“Cho mình tham gia với, chỗ nào cũng được”

0:00 / 0:00
0:00
“Cho mình tham gia với, chỗ nào cũng được”
SVVN - Đó là “khẩn cầu” rất quen thuộc trong 3 ngày qua tại trang Go Volunteer! do Hội LHTN và Hội Sinh viên TP. HCM tổ chức, quy tụ các tình nguyện viên khắp thành phố hỗ trợ các lực lượng Y tế làm công tác phòng chống dịch COVID-19. Từ tâm dịch Gò Vấp tỏa ra khắp các quận huyện, hàng ngàn chiếc áo xanh thầm lặng làm việc đến tận đêm khuya, giữa cái nóng và mồ hôi nhễ nhại.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Mỹ - người tiếp nhận đăng ký của Go Volunteer cho biết, chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi phát động, hơn 1.000 tình nguyện viên đăng ký. Sau một ngày lên 2.100 tham gia và đến chiều qua đã là hơn 5.500 lượt đăng ký. Tùy theo yêu cầu của từng khu vực sẽ tiếp nhận các tình nguyện viên tham gia nhưng tối đa mỗi chốt, điểm thường là 30 bạn. Chỉ riêng địa bàn Quận 12 và Gò Vấp, được xem là tâm dịch của thành phố trong ngày đầu tiên thực hiện lấy mẫu, các tình nguyện viên đã hỗ trợ để lấy hơn 90.000 mẫu. Go Volunteer vẫn đăng tổ chức cho các bạn đăng ký tham gia hỗ trợ và kêu gọi các bạn trẻ tham gia.

“Cho mình tham gia với, chỗ nào cũng được” ảnh 1

Ngọc Ánh (bên phải) đang ghi thông tin giúp người dân tại điểm lấy mẫu xét nghiệm ở Quận 12.

Trở về sau một đêm tình nguyện viên hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại Quận 12, Lưu Thị Ngọc Ánh, cựu sinh viên trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm, kể: “Nhóm mình làm việc từ 18h đến tận 23h mà vẫn chưa xong vì số lượng người dân cần lấy mẫu quá đông. Dù mệt nhưng tất cả tụi mình đều cảm thấy việc làm thật ý nghĩa vì chung tay cùng xã hội chống dịch. Nếu so với áp lực công việc mà các Y bác sĩ đang chịu, tụi mình còn thua xa. Thật sự chỉ khi mặc lên mình bộ đồ bảo hộ với cái nóng oi bức của Sài Gòn, mới hiểu được cảm giác của các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch”.

Cùng ở chốt này, Nguyễn Quỳnh Như (trường ĐH Văn Lang) cho biết: “Công việc của tụi mình là ghi chép số liệu, giúp hỗ trợ khai báo, hướng dẫn người dân, ghi chú... Vừa đông, vừa căng thẳng, ai cũng tập trung làm việc nên đến lúc ra về cũng chưa kịp thuộc mặt nhau. Rất nhiều việc mà nếu các y, bác sĩ phải làm luôn những công việc này thì một điểm lấy mẫu phải đến 2 - 3 ngày mới xong. Tụi mình chia nhóm và việc ra làm, để lực lượng y tế chuyên tâm làm công tác chuyên môn”.

“Cho mình tham gia với, chỗ nào cũng được” ảnh 2
Tình nguyện viên Go Volunteer! hỗ trợ lấy mẫu tại Quận 12.

Từ Gò Vấp, sang Quận 12 đến Nhà Bè, sang Thủ Đức... bất cứ nơi nào cần sự tiếp sức, Go Volunteer sẽ tạo link đăng ký để các bạn trẻ đăng ký và có mặt kịp thời. Bao giờ cũng vậy, số lượng đăng ký luôn vượt xa số được chọn và luôn có rất nhiều bạn trẻ bày tỏ sự nuối tiếc vì… chậm chân. Người ở Quận 12, Gò Vấp sẽ không được tham gia chiến dịch do là hai địa điểm thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16

Phạm Linh, quản trị viên của Go Volunteer! cho biết, tùy vào thời gian phù hợp các tình nguyện viên sẽ đăng ký hỗ trợ theo ca với 3 ca. Tất cả đều phải tuân thủ an toàn trước khi vào việc: Khai báo y tế, mặc đồ bảo hộ.

“Cho mình tham gia với, chỗ nào cũng được” ảnh 3

"Hoa khôi làng võ" Châu Tuyết Vân phụ giúp dọn dẹp tại KTX ĐH Sư phạm TP. HCM.

Không chỉ hỗ trợ các địa điểm lấy mẫu xét nghiệm tại các Quận/Huyện, trang còn tổ chức đăng ký hỗ trợ các KTX của các trường ĐH trên địa bàn thành phố: KTX ĐHQG TP. HCM, KTX ĐH Sư phạm TP. HCM... dọn dẹp đóng gói đồ đạc để kịp bàn giao mặt bằng cho TP. HCM làm khu cách ly. Tại KTX trường ĐH Sư phạm TP. HCM, trong số các tình nguyện viên đến giúp dọn dẹp, còn có cả "Công dân trẻ tiêu biểu" TP. HCM, “Hoa khôi làng võ Taekwondo” Châu Tuyết Vân. Nhà vô địch thế giới và châu Á cho biết, sau khi đăng ký tình nguyện, ngay sau tập, cô cùng một số bạn chạy ngay đến KTX để hỗ trợ.

