HƯỚNG TỚI "TIỀN PHONG MARATHON 2023"

Chia sẻ của 4 'bông hồng thép' trước giờ chinh phục cung đường 42km tại Tiền Phong Marathon 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thuộc bốn nhóm, câu lạc bộ phong trào được nhiều người biết đến tại Hà Nội là VKL, Hồ Lộn Runners, VUT và West Lake Runner, đây là 4 cô gái  'thép' mục tiêu sẽ chinh phục sub4 cự ly Marathon (42km) tại giải 'Tiền Phong Marathon 2023', Lai Châu lần này.

Cự ly marathon 42km luôn là thách thức để chinh phục dành cho dân chạy bộ đặc biệt trong một cung đường giữa mây và núi tuyệt đẹp miền biên ải nhưng khá dốc, một món 'đặc sản' được coi là của riêng Tiền Phong Marathon (TPM) luôn khiến các runners 'đam mê' vượt qua nó.

Nguyễn Ngọc Anh, nhóm VUT (Vietnam Ultra Trail)

Chia sẻ của 4 'bông hồng thép' trước giờ chinh phục cung đường 42km tại Tiền Phong Marathon 2023 ảnh 1

Như tôi và mọi người đều thấy thì trở ngại lớn nhất ở cự ly 42km giải TPM 2023 lần này là dốc lên xuống, ít có điều kiện chạy trên đường bằng. Tuy nhiên, để mục tiêu TPM 2023 là kỉ niệm đẹp, tôi cũng cố gắng duy trì Mileage (chạy thường xuyên hơn. Mileage giúp cơ thể thích nghi với cự ly 'tàn nhẫn' 42km của Marathon) để bù cho những bài tập dốc thiếu. Tôi dự tính sẽ hoàn thành FM ở giải lần này là sub 3:45.

Chia sẻ của 4 'bông hồng thép' trước giờ chinh phục cung đường 42km tại Tiền Phong Marathon 2023 ảnh 2

Cung 42km của TPM 2023 theo đánh giá của tôi thực sự đúng với "những nẻo đường biên cương" khi bao trọn thành phố, triền núi, bản làng..., các runners có một cái nhìn trọn vẹn hơn về sự thân thiện người dân và vẻ đẹp miền biên cương.

Trần Minh Ngọc - CLB West Lake Runners

Chia sẻ của 4 'bông hồng thép' trước giờ chinh phục cung đường 42km tại Tiền Phong Marathon 2023 ảnh 3

Mặc dù thành tích tốt nhất của tôi với cự ly Marathon là hoàn thành dưới sub 4:30 nhưng tham gia Tiền Phong Marathon 2023 (TPM 2023) lần này, tôi nhận nhiệm vụ làm pacer (người dẫn tốc) cho 2 người bạn chinh phục cự ly Marathon lần đầu, đồng thời với đánh giá về “độ thử thách” của cung đường chạy TPM 2023 Lai Châu, tôi đặt mục tiêu hoàn thành cự ly ở mức tốt nhất có thể.

Từ nhiều tháng trước, để chuẩn bị cho ngày race, tôi đưa vào lịch trình tập luyện các bài long run (chạy dài), chạy/đi bộ trên các địa hình dốc, các bài bổ trợ cho cơ trọng tâm để có sức khỏe và kỹ năng tốt nhất trước cuộc đua. Tôi cũng chú trọng chuẩn bị dinh dưỡng, trang phục, phụ kiện chống nắng…. để đảm bảo mình xinh tươi, an toàn và mạnh khỏe nhất khi tham gia cuộc đua.

Chia sẻ của 4 'bông hồng thép' trước giờ chinh phục cung đường 42km tại Tiền Phong Marathon 2023 ảnh 4

Tôi đánh giá trở ngại lớn nhất trên đường chạy lần này là có nhiều dốc lên và xuống, nếu vận động viên chưa có kỹ năng chạy trên địa hình tương tự hoặc thể lực không tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thành tích và khả năng hoàn thành cự ly 42km. Ngoài ra, so với đa số các giải chạy khác thì TPM 2023 Lai Châu có giờ xuất phát cự ly Marathon khá muộn (5h30 sáng). Do đó, vận động viên có thể sẽ phải đối mặt với thách thức về thời tiết khi thời điểm này trong năm thường có nắng với cường độ cao từ khá sớm. Do đó, các VĐV nên lưu ý chuẩn bị kỹ trang phục, phụ kiện chống nắng, tìm hiểu trước các kỹ năng làm mát cơ thể để sức khỏe được đảm bảo tốt nhất trong suốt cuộc đua.

