Cô gái xứ Quảng và hành trình chinh phục học bổng 4 trường đại học top đầu thế giới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - ‘Thử thách đặt ra không phải là để e sợ, mà để vượt qua’, đây là châm ngôn sống của Nguyễn Huỳnh Ngọc Thư, sinh năm 1998, cựu sinh viên khoa Công nghệ Sinh học, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM). Bắt đầu cuộc hành trình ngàn dặm từ một vùng nông thôn nhỏ tại Quảng Nam, Ngọc Thư đã xuất sắc nhận được giấy mời nhập học cho chương trình tiến sĩ, mảng nghiên cứu Y sinh từ 4 trường đại học top đầu thế giới, bao gồm: ĐH Oxford (Anh Quốc), ĐH Cornell (thuộc khối Ivy League của Mỹ), ĐH Sydney và ĐH Queensland (2 trường ĐH thuộc Group of Eight tại Úc).

Hành trình vươn đến chân trời tri thức

Sinh ra và lớn lên tại vùng cát trắng Thăng Bình (Quảng Nam), Nguyễn Huỳnh Ngọc Thư không có cơ hội được tiếp cận một nền giáo dục bài bản từ sớm. Song trở ngại này không phải là rào cản ngăn Thư đến với hành trình chinh phục chân trời tri thức. Năm 13 tuổi, Thư được gia đình hỗ trợ cho học tập tại thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam). Từ đây, Ngọc Thư dần nhận ra tình yêu say đắm của mình dành cho bộ môn Sinh học mà sau này còn phát triển thành niềm đam mê cho khoa học sự sống. Đắm mình vào các kiến thức thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, Thư trở thành khuôn mặt được tuyển chọn vào hàng ngũ đội tuyển và còn là thủ khoa lớp chuyên Sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Cô gái xứ Quảng và hành trình chinh phục học bổng 4 trường đại học top đầu thế giới ảnh 1
Ngọc Thư tốt nghiệp thủ khoa Huy chương Vàng khoa Công nghệ Sinh học tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM).

Trong suốt quá trình học tập tại trường THPT, Ngọc Thư đã thử sức ở nhiều cuộc thi về Sinh học và đạt được nhiều thành thích tốt như: giải Nhất Học sinh Giỏi (HSG) cấp tỉnh, Huy chương Vàng kì thi Olympic các trường chuyên thuộc vùng Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. Đặc biệt, Thư còn xuất sắc đoạt giải Ba kỳ thi tuyển chọn HSG môn Sinh học cấp quốc gia, đây cũng là giải thưởng giúp cô giành được tấm vé tuyển thẳng cùng học bổng để theo học tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM).

Ươm mầm ước mơ trở thành một nhà nghiên cứu khoa học, cô gái xứ Quảng đã nỗ lực không ngừng để nâng cao hiểu biết của bản thân và chăm chỉ tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội. Với thành tích học tập đáng nể, Thư liên tục nhận về nhiều học bổng, trong đó nổi bật là học bổng toàn phần Global Undergraduate Exchange Program (Global UGRAD) của Chính phủ Mỹ, học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Du học Nước ngoài của Tập đoàn Vingroup. Không chỉ vậy, Thư còn tốt nghiệp thủ khoa Huy chương Vàng khoa Công nghệ Sinh học của ĐH Quốc tế. Con đường học tập tiếp tục rộng mở với Ngọc Thư khi cô được thông báo trúng truyển chương trình tiến sĩ, mảng nghiên cứu Y sinh của 4 trường đại học tại nước ngoài. Hiện tại, Thư đang chuẩn bị cho công cuộc du học chương trình tiến sĩ ngành Ung thư học tại trường ĐH Oxford (Anh).

Cô gái xứ Quảng và hành trình chinh phục học bổng 4 trường đại học top đầu thế giới ảnh 2
Thư (thứ hai từ phải sang) luôn tràn đầy nhiệt huyết được chinh phục kiến thức mới.

Hành trình chinh phục ước mơ của Thư đã gặt hái không ít “quả ngọt”, song cô vẫn luôn giữ vững tinh thần ham học hỏi và không ngừng cầu thị tri thức. “Mình hiểu rằng những gì mình biết chỉ như một giọt nước giữa biển cả tri thức của nhân loại. Mình luôn muốn được biết nhiều hơn nữa, muốn hoàn thiện bản thân của mình. Đó là động lực to lớn cho mình trong suốt hành trình chinh phục bản thân’’, cô bộc bạch.

Khát khao được cống hiến cho khoa học sự sống của nước nhà

Chia sẻ về quyết định nộp đơn ứng tuyển vào các trường đại học trên toàn thế giới, Ngọc Thư cho biết, sau thời gian dài học tập tại trường ĐH Quốc tế, Thư dần nhận ra mình rất hứng thú với mảng nghiên cứu Y sinh, đặc biệt là nghiên cứu về căn bệnh ung thư.

“Mình luôn mong muốn được đóng góp sự nghiệp, nghiên cứu cũng như hiểu biết của mình vào cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư. Năm cuối đại học, mình có tham gia nhóm nghiên cứu của trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) về gen người. Lúc này mình được làm một dự án về ung thư và được đến bệnh viện Ung bướu để thu thập mẫu thí nghiệm. Mình nhìn thấy quang cảnh trong bệnh viện, được giao tiếp với bệnh nhân. Từ đó, mình hiểu được những khó khăn mà bệnh nhân ung thư đang phải chịu, cũng như là nền khoa học của Việt Nam trong lĩnh vực này. Mình muốn cống hiến sự nghiệp của mình để tăng khả năng sống sót và tìm ra phương cách chữa trị được căn bệnh ung thư”, Ngọc Thư bày tỏ.

