Chủ động tìm cơ hội cho bản thân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với tổng điểm tốt nghiệp đạt 3,52/4 điểm, Đỗ Anh Thư (cử nhân khoa Dược, chuyên ngành Sản xuất và phát triển thuốc) đã xuất sắc được đề cử là một trong hai thủ khoa của trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham dự chương trình “Vinh danh Thủ khoa TP. HCM năm 2021”.

Kinh nghiệm học tập hiệu quả

Anh Thư cho biết, ngành Dược là một ngành khó vì đòi hỏi sinh viên phải nắm vững nhiều kiến thức, đặc biệt phải có kỹ năng thực hành tốt và chịu được áp lực thời gian.

Để học tập hiệu quả, Thư luôn tìm cách để chủ động hơn trong việc học. Thư cho biết: “Mình thường dành thời gian để nghiên cứu giáo trình trước mỗi tiết học, vì việc này giúp mình bắt kịp tiến độ giảng dạy của giảng viên và tiếp thu bài nhanh chóng. Khi có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện cùng các anh chị khóa trên, mình thường tập trung lắng nghe những chia sẻ từ anh chị và đưa ra những thắc mắc nhờ anh chị giải đáp. Những kiến thức mới mẻ qua lời kể của họ giúp mình dễ nhớ hơn so với việc mình tự ngồi đọc rất nhiều, mình luôn tận dụng mọi cơ hội để hỏi”.

Chủ động tìm cơ hội cho bản thân ảnh 1

Sau 5 năm theo học ngành Dược, Thư ngày càng yêu nghề hơn.

Bên cạnh phương pháp học chủ động của mình, Anh Thư đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc nhóm hiệu quả. Anh Thư chia sẻ: “Để bài làm chuyên nghiệp hơn, trước tiên mỗi nhóm phải có bảng tổng hợp để ghi lại tiến độ làm việc sau mỗi cuộc họp và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Khi tìm kiếm, đưa thông tin vào bài mình sẽ tập trung khai thác và làm rõ ý chính và đưa thêm dẫn chứng thực tế. Việc trích dẫn nguồn, tên tác giả của hình ảnh, tư liệu đã sử dụng trong bài nhằm tôn trọng tác giả”.

Chia sẻ về những tâm đắc rút ra được sau 5 năm là sinh viên ngành Dược, Thư cho rằng, điều quan trọng nhất là mỗi sinh viên cần tìm cho mình một nhóm bạn thân thiết để cùng nhau học tập, trải nghiệm. “Khi chơi với nhau, mọi người có thể cùng giải những bài tập khó; giúp nhau nhận ra nhược điểm và học hỏi được các ưu điểm. Sau những giờ học mệt mỏi, cả nhóm có thể dành thời gian tham gia các hoạt động xã hội; cùng tâm sự, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với nhau. Đây một tài sản vô cùng quý báu”, Anh Thư tâm sự.

Chủ động tìm cơ hội cho bản thân ảnh 2

Anh Thư trong buổi lễ "Vinh danh Thủ khoa TP. HCM năm 2021" do Hội Sinh viên TP. HCM tổ chức.

Ngoài ra, Thư cho rằng, khi là sinh viên, ta nên dành thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện và tìm một công việc có liên quan đến ngành học của mình để nâng cao kỹ năng.

“Nghề chọn mình, chứ mình không chọn nghề”

Trở thành cử nhân ngành Dược, Anh Thư quan niệm “nghề chọn mình, chứ mình không chọn nghề”. Đam mê khối B ngay từ những năm THPT và ấp ủ nguyện vọng trở thành bác sĩ, nhưng khi tìm hiểu sâu về ngành Y, Anh Thư nhận thấy bản thân không hợp với nghề nên Thư chuyển sang tìm hiểu các ngành nghề khác liên quan và cuối cùng quyết định theo đuổi ngành Dược. “Mình thấy ngành Dược cũng là một ngành liên quan đến sức khỏe, mình có thể quan tâm, chăm sóc mọi người nên mình quyết tâm theo học”, Thư chia sẻ.

Chủ động tìm cơ hội cho bản thân ảnh 3

Với Thư, tình bạn chính là tài sản quý báu của mỗi người.

Là một trong hai thủ khoa của trường được đề cử, Anh Thư cảm thấy hạnh phúc và may mắn khi được Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường ĐH Nguyễn Tất Thành đề cử tham dự chương trình "Vinh danh thủ khoa TP. HCM năm 2021". Chương trình là cơ hội để Thư được “mở mang tầm mắt” khi có dịp gặp gỡ, giao lưu với các sinh viên tài năng đến từ nhiều trường đại học trong địa bàn thành phố. Thư bộc bạch: “Buổi lễ đã truyền cho mình nguồn động lực rất lớn, mình nhận thấy bản thân cần học tập, năng nổ và cố gắng hơn nữa. Có thể mình sẽ không bằng các bạn nhưng mình cố gắng để mình thay đổi mình được giỏi hơn mình của hiện tại đã là một điều rất tốt”.

Ngành Dược luôn đòi hỏi sinh viên nhiều yếu tố để đáp ứng những nhu cầu đặc thù. Đối với bản thân, Thư cảm thấy tự tin về tính siêng năng, ham học hỏi và khả năng ghi nhớ tốt của mình, đây là động lực để Thư quyết tâm theo nghề. Bên cạnh những ưu điểm cần phát huy, Thư luôn cố gắng rèn luyện, khắc phục hạn chế, để có thể tự tin hơn và trở thành một giảng viên giỏi trong tương lai.

MỚI - NÓNG
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
SVVN - Bộ GD - ĐT đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có những điều chỉnh liên quan đến chương trình tổng thể và môn Lịch sử cấp THPT nhằm bảo đảm yêu cầu của Quốc hội về việc "thiết kế môn Lịch sử THPT có cả phần bắt buộc và lựa chọn".

Có thể bạn quan tâm

Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

SVVN - Ba chiến sĩ, ba hoàn cảnh khác nhau nhưng đều cùng gánh trên vai trọng trách cao cả. Các anh đã cùng nằm lại nơi trận chiến với “giặc lửa”. Đám cháy đã tắt hẳn nhưng mạng xã hội vẫn tràn ngập chia sẻ của các bạn trẻ, bày tỏ lòng thương tiếc và biết ơn những người lính quả cảm.
Những thợ ảnh đặc biệt mang lại sự đoàn viên

Những thợ ảnh đặc biệt mang lại sự đoàn viên

SVVN - Những bức ảnh gia đình tưởng chừng là điều hết sức bình thường, nhưng không phải ai cũng có cơ hội để chụp cùng người thân như thế. Thấu hiểu điều này, các thành viên nhóm “Team Lee” đã thực hiện dự án phục chế 75 bức ảnh tặng các thân nhân, gia đình liệt sĩ và ghép ảnh gia đình miễn phí cho những hoàn cảnh đặc biệt.