Chàng sinh viên tâm lý khiếm thị ấp ủ hoài bão lớn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dù không thể nhìn thấy ánh sáng, nhưng Nguyễn Huỳnh Long (năm thứ nhất, ĐH Sư phạm TP. HCM) vẫn luôn tràn đầy sự tự tin, nỗ lực trong học tập và ước mơ lớn nhất của cậu sinh viên ngành Tâm lý học này là có thể giúp được nhiều người có hoàn cảnh như mình.

Biến cố bất ngờ

Khác với nhiều trường hợp khiếm thị, từ bé mắt của Nguyễn Huỳnh Long vẫn sáng, cậu được đánh giá là một học sinh năng động, thông minh và thành tích học tập lúc nào cũng khiến gia đình cảm thấy tự hào. Thế nhưng, biến cố đã đến với chàng trai này vào năm lớp 10, trên đường đi học về, Huỳnh Long đã bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Dù may mắn được cứu chữa kịp thời nhưng vụ tai nạn giao thông đã khiến cho cậu bị chấn thương sọ não, làm phù nề dây thần kinh thị giác dẫn tới vĩnh viễn bị mù cả hai mắt.

Thời điểm đó, không ít những suy nghĩ tiêu cực cứ quẩn quanh trong đầu của chàng trai với nhiều hoài bão này. “Lúc đó, thật sự mình rất sốc, chưa bao giờ mình nghĩ đến việc mình không thể nhìn thấy được ánh sáng. Những kế hoạch, hoài bão của mình dường như đều bị gác lại, thậm chí không ít lần mình có những suy nghĩ tiêu cực muốn bỏ nhà ra đi vì sợ trở thành gánh nặng của bố, mẹ”, Long Tâm sự.

Chàng sinh viên tâm lý khiếm thị ấp ủ hoài bão lớn ảnh 1

Với thành tích học tập xuất sắc, Huỳnh Long đã nhận học bổng 'Nâng bước Thủ khoa 2022' mới đây. Chương trình do báo Tiền Phong tổ chức.

Nhưng với sự quan tâm từ gia đình, lời động viên từ mọi người xung quanh, Long đã chấp nhận thực tại và quyết định đương đầu với nó. Cậu quyết định đi học chữ nổi để có thể tiếp tục con đường đèn sách của mình. Sau đó, Long quay lại để tiếp tục hoàn thành chương trình THPT, dù gặp nhiều khó khăn hơn các bạn cùng trang lứa, nhưng điều đó lại chính là động lực giúp Long đạt được thành tích cao trong học tập và được tuyển thẳng vào trường đại học.

Dù đang theo học ngành Tâm lý học tại trường ĐH Sư phạm TP. HCM, nhưng Huỳnh Long cho biết sở thích thật sự của mình là ở môn toán, đặc biệt là về hình học không gian. Cậu cho biết việc không thể nhìn thấy ánh sáng đôi khi lại còn là điều kiện giúp cậu tư duy về hình học tốt hơn, vì thế cậu đang ấp ủ khả năng tiếp tục thi vào trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) để theo đuổi sở thích của mình.

Chàng sinh viên tâm lý khiếm thị ấp ủ hoài bão lớn ảnh 2

Huỳnh Long luôn là một chàng trai năng động, tự tin trong mắt mọi người xung quanh. (Ảnh: NVCC)

Luôn nhận được sự quan tâm

Theo chia sẻ của Long, để bản thân có thể trở lại hòa nhập với cuộc sống và việc học hiện tại, nếu chỉ nhờ nỗ lực cá nhân thôi là chưa đủ. Long cho biết, gia đình chính là nơi tiếp sức cho cậu nhiều nhất. “Bố mẹ của mình dù bận rộn đến đâu cũng luôn dành thời gian bên cạnh mình. Sáng thì đưa mình đi học, khi về nhà thì hỗ trợ mình trong việc học tập và sinh hoạt cá nhân. Mỗi lúc buồn hay tủi thân thì bố, mẹ luôn trở thành nguồn động lực lớn nhất. Vì thế, mình cố gắng cho đến hiện tại chính là vì sự kỳ vọng từ gia đình”, Huỳnh Long chia sẻ thêm.

Đó là khi ở nhà, còn lúc đến trường, Huỳnh Long cũng nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ bạn bè và thầy, cô. Long cho biết, vì bản thân đi lại khá bất tiện nên việc nhận tài liệu, photo tài liệu hay tìm sách tham khảo cậu đều nhờ sự trợ giúp từ bạn bè. Các thầy, cô ở trường cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt khi thấy sự nỗ lực của Huỳnh Long.

Chàng sinh viên tâm lý khiếm thị ấp ủ hoài bão lớn ảnh 3

Ước mơ lớn nhất của Huỳnh Long là có thể giúp được những người có hoàn cảnh giống mình. (Ảnh: NVCC)

Dù nhận được rất nhiều sự hỗ trợ nhưng việc học với một người khiếm thị như Long là hoàn toàn không dễ: “Mình cảm thấy khó khăn lớn nhất của mình trong quá trình học tập là việc tra cứu các tài liệu, vì không thể nhìn thấy được mặt chữ nên thông thường mình sẽ chuyển tài liệu thành văn bản để cho máy tính hoặc điện thoại đọc, điều đó rất mất thời gian vì mình phải nghe hết toàn bộ thì mới biết đó có phải tài liệu mà bản thân đang cần hay không. Ngoài ra, khi thi các môn đề mở tại trường, việc không nhìn thấy được cũng là một hạn chế rất lớn của mình”, Huỳnh Long bày tỏ.

Khó khăn là vậy, nhưng Long vẫn giữ được cho mình sự nỗ lực đáng nể. Cậu cho biết, ước mơ của bản thân sau này là trở thành một người thành công để đi giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Đặc biệt, Huỳnh Long muốn trở thành một tấm gương của sự nỗ lực để những trường hợp không may mắn giống cậu cùng cố gắng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây.