Chàng trai 'giữ gìn' tiếng Việt bằng thương hiệu thời trang

0:00 / 0:00
0:00
Chàng trai 'giữ gìn' tiếng Việt bằng thương hiệu thời trang
SVVN - Mong muốn tôn vinh vẻ đẹp của tiếng Việt và lưu trữ văn hoá Việt Nam thông qua những sản phẩm thời trang, Tân Nguyễn (sống tại Seattle, Mỹ) đã thành lập thương hiệu thời trang mang đậm “hồn Việt” ngay tại nước ngoài. 

Vốn là một người đam mê thời trang, Tân Nguyễn đã thành lập nhóm “Vietnamese Street Style Group” nhằm tạo ra một sân chơi cho các bạn trẻ Việt Nam và mọi nơi trên thế giới vào năm 2014. Đến thời điểm hiện tại, nhóm đã thu hút hơn 544.300 thành viên và hoạt động với mục tiêu “tạo dựng tiếng nói của Việt Nam trên cộng đồng quốc tế”.

Ý tưởng thành lập thương hiệu thời trang “Soulvenir” của Tân bắt đầu từ một đồ án của lớp thiết kế đồ họa tại trường Seattle Central Creative Academy (Mỹ). Ban đầu, Tân có ý định làm áo lưu niệm về các địa danh nổi tiếng trên thế giới như: New York, Paris, Los Angeles... Đến khi làm một sản phẩm về TP. HCM, anh nhận thấy nó có ý nghĩa rất đặc biệt với mình. Năm 2018, sau khi tốt nghiệp trường thiết kế đồ họa, anh quyết định tập trung vào việc phát triển “Soulvenir” và lần này tất cả những thiết kế sẽ dành riêng để lưu trữ văn hoá, nghệ thuật, câu chuyện và con người Việt Nam.

Chàng trai 'giữ gìn' tiếng Việt bằng thương hiệu thời trang ảnh 1
Tân Nguyễn đưa những câu thơ vào trong sản phẩm của mình.

Theo Tân, sự đặc biệt của thương hiệu “Soulvenir” là sự chân thật, gần gũi như con người và văn hoá Việt Nam. Tân Nguyễn khẳng định: “Mọi người thích những sản phẩm này không phải vì thiết kế quá cầu kỳ hay chất lượng tuyệt đỉnh. Họ thích chúng vì thấy được sự thuần tuý và sự gần gũi của những câu chuyện mà “Soulvenir” đem tới. Văn hóa Việt được sử dụng và phát triển đúng cách sẽ rất đẹp dù ở góc nhìn của người Việt hay bạn bè quốc tế”.

Tân cho biết, việc đưa tiếng Việt và những hình ảnh đậm chất Việt Nam lên những sản phẩm của mình là một cách để giữ gìn sự “trong sáng” của tiếng Việt. Hiện tại, các sản phẩm của “Soulvenir” được sản xuất ở Los Angeles và in ấn ở Seattle. Đối tượng khách hàng của “Soulvenir” rất đa dạng, từ những bạn nước ngoài gốc Việt đến những bạn du học sinh Việt hay các bạn sinh sống tại Việt Nam và cả những bạn không phải người Việt nhưng lại yêu văn hoá Việt.

Chàng trai 'giữ gìn' tiếng Việt bằng thương hiệu thời trang ảnh 2
Những sản phẩm tôn vinh vẻ đẹp của tiếng Việt và văn hoá Việt của thương hiệu "Soulvenir".

Thời gian đầu, Tân gặp khá nhiều khó khăn trong việc kết nối giữa các bạn người Việt ở nước ngoài với các bạn trong nước. Anh cho rằng con người ở mỗi nơi khác nhau sẽ có lý tưởng, cách cảm nhận cái đẹp khác nhau vì thế Tân luôn cân nhắc những điều này khi thiết kế sản phẩm.

Mỗi chiếc áo của Tân đều gắn liền với những hình ảnh đậm “hồn Việt” hay các câu ca dao, tục ngữ như găng tay “Bàn tay ta làm nên tất cả - Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, áo “Phụ nữ - Tương lai”; “Bảo vệ thiếu nhi”;... Chia sẻ về ý tưởng này, Tân cho hay: “Tiếng Việt đã rất hay nhưng những câu ca dao, tục ngữ còn hay hơn gấp nhiều lần. Mình muốn chia sẻ những hình ảnh, câu nói này đến bạn bè quốc tế và mong muốn các bạn Việt Nam sẽ ghi nhớ kỹ hơn”.

Chàng trai 'giữ gìn' tiếng Việt bằng thương hiệu thời trang ảnh 3
Chiếc áo 'Cát bụi' lấy cảm hứng từ cuộc đời và những tác phẩm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Tân nhấn mạnh, cách đơn giản và gần gũi nhất để bảo tồn văn hoá và giá trị của tiếng Việt chính là nói và viết tiếng Việt hằng ngày. Anh bộc bạch: “Nếu muốn bảo tồn tiếng Việt thì mọi người nên dùng tiếng Việt càng nhiều càng tốt, cả trong công việc và giao tiếp với bạn bè”.

Chàng trai 'giữ gìn' tiếng Việt bằng thương hiệu thời trang ảnh 4
Tân Nguyễn nhấn mạnh, cách để bảo tồn giá trị của tiếng Việt chính là nói và viết tiếng Việt hằng ngày.

Anh nghĩ rằng, việc người Việt đoàn kết và hỗ trợ nhau cùng phát triển khi sống ở một đất nước xa lạ là điều vô cùng quan trọng. Đó là lý do “Soulvenir” đã hợp tác cùng các thương hiệu thời trang Việt ở nước ngoài như “Hidden Archive” để cho ra mắt những sản phẩm mang đậm chất Việt. Năm 2020, khi chứng kiến “Helping Link- một tổ chức giúp đỡ người Việt hải ngoại đang đứng trước nguy cơ đóng cửa do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Tân Nguyễn đã cùng cộng sự của mình quyên tặng 100% lợi nhuận thu được từ đợt bán áo “Bảo vệ ông bà - Bảo vệ cộng đồng” cho tổ chức này. Đợt bán áo này đã gây quỹ được 1.000 USD, giúp “Helping Link" từng bước trở lại các hoạt động giúp đỡ cộng đồng của mình.

Chàng trai 'giữ gìn' tiếng Việt bằng thương hiệu thời trang ảnh 5
Tân Nguyễn mong muốn lan tỏa giá trị của tiếng Việt đến cộng đồng người Việt ở nước ngoài nhiều hơn.

Trong tương lai, Tân Nguyễn sẽ tiếp tục hành trình bảo tồn vẻ đẹp của tiếng Việt nói riêng và văn hoá Việt Nam nói chung, đồng thời tạo cơ hội việc làm cho người Việt hải ngoại. Tân cũng dự định sẽ mở chi nhánh sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam để lan tỏa tinh thần của thương hiệu đến cộng đồng nhiều hơn

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.