"Chuyên gia” phục chế màu cho tư liệu cũ

0:00 / 0:00
0:00
"Chuyên gia” phục chế màu cho tư liệu cũ
SVVN - Những thước phim lịch sử trắng đen được phục chế màu do Viên Hồng Quang thực hiện đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Một số sản phẩm của anh có đến hàng trăm lượt chia sẻ, thậm chí lên đến 18 triệu lượt xem.

Viên Hồng Quang (sinh năm 1995, sống tại Hà Nội) hiện đang là một người làm việc tự do về dựng phim. Anh bắt đầu thực hiện công việc phục chế tư liệu cũ từ tháng 4/2020. Trong một lần tìm hiểu ở những diễn đàn trí tuệ nhân tạo của nước ngoài, Hồng Quang chú tâm đến một báo cáo cập nhật về ứng dụng phục chế màu phim và ảnh cũ đang được phát triển. Anh đã nghĩ ngay đến việc phục chế màu cho những bộ phim tài liệu trắng đen được chiếu từ ngày xưa của Việt Nam cùng nhiều tài liệu lịch sử giá trị. Hồng Quang tâm sự: “Ngay từ lúc đó, mình đã lên ý tưởng nghiên cứu và phục chế tư liệu cũ, có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo. Bước đầu là kết hợp của Photoshop và AI, trí tuệ nhân tạo hỗ trợ một phần nhỏ công việc. Sau thời gian huấn luyện thì AI đã góp sức nhiều hơn cho việc phục chế của mình, đồng nghĩa với sức người cũng được giảm đi khá nhiều”.

"Chuyên gia” phục chế màu cho tư liệu cũ ảnh 1

Một bức ảnh lịch sử trắng đen mà Hồng Quang phục chế màu.

Nói về lý do lựa chọn việc phục chế màu tư liệu cũ làm đam mê, Hồng Quang cho biết đây là sự thú vị cho thị giác được mang lại bởi những bức ảnh màu. Bản thân anh cũng mong muốn được thấy một lịch sử có màu sắc. “Như chuẩn bị cho những chuyến du hành ngược thời gian, mình muốn biết trong lịch sử, cùng tuổi mình thì những thế hệ ông bà khi đó như thế nào, cuộc sống của họ ra sao, suy nghĩ của họ có gì khác với bây giờ... Ban đầu, mình làm chỉ là phục vụ về phần cá nhân. Sau này mình nhận ra những việc của mình làm được mọi người đón nhận. Không ít người luôn đóng đinh suy nghĩ khi nhắc đến lịch sử, đó là những cuốn sách ở trên trường, hay những phim tài liệu trắng đen rất hay những chất lượng hình ảnh không được tốt. Và qua những gì được trải nghiệm, mình muốn góp phần thay đổi suy nghĩ đó của mọi người”, Hồng Quang chia sẻ.

"Chuyên gia” phục chế màu cho tư liệu cũ ảnh 2

Những bức ảnh màu mang lại cho người xem nhiều cảm xúc.

Những sản phẩm Hồng Quang phục chế thường là những đoạn phỏng vấn của các nhân vật lịch sử. Thông qua cách nói chuyện và trả lời của nhân vật trong tư liệu, anh cho rằng đó là cách đơn giản nhất để mọi người có thể hiểu được “cái tâm” và “cái tầm” giá trị của một người. Tùy vào chất lượng, loại tư liệu mà thời gian hoàn thành cũng khác nhau. Đối với một bức hình anh có thể hoàn thành trong vòng 15 - 30 phút với sự hỗ trợ của AI. Đối với một video, hay một bộ phim, anh có thể hoàn thành sản phẩm trong vài tháng.

"Chuyên gia” phục chế màu cho tư liệu cũ ảnh 3
“Mình mong muốn giới trẻ cũng như tất cả mọi người biết và hiểu những gì mình đang có như độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc. Đó không phải tự nhiên mà có mà nó là kết quả của rất nhiều thế hệ tiền nhân đã cống hiến, hy sinh", Hồng Quang chia sẻ.

Hiện tại, Hồng Quang đã lên màu cho hàng trăm bức ảnh và nhiều video phỏng vấn các nhân vật lịch sử quan trọng. Một số nhân vật được anh phục chế màu như: Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà ngoại giao Nguyễn Thị Bình và nhiều nhân vật khác. Những sản phẩm Hồng Quang tạo ra phần lớn là những tư liệu được sưu tầm, đưa về hậu kỳ lại như khử rung, tăng nét và làm phụ đề tiếng Việt. Một số sản phẩm của anh thực hiện như: Phục chế màu cuộc phỏng vấn Chủ tịch đầu tiên của Hà Nội, bác sĩ Trần Duy Hưng năm 1981; phỏng vấn bác sĩ Tôn Thất Tùng năm 1981.

Đối với Hồng Quang, công việc phục chế màu cũng gặp phải những khó khăn. Anh bày tỏ: “Cái khó nhất chính là sự hiểu biết về tư liệu lịch sử. Thứ hai là thời gian, bởi máy mình dùng khá yếu, vậy nên để cân bằng thời gian giữa công việc và việc mình đam mê, đó thực sự là thử thách. Bởi có những dự án phục chế phải thực hiện trong rất nhiều ngày liên tục, cụ thể là việc kết xuất đồ họa xuất phim. Chưa kể các rủi ro hỏng hóc do máy phải làm việc quá tải trong thời gian dài. May mắn là hơn một năm qua mình vẫn hoàn thành tốt công việc này”.

Thông qua công việc phục chế màu, Hồng Quang đã học được nhiều điều giá trị từ những hình ảnh, thước phim và những câu chuyện đã qua. Anh cũng cho biết thêm, đó chính là động lực thôi thúc bản thân làm cầu nối để đưa những giá trị ấy đến gần hơn với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.