Chế tạo robot vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu cách ly

0:00 / 0:00
0:00
Chế tạo robot vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu cách ly
SVVN - Nhóm sinh viên khoa Cơ điện – Điện tử của trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) vừa chế tạo thành công robot làm nhiệm vụ vận chuyển nhu yếu phẩm vào các khu cách ly, khu điều trị bệnh nhân COVID-19. 

Đứng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tỉnh Đoàn Đồng Nai, Hội Sinh viên tỉnh Đồng Nai mong muốn áp dụng khoa học kỹ thuật vào chống dịch với sự hỗ trợ của các trường đại học trên địa bàn tỉnh. Trường ĐH Lạc Hồng với thế mạnh trong lĩnh vực chế tạo máy móc thiết bị đã đồng ý hỗ trợ và nhanh chóng chế tạo sản phẩm robot vận chuyển hàng hóa sử dụng trong các khu vực cách ly và điều trị COVID-19.

ThS Nguyễn Hoàng Anh, Phó Trưởng khoa Cơ điện - Điện tử, trường ĐH Lạc Hồng chia sẻ: “Dịch bệnh vẫn đang rất phức tạp, số ca bệnh trên địa bàn tỉnh tăng nhanh đồng nghĩa với việc các tình nguyện viên phải làm việc nhiều hơn, do đó, tần suất tiếp xúc với các F0 cũng tăng lên, khiến nguy cơ lây nhiễm COVID-19 là rất lớn. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Đồng Nai nhận thấy nếu cứ sử dụng sức người thì rất vất vả và nguy cơ lây nhiễm rất cao, nên đã đề xuất cùng trường ĐH Lạc Hồng chế tạo robot này. Nó sẽ thay thế con người mang nhu yếu phẩm vào các khu cách ly cho các bệnh nhân ở đó”.

Chế tạo robot vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu cách ly ảnh 1

Robot được hoàn thiện và sẽ hỗ trợ vận chuyển hàng hóa tại khu cách ly.

Robot sử dụng hai động cơ ở bánh sau, có bộ điều khiển với khoảng cách là 200m, có kết nối micro trực tiếp qua wifi hoặc 3G. Với kích thước lần lượt là R x D x C là 890 x 1250 x 790mm, thời gian sạc là 4 tiếng để vận hành liên tục từ 3 đến 4 giờ đồng hồ, vận chuyển được một khối lượng hàng hoá lên đến 100kg, trên địa hình bằng phẳng. Nhiệm vụ của robot là hỗ trợ đội ngũ tình nguyện viên của Tỉnh Đoàn trong hoạt động phân phối, phát nhu yếu phẩm cho các khu vực cách ly và bệnh viện điều trị COVID-19.

Thầy Hoàng Anh cho biết thêm: “Robot được tích hợp camera nhận đường, có loa thông báo và truyền tải thông tin, do đó, người điều khiển có thể nhắc nhở cũng như thông báo để các bệnh nhân biết lúc nào thì xe phát nhu yếu phẩm tới và nhận đúng phần của mình. Ngoài ra, robot này cũng có thể làm thay công việc phun thuốc khử trùng, sát khuẩn ở các khu vục có ca lây nhiễm...”.

Chế tạo robot vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu cách ly ảnh 2

Thiết kế kỹ thuật của robot.

Chế tạo robot vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu cách ly ảnh 3
Chế tạo robot vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu cách ly ảnh 4

Trong quá trình thực hiện, các bạn sinh viên nhóm sáng chế đã gặp phải không khó khăn. Phan Nguyễn Xuân Khương, (năm thứ ba, khoa Cơ Điện – Điện tử, trường ĐH Lạc Hồng) thành viên nhóm sáng chế chia sẻ: "Khó khăn lớn nhất trong quá trình làm dự án này là vấn đề tìm kiếm các thiết bị. Vì đang lúc dịch, các cửa hàng cơ khí đều đóng cửa. Các thành viên còn phải gọi điện năn nỉ các cửa hàng, giải thích cho họ hiểu thì mới mua được hàng. Nhiều lúc còn phải đi vào những khu vực có F0, F1 để lấy được chi tiết cơ khí. Cũng khá lo lắng, nhưng nhờ sự hỗ trợ của Tỉnh Đoàn, của thầy cô và cả các anh công an tại các chốt chống dịch nên nhóm đã nhanh chóng hoàn thành robot để hỗ trợ nơi tuyến đầu, thay thế cho sức người trong một số công việc”.

Chế tạo robot vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu cách ly ảnh 5

Sản phẩm được nhóm thiết kế và hoàn thành sau 7 ngày.

Sau hơn 7 ngày thiết kế và chế tạo, sản phẩm robot thử nghiệm đầu tiên đã hoàn thành. Robot này được bàn giao cho Tỉnh Đoàn Đồng Nai vào sáng ngày 6/8. Robot sẽ được chạy thử nghiệm trên địa bàn phường Hòa Bình (TP. Biên Hòa) để đánh giá hiệu quả và cải tiến.

Qua sáng chế này, nhóm sinh viên trường ĐH Lạc Hồng cũng hy vọng sẽ góp phần vào công tác chống dịch tại địa phương. “Mong muốn lớn nhất của nhóm khi tham gia dự án là được góp sức vào công tác chống dịch của địa phương. Trong khi các nhà hảo tâm góp tiền bạc và của cải vật chất cho công tác chống dịch thì sinh viên tụi mình cũng muốn làm được điều gì đó để góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh”, Xuân Khương bày tỏ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.