Chế thiết bị hỗ trợ xe lăn AutoMov

0:00 / 0:00
0:00
Chế thiết bị hỗ trợ xe lăn AutoMov
SVVN - “Thiết bị hỗ trợ xe lăn AutoMov” là dự án do nhóm sinh viên đến từ nhiều khoa của trường ĐH Lạc Hồng thực hiện.

Nhóm dự án bao gồm 9 thành viên thường trực và hơn 20 nhân sự khác. Trong đó, nhóm trưởng là Đinh Tuấn Anh. Đây cũng là một trong sáu dự án xuất sắc góp mặt tại Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đồng Nai năm 2021.

Vào cuối năm 2016, nhận thấy nhiều người khuyết tật xung quanh phải sống phụ thuộc vào người thân khi muốn di chuyển, Đinh Tuấn Anh đã mày mò nghiên cứu để tạo ra một chiếc xe lăn điện từ chiếc xe lăn tay mà họ đang sử dụng. “Không chỉ ấp ủ ý tưởng về một chiếc xe lăn điện tiện dụng có những chức năng tương tự với các sản phẩm khác đã có mặt trên thị trường, mình còn mong muốn giá thành của nó phải rẻ và dễ dàng sử dụng”, Tuấn Anh chia sẻ.

Chế thiết bị hỗ trợ xe lăn AutoMov ảnh 1
Sơ đồ phân chia nhân sự của dự án “Thiết bị hỗ trợ xe lăn AutoMov”. (Ảnh: NCC)

Tuy nhiên, bởi chưa có nhiều kiến thức chuyên sâu lẫn kinh nghiệm, ý tưởng của Tuấn Anh dừng lại sau khi hoàn thành mô hình lần thứ nhất của sản phẩm. Tình cờ, trong khi học tập tại ngành Tự động hóa (trường ĐH Lạc Hồng), Tuấn Anh đã gặp gỡ những người bạn có cùng mối quan tâm và mong muốn hỗ trợ cho những người yếu thế. Nhóm đã quyết định tiếp tục hiện thực hóa ý tưởng còn dang dở của Tuấn Anh bằng việc áp dụng kiến thức đã được đào tạo tại trường.

Chế thiết bị hỗ trợ xe lăn AutoMov ảnh 2

Bản mô tả thành phần, cấu trúc của sản phẩm “Thiết bị hỗ trợ xe lăn AutoMov”.

Sau nhiều lần chỉnh sửa, nhóm đã thay đổi xu hướng chế tạo từ việc tạo ra cả một chiếc xe thành việc chế tạo một module rời để có thể lắp vào những loại xe bằng tay có sẵn trên thị trường. AutoMov thực chất là một thiết bị dạng module rất cơ bản, bao gồm 2 động cơ 350W, 2 bộ nhông xích, bộ điều hướng và bộ pin lưu trữ được cố định trên 1 khung sắt để ráp vào xe lăn tay.

Quá trình nghiên cứu và gia công của dự án mất hơn 8 tháng và nhóm đã trải qua các giai đoạn như thiết kế, tính toán động cơ, làm sản phẩm mẫu, lấy ý kiến người dùng để cải thiện... Trong đó, trở ngại lớn nhất mà nhóm gặp phải là quá trình thiết kế sản phẩm. Theo Tuấn Anh, bởi trên thị trường có rất nhiều mẫu mã xe lăn khác nhau nên việc thiết kế một thiết bị có thể vừa vặn với bất kì chiếc xe lăn nào là vô cùng khó. Tuy nhiên, nhờ vào sức trẻ và sự năng động của nhóm, cùng với sự hỗ trợ kịp thời của đội ngũ giảng viên nhà trường, nhóm cũng đã hoàn thiện được bản thiết kế đáp ứng được các tiêu chí đã đặt ra.

Chế thiết bị hỗ trợ xe lăn AutoMov ảnh 3

Sản phẩm hoàn thiện được lắp đặt trên thân xe lăn.

Tuấn Anh cho biết: “Thông qua cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đồng Nai năm 2021, nhóm hy vọng có thể đưa dự án tiếp cận tới nhiều người hơn giúp lan tỏa tầm ảnh hưởng của dự án. Cũng như qua cuộc thi thi nhóm mong muốn mình sẽ có cơ hội tìm được nhà đầu tư đồng hành và đi cùng dự án để giúp dự án phát triển nhanh và mạnh hơn".

Bên cạnh đó, phát triển dự án này là việc nhóm đã, đang và chắc chắn sẽ làm. Hiện tại, dù ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nhưng nhóm vẫn liên tục tìm kiếm động cơ mới, các kết cấu cơ khí mới để giúp dự án hoàn thiện hơn, chi phí rẻ hơn để đem lại nhiều lợi ích cho nhóm người yếu thế. "Chúng mình luôn tin rằng AutoMov sẽ là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm xe lăn điện giá rẻ và cho thuê xe lăn điện ở Việt Nam”, Tuấn Anh bày tỏ.

MỚI - NÓNG
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
SVVN - Theo thông báo của trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT), trường sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên theo cả 3 phương án gồm trực tuyến, nhận bằng và trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều sinh viên thắc mắc, dù theo hình thức nào thì cũng phải đóng lệ phí 600.000 đồng/sinh viên, là bất hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

SVVN - Trong 2 ngày trở lại đây cộng đồng mạng và nhiều fanpage “thi nhau” chia sẻ bộ ảnh mang concept hoài cổ và dành nhiều lời khen tới tác giả. Nhiều bạn đã phải thốt lên: “Trời ơi! Tại sao lại đẹp đến như vậy”. Bộ ảnh đã đạt trên 1 triệu view chỉ sau 1 ngày đăng tiktok. Trên facebook hơn 15 nghìn lượt like, gần 4 nghìn lượt share và hơn 1 nghìn lượt comment.
Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.