giúp thầy giáo người Mỹ bị mất việc do COVID qua “cơn khốn khó”

Cô gái trẻ Sài Gòn giúp thầy giáo người Mỹ bị mất việc do COVID qua “cơn khốn khó”

0:00 / 0:00
0:00
Cô gái trẻ Sài Gòn giúp thầy giáo người Mỹ bị mất việc do COVID qua “cơn khốn khó”
SVVN - Trên đường đi làm, Thùy Linh (cựu sinh viên trường ĐH Ngân hàng TP. HCM) đã gặp người đàn ông nước ngoài với tấm bảng xin ăn ngoài đường. Thùy Linh đã hỏi chuyện ông, tự xác minh thông tin và sau đó đã tìm cách giúp đỡ người đàn ông này qua “cơn khốn khó”.

Sau, khi biết người đàn ông vốn là giáo viên dạy tiếng Anh bị mất việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Thùy Linh đã tìm cách kết nối giúp ông có được công việc dạy thêm tiếng Anh từ các mạnh thường quân.

Thùy Linh cho biết, người đàn ông cầm tấm bảng xin ăn là Todd Lichtenwalter, quốc tịch Mỹ, qua Việt Nam làm nghề dạy tiếng Anh tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam (Quảng Bình, Cà Mau, Hà Nam, Nam Định…) và gần nhất, ông dạy tại TP. HCM. Do dịch COVID-19, công ty giảm nhân sự nên ông bị mất việc làm và hiện tại vẫn thất nghiệp. Ông không có gia đình. Người thân duy nhất là chị gái ở bên Mỹ, không có khả năng giúp đỡ vì cũng phải chống chọi với dịch COVID. “Ông còn bị kẻ xấu lấy cắp điện thoại nên không thể liên lạc được với ai. Giờ, ông phải đi xin ăn để sống tạm qua ngày. Mình thấy mấy hôm nay, ông cứ ngồi bên vỉa hè đường Mai Chí Thọ (TP. Thủ Đức) nên động lòng trắc ẩn. Ông ghi tờ giấy bằng tiếng Anh nên mọi người càng không hiểu. Trời Sài Gòn nắng to, đường vắng, chẳng một người hỏi han... Thấy vậy, mình đã chủ động bắt chuyện”, Thùy Linh nhớ lại câu chuyện với người đàn ông Mỹ khi bắt gặp trên đường đi làm.

Cô gái trẻ Sài Gòn giúp thầy giáo người Mỹ bị mất việc do COVID qua “cơn khốn khó” ảnh 1

Người đàn ông Mỹ với tấm bảng xin thức ăn mà Linh gặp trên đường đi làm.

Theo lời kể của Linh thì Todd chỉ muốn xin thức ăn để sống qua ngày và cũng muốn kiếm công việc đi dạy tiếng Anh chứ không muốn xin tiền. Nhưng do sáng phải lên công ty đi làm nên Linh chỉ kịp hỏi chuyện và hỏi vội địa chỉ chỗ ở của người đàn ông này. Đến 18h giờ cùng ngày (25/3), khi kết thúc công việc ở công ty, Linh mới tìm đến địa chỉ mà người đàn ông cho đã cho để xác minh thông tin. “Tan giờ làm là mình chạy đi tìm Todd. Ông nói đang ở 64 Phạm Ngũ Lão, Q. 1, khiến mình chạy xe đi tìm 4 vòng không ra, vì đường này không có số 64. Rất may, dù ông cho sai địa chỉ nhưng có lẽ cơ duyên vẫn còn nên mình gặp được một chú Grab tốt bụng, đã nhiệt tình dẫn mình đi tìm xung quanh và khuyên mình qua tìm thêm ở khu phố Bùi Viện”, Thùy Linh kể.

Cô gái trẻ Sài Gòn giúp thầy giáo người Mỹ bị mất việc do COVID qua “cơn khốn khó” ảnh 2

Linh chụp chung với người đàn ông người Mỹ mà cô tìm cách giúp đỡ.

Sau đó, Linh đã tìm ra chỗ ở của Todd tại 4 Bùi Viện, Q. 1. Đây là một khách sạn cũ, bà chủ thông cảm với hoàn cảnh của người đàn ông “khốn khó” nên chỉ tính giá 100.000 đồng/ngày trọ. Chú ở ghép với một người khác. Theo bà chủ khách sạn chia sẻ, hằng ngày, người đàn ông Mỹ lang thang kiếm cái ăn, tối đến về đây ngủ. Bà chủ khách sạn cho biết thêm, Todd rất tốt tính, có gì ngon cũng mời bà ăn cùng. “Nhưng có người xấu, mượn điện thoại của ông ấy nói có việc xíu rồi chạy mất luôn, làm ông vừa hết tiền, vừa không thể liên lạc với mọi người”, bà chủ khách sạn cho biết.

Cô gái trẻ Sài Gòn giúp thầy giáo người Mỹ bị mất việc do COVID qua “cơn khốn khó” ảnh 3

Todd Lichtenwalter được một mạnh thường quân giúp đỡ mua điện thoại để kết nối công việc.

Sau khi biết được hoàn cảnh khó khăn của người đàn ông Mỹ, Linh đã kết nối với với các anh chị mạnh thường quân qua trang Facebook cá nhân của mình. Trong tối 25/3, sếp cũ của Linh sau khi biết thông tin đã gửi ngay 1 triệu đồng ủng hộ. “Với số tiền này, mình đã chởTodd đi mua điện thoại để ông có thể liên hệ với gia đình, người quen cũng như liên lạc với các mạnh thường quân khác, nhờ hỗ trợ việc làm. Đã có ba người muốn ông dạy tiếng Anh cho con họ và ông đã rất cảm động, sẵn sàng gặp để trao đổi nhận việc. Mình quen với một anh chủ shop điện thoại. Sau khi biết hoàn cảnh của Todd đã bán cho ông một chiếc smartphone còn tốt với giá chỉ 600.000 đồng", Linh nói.

Cô gái trẻ Sài Gòn giúp thầy giáo người Mỹ bị mất việc do COVID qua “cơn khốn khó” ảnh 4

MC Lâm Trí Thuận (kênh VTV9), người giúp Thùy Linh lan tỏa câu chuyện.

Trong quá trình tìm cách giúp đỡ người đàn ông Mỹ, Thùy Linh may mắn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của MC Lâm Trí Thuận (kênh VTV9). “Chính MC Lâm Trí Thuận đã chia sẻ thông tin giúp mình, nhờ vậy mà thông tin đã đến được với nhiều phụ huynh cần mời Todd về dạy tiếng Anh cho con họ. Ông có nhiều chứng chỉ để chuẩn bị cho công việc dạy tiếng Anh bấy lâu nay ở các trung tâm. Điều đáng nói, Todd rất tự trọng, chỉ xin thức ăn chứ không xin tiền và mong muốn mọi người giúp đỡ cho mình có một công việc để làm”, Linh chia sẻ.

Thùy Linh hiện tại đang làm việc cho công ty sản xuất phim ABC Picture của đạo diễn Nhất Trung (đạo diễn phim 1990Cua lại vợ bầu). Trong quá trình học tại trường ĐH Ngân hàng, Linh từng cộng tác cho một số báo về giải trí và sau “bén duyên” với công việc truyền thông cho công ty sản xuất phim này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.