Chàng trai từng bán nhà để khởi nghiệp với phần mềm học tiếng Anh

0:00 / 0:00
0:00
Chàng trai từng bán nhà để khởi nghiệp với phần mềm học tiếng Anh
SVVN - Vượt lên hoàn cảnh, Huỳnh Tấn Cảnh (cựu sinh viên Học viện Hành chính quốc gia) đã giành học bổng toàn phần du học tại Úc trong chương trình 500 thạc sĩ, tiến sĩ của TP. HCM. Sau khi về nước, anh quyết định khởi nghiệp với dự án cung cấp mềm học tiếng Anh cho học sinh, sinh viên và hỗ trợ miễn phí chương trình học tiếng Anh cho bạn trẻ tại vùng sâu, vùng xa.

Vượt qua "nỗi sợ" tiếng Anh

Hoàn thành chương trình tại ĐH Công nghệ Swinburne, anh Cảnh trở về TP. HCM làm việc hai năm tại Saigon Co.op. Từ năm 2015, anh khởi nghiệp với công ty phát triển dạy tiếng Anh cho người trẻ. “Hồi còn trẻ, mình thường theo đuổi nhiều ý tưởng mông lung. Mãi cho đến khi phải chiến đấu với tiếng Anh để đến được với trường ĐH Swinburne của Úc, mình mới ý thức được phải tìm cách để những người trẻ cùng cảnh ngộ không phải trải qua những ngày tháng tương tự giống mình”, anh Cảnh tâm sự.

Chàng trai từng bán nhà để khởi nghiệp với phần mềm học tiếng Anh ảnh 1

Anh Cảnh khi mới về nước, đầu quân tại Saigon Co.op.

12 năm về trước, ngày nào anh Cảnh cũng trải qua chặng đường cả trăm km từ huyện Cần Giờ về trung tâm thành phố để học tiếng Anh. Trên chặng đường này, không ít lần anh đã dắt bộ hàng cây số giữa rừng để tìm chỗ vá xe, nhiều lần té ngã vì va quẹt rồi lại đứng lên, có lúc trong túi chỉ còn 2.500 đồng. “Mình đã cố gắng tìm kiếm một phần mềm nào đó có đủ Nghe – Nói – Đọc – Viết để không còn phải mất nhiều thời gian đến lớp. Nhưng suốt một thời gian dài mình vẫn không tìm được. Mình đành ghép nhiều chương trình rời rạc lại với nhau. Mình nhận thấy điểm khiếm khuyết của các giáo trình rời rạc này là chúng không đồng nhất về chủ đề lẫn phương pháp thiết kế, nên vốn ngôn ngữ của mình rất rời rạc, học mãi vẫn không thể nói chuẩn được tiếng Anh. Vì thế mình quyết tâm phải làm một ứng dụng có đủ tất cả các kỹ năng cần thiết để chinh phục tiếng Anh”, anh Cảnh nhớ lại.

Chàng trai từng bán nhà để khởi nghiệp với phần mềm học tiếng Anh ảnh 2

Anh Cảnh cùng các cộng sự của mình.

Chọn tiếng Anh để khởi nghiệp

Trong thời gian làm việc tại Saigon Co.op, những gạch đầu dòng đầu tiên về các điểm năng lực giao tiếp tiếng Anh đã ra đời và là tiền đề cho dự án Riolish (phần mềm học tiếng Anh). Dự án ban đầu do anh sáng lập chỉ gồm một nhân sự phụ trách lập trình các mô đun nhập liệu và một đội học thuật gồm bốn người chuyên phát triển nội dung giáo trình. “Có thời điểm, dự án tăng quy mô lên 14 người. Mình dự kiến đến năm thứ ba sẽ làm thương mại và bắt đầu thu hồi vốn. Tuy nhiên, do giới hạn về kiến thức lập trình, ứng dụng Riolish chỉ đi được hơn 1/3 chặng đường rồi bất đồng nhóm xảy ra đã khiến Riolish trải qua hai lần đổ vỡ đội ngũ công nghệ và dự án bị kéo dài”, anh Cảnh nói.

