Chàng sinh viên chế “máy nhắc uống thuốc” phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19

SVVN - Chỉ cần ghi âm hoặc truyền đạt từ xa, chiếc máy sẽ tự động nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc đúng giờ, đúng lượng và lượt. Bác sĩ chỉ cần phát thuốc và dặn một lần thay vì 2, 3 lần như hiện nay, giúp tiết kiệm thời gian, dồn sức cho việc cứu chữa bệnh nhân khác.  

Tác giả của “Máy nhắc nhở thông minh” này là Nguyễn Minh Huy, Chủ nhiệm CLB BK STAR  trường ĐH Bách khoa Hà Nội cùng các thành viên trong CLB nghiên cứu chế tạo. Huy đã tốt nghiệp xuất sắc trước thời hạn nửa năm.

Cơ chế hoạt động của máy khá đơn giản. Bác sĩ sẽ thu âm nội dung cần nhắc nhở bệnh nhân như: đơn thuốc, lượt uống, số lượng thuốc mỗi lần uống. Sau khi nhận được đơn thuốc và máy nhắc, bênh nhân có thể lắc máy để nghe lại lời dặn của bác sĩ và thực hiện theo.

Chàng sinh viên chế “máy nhắc uống thuốc” phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 ảnh 1Nguyễn Minh Huy thuyết trình về máy nhắc nhở thông minh. 

Ngoài chế độ ghi âm, máy có thể lưu thu âm qua App và Website để bác sĩ có thể hẹn lịch nhắc nhở từ xa. Với máy nhắc nhở thông minh, các bác sĩ chỉ cần phát thuốc một lần trong ngày thay cho nhiều lần trong ngày như hiện nay, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho đội ngũ y tế, hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân, giảm nguy cơ nhiễm chéo.

Máy nhắc nhở thông minh sử dụng Pin với dung lượng 2.500 mAh và có thể sạc. Kích thước nhỏ gọn, chỉ cao 10cm, có thể đặt ở ngay đầu giường bệnh nhân. Giá thành một máy chỉ hơn 300.000 đồng.  

Chàng sinh viên chế “máy nhắc uống thuốc” phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 ảnh 2Mô phỏng máy nhắc nhở thông minh. 

Nguyễn Minh Huy cho biết, ban đầu ý tưởng sáng tạo máy nhắc nhở thông minh nhằm phục vụ rộng rãi cho các bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân lớn tuổi, hay quên. Bản nguyên mẫu của máy này cũng nhằm phục vụ công việc gia đình, giúp các phụ huynh có thể quản lý việc học của con cái, người giúp việc bằng cách thu âm lời dặn, nhắc nhở trước khi ra khỏi nhà. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát, việc ứng dụng sáng tạo này cho công tác phòng dịch, khám chữa bệnh dịch COVID-19 lại rất phù hợp và phát huy hiệu quả. Thông qua đó, các Y bác sĩ tại các bệnh viện tuyến đầu sẽ giảm tải trong công tác chăm sóc các bệnh nhân để dồn lực cho các công tác khác.

Chàng sinh viên chế “máy nhắc uống thuốc” phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 ảnh 3Đại diện VNPT Technology trao tài trợ sản xuất 100 máy tặng các bệnh viện tại Đà Nẵng.

T hấy được ý nghĩa của sáng tạo này, nhằm khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học và góp sức mình vào công tác xã hội, chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, VNPT Technology đã đồng ý tài trợ cho CLB BK STAR sản xuất 100 máy tặng Bệnh viện Đà Nẵng. Các sản phẩm đặt hàng sẽ được BK STAR gấp rút sản xuất và kiểm tra kĩ càng trước khi gửi tặng cho Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Hoà Vang, giúp giảm bớt đi khối lượng công việc mà các y bác sĩ trong tâm dịch đang phải làm. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.