Cô gái với nhiệt huyết theo đuổi công việc khai vấn và hỗ trợ tinh thần

0:00 / 0:00
0:00
Cô gái với nhiệt huyết theo đuổi công việc khai vấn và hỗ trợ tinh thần
SVVN - Vũ Lê Minh Thư (24 tuổi, sống tại TP. HCM) là một "life coach" (khai vấn viên). Công việc của Thư là trò chuyện, hỗ trợ mọi người về phát triển tinh thần, yêu thương bản thân. Thư cũng xây dựng, hướng dẫn các lớp học nhỏ về kết nối, chăm sóc bản thân cho các bạn trẻ.

Từ chung đến "Riêng"

Được thành lập vào 8/2020, dự án “Riêng” không phải là câu chuyện của cá nhân Minh Thư, cô bắt đầu dự án này cùng với hai người bạn khác. Xuất phát điểm chung của cả nhóm đều là những người gắn bó với các dự án cộng đồng. “Cả ba nhìn nhận chung rằng mỗi người đều có một hành trình, tốc độ, câu chuyện riêng, nếu họ thành thật, đi tận tâm với đời mình thì mọi thứ sẽ ổn thỏa. Trên ý nghĩa đó, “Riêng” ra đời như một “cái ôm” tới những người đang độc hành trên chặng đường mơ hồ, nghĩ mình “chẳng giống ai”. Dự án này là câu trả lời trọn vẹn nhất của mình về tự phát triển cá nhân và hỗ trợ người khác. Mình giúp mọi người nhìn thấy sức mạnh, sự hướng dẫn bên trong thay vì cứ tìm kiếm bên ngoài”, Thư bày tỏ.

Cô gái với nhiệt huyết theo đuổi công việc khai vấn và hỗ trợ tinh thần ảnh 1

Khóa học đầu tiên của dự án "Riêng" cho Thư và hai người bạn tổ chức. (NVCC)

Mỗi khóa “về với bản thân” trong chuỗi dự án “Riêng” được tổ chức định kỳ theo tháng tại Đà Lạt, kéo dài bốn ngày ba đêm. Các hoạt động được xây dựng xoay quanh vừa chơi vừa học, cùng sinh hoạt ăn uống, nghỉ ngơi. Các nội dung được thiết kế phù hợp với mỗi người tham gia, để họ tự tìm ra giải đáp, hiểu mình có vấn đề gì, muốn gì. “Mình thấy thú vị nhất là những câu chuyện mà người tham dự mở lòng chia sẻ. Nhiều hoạt động sáng tạo được triển khai để người tham gia nói thật lòng bằng nhiều hình thức, không chỉ riêng ngôn ngữ. Học hít thở buổi sáng, học biết ơn và học cách "ôm lấy" các đè nén trong lòng để tích cực, phát triển hơn”, Thư chia sẻ.

Cô gái với nhiệt huyết theo đuổi công việc khai vấn và hỗ trợ tinh thần ảnh 2

Qua những kỳ khai vấn, Minh Thư giúp mọi người nhìn nhận sức mạnh của bản thân.

Cô gái với nhiệt huyết theo đuổi công việc khai vấn và hỗ trợ tinh thần ảnh 3

Dự án là một chuỗi những đóng góp công sức phi lợi nhuận từ các thành viên trong nhóm và kinh phí duy trì đến từ “học phí” của người tham dự. Dự án vận hành tiết kiệm, sử dụng mọi thứ hợp lý và được hỗ trợ nơi tổ chức. Công tác quản lý dự án và truyền thông đơn giản. Ngoài ra, nhóm cũng có quỹ học bổng cho những bạn thành viên khó khăn. Thư bày tỏ: “Mình và các thành viên cũng được đối diện, thành thật với bản thân hơn, dám đi đúng với nhu cầu của mỗi người, dành thêm thời gian với các vấn đề gia đình, công việc, cuộc sống".

“Người dẫn lối tinh thần”

Trước đó, Minh Thư từng góp sức cho tổ chức TEDx USSH 2019 cùng một nhóm bạn trẻ tại trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Dự án cũng về trạng thái cân bằng ở nội tại mỗi cá nhân. “Mình có cơ hội lắng nghe các anh, chị, thầy, cô đi trước, có góc nhìn rộng, sâu sắc chia sẻ. Mình “choáng” trước khối lượng thông tin và hiểu biết của các khách mời, nhiều đủ để mình biết là bản thân cần tập trung đi con đường nhỏ của mình trước đã”, Thư nhớ lại.

Cô gái với nhiệt huyết theo đuổi công việc khai vấn và hỗ trợ tinh thần ảnh 4

Khóa học "Riêng" được tổ chức tại Nha Trang.

Tháng 7/2019, Minh Thư cũng từng khai vấn tại chương trình “I Commit” (chương trình phát triển lãnh đạo trẻ trong lĩnh vực xã hội được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển bền vững (CSDS)). Tại đây, Thư giúp các bạn thanh niên có cơ hội suy ngẫm về những thay đổi trong cộng đồng. Hiện tại, Thư cũng xây dựng lớp “Dãn” nhằm hỗ trợ các bạn quan tâm đến việc học cách quan sát cảm xúc của bản thân bằng cách đón nhận chứ không phải từ chối chúng. Thư bày tỏ: “Mình không khuyên các bạn không nên hoang mang trước áp lực, vì nếu các bạn thấy hoang mang cũng là chuyện thường tình. Mình chỉ muốn nhắn gửi các bạn hãy cứ bước đi và biết ơn con đường của mình, biết thương sức lực mình đang bỏ ra. Sau cùng thì cũng chỉ có bạn hiểu điều gì phù hợp với mình và làm mình vui”.

Cô gái với nhiệt huyết theo đuổi công việc khai vấn và hỗ trợ tinh thần ảnh 5

Lớp "Dãn" do Thư tổ chức dành cho các bạn trẻ.

Đến nay, dự án “Riêng” đã tổ chức được ba khoá học, sau khi dịch ổn định, nhóm tổ chức dự định mở lại tại Đà Lạt thường xuyên hơn. Trong thời gian tới, Thư có dự định phát triển dự án tại Tây nguyên, Huế và các tỉnh miền Bắc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.