“Cho mình tham gia với, chỗ nào cũng được” ảnh 4

Công việc có khi kết thúc khi đã sang ngày mới, nhưng ai cũng nhiệt tình.

Không chỉ có người trẻ, rất nhiều người dân, thậm chí cả cán bộ hưu trí cũng đăng ký tham gia tình nguyện. Từ mạng xã hội trực tuyến, những trái tim bước ra trực tiếp góp sức với cộng đồng.

Nguyễn Kiên Cường, một tình nguyện viên tại Gò Vấp, tâm sự: “Nhóm mình trực ca chiều 2/6 ở Phường 9, 14 người tại 7 chốt gác khu phong tỏa. Có người là sinh viên Sư phạm, Học viện Cán bộ, ĐH Hồng Bàng, ĐH Y Dược TP. HCM, có người đi làm... Ca của tụi mình trực đến 20h nhưng gần kết thúc thì có 2 chốt tiến hành xét nghiệm lấy mẫu. Tất cả lại rủ nhau ở lại hỗ trợ bàn Y tế, đến hơn 23 giờ mới về... Có người ở Quận 7, Nhà Bè mà vẫn tình nguyện xuống tận Gò Vấp chống dịch. Có chị biết đường đi chống dịch mà lại quên luôn đường… về nhà. Tụi mình cảm thấy rất vui vì được cùng góp sức, và đồng cảm với nỗ lực mà các Y bác sĩ đang làm”.

“Cho mình tham gia với, chỗ nào cũng được” ảnh 5

Kết thúc một ca làm việc tại Gò Vấp khi đã gần sang ngày mới.

Dự kiến số lượng tình nguyện viên trên toàn thành phố sẽ còn tăng nhiều khi dịch ngày càng lan rộng. Sẽ có thêm các đội hình như: Đội hình phản ứng nhanh, xe vận chuyển (dành cho tình nguyện viên có bằng lái xe). Nói như chị Ngọc Mỹ: “Chỉ qua 3 ngày khởi động, Go Volunteer! mới thấy tinh thần vì cộng đồng của người trẻ. Họ có thể khác nhau về ngành nghề, điều kiện, và cả học vấn nhưng cùng gặp nhau ở sự sẵn sàng cống hiến và tấm lòng với cộng đồng”.

MỚI - NÓNG
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
SVVN - Bộ GD - ĐT đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có những điều chỉnh liên quan đến chương trình tổng thể và môn Lịch sử cấp THPT nhằm bảo đảm yêu cầu của Quốc hội về việc "thiết kế môn Lịch sử THPT có cả phần bắt buộc và lựa chọn".

Có thể bạn quan tâm

Mưa lớn khiến đoạn đường gần khu đất Đại sứ quán Mỹ kẹt cứng sáng nay 12/8

Mưa lớn khiến đoạn đường gần khu đất Đại sứ quán Mỹ kẹt cứng sáng nay 12/8

SVVN - Đoạn đường Phạm Văn Bạch gần khu đất Đại sứ quán Mỹ thuê để xây dựng trụ sở mới sáng nay 12/8 bị "kẹt cứng" do mưa lớn. Đây là khu vực có nhiều tòa nhà lớn có lượng người tham gia giao thông rất đông vào giờ cao điểm như Viện huyết học - Truyền máu Trung ương, tập đoàn FPT, tòa nhà báo Tiền Phong cơ sở 2…
Ngày hội của những người yêu CLB Hoàng Anh Gia Lai và Da LAB: Ai đến cũng được tặng quà!

Ngày hội của những người yêu CLB Hoàng Anh Gia Lai và Da LAB: Ai đến cũng được tặng quà!

SVVN - Trọn ngày Chủ Nhật, 14/8/2022, tại sân vận động ĐH Bách Khoa, đường Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội, những người yêu mến CLB Hoàng Anh Gia Lai và nhóm nhạc Da LAB sẽ được sống trong không khí của bóng đá và âm nhạc với chương trình tuyển chọn tài năng bóng đá của CLB Hoàng Anh Gia Lai & chương trình biểu diễn nghệ thuật “Năng lượng tích cực khơi dậy nội lực”.
Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

SVVN - Ba chiến sĩ, ba hoàn cảnh khác nhau nhưng đều cùng gánh trên vai trọng trách cao cả. Các anh đã cùng nằm lại nơi trận chiến với “giặc lửa”. Đám cháy đã tắt hẳn nhưng mạng xã hội vẫn tràn ngập chia sẻ của các bạn trẻ, bày tỏ lòng thương tiếc và biết ơn những người lính quả cảm.