Nam sinh thủ khoa tỉnh Bình Định đặc biệt đam mê môn Lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với tổ hợp điểm các môn khối C00 đạt 28,25 điểm (trong đó Lịch sử đạt 10 điểm; Ngữ văn 9 điểm; Địa lý 9,25 điểm), Nguyễn Văn Trọng, trường THPT Trưng Vương, TP. Quy Nhơn là thí sinh Thủ khoa của tỉnh Bình Định theo tổ hợp xét tuyển đại học khối C00.

Nói về thành quả mà mình đạt được tại Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023, Văn Trọng bày tỏ: “Mình chưa bao giờ nghĩ sẽ là thủ khoa khối C00 của tỉnh, vì thế khi nhận được kết quả này, mình khá là bất ngờ".

"Bật mí" về “bí kíp” học cho từng môn, Văn Trọng cho biết, với môn Ngữ văn, Trọng không học thuộc lòng một cách cứng nhắc mà chọn cách học ý cô đọng của từng bài. Sau đó, đọc thêm tài liệu tham khảo bên ngoài để bài văn của mình phong phú hơn, cũng như sáng tạo bài làm để tạo thêm sự khác biệt. Bên cạnh đó, với Trọng, luyện viết cũng là điều vô cùng quan trọng để có thể thành thạo trong từng đề và nắm bắt được thời gian.

Đối với môn Lịch sử và Địa lý, để có thể hiểu rõ bản chất của từng bài, Trọng bắt đầu làm từ nhận biết cho đến những đề thông hiểu và vận dụng cao. Trong thời gian ôn thi, Trọng đã làm một đề mỗi ngày cho từng môn. Đặc biệt, việc đạt được điểm 10 môn Lịch sử là nhờ Trọng nắm vững kiến thức cơ bản, ghi nhớ và tạo chuỗi thời gian những sự kiện môn học này thành các dữ kiện gần gũi với đời sống thực tiễn.

Nam sinh thủ khoa tỉnh Bình Định đặc biệt đam mê môn Lịch sử ảnh 1

Thủ khoa khối C00 tỉnh Bình Định năm 2023 Nguyễn Văn Trọng. (Ảnh: NVCC)

Nhìn lại kết quả thi của mình, Văn Trọng cảm thấy rất tự hào khi đã hoàn thành tốt bài thi khối C00. Trọng cho biết, điểm khó của môn này là các sự kiện tiếp nối theo chiều dài, do đó nếu không biết sự kiện trước sẽ không hiểu được nguyên nhân của sự kiện sau. “Để học tốt Lịch sử, cần có niềm đam mê. Từ đam mê thì mới có thể theo đuổi tìm hiểu để mở rộng vốn hiểu biết. Nhờ đó, tình yêu với môn Lịch sử của mình lớn dần lên, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống”, Trọng chia sẻ.

Say mê môn Sử từ những năm tiểu học, Trọng sưu tầm và đọc nhiều sách sử trong nước lẫn thế giới. “Khi sưu tầm sách, mình được chìm đắm trong không gian sách, được ngắm nhìn màu thời gian được hiện lên trong từng trang sách. Và khi đó, mình thấy rằng, cảm nhận của mình đối với nội dung sâu sắc hơn. Với mình, học Lịch sử còn để bồi đắp lòng yêu nước và giúp hoàn thiện nhân cách, chí hướng”, Văn Trọng bày tỏ.

Nam sinh thủ khoa tỉnh Bình Định đặc biệt đam mê môn Lịch sử ảnh 2

Văn Trọng trong buổi chụp kỉ yếu (thứ năm, từ trái qua). (Ảnh: NVCC)

Trong quá trình ôn thi Tốt nghiệp THPT năm 2023, Văn Trọng không đặt quá nhiều áp lực vào bản thân. Trọng cho rằng, mình kết hợp giữa sự chăm chỉ với phương pháp học tập phù hợp, trong đó, sự chăm chỉ vẫn rất quan trọng: “Mình phân chia thời gian hợp lý cho từng buổi sáng, trưa, tối. Quỹ thời gian của mình tập trung chủ yếu ở tổ hợp khối C00, với các môn thi tốt nghiệp, mình dành thời gian ở trường lớp và thời gian nước rút để ôn tập”.

Với số điểm 28,25 điểm, Văn Trọng có nhiều lựa chọn trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học: "Mình đang phân vân giữa học ngành Báo chí trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM, với ngành Luật của trường ĐH Luật Hà Nội. Nhưng dù chọn ngành học nào thì mình vẫn sẽ luôn cố gắng hết mình để đạt được kết quả tốt nhất", Trọng bộc bạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.