Chàng thủ khoa tốt nghiệp song ngành loại Xuất sắc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Cùng một lúc học hai ngành học khác nhau, tốt nghiệp Xuất sắc và đúng hạn là trường hợp của Lê Thanh Hải - thủ khoa của trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP. HCM).

Học song bằng chưa bao giờ là dễ dàng

Là một Học sinh Giỏi môn Ngữ văn với nhiều danh hiệu thuộc cấp tỉnh, khu vực và cấp quốc gia, năm 2019, Lê Thanh Hải được tuyển thẳng vào ngành Kinh doanh quốc tế, trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP. HCM).

Ngay từ năm thứ nhất, Thanh Hải đã đặt mục tiêu tốt nghiệp ngành mình học một cách nhanh nhất có thể để thực hiện các công việc bản thân yêu thích: “Vì vậy, khi hết năm thứ nhất, mình đã hoàn thành hơn 50 tín chỉ của ngành đầu tiên. Theo tiến độ đó thì chỉ tầm 2,5 đến 3 năm mình đã có thể tốt nghiệp trước hạn”.

Đại dịch COVID-19 xuất hiện đã cản trở việc đến trường và gặp gỡ bạn bè của Hải. Lo sợ những kỷ niệm đẹp ở tuổi sinh viên dần mất đi, Hải quyết định đăng ký học thêm một ngành thứ hai để kéo dài thời gian học và giao lưu bạn bè.

Chàng thủ khoa tốt nghiệp song ngành loại Xuất sắc ảnh 1

Lê Thanh Hải - thủ khoa trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP. HCM) trong ngày nhận bằng tốt nghiệp, giữa tháng 7/2023.

“Lúc đó, mình nghĩ, nếu như bản thân vẫn cố gắng tốt nghiệp sớm thì khoảng thời gian sinh viên của mình sẽ trôi qua rất nhanh và mờ nhạt. Khi học thêm một ngành nữa thì mình vẫn có 4 năm học tập cùng bè bạn. Đặc biệt, đến ngày tốt nghiệp, lại có thêm một chuyên ngành để tăng lợi thế cạnh tranh”, Hải chia sẻ.

Với Hải, việc học song ngành đã có những khó khăn nhất định, như phải cân bằng thời gian học các môn, sắp xếp kế hoạch học trong từng học kì, tăng mức học phí... Hải cho rằng, nếu như muốn tốt nghiệp đúng hạn (4 năm), học theo lộ trình chuẩn là điều không thể, vì 2 ngành được tổ chức giảng dạy bởi 2 khoa riêng biệt, nên các môn học chuyên ngành cũng sẽ được mở theo thời khóa biểu của từng khoa, dẫn đến việc có những môn học bị trùng lịch. “Có những môn học, mỗi năm chỉ mở duy nhất một lớp, và vì thế, nếu chỉ cần có 2 môn giống như vậy bị trùng lịch học với nhau, thì bắt buộc mình phải “giữ một bỏ một”, lùi việc học môn còn lại vào năm sau”, Hải chia sẻ.

Để giải bài toán trên, Hải phải cân nhắc kỹ lưỡng, lập kế hoạch học tập và đưa ra chiến lược đăng ký môn học chi tiết cho từng học kỳ (thậm chí cả học kỳ Hè). Cùng với việc đó, Hải cũng tính toán để liên kết các môn một cách logic, có sự liên hệ về kiến thức và yêu cầu đồ án nhằm giảm tải khối lượng công việc.

Chàng thủ khoa tốt nghiệp song ngành loại Xuất sắc ảnh 2

Để tốt nghiệp song bằng loại Xuất sắc, Hải đã phải có chiến lược học tập hợp lý và khoa học.

Chia sẻ về bí quyết cân bằng thời gian học tập và thời gian dành cho bản thân, Thanh Hải luôn cố gắng nắm chắc kiến thức các môn học ngay trên lớp. Khi về nhà thì mình có thể ưu tiên cho việc giải trí, vui chơi cùng bè bạn cũng như học thêm các kỹ năng khác như học tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Thái...

Nhờ sự cố gắng không ngừng và kế hoạch học tập hợp lý, Thanh Hải đã hoàn thành một lúc hai bằng Xuất sắc của ngành Kinh doanh quốc tế (9,12 điểm) và Thương mại điện tử (9,02 điểm). Đặc biệt, Hải còn đạt 9,0 điểm cho khóa luận tốt nghiệp với chủ đề "Sự ảnh hưởng của hiệu suất logistics lên thương mại quốc tế tại 31 quốc gia châu Á đang phát triển". Khóa luận này được giảng viên đánh giá cao nhất ở vốn ngoại ngữ phong phú, khi Hải biết 4 ngoại ngữ.

Chia sẻ bí quyết với mọi người

Ngoài thành công trong học tập, Thanh Hải còn sở hữu kênh YouTube Từ Hải chứ ai, với mục đích chia sẻ cho mọi người tất cả mọi khía cạnh về cuộc sống, nhất là câu chuyện học tập của bản thân, nên thu hút được nhiều bạn trẻ theo dõi. Hiện tại, kênh có hơn 12.500 người theo dõi.

Điều mà kênh của Hải thu hút các bạn trẻ nhất là series “Hải học văn”, series này chia sẻ những phương pháp để có bài văn hay, những mẹo mở bài, kết bài cho văn nghị luận... Và đặc biệt, Hải còn chia sẻ những kinh nghiệm của riêng mình để giúp hành trình sinh viên của mỗi bạn trẻ trở nên đắt giá hơn. Trung bình, các video đều có hơn 10.000 lượt xem và cao nhất đạt đến 160.000 lượt xem.

Chàng thủ khoa tốt nghiệp song ngành loại Xuất sắc ảnh 3

Hải mong muốn được trở thành giảng viên trong tương lai.

Chia sẻ về cái tên độc đáo này, Hải cho biết, mọi người thường hay hiểu “Từ Hải” chính là một nhân vật trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

“Cách hiểu này không hề sai và mình vô cùng tâm đắc, vì nhân vật “Từ Hải” cũng chính là một nhân vật có nhiều nét tính cách mà mình rất thích và muốn học hỏi. Tuy nhiên, mình còn muốn mọi người hiểu “Từ Hải” theo một tầng nghĩa thứ hai. “Từ” không phải là một cái họ, mà chính là một giới từ: “Từ Hải” chính là xuất phát từ bản thân của Hải, từ phía Hải đến với mọi người”, Hải chia sẻ.

Với ước mơ trở thành giảng viên đại học, trong tương lai, Thanh Hải có nguyện vọng được học Thạc sĩ tại nước ngoài và theo đuổi con đường truyền thông đa phương tiện, chuyên viên phân tích dữ liệu hoặc Digital Marketing. “Để làm được điều đó, hiện tại, mình đang dành thêm một vài tháng cuối cùng của năm 2023 để củng cố thêm vốn ngoại ngữ, bắt đầu bước vào thị trường lao động vào đầu năm sau”, Hải bày tỏ.

Ở những năm đại học, Hải còn là Quán quân cuộc thi Hùng biện “Power Of Speech” 2020; Quán quân cuộc thi Marketing “Marship Connector” 2021; Giải Talent Marketer cuộc thi “Digital Marketing Case Challenge” 2021; Á quân cuộc thi Marketing “Infina Marketing Talent” 2022; Tình nguyện viên quốc tế chương trình “Sawasdee”...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.