Chàng trai nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua việc sáng tạo các tác phẩm lego

0:00 / 0:00
0:00
Chàng trai nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua việc sáng tạo các tác phẩm lego
SVVN - Sinh ra và lớn lên tại TP. HCM, Huỳnh Khang luôn mong muốn đem những nét đẹp của thành phố này vào trong những tác phẩm của mình. Bên cạnh đó, những tác phẩm của Khang còn được nhiều trang uy tín về lego trên thế giới chia sẻ. 

Theo đuổi đam mê lắp ghép lego

Ngay từ nhỏ, Huỳnh Khang đã dành cho lego sự quan tâm đặc biệt hơn các loại đồ chơi khác. Đối với Khang, những mảnh ghép lego có nhiều khả năng “biến hoá” và chưa bao giờ làm anh cảm thấy ngừng thích thú. “Từ một bộ lego, mình có thể lắp ghép thành rất nhiều thứ như ngôi nhà, toà thành, tàu không gian và còn có thể phá đi để lắp lại cái mới”, anh chia sẻ.

Mặc dù Khang từng tạm dừng sở thích này một thời gian nhưng anh vẫn luôn nuôi dưỡng niềm đam mê này. Đến năm 2018, tình yêu đối với những mảnh ghép bằng nhựa ngày càng lớn dần và Khang quyết định theo đuổi lại đam mê lúc nhỏ của mình. Hiện tại, Khang đang tự thiết kế các tác phẩm dựa trên kiểu chơi MOC - My own creation (Người chơi lego hệ tự sáng tạo). Đó là cách chơi phổ biến dành cho những người đam mê lego, họ không tham khảo bất cứ hướng dẫn nào mà thỏa sức sáng tạo các tác phẩm của mình.

Chàng trai nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua việc sáng tạo các tác phẩm lego ảnh 1
Huỳnh Khang gửi gắm tình yêu Sài Gòn qua những tác phẩm lego của mình.

Sau hơn 4 năm chơi lego, Khang đã hoàn thành được khoảng 20 tác phẩm. Đối với anh, khó khăn lớn nhất chính là việc tìm mua vật liệu. Khang bộc bạch: “Có những mảnh lego rất hiếm nên việc tìm mua chúng khiến mình gặp khá nhiều trở ngại”. Khi mới bắt đầu chơi lego, do chưa có nhiều mảnh ghép nên Khang đành phá các tác phẩm ở giai đoạn đầu để làm vật liệu cho các tác phẩm sau. Đến hiện tại, Khang luôn giữ lại tất cả bởi mỗi tác phẩm là một thành quả tâm huyết của anh.

Chàng trai nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua việc sáng tạo các tác phẩm lego ảnh 2
Khung cảnh chợ hoa dịp Tết được Huỳnh Khang tái hiện bằng mô hình lego.

Một tác phẩm thường qua các giai đoạn như hình thành ý tưởng, phác thảo, nghiên cứu các loại mảnh ghép, tìm mua vật liệu và cuối cùng là “xây”. Tuy nhiên, có một số tác phẩm thì đi ngược lại trình tự này. Trung bình, Khang mất khoảng 2 tháng để hoàn thành một tác phẩm lego, từ giai đoạn lên ý tưởng cho đến khi chính thức hoàn thiện. Để bảo quản các tác phẩm này, Khang phải giữ cho chúng luôn sạch bằng cách phủi bụi và tránh ánh sáng trực tiếp. Bên cạnh đó, số lượng sản phẩm ngày càng nhiều khiến Khang lo ngại vì không đủ không gian để lưu trữ chúng.

Chàng trai nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua việc sáng tạo các tác phẩm lego ảnh 3
Tác phẩm Familiar #11 - Hủ tiếu mì gõ cũng được fanpage chính thức của Lego chia sẻ.

Tái hiện vẻ đẹp của Sài Gòn qua các mô hình

Khang sinh ra và lớn lên tại TP. HCM, cũng như gắn bó với mảnh đất này từ nhỏ đến lớn nên những tác phẩm nghệ thuật của anh đều mang linh hồn nơi đây. Huỳnh Khang nhấn mạnh: “Những tác phẩm của mình mang đậm màu sắc, tinh thần Sài Gòn và là sự mô tả tình cảm của bản thân dành cho thành phố này”.

Chàng trai nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua việc sáng tạo các tác phẩm lego ảnh 4
Tác phẩm mâm cỗ ngày Tết đã được fanpage thương hiệu Lego đăng tải với dòng trạng thái "Những món ăn ngày Tết của Việt Nam làm tôi chảy cả nước miếng".

Hiện tại, Khang đang thực hiện một chuỗi tác phẩm mang tên Familiar - Những thứ thân quen, gồm nhiều tác phẩm độc lập, xoay quanh chủ đề về những thứ quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của Khang. Chẳng hạn như góc phố anh hay đi ngang, trạm tàu gặp mỗi sáng hay chiếc xe hủ tiếu gõ. Theo Khang, điều quan trọng nhất khi làm một tác phẩm lego chính là tình cảm mà anh đặt vào nó.

Chàng trai nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua việc sáng tạo các tác phẩm lego ảnh 5
Phân cảnh Titan khổng lồ phá vỡ tường thành Maria trong bộ phim Attack on Titan (Đại chiến Titan) đã được Huỳnh Khang lego hóa.

Bên cạnh đó, những tác phẩm của Khang còn được chia sẻ trên những trang uy tín về Lego trên thế giới như: The Brothers Brick, Brick Vault. Ngoài ra, bộ sưu tập Mâm cơm ngày Tết và tác phẩm Familiar #11 - Hủ tiếu mì gõ còn được hãng đồ chơi nổi tiếng thế giới Lego chia sẻ trên fanpage chính thức. Khang cảm thấy rất vui và tự hào vì điều này. Anh chia sẻ: “Mình cảm thấy vui vì tác phẩm của mình được chú ý và đánh giá tốt, cũng như tự hào khi những hình ảnh về văn hoá quê hương được bạn bè trên thế giới biết đến. Đây là nguồn động lực rất lớn giúp mình tiếp tục sáng tạo”.

Chàng trai nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua việc sáng tạo các tác phẩm lego ảnh 6
Chiếc Honda Cub là tác phẩm lego mà Khang yêu thích nhất.

Tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của Khang. Tuy vậy, anh đã tận dụng khoảng thời gian này để sống chậm hơn, nhìn nhận cuộc sống và điều này đã giúp Khang rất nhiều trong việc sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật. Trong tương lai, Khang dự định sẽ mở triển lãm hoặc các buổi workshop về lego để quảng bá bộ môn này tới giới trẻ ngay khi sắp xếp được thời gian và điều kiện cho phép.

MỚI - NÓNG
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
SVVN - Tại Hội thảo định hướng phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TP. HCM tổ chức, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, từ năm 2022, kỳ thi sẽ có một số thay đổi để phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.    
Hạnh phúc của người cầm phấn

Hạnh phúc của người cầm phấn

SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.
Điều phi thường nhỏ bé

Điều phi thường nhỏ bé

SVVN - Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1989) là cựu sinh viên khóa 48, Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Giang đang là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh. "Điều phi thường nhỏ bé", là chủ đề của WeChoice Awards 2019, cũng là một tâm niệm, một ý nghĩ thường trực mà Hà Giang luôn chọn làm lẽ sống để hành động, để tự "định nghĩa" mình với cuộc đời.