Chàng gia sư Ngữ văn điển trai ‘chắp cánh’ cho nhiều hệ học sinh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Văn Cảnh hiện đang là sinh viên năm cuối khoa Ngữ Văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Theo đuổi và trở thành gia sư đến nay đã được hơn 4 năm, Nguyễn Cảnh đã ‘chắp cánh’ thành công cho nhiều thế hệ học sinh bước vào Đại học. Là một thầy giáo Ngữ văn tương lai, cậu bạn mong muốn sẽ trở thành người "truyền lửa" và đem lại niềm yêu thích môn Ngữ văn đến với các bạn học sinh.

Mình là Nguyễn Văn Cảnh (sinh năm 1999), mình sinh ra và lớn lên tại Hưng Yên và hiện đang theo học năm cuối khoa Ngữ Văn tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Bên cạnh công việc học, với khát khao được giúp đỡ mọi người, ước mơ lớn nhất của mình là trở thành một thầy giáo mẫu mực, để truyền tải kiến thức đến cho các bạn học sinh thế hệ sau.

Chàng gia sư Ngữ văn điển trai ‘chắp cánh’ cho nhiều hệ học sinh ảnh 1
Nguyễn Văn Cảnh (sinh năm 1999) đang là sinh viên năm cuối khoa Ngữ Văn tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Mình yêu thích và mong muốn theo đuổi nghề Giáo từ khi còn học Trung học cơ sở. Với mình, môn Ngữ văn như là “tiếng mẹ đẻ”, là cốt cách của mỗi người khi học nó. Vì khi tiếp cận với bộ môn Ngữ văn, mình được hiểu hơn về những ngôn ngữ, cũng như những tác phẩm trong sách giáo khoa, cảm nhận cái hay cái đẹp của nghệ thuật và ứng dụng vào thực tế đời thường. Chẳng phải, văn học đã gắn liền với mỗi người từ khi mới chào đời là những câu hát ru, câu ca dao mượt mà đằm thắm? Lớn lên một chút, ta học được những bài văn, bài thơ ca ngợi cái đẹp của con người, thiên nhiên và cuộc sống. Môn văn sẽ thật tuyệt nếu như người thầy đem hết những tình yêu cũng như lòng nhiệt thành của bản thân vào đó để giảng dạy. Cũng chính vì vậy mà mình đứng ở đây, với cương vị là một giáo viên tương lai sẽ là người "truyền lửa" và đem lại niềm yêu thích môn ngữ văn đến với các bạn học sinh.

Chàng gia sư Ngữ văn điển trai ‘chắp cánh’ cho nhiều hệ học sinh ảnh 2
Với khát khao được giúp đỡ mọi người, ước mơ lớn nhất của Cảnh là trở thành một thầy giáo mẫu mực, để truyền tải kiến thức đến cho các bạn học sinh thế hệ sau.

Hiện tại, mình đã theo công việc gia sư được hơn 4 năm. Công việc gia sư đến với mình cũng giống như một cái duyên. Vì, thật sự với tính cách rụt rè và ít giao tiếp với mọi người của bản thân, mình từng rất sợ việc đi làm gia sư của bản thân mình sẽ gặp khó khăn. Nhưng thật may, khi bước sang năm thứ hai Đại học, mình đã có thể chuẩn bị được vững hành trang, cũng như lượng kiến thức để giảng dạy cho các bạn học sinh. Mình thường đi làm gia sư cho các bạn học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở và cả ôn thi Trung học phổ thông vào Đại học. Để có thể đi dạy được nhiều như vậy thì bên cạnh việc học ở trường, mình luôn sắp xếp một cách hợp lý cho giờ dạy của bản thân.

Chàng gia sư Ngữ văn điển trai ‘chắp cánh’ cho nhiều hệ học sinh ảnh 3
Chàng gia sư Ngữ văn điển trai ‘chắp cánh’ cho nhiều hệ học sinh ảnh 4
Hiện tại, Nguyễn Cảnh đã làm gia sư đến nay được hơn 4 năm, "chắp cánh" ước mơ cho nhiều học sinh.

Những kỉ niệm khi học sinh khoe thành tích cao, sự tiến bộ từng ngày,... đều để lại những dấu ấn đặc biệt trong tim mình. Đó là những dấu ấn mình cho là niềm hạnh phúc nhất của một người thầy. Và đặc biệt trong vô vàn kỷ niệm, có thể nói có một kỷ niệm khiến mình nhớ nhất, đó là vào năm vừa rồi, khi mình đi dạy ôn cho lớp 12. Có một bạn học sinh vô tình biết được Facebook của mình và nhờ mình kèm để thi Trung học phổ thông Quốc gia. Những bài kiểm tra đầu tiên, luôn nằm ở con số điểm 3, điểm 4. Điều đó khiến bản thân mình cảm thấy rất áp lực, không biết phải tìm phương pháp thế nào cho phù hợp để giảng dạy bạn, giúp điểm số của bạn được cải thiện hơn. Bởi vì, khi điểm cải thiện thì mơ ước bước chân vào trường Đại học của bạn mới trở thành hiện thực. Chính vì vậy, mình đã không ngừng trau dồi và học hỏi thêm từ những người bạn của mình, từ thầy cô ở giảng đường đại học và đốc thúc, đôn đốc bạn học sinh ấy. Điều khó khăn nhất mà mình gặp phải khi đó, chính là việc phải dạy online và không được kèm cặp trực tiếp. Ở việc học online rất khó, nếu như bạn ấy không chăm chỉ và không tập trung. Nhưng thật may, bạn học sinh ấy đã không ngừng cố gắng để tiến bộ hơn trong học tập. Và thành quả của hai thầy trò đạt được đó là 8,75 môn Văn. Đây là một số điểm không quá lớn, nhưng đó là một cả một quá trình học tập và rèn luyện của cả hai thầy trò.

