Chàng trai nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua việc sáng tạo các tác phẩm lego

0:00 / 0:00
0:00
Chàng trai nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua việc sáng tạo các tác phẩm lego
SVVN - Sinh ra và lớn lên tại TP. HCM, Huỳnh Khang luôn mong muốn đem những nét đẹp của thành phố này vào trong những tác phẩm của mình. Bên cạnh đó, những tác phẩm của Khang còn được nhiều trang uy tín về lego trên thế giới chia sẻ. 

Theo đuổi đam mê lắp ghép lego

Ngay từ nhỏ, Huỳnh Khang đã dành cho lego sự quan tâm đặc biệt hơn các loại đồ chơi khác. Đối với Khang, những mảnh ghép lego có nhiều khả năng “biến hoá” và chưa bao giờ làm anh cảm thấy ngừng thích thú. “Từ một bộ lego, mình có thể lắp ghép thành rất nhiều thứ như ngôi nhà, toà thành, tàu không gian và còn có thể phá đi để lắp lại cái mới”, anh chia sẻ.

Mặc dù Khang từng tạm dừng sở thích này một thời gian nhưng anh vẫn luôn nuôi dưỡng niềm đam mê này. Đến năm 2018, tình yêu đối với những mảnh ghép bằng nhựa ngày càng lớn dần và Khang quyết định theo đuổi lại đam mê lúc nhỏ của mình. Hiện tại, Khang đang tự thiết kế các tác phẩm dựa trên kiểu chơi MOC - My own creation (Người chơi lego hệ tự sáng tạo). Đó là cách chơi phổ biến dành cho những người đam mê lego, họ không tham khảo bất cứ hướng dẫn nào mà thỏa sức sáng tạo các tác phẩm của mình.

Chàng trai nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua việc sáng tạo các tác phẩm lego ảnh 1
Huỳnh Khang gửi gắm tình yêu Sài Gòn qua những tác phẩm lego của mình.

Sau hơn 4 năm chơi lego, Khang đã hoàn thành được khoảng 20 tác phẩm. Đối với anh, khó khăn lớn nhất chính là việc tìm mua vật liệu. Khang bộc bạch: “Có những mảnh lego rất hiếm nên việc tìm mua chúng khiến mình gặp khá nhiều trở ngại”. Khi mới bắt đầu chơi lego, do chưa có nhiều mảnh ghép nên Khang đành phá các tác phẩm ở giai đoạn đầu để làm vật liệu cho các tác phẩm sau. Đến hiện tại, Khang luôn giữ lại tất cả bởi mỗi tác phẩm là một thành quả tâm huyết của anh.

Chàng trai nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua việc sáng tạo các tác phẩm lego ảnh 2
Khung cảnh chợ hoa dịp Tết được Huỳnh Khang tái hiện bằng mô hình lego.

Một tác phẩm thường qua các giai đoạn như hình thành ý tưởng, phác thảo, nghiên cứu các loại mảnh ghép, tìm mua vật liệu và cuối cùng là “xây”. Tuy nhiên, có một số tác phẩm thì đi ngược lại trình tự này. Trung bình, Khang mất khoảng 2 tháng để hoàn thành một tác phẩm lego, từ giai đoạn lên ý tưởng cho đến khi chính thức hoàn thiện. Để bảo quản các tác phẩm này, Khang phải giữ cho chúng luôn sạch bằng cách phủi bụi và tránh ánh sáng trực tiếp. Bên cạnh đó, số lượng sản phẩm ngày càng nhiều khiến Khang lo ngại vì không đủ không gian để lưu trữ chúng.

Chàng trai nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua việc sáng tạo các tác phẩm lego ảnh 3
Tác phẩm Familiar #11 - Hủ tiếu mì gõ cũng được fanpage chính thức của Lego chia sẻ.

Tái hiện vẻ đẹp của Sài Gòn qua các mô hình

Khang sinh ra và lớn lên tại TP. HCM, cũng như gắn bó với mảnh đất này từ nhỏ đến lớn nên những tác phẩm nghệ thuật của anh đều mang linh hồn nơi đây. Huỳnh Khang nhấn mạnh: “Những tác phẩm của mình mang đậm màu sắc, tinh thần Sài Gòn và là sự mô tả tình cảm của bản thân dành cho thành phố này”.

Chàng trai nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua việc sáng tạo các tác phẩm lego ảnh 4
Tác phẩm mâm cỗ ngày Tết đã được fanpage thương hiệu Lego đăng tải với dòng trạng thái "Những món ăn ngày Tết của Việt Nam làm tôi chảy cả nước miếng".

Hiện tại, Khang đang thực hiện một chuỗi tác phẩm mang tên Familiar - Những thứ thân quen, gồm nhiều tác phẩm độc lập, xoay quanh chủ đề về những thứ quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của Khang. Chẳng hạn như góc phố anh hay đi ngang, trạm tàu gặp mỗi sáng hay chiếc xe hủ tiếu gõ. Theo Khang, điều quan trọng nhất khi làm một tác phẩm lego chính là tình cảm mà anh đặt vào nó.

Chàng trai nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua việc sáng tạo các tác phẩm lego ảnh 5
Phân cảnh Titan khổng lồ phá vỡ tường thành Maria trong bộ phim Attack on Titan (Đại chiến Titan) đã được Huỳnh Khang lego hóa.

Bên cạnh đó, những tác phẩm của Khang còn được chia sẻ trên những trang uy tín về Lego trên thế giới như: The Brothers Brick, Brick Vault. Ngoài ra, bộ sưu tập Mâm cơm ngày Tết và tác phẩm Familiar #11 - Hủ tiếu mì gõ còn được hãng đồ chơi nổi tiếng thế giới Lego chia sẻ trên fanpage chính thức. Khang cảm thấy rất vui và tự hào vì điều này. Anh chia sẻ: “Mình cảm thấy vui vì tác phẩm của mình được chú ý và đánh giá tốt, cũng như tự hào khi những hình ảnh về văn hoá quê hương được bạn bè trên thế giới biết đến. Đây là nguồn động lực rất lớn giúp mình tiếp tục sáng tạo”.

Chàng trai nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua việc sáng tạo các tác phẩm lego ảnh 6
Chiếc Honda Cub là tác phẩm lego mà Khang yêu thích nhất.

Tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của Khang. Tuy vậy, anh đã tận dụng khoảng thời gian này để sống chậm hơn, nhìn nhận cuộc sống và điều này đã giúp Khang rất nhiều trong việc sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật. Trong tương lai, Khang dự định sẽ mở triển lãm hoặc các buổi workshop về lego để quảng bá bộ môn này tới giới trẻ ngay khi sắp xếp được thời gian và điều kiện cho phép.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.
'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

SVVN - Sở hữu kênh YouTube với gần 4 triệu subscribers, cán mốc gần 1,5 tỷ lượt xem, Thiên An là một trong những nhà sáng tạo nội dung đạt thành công đáng mong ước. Giữa cuộc 'chạy đua' view, YouTuber này chú trọng hơn những sản phẩm không theo hướng 'giật tít câu view' mà muốn đề cao tính thời sự, những bài học trong sản phẩm của mình.