Cô gái với nhiệt huyết theo đuổi công việc khai vấn và hỗ trợ tinh thần

0:00 / 0:00
0:00
Cô gái với nhiệt huyết theo đuổi công việc khai vấn và hỗ trợ tinh thần
SVVN - Vũ Lê Minh Thư (24 tuổi, sống tại TP. HCM) là một "life coach" (khai vấn viên). Công việc của Thư là trò chuyện, hỗ trợ mọi người về phát triển tinh thần, yêu thương bản thân. Thư cũng xây dựng, hướng dẫn các lớp học nhỏ về kết nối, chăm sóc bản thân cho các bạn trẻ.

Từ chung đến "Riêng"

Được thành lập vào 8/2020, dự án “Riêng” không phải là câu chuyện của cá nhân Minh Thư, cô bắt đầu dự án này cùng với hai người bạn khác. Xuất phát điểm chung của cả nhóm đều là những người gắn bó với các dự án cộng đồng. “Cả ba nhìn nhận chung rằng mỗi người đều có một hành trình, tốc độ, câu chuyện riêng, nếu họ thành thật, đi tận tâm với đời mình thì mọi thứ sẽ ổn thỏa. Trên ý nghĩa đó, “Riêng” ra đời như một “cái ôm” tới những người đang độc hành trên chặng đường mơ hồ, nghĩ mình “chẳng giống ai”. Dự án này là câu trả lời trọn vẹn nhất của mình về tự phát triển cá nhân và hỗ trợ người khác. Mình giúp mọi người nhìn thấy sức mạnh, sự hướng dẫn bên trong thay vì cứ tìm kiếm bên ngoài”, Thư bày tỏ.

Cô gái với nhiệt huyết theo đuổi công việc khai vấn và hỗ trợ tinh thần ảnh 1

Khóa học đầu tiên của dự án "Riêng" cho Thư và hai người bạn tổ chức. (NVCC)

Mỗi khóa “về với bản thân” trong chuỗi dự án “Riêng” được tổ chức định kỳ theo tháng tại Đà Lạt, kéo dài bốn ngày ba đêm. Các hoạt động được xây dựng xoay quanh vừa chơi vừa học, cùng sinh hoạt ăn uống, nghỉ ngơi. Các nội dung được thiết kế phù hợp với mỗi người tham gia, để họ tự tìm ra giải đáp, hiểu mình có vấn đề gì, muốn gì. “Mình thấy thú vị nhất là những câu chuyện mà người tham dự mở lòng chia sẻ. Nhiều hoạt động sáng tạo được triển khai để người tham gia nói thật lòng bằng nhiều hình thức, không chỉ riêng ngôn ngữ. Học hít thở buổi sáng, học biết ơn và học cách "ôm lấy" các đè nén trong lòng để tích cực, phát triển hơn”, Thư chia sẻ.

Cô gái với nhiệt huyết theo đuổi công việc khai vấn và hỗ trợ tinh thần ảnh 2

Qua những kỳ khai vấn, Minh Thư giúp mọi người nhìn nhận sức mạnh của bản thân.

Cô gái với nhiệt huyết theo đuổi công việc khai vấn và hỗ trợ tinh thần ảnh 3

Dự án là một chuỗi những đóng góp công sức phi lợi nhuận từ các thành viên trong nhóm và kinh phí duy trì đến từ “học phí” của người tham dự. Dự án vận hành tiết kiệm, sử dụng mọi thứ hợp lý và được hỗ trợ nơi tổ chức. Công tác quản lý dự án và truyền thông đơn giản. Ngoài ra, nhóm cũng có quỹ học bổng cho những bạn thành viên khó khăn. Thư bày tỏ: “Mình và các thành viên cũng được đối diện, thành thật với bản thân hơn, dám đi đúng với nhu cầu của mỗi người, dành thêm thời gian với các vấn đề gia đình, công việc, cuộc sống".

“Người dẫn lối tinh thần”

Trước đó, Minh Thư từng góp sức cho tổ chức TEDx USSH 2019 cùng một nhóm bạn trẻ tại trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Dự án cũng về trạng thái cân bằng ở nội tại mỗi cá nhân. “Mình có cơ hội lắng nghe các anh, chị, thầy, cô đi trước, có góc nhìn rộng, sâu sắc chia sẻ. Mình “choáng” trước khối lượng thông tin và hiểu biết của các khách mời, nhiều đủ để mình biết là bản thân cần tập trung đi con đường nhỏ của mình trước đã”, Thư nhớ lại.

Cô gái với nhiệt huyết theo đuổi công việc khai vấn và hỗ trợ tinh thần ảnh 4

Khóa học "Riêng" được tổ chức tại Nha Trang.

Tháng 7/2019, Minh Thư cũng từng khai vấn tại chương trình “I Commit” (chương trình phát triển lãnh đạo trẻ trong lĩnh vực xã hội được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển bền vững (CSDS)). Tại đây, Thư giúp các bạn thanh niên có cơ hội suy ngẫm về những thay đổi trong cộng đồng. Hiện tại, Thư cũng xây dựng lớp “Dãn” nhằm hỗ trợ các bạn quan tâm đến việc học cách quan sát cảm xúc của bản thân bằng cách đón nhận chứ không phải từ chối chúng. Thư bày tỏ: “Mình không khuyên các bạn không nên hoang mang trước áp lực, vì nếu các bạn thấy hoang mang cũng là chuyện thường tình. Mình chỉ muốn nhắn gửi các bạn hãy cứ bước đi và biết ơn con đường của mình, biết thương sức lực mình đang bỏ ra. Sau cùng thì cũng chỉ có bạn hiểu điều gì phù hợp với mình và làm mình vui”.

Cô gái với nhiệt huyết theo đuổi công việc khai vấn và hỗ trợ tinh thần ảnh 5

Lớp "Dãn" do Thư tổ chức dành cho các bạn trẻ.

Đến nay, dự án “Riêng” đã tổ chức được ba khoá học, sau khi dịch ổn định, nhóm tổ chức dự định mở lại tại Đà Lạt thường xuyên hơn. Trong thời gian tới, Thư có dự định phát triển dự án tại Tây nguyên, Huế và các tỉnh miền Bắc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.