Cô gái xứ Quảng và hành trình chinh phục học bổng 4 trường đại học top đầu thế giới ảnh 3
Cô gái xứ Quảng nuôi ước mơ trở về Việt Nam để cống hiến cho nước nhà.

Ngoài những mục tiêu như hoàn thành thật tốt nghiên cứu tiến sĩ, có nhiều công bố khoa học trên các tạp chí uy tín hàng đầu thế giới, mong ước lớn nhất của Ngọc Thư còn là được quay trở về quê nhà để đóng góp sức mình cho nền khoa học của Việt Nam sau khi hoàn tất quá trình du học: “Tất cả mục tiêu mà mình đề ra đều là để phục vụ cho mục tiêu lớn nhất của mình. Đó là để quay trở về cống hiến cho nền khoa học của Việt Nam. Mình mong muốn sẽ được quay trở lại và trở thành một giảng viên tại 1 trường đại học nào đó. Bằng cách này, mình vừa có thể mở rộng nghiên cứu của mình, vừa giúp ích cho cộng đồng ở Việt Nam. Cũng như là mình có thể truyền cảm hứng, kiến thức của mình để nuôi dưỡng các thế hệ tiếp theo”.

Vượt qua giới hạn của chính mình

Để nhận được giấy mời nhập học tại 4 trường đại học hàng đầu thế giới, Ngọc Thư đã phải phấn đấu không ngừng. Nghiễm nhiên, con đường vượt qua chính mình của Thư cũng có không ít gian nan và khó khăn. Trong đó, thử thách lớn nhất đối với Thư chính là những lần cô tự ti về khả năng của chính mình. Cô gái xứ Quảng đã mất một thời gian mới có thể phá bỏ những giới hạn do bản thân tự đặt ra và chinh phục những ước mơ lớn lao hơn. Kết quả, dù chưa từng học qua chương trình Thạc sĩ, học tập 100% tại Việt Nam, Thư vẫn có thể thành công vươn tầm quốc tế. Cô cũng là sinh viên Việt Nam đầu tiên trong 10 năm trở lại đây làm nên kì tích này tại trường ĐH Oxford. Ngọc Thư chính là minh chứng cho câu nói: “Thử thách được đặt ra không phải để e sợ, mà để vượt qua”.

Cô gái xứ Quảng và hành trình chinh phục học bổng 4 trường đại học top đầu thế giới ảnh 4
Từng không tin vào khả năng của bản thân, Thư đã phá bỏ giới hạn của mình và chinh phục những đỉnh cao mới.

Với “ngọn lửa” nhiệt huyết học tập luôn được thắp sáng, từ một người không biết gì về ngoại ngữ, Thư đã đạt thành tích 7.5 IELTS sau 2 năm tập trung ôn luyện. Khoảng thời gian được làm học sinh trao đổi tại Mỹ, dù gặp rào cản về ngôn ngữ, song Thư vẫn đứng đầu 3 lớp chuyên ngành nhờ sự cố gắng của mình. Thư cho biết, bản thân cô là một người có nguyên tắc, đề cao tính kỷ luật. Cô đặt ra cho mình những trách nhiệm cần có trong nghiên cứu, cuộc sống và luôn cố gắng bám sát vào kế hoạch đã định. Thư đặt mình trong tâm thế của một người không ngừng tìm kiến thức mới và luôn nỗ lực để tìm ra phiên bản tốt nhất của chính mình.

“Để đến ngày hôm nay, mình đã vượt qua rất nhiều khó khăn, nhưng mình chắc chắn rằng bây giờ cũng chỉ là khởi đầu cho những chặng đường khó khăn ở phía trước. Dù vậy thì tất cả những gì mình đã, đang, sẽ làm đều là để theo đuổi ước mơ, mong muốn được cống hiến cho lợi ích xã hội dựa trên cương vị của một nhà khoa học. Nếu như cho mình quay trở lại thì mình vẫn sẽ chọn con đường này’’, Thư bày tỏ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn. 
9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

SVVN - Từng gây ấn tượng với hình ảnh cô gái Việt mặc áo dài Tết check-in khắp Singapore, đặt chân đến Mông Cổ giữa cái lạnh âm 40 độ hay bộ ảnh đẹp về Mộc Châu… Phạm Hoài Thương (sống ở Hà Nội) luôn tràn đầy năng lượng sống-đi-trải nghiệm và kể chuyện bằng hình ảnh trên những cung đường.
Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

SVVN - Chị Lê Hoa Chi là tác giả cuốn sách "Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó", từng có gần 30 năm làm báo tại vùng sâu vùng xa, là nữ doanh nhân thành đạt đang sống tại Đà Nẵng. Năm 2022 chị đã có nhiều chương trình tặng sách và nói chuyện về kỹ năng với các bạn sinh viên tại Hà Nội, Thái Nguyên và Đà Nẵng. Chị chia sẻ với bạn đọc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đầu Xuân Quý Mão 2023.
Tết truyền thống ở Làng cổ Đường Lâm

Tết truyền thống ở Làng cổ Đường Lâm

SVVN - Hòa mình vào sự phát triển của cuộc sống đương đại, phong tục Tết ở một số nơi ít nhiều đã có sự thay đổi. Thế nhưng, tại Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), những nét đẹp ngày Tết truyền thống vẫn được duy trì và giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay, thu hút nhiều người trẻ đến trải nghiệm.