Chàng trai 9X tốt nghiệp trường ĐH Ngoại thương trở thành nghệ sĩ calligraphy hàng đầu

SVVN - Tốt nghiệp trường ĐH Ngoại thương, trong khi nhiều bạn bè thành danh với lĩnh vực chuyên môn thì Đào Huy Hoàng lại theo đuổi nghệ thuật calligraphy và trở thành nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam ở thể loại này. Tên của Hoàng cũng quen thuộc với hàng loạt lớp dạy tại nhiều quốc gia.

Đến nay, Đào Huy Hoàng được biết đến như một người tiên phong trong nghệ thuật calligraphy ở Việt Nam. Tham gia thực hiện nhiều dự án cho nhiều nhãn hàng quốc tế như Hermes, Gucci hay YSL trong các sự kiện truyền thông, giới thiệu sản phẩm, tham gia thiết bìa sách của Barnes & Noble. Gần đây nhất, chàng trai 9X này hợp tác với hãng in nổi tiếng của Mỹ - Crane.

Từ nhỏ, Hoàng bắt đầu mê các loại chữ đẹp khi nhìn các bản chép tay các bài thuốc của ông nội, một thầy thuốc. Đó là những bản chép tay nắn nót với những con chữ có hồn. Ở trường, Hoàng cũng thích chép tay hơn là soạn bài, viết trên máy tính.

Chàng trai 9X tốt nghiệp trường ĐH Ngoại thương trở thành nghệ sĩ calligraphy hàng đầu ảnh 1Đào Huy Hoàng hướng dẫn cho các bạn trẻ về calligraphy. 

Khi trở thành sinh viên ĐH Ngoại thương, Hoàng bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn và bén duyên với nghệ thuật calligraphy.

Calligraphy là nghệ thuật trình bày chữ và cả trang trí như vẽ, khảm, cẩn... liên quan đến chữ. Lúc mới làm quen, Hoàng hầu như phải tự học vì ở Việt Nam lúc đó không phổ biến nghệ thuật này.

“Mình cứ lên mạng tìm. Nhờ vốn tiếng Anh khá, minh có khi chủ động hỏi người này người kia ở nước ngoài. Có người nhiệt tình trả lời, có người không”. Ngay cả với bút viết, không đủ tiền để mua bút tốt, anh chàng sinh viên Ngoại thương tự làm bút bằng tre, bằng vỏ lon nước ngọt và sử dụng mực học sinh.

Chàng trai 9X tốt nghiệp trường ĐH Ngoại thương trở thành nghệ sĩ calligraphy hàng đầu ảnh 2Tác phẩm của Đào Huy Hoàng.

“Tất nhiên, chất lượng và nét chữ không tốt nhưng với mình lúc đó đã là tốt lắm vì cây bút cho calligraphy loại thường cũng cả triệu đồng/cây. Lúc đó, sinh viên rất thiếu thốn, lấy đâu ra tiền mà mua”.

Theo Hoàng, calligraphy phụ thuộc vào vật liệu và con người. Vật liệu bao gồm bút, mực và giấy. Tuỳ từng loại chữ, mục đích thể hiện khác nhau mà người viết chọn một chất liệu cụ thể. Ví dụ như giấy texture hay giấy trơn, mực loãng hay đặc, tối hay sáng màu, bút loại thân thuôn hay thân cong... Yếu tố con người là cảm quan với nghệ thuật và ý chí rèn luyện.

Chàng trai 9X tốt nghiệp trường ĐH Ngoại thương trở thành nghệ sĩ calligraphy hàng đầu ảnh 3Mỗi tác phẩm calligraphy thể hiện nội lực và tâm hồn của người thực hiện. 

Lên năm 2 đại học, Hoàng kiếm được đồng tiền đầu tiên từ calligraphy khi bán thành công một thiết kế nhỏ qua mang với giá… 5 đôla. Nhưng số thù lao lớn hơn Hoàng nhận được là niềm vui và động lực cho đam mê của mình. Những năm sau đó, Hoàng bắt đầu được cộng đồng yêu thích calligraphy biết đến nhiều hơn, chàng trai cũng kiếm được nhiều tiền hơn và quyết định chuyên tâm theo đuổi con đường nghệ thuật, dù gia đình không ủng hộ vì tiếc vốn kiến thức Ngoại thương.

Chàng trai 9X tốt nghiệp trường ĐH Ngoại thương trở thành nghệ sĩ calligraphy hàng đầu ảnh 4Những cây bút do Hoàng chế tác có tính nghệ thuật cao. 

Đặc biệt, Hoàng chỉ viết tiếng Anh vì nguồn gốc ra đời của calligraphy chính là ngôn ngữ này. Năm 2013, Hoàng được tạp chí Pen World giới thiệu như một gương mặt trẻ tiêu biểu của calligraphy Việt Nam. Hoàng cũng được học bổng toàn phần sang Mỹ một tuần để học thêm về nghệ thuật này. Với kiến thức của mình, Hoàng sẵn sàng chia sẻ với cộng đồng yêu thích và bén duyên với nghề dạy calligraphy. Không chỉ dạy trong nước, Hoàng còn được mời sang Singapore và Indonesia để dạy. Đến nay, Đào Huy Hoàng đã dạy tại hơn 10 quốc gia, ngay cả tại các nước có nghệ thuật calligraphy phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc.

