Chọn lại ngành để sống đúng đam mê

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Việc chuyển ngành và sống đúng với đam mê mang lại cho mình những cảm giác tích cực, vậy thì tại sao mình phải hoài nghi về nó. Thay vì hoài nghi, mình sẽ tiếp tục phấn đấu và cố gắng hết mình vì con đường mình đã lựa chọn”, Nguyễn Ngô Tấn Đạt (sinh năm 2002, năm thứ ba, chuyên ngành Sư phạm Tiếng Anh, trường ĐH Sư phạm TP. HCM) chia sẻ.

Chọn lại đam mê

Từ những năm THCS, Tấn Đạt đã có niềm đam mê với tiếng Anh và việc dạy học do được truyền cảm hứng từ người cô của mình. Tuy nhiên, đến cuối năm THPT, khi đứng trước quyết định chọn trường, chọn ngành, nam sinh đã lung lay bởi định kiến “chuột chạy cùng sào, mới vào Sư phạm” và áp lực từ chính bản thân. Vì thế, Đạt đã chọn thi vào ngành Kinh tế của trường ĐH Ngoại thương, thay vì theo đuổi Sư phạm.

Những tưởng, được học tập tại “ngôi trường trong mơ” của bao người sẽ mang lại niềm hạnh phúc đối với nam sinh viên. Tuy nhiên, sau một kỳ học với những áp lực đến từ nhiều phía, Đạt bắt đầu hoài nghi về lựa chọn của mình năm ấy, Đạt kể: “Khi học xong học kỳ đầu, sức khỏe mình đã giảm sút đến nỗi phải nằm viện. Khi ấy, mình đã tạm nghỉ ba tháng để dưỡng bệnh. Thời gian này, mình đã suy nghĩ kỹ lưỡng về chặng đường đang đi và nhận ra rằng, mình không hạnh phúc với lựa chọn ban đầu. Vì vậy, mình đã quyết định chuyển ngành, chuyển trường học”.

Chọn lại ngành để sống đúng đam mê ảnh 1

Tấn Đạt tại lễ Chào mừng Tân sinh viên trường ĐH Sư phạm TP. HCM. (Ảnh: NVCC)

Việc chuyển ngành không phải là một điều dễ dàng đối với Tấn Đạt, một lần nữa, thách thức lớn nhất đối với Đạt lúc đó là những định kiến xã hội, những kỳ vọng của thầy cô và của bản thân Đạt. Tấn Đạt chia sẻ thêm, khi có ý định này, anh đã cân nhắc rất cẩn thận: “Đầu tiên, mình đã thay đổi bằng cách chấp nhận chính mình. Tiếp theo, mình liệt kê những lý do thật sự thuyết phục bản thân, rồi tìm đến người mình tin tưởng nhất và tham khảo ý kiến của họ. Cuối cùng và quan trọng nhất, mình đã tin vào lựa chọn của mình, vì mình biết chỉ có bản thân mới biết mình cần làm gì cho cuộc sống của mình sau này”.

Cuối cùng, với tình yêu dành cho nghề giáo, nam sinh đã không bỏ cuộc. Vượt qua nhiều khó khăn, Đạt đã thành công đỗ vào ngôi trường mà bản thân mơ ước - trường ĐH Sư phạm TP. HCM , với chuyên ngành Sư phạm Anh.

Bước đầu gặt hái được thành công

Hiện tại, việc được sống đúng với đam mê khiến Tấn Đạt cảm thấy hạnh phúc và chàng trai cũng bắt đầu mở lòng với mọi người. Tấn Đạt cũng liên tục đạt được những thành tích xuất sắc với hai lần đạt điểm trung bình tuyệt đối 4.0 và liên tục nhận các học bổng học tập từ trường. Ngoài việc học trong lớp, Tấn Đạt còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và làm gia sư tiếng Anh.

Chọn lại ngành để sống đúng đam mê ảnh 2

Tấn Đạt (hàng đầu, thứ hai, từ phải sang) vui vẻ khi được theo đuổi đam mê Sư phạm Anh của mình. (Ảnh: NVCC)

Tấn Đạt chia sẻ: “Hiện tại, việc học của mình đang tiến triển khá tốt. Nó mang lại cho mình cảm giác tích cực. Thay vì hoài nghi về bản thân, mình sẽ tiếp tục phấn đấu và cố gắng hết mình trên con đường mình đã lựa chọn”.

Để đạt được những thành tích đáng chú ý trong học tập và cả hoạt động ngoại khóa, ngoài niềm đam mê với sư phạm, Đạt cũng chia sẻ về bí quyết trong việc học: “Mình luôn chuẩn bị bài trước khi đến lớp, điều này giúp ghi nhớ kiến thức và tiết kiệm thời gian ôn tập ở nhà. Đồng thời, mình cũng chủ động tương tác với các giáo viên bộ môn để hiểu rõ về những yêu cầu môn học. Mình còn dùng các ứng dụng để sắp xếp công việc và thời gian hiệu quả hơn”.

Chọn lại ngành để sống đúng đam mê ảnh 3

Tấn Đạt (thứ tư, từ trái sang) tại cuộc thi Hùng biện tiếng Anh trường ĐH Kinh tế Tài chính. (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, động lực từ bên trong có lẽ mới là “chất xúc tác” quan trọng nhất thúc đẩy Tấn Đạt không ngừng tiến về phía trước trong hành trình chạm đến ước mơ: “Mình rất sợ phí hoài những năm tháng thanh xuân quý giá. Đó là lý do mình luôn hết mình trong mọi việc, tham gia thật nhiều hoạt động trong khả năng. Bên cạnh đó, mình luôn tự đặt ra kỷ luật cho bản thân. Điều này không khiến mình áp lực, ngược lại, mình hài lòng vì nó sẽ giúp ích cho mình trong tương lai”, Tấn Đạt bộc bạch.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, Tấn Đạt bày tỏ mong muốn được tìm hiểu sâu hơn về ngành Sư phạm: “Sự nghiệp giáo dục của mình không dừng lại ở việc dạy tiếng Anh mà còn là tìm hiểu về tâm lý của học sinh nữa. Bởi lẽ, khi xưa, mình không tìm thấy được một người hiểu mình để chia sẻ và động viên mình kịp thời. Chính điều này thôi thúc mình tìm cách để hiểu các em học sinh và giúp đỡ các em vượt qua những khó khăn trong học tập”.

Các thành tích nổi bật của Tấn Đạt:

- 4 lần học bổng Khuyến khích học tập.
- 2 lần nhận giấy khen Dean Excellence Award 2022, 2023.
- 2 lần nhận giấy khen của Hiệu trưởng cho sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc.
- Tình nguyện viên Hội thảo quốc tế IASE 2022 về giáo dục đặc biệt: 'Building an inclusive community'.
- 2 lần nhận giấy khen dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện.
- Giải Nhì cuộc thi Hùng biện chủ đề: "GEN Z", do khoa Tiếng Anh, trường ĐH Kinh tế - Tài chính tổ chức.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm không gian thực hành, nghiên cứu khoa học 'triệu đô' tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

Trải nghiệm không gian thực hành, nghiên cứu khoa học 'triệu đô' tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

SVVN - Trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) có hệ thống các phòng thí nghiệm, thực hành "triệu đô" dành cho sinh viên. Cùng chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong tới trải nghiệm không gian được ví là "thiên đường" nghiên cứu dành cho sinh viên.
Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.