Chàng sinh viên ngành Báo chí đam mê với nghề “voice talent”

0:00 / 0:00
0:00
Chàng sinh viên ngành Báo chí đam mê với nghề “voice talent”
SVVN - Một cơ hội tình cờ đã giúp Lâm Thanh Toàn được tiếp cận với nghề “voice talent” mà mình yêu thích. Chàng sinh viên năm thứ hai, trường CĐ Phát tranh - Truyền hình II hiện là giọng đọc của nhiều chương trình trên VoizFM, Minh Vy Home và sách nói. 

Lâm Thanh Toàn (sinh năm 2001, quê Bạc Liêu) hiện theo học năm thứ hai, ngành Báo chí, trường CĐ Phát thanh - Truyền hình II TP. HCM.

Từ THPT, Toàn đã có đam mê với nghề “voice talent”, chỉ những người có giọng đọc tốt, truyền cảm để đọc các đoạn quảng cáo, nên còn gọi là người đọc quảng cáo hoặc lồng tiếng. Từ đam mê đó, Toàn định hướng sẽ theo nghề này khi trở thành sinh viên.

Toàn chia sẻ: “Những năm THPT, mình đã mình đã bắt đầu tìm hiểu về các công việc liên quan đến giọng nói như thu âm sách nói, đọc TVC hay lồng tiếng. Sau khi tìm hiểu mình phát hiện bản thân cũng có một chút năng khiếu ở lĩnh vực này, đặt biệt là mình cũng rất đam mê và yêu thích các công việc về giọng nói.”

Chàng sinh viên ngành Báo chí đam mê với nghề “voice talent” ảnh 1

Lâm Thanh Toàn trong phòng thu âm.

Sau khi theo học ngành Báo chí tại TP. HCM, từ năm thứ nhất, Toàn đã bắt đầu đã trau dồi những kỹ năng phát thanh. Một cơ hội tìm đến vào năm thứ hai, khi Thanh Toàn được một người chị khóa trước giới thiệu học việc ở Đài Tiếng nói Nhân dân TP. HCM (VOH). Trong khoảng 5 tháng học việc tại đài phát thanh của TP. HCM, Toàn cho biết mình đã được dịp gặp gỡ với nhiều anh chị tài giỏi trong nghề, được tiếp cận với phòng thu cùng nhiều trang thiết bị chuyên nghiệp, hiện đại.

Toàn nói: “Mình đã được tham gia thu và dẫn một số chương trình để làm quen. Một trong những cơ hội mà mình có là được tham gia dẫn trực tiếp cùng thính giả chuyên mục “Thông điệp cuộc sống” trong khung giờ của Chương trình Đêm thành phố (VOH).”

Hiện tại Lâm Thanh Toàn đang là cộng tác viên trên ứng dụng VoizFM, lồng TVC quảng cáo game và là diễn giọng viên của kênh Minh Vy Home - một kênh sách nói làm về lịch sử Việt Nam, khai thác các giá trị tích cực về con người, địa danh bằng sự sáng tạo trẻ trung. Theo Toàn, sách nói cũng là công việc mà nam sinh quê Bạc Liêu yêu thích nhất.

Chàng sinh viên ngành Báo chí đam mê với nghề “voice talent” ảnh 2

Trong nghề "voice talent", Toàn thích nhất công việc làm sách nói.

“Khi mọi người ngày càng bận rộn hơn thì việc tiếp cận sách qua hình thức sách nói sẽ là giúp tiết kiệm thời gian, tiện lợi. Nhờ đọc sách nói, mình vừa có cơ hội đọc được những quyển sách hay vừa có thể lan tỏa được giọng nói và văn hóa sách đến với mọi người, đặt biệt nó sẽ phần nào giúp cho những người bận rộn, không có thời gian đọc sách”, Toàn tâm sự.

Là một người “chân ướt chân ráo” vào nghề, Toàn bộc bạch: “Mình chưa học qua bất kỳ khóa đào tạo nào về giọng nói, từ những ngày mình chập chững dấn thân vào công việc này, hầu như chỉ tự luyện tập bằng cách thường xuyên nghe và để ý cách nói, cách nhấn nhá và phát âm của những anh chị đi trước, đồng thời yếu tố quan trọng giúp mình mau tiến bộ là ở những người bạn cùng đam mê mà mình quen biết, bọn mình góp ý, chia sẻ và đóng góp lẫn nhau để cùng tiến bộ”.

Chàng sinh viên ngành Báo chí đam mê với nghề “voice talent” ảnh 3

Theo Toàn, trong nghề "voice talent" chất giọng tốt là lợi thế nhưng chưa đủ.

Không chỉ miệt mãi theo đuổi đam mê, ở trường Toàn còn là một sinh viên năng động khi tham gia tích cực các hoạt động ở CLB, là giám chế cho chuyên mục Đọc sách cùng VOV College, MC của chương Chút tình Bolero thuộc CLB Radio Sắc màu cảm xúc tại trường.

Với Toàn, chất giọng trời phú chỉ là yếu tố cần, ngoài ra còn phải trau dồi cho mình thêm rất nhiều kĩ năng khác để bổ trợ cho công việc, đặc biệt là phải luôn luôn học hỏi không ngừng. “Nghề này hiện tại đang thu hút nhiều bạn trẻ tìm hiểu và đi theo. Bởi đây là công việc luôn cần sự sáng tạo, tư duy cảm thụ từng nội dung khác nhau để cho ra được một sản phẩm chỉnh chu và chất lượng cho nên mình nghĩ nó sẽ rất phù hợp với những người trẻ năng động và luôn muốn khám phá bản thân”, Toàn cho biết.

Mỗi đoạn quảng cáo dù chỉ vài chục giây nhưng đòi hỏi nội lực giọng đọc tốt, trong trẻo, rõ, biểu cảm phù hợp. Tuổi thọ của nghề cũng khá cao, ngay cả khi về hưu vẫn có thể làm nghề và đương nhiên, những giọng đọc nổi tiếng luôn có thù lao rất cao.

Chàng sinh viên ngành Báo chí đam mê với nghề “voice talent” ảnh 4

Toàn cũng là gương mặt năng nổ trong các chương trình của trường CĐ Phát thanh - Truyền hình II.

“Công việc của mình thường có thu nhập không ổn định, tùy vào lượng việc nhận được nhưng điều quan trọng lúc này không phải là nhiều hay ít mà không quan trọng là kiếm nhiều hay ít, mà là được làm những thứ mình thích”, Toàn tâm sự.

Theo Toàn, vững tâm trước những biến động và thách thức, phải hoàn thiện hơn giọng đọc để theo đuổi giấc mơ trở thành “voice talent” chuyên nghiệp chính là mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.
“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.