Điều đáng nể ở Đào Huy Hoàng không chỉ vì tay nghề cao mà anh chàng còn sáng tạo ra các loại bút chuyên dụng cho calligraphy. Những ngày mới vào nghề, đánh vật với việc kiếm tiền mua bút đã giúp Hoàng tự mày mò làm ra các loại bút viết. Ban đầu, anh chàng mua gỗ về và tự làm theo hướng dẫn trên mạng. Dần dần, Hoàng tự làm theo cách riêng và đến nay chỉ sử dụng bút mình tự làm khi viết chữ.

Chàng trai 9X tốt nghiệp trường ĐH Ngoại thương trở thành nghệ sĩ calligraphy hàng đầu ảnh 5Với Hoàng, calligraphy chỉ thực hiện bằng tiếng Anh. 

Những lần đi dạy học, học viên nước ngoài ngỏ ý muốn mua các loại bút này, Hoàng bắt đầu bán rộng rãi hơn cả trong và ngoài nước. Với phong cách phối màu gỗ tương phản, các sản phẩm của Hoàng được cộng đồng calligraphy đón nhận nhiệt tình.

Trung bình mỗi tháng Hoàng bán được hơn 30 cây bút. Đến nay, Hoàng ước tính đã sản xuất trên dưới 4.000 cây bút. Loại trung bình giá 2 - 4 triệu đồng, loại đắt nhất khoảng 10 triệu đồng/chiếc. Chàng trai 9X dự định sẽ đưa thêm cả sơn mài vào các loại bút mình làm.

Chàng trai 9X tốt nghiệp trường ĐH Ngoại thương trở thành nghệ sĩ calligraphy hàng đầu ảnh 6"Khi bạn thực sự đam mê, bạn làm được tất cả". 

“Đến giờ, mình vẫn không hối tiếc vì không làm chuyên môn kinh tế mà theo đuổi calligraphy. Dù sống vì nghề gì thì đam mê vẫn là cốt lõi. Khi bạn thực sự đam mê, bạn làm được tất cả", Hoàng nói.

Năm 2019 là năm Hoàng tiếp tục hoạt động mạnh với việc mở triển lãm tại Hà Nội, TP. HCM, và cả ở nước ngoài. Hoàng đang chuẩn bị tổ chức triển lãm kỷ niệm 10 năm sự nghiệp, dự kiến tổ chức vào 2021, và hoàn thiện các cuốn sách liên quan tới calligraphy và làm sách về nghệ thuật này để thêm nhiều bạn trẻ Việt Nam biết đến.

MỚI - NÓNG
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
SVVN - Bộ GD - ĐT đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có những điều chỉnh liên quan đến chương trình tổng thể và môn Lịch sử cấp THPT nhằm bảo đảm yêu cầu của Quốc hội về việc "thiết kế môn Lịch sử THPT có cả phần bắt buộc và lựa chọn".

Có thể bạn quan tâm

Mưa lớn khiến đoạn đường gần khu đất Đại sứ quán Mỹ kẹt cứng sáng nay 12/8

Mưa lớn khiến đoạn đường gần khu đất Đại sứ quán Mỹ kẹt cứng sáng nay 12/8

SVVN - Đoạn đường Phạm Văn Bạch gần khu đất Đại sứ quán Mỹ thuê để xây dựng trụ sở mới sáng nay 12/8 bị "kẹt cứng" do mưa lớn. Đây là khu vực có nhiều tòa nhà lớn có lượng người tham gia giao thông rất đông vào giờ cao điểm như Viện huyết học - Truyền máu Trung ương, tập đoàn FPT, tòa nhà báo Tiền Phong cơ sở 2…
Ngày hội của những người yêu CLB Hoàng Anh Gia Lai và Da LAB: Ai đến cũng được tặng quà!

Ngày hội của những người yêu CLB Hoàng Anh Gia Lai và Da LAB: Ai đến cũng được tặng quà!

SVVN - Trọn ngày Chủ Nhật, 14/8/2022, tại sân vận động ĐH Bách Khoa, đường Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội, những người yêu mến CLB Hoàng Anh Gia Lai và nhóm nhạc Da LAB sẽ được sống trong không khí của bóng đá và âm nhạc với chương trình tuyển chọn tài năng bóng đá của CLB Hoàng Anh Gia Lai & chương trình biểu diễn nghệ thuật “Năng lượng tích cực khơi dậy nội lực”.
Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

SVVN - Ba chiến sĩ, ba hoàn cảnh khác nhau nhưng đều cùng gánh trên vai trọng trách cao cả. Các anh đã cùng nằm lại nơi trận chiến với “giặc lửa”. Đám cháy đã tắt hẳn nhưng mạng xã hội vẫn tràn ngập chia sẻ của các bạn trẻ, bày tỏ lòng thương tiếc và biết ơn những người lính quả cảm.