Cung đường và route 42km của giải năm nay tương đối khó và thách thức với tổng độ cao theo thông báo từ BTC là +/- 500m. Tuy nhiên, cung đường chạy đi qua nhiều địa hình đặc trưng của miền biên cương, các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của thành phố Lai Châu… nên tôi đánh giá đây là một cung đường chạy đặc biệt, rất đáng để trải nghiệm (đó là lý do tôi đăng ký tham gia TPM 2023 và chọn cự ly 42km). Ngoài ra, tôi vốn là một người đặc biệt yêu thích chạy bộ địa hình, nên với cung đường chạy thử thách của giải TPM 2023 lần này, tôi cảm thấy rất hứng thú và mong muốn được chinh phục.

Bùi Diệu Thanh, CLB VKL

Chia sẻ của 4 'bông hồng thép' trước giờ chinh phục cung đường 42km tại Tiền Phong Marathon 2023 ảnh 5

Tôi dự định hoàn thành cự ly trong thời gian sub 4:15- 4:30 với tinh thần 'thỏa sức' ngắm cảnh miền địa đầu phía Bắc Tổ quốc. Trở ngại lớn nhất cung đường FM lần này là khá dốc và thời gian xuất phát khá muộn, trong khi theo dự báo thì ngày hôm đó rất là nắng.

Tôi thật sự mong chờ và hào hứng với những cảnh đẹp ven đường và đặc biệt được chạy xuyên qua các bản làng mà chỉ khi tham gia giải TPM 2023 mới có được những trải nghiệm đó.

Runner BongHong - CLB Hồ Lộn Runners

Chia sẻ của 4 'bông hồng thép' trước giờ chinh phục cung đường 42km tại Tiền Phong Marathon 2023 ảnh 6

Tôi đến với giải TPM 2023 lần này mục tiêu là sub 4, nên cả tháng nay tôi đã dành thời gian tập một cách nghiêm túc. Vì không có điều kiện lên sớm nên tôi chạy qua hầm, cầu trong khu đô thị nơi mình ở để quen với việc chạy dốc. Với các giải Marathon khác thì cự ly 42km thường xuất phát khá sớm nên vận động viên tận dụng được thời tiết mát mẻ, còn TPM 2023 xuất phát muộn nên bị chịu nhiệt độ cao dễ dẫn đến 'sốc nhiệt'. Đấy cũng là một trở ngại với các vận động viên phong trào.

Chia sẻ của 4 'bông hồng thép' trước giờ chinh phục cung đường 42km tại Tiền Phong Marathon 2023 ảnh 7

Điểm đặc biệt của giải TPM (Tiền Phong Marathon) là dốc, cho dù tổ chức ở bất kỳ đâu và lần này cũng vậy. Độ cao của cung đường FM năm nay là một thách thức nhưng bù lại Lai Châu đang mùa hoa ban và với cảnh đẹp của núi rừng Tây Bắc tôi hy vọng mình sẽ đạt được mục tiêu và có những trải nghiệm đẹp.

Chia sẻ của 4 'bông hồng thép' trước giờ chinh phục cung đường 42km tại Tiền Phong Marathon 2023 ảnh 8

Tiền Phong Marathon là một trong những giải đấu tuyển chọn VĐV cho đội tuyển điền kinh Việt Nam tham dự SEA Games 32 diễn ra tại Campuchia vào tháng Năm tới. Cuộc cạnh tranh trên đường đua Lai Châu, vì thế, được dự báo vô cùng khắc nghiệt.

Rạng sáng 26/3, sẽ diễn ra màn tranh tài hấp dẫn của các VĐV khắp mọi miền cả nước. Các VĐV thi đấu theo hai hệ thống riêng biệt nhưng cùng chung trên một đường chạy, với hai hệ thống giải thưởng khác nhau dành cho VĐV chuyên nghiệp thuộc các tỉnh, thành, ngành và dành cho VĐV phong trào trong nước và quốc tế.

Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) năm 2023 - mùa giải lần thứ 64 quy tụ hơn 4.000 VĐV tranh tài. Tại TPM 2023, các VĐV sẽ được trải nghiệm cung đường đua độc đáo hàng đầu Việt Nam ở miền biên cương địa đầu tổ quốc, với những bản làng dân tộc đậm đà bản sắc, băng qua phiên chợ vùng cao, thưởng thức những sản vật độc đáo của người dân bản địa.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.