Chung kết 'Deep Zoom': Khi thí sinh hóa thân thành phóng viên trẻ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chung kết cuộc thi 'Deep Zoom' đã diễn ra trên nền tảng ứng dụng Zoom, với sự tranh tài của 6 thí sinh. Nguyễn Phương Nghi đã xuất sắc giành giải Nhất trong cuộc thi lần này.

'Deep Zoom' là cuộc thi học thuật về báo chí nằm trong chuỗi sự kiện “Tuần lễ Phóng viên trẻ năm 2021”. Sự kiện dành cho học sinh, sinh viên trên địa bàn TP. HCM, do CLB Phóng viên trẻ (khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) tổ chức. Thông qua chương trình, Ban Tổ chức mong muốn các thí sinh có thể tiếp cận và phản ánh sự thật khách quan, chính xác bằng việc phải dấn thân, tìm hiểu với nhãn quan và kỹ năng của chính mình.

Trải qua hai vòng sơ loại và bán kết, Ban Tổ chức đã chọn ra 6 thí sinh xuất sắc tiến vào đêm Chung kết. Các thí sinh tham gia bốn hạng mục: Báo in – báo trực tuyến, Truyền hình, Ảnh báo chí và Podcast. Tại đây, 6 thí sinh lần lượt đóng vai thành phóng viên của tòa soạn để tạo nên một cuộc họp giao ban giả định. Mỗi cá nhân trình bày một đề tài đã chuẩn bị trước trong vòng 3 phút và sẽ có 5 phút để giám khảo hỏi và trả lời.

Chung kết 'Deep Zoom': Khi thí sinh hóa thân thành phóng viên trẻ ảnh 1

Chung kết cuộc thi đã diễn ra qua hình thức trực tuyến.

Các thí sinh đã trình bày đề tài của mình với những vấn đề về nội dung, tính khả thi, tính thời sự và ý nghĩa. Bên cạnh đó, các thí sinh phải có cách phản biện nhằm bảo vệ đề tài của mình trước những câu hỏi do Ban Giám khảo đặt ra. Trải qua phần trình bày và hỏi đáp, ba gương mặt xuất sắc nhất đã giành chiến thắng, gồm: Võ Hiếu Kha (giải Ba, hạng mục Báo in – báo trực tuyến), Trần Quốc Bảo (giải Nhì, hạng mục Báo in – báo trực tuyến) và Nguyễn Phương Nghi (giải Nhất, hạng mục Báo in – báo trực tuyến).

Chung kết 'Deep Zoom': Khi thí sinh hóa thân thành phóng viên trẻ ảnh 2

Ba bạn trẻ giành giải cao nhất của cuộc thi.

Thí sinh Nguyễn Phương Nghi giành giải Nhất với đề tài về bà Nguyễn Thị Nga (83 tuổi) đã chiến thắng COVID-19 và dành trọn cuộc đời để tiếp tục làm công việc thiện nguyện. Nghi cho biết, đến với cuộc thi 'Deep Zoom', Nghi đã có thể phá vỡ được giới hạn của bản thân. "Mình đã thức cả đêm để viết bài, dạn dĩ liên hệ, phỏng vấn nhiều nhân vật trong thời gian ngắn, đi tìm nhà cụ bà, hỏi han mọi người ở khu vực đó… và cả bỏ qua nỗi lo để trình bày với Ban Giám khảo phần thi của mình. Cuộc thi đã giúp mình hiểu bản thân nhiều hơn, đam mê nhiều hơn đối với sự lựa chọn ngành học Báo chí”, Nghi bộc bạch.

Trần Quốc Bảo (thí sinh đoạt giải Nhì trong đêm Chung kết) nói, cuộc thi đã mang đến cho Bảo cơ hội có thể trải nghiệm thực tế và tìm kiếm những đề tài độc đáo. Bên cạnh đó, anh đã tiếp thu được những chia sẻ, góp ý từ những nhà báo có kinh nghiệm trong nghề để giúp bản thân tự tin và cải thiện kỹ năng viết.

Với Võ Hiếu Kha, đề tài cuộc sống của những người dân ngụ cư trên một con kênh tại Vũng Tàu đã thu hút được sự đánh giá cao của Ban Giám khảo về tính mới của vấn đề. Hiếu Kha chia sẻ: “Ở đề tài của mình, mình muốn khai thác cuộc sống mưu sinh hằng ngày của họ, cũng như nỗi lo của họ khi trong tương lai, đất nơi họ ở có thể bị giải tỏa, họ sẽ mất đi sinh kế và không biết trôi về đâu. Qua đề tài này, mình muốn độc giả hiểu hơn về những phận người trên những căn chòi vô danh, chỉ có thể sống nương nhờ vào sông nước, rằng trong những đô thị hiện đại vẫn tồn tại những hoàn cảnh lay lắt, sống nổi trôi như thế này”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.