh nghiệm đa ngành, và hiểu biết rộng hơn về văn hóa thế giới.”

Chàng bác sĩ với hành trình theo đuổi những trường đại học hàng đầu nước Mỹ ảnh 2

Thế nhưng, trước khi đạt được những thành công đó, Dương tiết lộ bản thân đã từng nghĩ sẽ không bao giờ có được cơ hội đi học do khả năng Tiếng Anh hạn chế của bản thân.

“Mình vẫn còn nhớ như in khoảnh khắc lần đi làm cho công ty đầu tiên. Khi các nhân viên mới giới thiệu bản thân, trong khi các bạn có thể giới thiệu rất hay về bản thân bằng Tiếng Anh, thì mình lại gần như không thể nói được một câu nào.

Mình cũng từng nghe rất nhiều lời nói từ người khác rằng với khả năng Tiếng Anh như thế, bạn không thể nào học được bài thi GMAT đâu. Mình càng thêm phần tự ti” - chàng trai bộc bạch.

Thêm nữa, Dương cũng thừa nhận bản thân vốn không phải là người kiên trì: “Bản thân mình có thể làm tốt một công việc trong khoảng thời gian rất gấp gáp. Tuy nhiên, với những công việc cần thời gian dài, mình thường thiếu kỷ luật. Vì thế, mình càng không tin rằng bản thân mình có thể đặt chân đến nước Mỹ du học.”

May mắn thay trong giai đoạn ấy, Dương đã gặp được những người bạn đồng hành - những người đã thay đổi sự tự ti và giúp chàng trai chinh phục được ước mơ của mình.

Chàng bác sĩ với hành trình theo đuổi những trường đại học hàng đầu nước Mỹ ảnh 3

Nam sinh chia sẻ: “Cuối năm 2022, mình đã may mắn gặp được một người bạn và có cơ hội chia sẻ mong muốn của bản thân với người bạn đó. Bạn ấy đã động viên mình rất nhiều và tin rằng nếu mình thực sự muốn cố gắng, mình sẽ làm được.”

“Lời động viên đó đã trở thành động lực của mình. Đó là lần đầu tiên mình kiên trì và kỷ luật bản thân đến vậy. Mình bắt đầu vào học Tiếng Anh, ôn thi GMAT, viết luận và chuẩn bị hồ sơ, luyện phỏng vấn… dù lúc đó mình đang đi làm toàn thời gian và cực kỳ bận, đặc biệt sau những sự thay đổi tại công ty.

Mình còn nhớ trong những chuyến công tác dài ngày xa nhà, mình đã cầm bài thi và ôn ngay trên xe hay máy bay. Tối về mình còn cặm cụi làm toán, viết luận sau một ngày dài cho công việc. Đã có vài lần mình gần như muốn bỏ cuộc rồi, nhưng những lời động viên hôm đó đã giúp mình lựa chọn cố gắng đến cuối cùng” - chàng trai nhớ về hành trình của mình.

Chàng bác sĩ với hành trình theo đuổi những trường đại học hàng đầu nước Mỹ ảnh 4

Dương tiết lộ thêm trong quá trình xét tuyển, bản thân cũng đã may mắn gặp được một Mentor (người hướng dẫn) tuyệt vời.

“Người chị ấy đã động viên mình rất nhiều, đặc biệt là lúc mình nhận kết quả không được chấp nhận ở trường đầu tiên (mặc dù đây là trường mình xếp vào nhóm “safe school” - các trường an toàn khi xét tuyển). Lúc đó, mình đã rất hoang mang và lo sợ.

Tuy nhiên, chị ấy đã động viên và cùng mình luyện tập để chuẩn bị tốt hơn cho những đợt phỏng vấn của những trường tiếp theo. Và cuối cùng, mình đã nhận được kết quả tốt từ tất cả những trường còn lại” - nam sinh chia sẻ.

Chàng bác sĩ với hành trình theo đuổi những trường đại học hàng đầu nước Mỹ ảnh 5

Nam sinh nhận định đa số những hành trình du học, học bổng nói chung hay MBA nói riêng đều là những hành trình rất dài, có thể tính bằng năm. Trên hành trình đó luôn có rất nhiều khó khăn bất định, với Dương chính là những lúc gần như bỏ cuộc.

“Điều cần thiết là nên có cho mình những chỗ dựa tinh thần như người thân, bạn bè, mentor để có thể chia sẻ, động viên trong những lúc nản lòng. Với mình, kết quả này không phải là một thành tích gì lớn lao. Tuy nhiên, chính hành trình này đã mang đến cho mình một cơ hội để cố gắng hơn, một cơ hội nhìn lại để hiểu bản thân mình, và là động lực để phấn đấu cho những bước tiếp theo trong sự nghiệp” - chàng trai bày tỏ.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.