Qua quá trình giảng dạy, điều khiến mình vui nhất là giúp được rất nhiều các bạn học sinh tiến bộ. Qua đó, bản thân mình còn trau dồi được thêm những kinh nghiệm, cũng như kiến thức và thay đổi tốt hơn từng ngày. Trên cương vị vừa là một sinh viên chuẩn bị ra trường, vừa là một người gia sư, mình luôn mang trong lòng sự tâm huyết, một tình yêu cháy bỏng với nghề mà bản thân đã chọn.

Chàng gia sư Ngữ văn điển trai ‘chắp cánh’ cho nhiều hệ học sinh ảnh 5
Khi học sinh khoe thành tích cao, sự tiến bộ từng ngày,... đều để lại những dấu ấn đặc biệt trong tim Cảnh.

Với kinh nghiệm học tập và giảng dạy, mình cho rằng, để học được tốt môn Ngữ văn, các bạn cần có: “Thay đổi suy nghĩ về môn Ngữ văn, đọc nhiều tài liệu, sách để trau dồi vốn từ. Đặc biệt, cần mang trong mình một tâm trạng thoải mái khi học bài để tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất”.

Là một người thầy giáo trong tương lai, mình muốn mang đến sự nhiệt huyết, đam mê cháy bỏng của tuổi trẻ đến với nghề giáo của mình. Bên cạnh đó, mình muốn lan tỏa sự tích cực, sự yêu nghề đến các bạn khóa sau và các bạn trẻ tương lai nữa. Bởi, có yêu nghề, có cống hiến thì trong cuộc sống ta mới thấy hạnh phúc. Luôn chân thành, trung thực và ngay thẳng, giúp đỡ các bạn học sinh hết mình, như vậy chính là một điều tốt đẹp rồi!

Chàng gia sư Ngữ văn điển trai ‘chắp cánh’ cho nhiều hệ học sinh ảnh 6
Chàng gia sư Ngữ văn điển trai ‘chắp cánh’ cho nhiều hệ học sinh ảnh 7
Là một người thầy giáo trong tương lai, Nguyễn Cảnh mong muốn mang đến sự nhiệt huyết, đam mê cháy bỏng của tuổi trẻ đến với nghề giáo của mình, lan tỏa sự yêu thương.

Với mình, đơn giản học Văn vì sự yêu thích, và mình luôn muốn truyền tải đến mọi người thông điệp rằng: “Hãy cố gắng học thật, học bằng cả trái tim và niềm đam mê, luôn cố gắng tìm tòi vận dụng để tự tạo cho mình sự hứng thú với môn học thì một ngày không xa ta sẽ thành công”.

Chàng gia sư Ngữ văn điển trai ‘chắp cánh’ cho nhiều hệ học sinh ảnh 8
Chàng gia sư Ngữ văn điển trai ‘chắp cánh’ cho nhiều hệ học sinh ảnh 9
Bên cạnh công việc học và đi gia sư, Nguyễn Cảnh còn được biết đến là người mẫu tự do.

Nhân dịp 20/11, mình muốn bày tỏ lòng tôn kính đến những người thầy giáo, cô giáo đáng quý, những “người chiến sỹ trên mặt trận văn hóa”. Có thể nói nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý! Hôm nay, bản thân mình đã trưởng thành hơn một chút, đã là một thầy giáo của nhiều thế hệ các bạn học sinh, có thể góp một phần nhỏ bé sức mình vào sự nghiệp trồng người. Và, để có được như ngày hôm nay chính là nhờ sự dìu dắt của các quý thầy cô. Và nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam, xin gửi đến các thầy cô những lời tri ân tốt đẹp nhất. Xin kính chúc các thầy cô thật mạnh khỏe để mãi là người chỉ đường gần gũi và yêu thương nhất đối với mọi học sinh. Chúc cho thầy cô sẽ luôn đủ "Tâm - Trí - Lực" để cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp trồng người cao cả và vĩ đại này.

Chàng gia sư Ngữ văn điển trai ‘chắp cánh’ cho nhiều hệ học sinh ảnh 10
Với Nguyễn Cảnh, môn Ngữ văn mang tầm quan trọng mà mỗi người đều được tiếp xúc ngay từ khi còn bé, là "cái nôi" hình thành cốt cách của mỗi người.

Bên cạnh công việc học và đi làm gia sư thì việc làm model cũng giúp cuộc sống của mình có sự thay đổi rõ rệt. Mình thấy bản thân tự tin hơn, năng nổ hơn và đặc biệt có thêm nhiều trải nghiệm mới cho bản thân mình. Dự định trong tương lai, mình vẫn sẽ là Nguyễn Cảnh, vẫn đi theo nghề Giáo mà mình đã chọn. Bên cạnh đó mình cũng muốn phát triển song song bản thân ở lĩnh vực model chuyên nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.