Chàng cử nhân Việt Nam học say mê sáng chế

SVVN - Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Việt Nam học, trường ĐH Thái Bình Dương (Khánh Hòa) khóa 2016 – 2020 nhưng Nguyễn Bá Nha (sinh năm 1987) lại được bạn bè nhớ đến nhiều nhờ thành tích sáng tạo của mình. Anh có nhiều mô hình, giải pháp kỹ thuật đoạt giải thưởng trong các cuộc thi tìm giải pháp về môi trường, được áp dụng vào thực tế đời sống.

Ít ai biết rằng, chàng sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Việt Nam học đã có một vợ hai con ở quê nhà Phú Yên. Suốt bốn năm học tập tại Nha Trang, Nha đã làm thêm rất nhiều các công việc, từ phục vụ, bảo vệ đến cộng tác cho các báo và tạp chí.

Năm 2013, trong một lần phụ giúp vợ nấu ăn bằng củi, anh thấy đun việc đun bếp củi rất cực mà lại gây ô nhiễm môi trường. Nghĩ vậy, anh đi tìm nguyên vật liệu như tôn kẽm, quạt khò 12V và chế tạo chiếc bếp mới giúp bảo vệ môi trường. Mất hàng tháng trời nghiên cứu, mày mò, đo vẽ, khoan cắt, hàn xì và thử nghiệm, cuối cùng anh cũng thành công với sản phẩm bếp đun mới. Chiếc bếp được anh đặt tên là “Bếp tiện ích”. Anh mạnh dạn mang sản phẩm tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần 5 (2012 - 2013) và đã “ẵm” giải Ba chung cuộc. Sau đó, đề tài tiếp tục được anh mang đi dự thi tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc (2012 – 2013) và cũng đoạt giải Khuyến khích.

Chàng cử nhân Việt Nam học say mê sáng chế ảnh 1 Nguyễn Bá Nha bên "Máy quạt làm mát môi trường không khí MTKK – 001" của mình.

Không dừng lại ở sản phẩm “Bếp tiện ích”, anh bạn còn chế “Máy quạt làm mát môi trường không khí MTKK – 001”. Sản phẩm tham gia dự thi và cũng đoạt giải Ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần 6, năm 2014 - 2015.

Nghĩ cuộc sống còn có nhiều điều hay, nếu được học hành bài bản, mình sẽ làm được nhiều việc hiệu quả hơn, năm 2013 – 2016, anh học bổ túc văn hóa, thi đỗ tốt nghiệp THPT và đăng ký học tại ĐH Thái Bình Dương (Khánh Hòa). Trong quãng thời gian là “sinh viên muộn”, ngoài giờ học, anh lại đi làm thêm, tìm hiểu nhu cầu đời sống xã hội, như là sự tìm kiếm thêm cho mình cơ hội. Anh cải tiến mô hình “Bếp tiện ích” và “Máy quạt làm mát môi trường không khí MTKK 001” với chức năng sử dụng được điểu khiển từ xa, để phục vụ cho chính cuộc sống của mình ở ký túc xá và còn bán cho người dân có nhu cầu.

Chàng cử nhân Việt Nam học say mê sáng chế ảnh 2 Nha thiết kế mô hình “Trồng rau sạch 3 trong 1 ứng dụng bán thủy canh”.
 Nhận thấy ở thành phố nhu cầu về rau sạch rất cần thiết, không gian sống chật hẹp, anh lại tiếp tục nghiên cứu mô hình “Trồng rau sạch 3 trong 1 ứng dụng bán thủy canh”. Với ý tưởng gắn với thực tiễn, anh thiết kế khay trồng có chứa ô nước phía đáy và có khoang lỗ xâu dây tim đèn cotton để lưu dẫn nước qua rễ. Hệ thống tưới, bón phân tự động của mô hình theo chu kỳ khép kín. Mô hình giúp cư dân thành phố có thể lắp đặt tận dụng không gian trên sân thượng, góc vườn, ban công… để trồng rau sạch hoặc trang trí thêm mảng xanh sinh thái. Mô hình này cũng đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (2016 - 2017).
Chàng cử nhân Việt Nam học say mê sáng chế ảnh 3 Mô hình mô hình “Trồng rau sạch 3 trong 1 ứng dụng bán thủy canh” của Nha.

Với nhiều sáng chế vì môi trường và an sinh cộng động, anh bạn liên tiếp “gặt hái” được nhiều giải thưởng khác như: Giải Nhất giải thưởng Môi trường Phú Yên năm 2013, 2014, 2015. Anh cũng nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên trao tặng năm 2018 về những sáng chế thân thiện với môi trường. Anh còn vinh dự được T.Ư Đoàn vinh danh 1 trong 200 gương Thanh niên tiên tiến toàn quốc 2014; là đại biểu Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Phú Yên 2015.

Chàng cử nhân Việt Nam học say mê sáng chế ảnh 4 Nha và vợ nhận giải thưởng Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên 2017.

Không chỉ đam mê về sáng chế, Nguyễn Bá Nha còn tích cực tham gia công tác Đoàn, Hội. Anh được bầu Ủy viên BCH Hội Sinh viên trường ĐH Thái Bình Dương; Chủ nhiệm CLB Nhịp sống sinh viên… Ngoài ra, anh còn là cây bút tích cực cộng tác với nhiều tờ báo và tạp chí tại địa phương. Vừa qua, Nha nhận bằng tốt nghiệp cử nhân cũng là lúc anh xuất bản cuốn sách “Gương sáng đời thường”. Cuốn sách được anh viết về những tấm gương người tốt mà mình đã từng gặp.

Chàng cử nhân Việt Nam học say mê sáng chế ảnh 5 Nha trong ngày nhận bằng tốt nghiệp năm 2020.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.
'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

SVVN - Sở hữu kênh YouTube với gần 4 triệu subscribers, cán mốc gần 1,5 tỷ lượt xem, Thiên An là một trong những nhà sáng tạo nội dung đạt thành công đáng mong ước. Giữa cuộc 'chạy đua' view, YouTuber này chú trọng hơn những sản phẩm không theo hướng 'giật tít câu view' mà muốn đề cao tính thời sự, những bài học trong sản phẩm của mình.