Chàng trai từng bán nhà để khởi nghiệp với phần mềm học tiếng Anh ảnh 3

Anh Cảnh làm giám khảo cho nhiều cuộc thi về tiếng Anh.

Khi đó, anh nhận ra một điều, nếu bản thân không chiến đấu cho giấc mơ của chính mình thì các bạn IT bên ngoài sẽ không làm giúp mình được điều đó. Ở tuổi 35, anh Cảnh phải bán đi căn nhà do mình gầy dựng nhiều năm để duy trì đội ngũ học thuật, còn bản thân bắt đầu theo học các lớp lập trình MVC và React Native, với hy vọng có thể cứu vãn 4 module dự án Riolish đang bên bờ vực phá sản. “Những ngày đầu, học chung với mấy bạn sinh viên thật ngại, cảm giác ngượng ngùng khó tả. Mình phải gạt hết tất cả sĩ diện qua một bên để có đủ dũng khí mở cửa vào lớp. Mình cũng ý thức được bản thân bị mất phương hướng trong lập trình nên ngay từ đầu, mình đã mời một bạn sinh viên học chung về làm gia sư riêng”, anh Cảnh trải lòng.

Chàng trai từng bán nhà để khởi nghiệp với phần mềm học tiếng Anh ảnh 4

Anh Cảnh luôn kiên định với niềm đam mê của mình.

Sau hơn một năm, "nỗi sợ" về lập trình dần tan biến, anh Cảnh đã có thể tự viết code để tiếp tục phát triển và hoàn thiện các tính năng dang dở. Đến nay, hệ thống Riolish đã hoàn thành được 250.000 dòng code, và xây dựng thành công một nền tảng dạy học trực tuyến. Riêng ứng dụng Trợ lý Anh ngữ Riolish cũng đã phát triển được ba tính năng học thuật quan trọng, hiện chưa có trên thị trường, gồm: Quick Learn (Học nhanh) giúp học 30 từ vựng chỉ trong vòng 3 phút; Dictation (Luyện chính tả) giúp người học có thể ghi lại những gì được nghe và Interactive Exercise (Bài tập tương tác) giúp người học có thể tự mô tả một bức ảnh.

Chàng trai từng bán nhà để khởi nghiệp với phần mềm học tiếng Anh ảnh 5

Hiện ứng dụng “Trợ lý Anh ngữ Riolish” đạt mốc 20.000 người sử dụng trên cả hai nền tảng Android và iOS. Phần lớn người dùng là các bạn học sinh, sinh viên.

Trải qua gần 7 năm hoàn thiện và phát triển, hiện hệ thống giảng dạy Riolish đã được số hóa 100%. Đây là một lợi thế rất lớn bởi rất nhiều trung tâm Anh ngữ hiện vẫn còn loay hoay ở khâu thiết kế hệ thống chuyển đổi số.

Trong vòng hai năm tới, anh Cảnh và các cộng sự có hai mục tiêu lớn là phát triển 500.000 users và tìm kiếm nguồn lực để xây dựng một trung tâm Anh ngữ trực tuyến, kết nối giáo viên và học sinh từ mọi miền của đất nước, hoàn thành sứ mệnh đưa tiếng Anh về vùng sâu, vùng xa như tôn chỉ ban đầu. “Hiện team mình đã nhận được lời mời hỗ trợ từ một Viện đào tạo Doanh nhân để giúp bên mình thành lập trung tâm. Hy vọng trong thời gian tới, giấc mơ Trung tâm Anh ngữ trực tuyến Riolish sẽ trở thành hiện thực”, anh Cảnh chia sẻ.

Với mong muốn hỗ trợ được nhiều cho các bạn trẻ trong hệ thống Đoàn – Hội về tiếng Anh, anh Cảnh luôn đồng hành gửi tặng các mã kích hoạt ứng dụng “Trợ lý Anh ngữ Riolish” cho các bạn học sinh ở vùng sâu, vùng xa; tổ chức các lớp học tiếng Anh miễn phí cho cán bộ Đoàn - Hội, hỗ trợ chuyên môn cho các hội thi tiếng Anh của Trung tâm Hỗ trợ Học sinh - Sinh viên TP. HCM.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.