Chàng bác sĩ với hành trình theo đuổi những trường đại học hàng đầu nước Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Đình Dương (sinh năm 1996), cựu sinh viên trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất sắc đạt học bổng cho khóa học MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) đến từ 4 trong 30 trường Đại học top đầu của Mỹ, 1 trường Đại học top 1 của Úc, đồng thời lọt top 10% điểm cao nhất toàn thế giới trong bài thi GMAT (bài thi đánh giá năng lực của sinh viên dự tuyển vào các chương trình Thạc sĩ, Tiến sẽ về Kinh tế, Kinh doanh hoặc Quản trị toàn cầu).
Chàng bác sĩ với hành trình theo đuổi những trường đại học hàng đầu nước Mỹ ảnh 1

Trần Đình Dương - cựu sinh viên trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Trần Đình Dương tốt nghiệp ngành Dược sĩ, trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2019. Sau đó, chàng trai có 5 năm trải nghiệm làm việc cho các tập đoàn dược phẩm đa quốc gia.

Thế nhưng, khác với các bạn chọn công tác về nghiên cứu và phát triển thuốc, hay công tác dược lâm sàng tại các bệnh viện, Dương lại mong muốn tìm hiểu về y tế dưới một góc độ khác, trên quy mô rộng hơn.

Cũng bởi vậy, chàng trai luôn nuôi dưỡng khát khao được theo học MBA để có được những kiến thức và góc nhìn khác, đặc biệt là trên quy mô toàn cầu.

Từ mong muốn ấy, Dương bắt đầu tìm hiểu về khóa học này. Anh nhận ra Mỹ là quê hương của MBA. Hơn nữa, chàng trai cũng cho rằng chương trình MBA truyền thống kéo dài 2 năm đi kèm với kì thực tập hè là chương trình phù hợp nhất với bản thân.

“Đây vốn là một quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa. Điều này càng thể hiện rõ ràng hơn ở những chương trình MBA với sinh viên đa số là những nhà quản lý trẻ từ nhiều lĩnh vực khác nhau và đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới (với lớp mình là khoảng hơn 30 quốc gia), mình sẽ có thêm nhiều trải nghiệm sâu sắc, học hỏi thêm những kinh nghiệm đa ngành, và hiểu biết rộng hơn về văn hóa thế giới.”

Chàng bác sĩ với hành trình theo đuổi những trường đại học hàng đầu nước Mỹ ảnh 2

Thế nhưng, trước khi đạt được những thành công đó, Dương tiết lộ bản thân đã từng nghĩ sẽ không bao giờ có được cơ hội đi học do khả năng Tiếng Anh hạn chế của bản thân.

“Mình vẫn còn nhớ như in khoảnh khắc lần đi làm cho công ty đầu tiên. Khi các nhân viên mới giới thiệu bản thân, trong khi các bạn có thể giới thiệu rất hay về bản thân bằng Tiếng Anh, thì mình lại gần như không thể nói được một câu nào.

Mình cũng từng nghe rất nhiều lời nói từ người khác rằng với khả năng Tiếng Anh như thế, bạn không thể nào học được bài thi GMAT đâu. Mình càng thêm phần tự ti” - chàng trai bộc bạch.

Thêm nữa, Dương cũng thừa nhận bản thân vốn không phải là người kiên trì: “Bản thân mình có thể làm tốt một công việc trong khoảng thời gian rất gấp gáp. Tuy nhiên, với những công việc cần thời gian dài, mình thường thiếu kỷ luật. Vì thế, mình càng không tin rằng bản thân mình có thể đặt chân đến nước Mỹ du học.”

May mắn thay trong giai đoạn ấy, Dương đã gặp được những người bạn đồng hành - những người đã thay đổi sự tự ti và giúp chàng trai chinh phục được ước mơ của mình.

Chàng bác sĩ với hành trình theo đuổi những trường đại học hàng đầu nước Mỹ ảnh 3

Nam sinh chia sẻ: “Cuối năm 2022, mình đã may mắn gặp được một người bạn và có cơ hội chia sẻ mong muốn của bản thân với người bạn đó. Bạn ấy đã động viên mình rất nhiều và tin rằng nếu mình thực sự muốn cố gắng, mình sẽ làm được.”

“Lời động viên đó đã trở thành động lực của mình. Đó là lần đầu tiên mình kiên trì và kỷ luật bản thân đến vậy. Mình bắt đầu vào học Tiếng Anh, ôn thi GMAT, viết luận và chuẩn bị hồ sơ, luyện phỏng vấn… dù lúc đó mình đang đi làm toàn thời gian và cực kỳ bận, đặc biệt sau những sự thay đổi tại công ty.

Mình còn nhớ trong những chuyến công tác dài ngày xa nhà, mình đã cầm bài thi và ôn ngay trên xe hay máy bay. Tối về mình còn cặm cụi làm toán, viết luận sau một ngày dài cho công việc. Đã có vài lần mình gần như muốn bỏ cuộc rồi, nhưng những lời động viên hôm đó đã giúp mình lựa chọn cố gắng đến cuối cùng” - chàng trai nhớ về hành trình của mình.

Chàng bác sĩ với hành trình theo đuổi những trường đại học hàng đầu nước Mỹ ảnh 4

Dương tiết lộ thêm trong quá trình xét tuyển, bản thân cũng đã may mắn gặp được một Mentor (người hướng dẫn) tuyệt vời.

“Người chị ấy đã động viên mình rất nhiều, đặc biệt là lúc mình nhận kết quả không được chấp nhận ở trường đầu tiên (mặc dù đây là trường mình xếp vào nhóm “safe school” - các trường an toàn khi xét tuyển). Lúc đó, mình đã rất hoang mang và lo sợ.

Tuy nhiên, chị ấy đã động viên và cùng mình luyện tập để chuẩn bị tốt hơn cho những đợt phỏng vấn của những trường tiếp theo. Và cuối cùng, mình đã nhận được kết quả tốt từ tất cả những trường còn lại” - nam sinh chia sẻ.

Chàng bác sĩ với hành trình theo đuổi những trường đại học hàng đầu nước Mỹ ảnh 5

Nam sinh nhận định đa số những hành trình du học, học bổng nói chung hay MBA nói riêng đều là những hành trình rất dài, có thể tính bằng năm. Trên hành trình đó luôn có rất nhiều khó khăn bất định, với Dương chính là những lúc gần như bỏ cuộc.

“Điều cần thiết là nên có cho mình những chỗ dựa tinh thần như người thân, bạn bè, mentor để có thể chia sẻ, động viên trong những lúc nản lòng. Với mình, kết quả này không phải là một thành tích gì lớn lao. Tuy nhiên, chính hành trình này đã mang đến cho mình một cơ hội để cố gắng hơn, một cơ hội nhìn lại để hiểu bản thân mình, và là động lực để phấn đấu cho những bước tiếp theo trong sự nghiệp” - chàng trai bày tỏ.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.