Cô giáo trẻ Tòng Thị Mai: Niềm hy vọng cho giáo dục vùng cao

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trên những nẻo đường đất đỏ bazan ngoằn ngoèo, hiểm trở, hình ảnh những cô giáo trẻ vùng cao miệt mài cõng sách vở, vượt qua bao gian khó để đến với học trò luôn khiến chúng ta xúc động. Trong số đó, cô giáo Tòng Thị Mai là một tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tận tâm với nghề, góp phần thắp sáng niềm tin cho giáo dục vùng cao.

Cô giáo Tòng Thị Mai, sinh năm 1999, sinh ra và lớn lên tại tỉnh Điện Biên. Cô hiện đang là một trong những giáo viên trẻ đang công tác tại Trường PTDTBT THCS Tả Phìn. Từ nhỏ, cô nàng đã có ước mơ trở thành một giáo viên và mong muốn được giảng dạy tại quê hương mình. Cô luôn yêu thích học tập và mong muốn truyền đạt kiến ​​thức cho những em học sinh.

Cô giáo trẻ Tòng Thị Mai: Niềm hy vọng cho giáo dục vùng cao ảnh 1

Cô giáo Tòng Thị Mai - một trong những giáo viên trẻ đang công tác tại Trường PTDTBT THCS Tả Phìn.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cô Mai đã về quê hương, giảng dạy tại Trường PTDTBT THCS Tả Phìn. Ngay từ những ngày đầu công tác, cô đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Đường sá đi lại khó khăn, điều kiện kinh tế còn nhiều thiếu thốn, học sinh đa số là con em đồng bào dân tộc thiểu số, chưa được tiếp cận nhiều với giáo dục hiện đại.

Thế nhưng, với niềm đam mê và tinh thần trách nhiệm, cô Mai đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Cô luôn tận tâm, yêu thương học sinh, luôn tìm tòi, học hỏi những phương pháp giảng dạy mới, phù hợp với học sinh vùng cao. Cô cũng thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa, giúp đỡ học sinh phát triển toàn diện.

Cô giáo trẻ Tòng Thị Mai: Niềm hy vọng cho giáo dục vùng cao ảnh 2
Với niềm đam mê và tinh thần trách nhiệm, cô Mai đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Chia sẻ về công việc của mình, cô Mai thổ lộ: “Công việc của một giáo viên vùng cao không hề dễ dàng. Ngoài việc dạy học trên lớp, bản thân còn phải làm nhiều công việc khác như soạn giáo án, chấm bài, dạy kèm học sinh, tham gia các hoạt động ngoại khóa, vận động học sinh ở thôn bản ra lớp… Tuy nhiên dù khó khăn, vất vả nhưng tôi luôn yêu thích công việc này và luôn cố gắng hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Đường sá khó khăn, nỗi lo cơm áo gạo tiền, nhưng với niềm đam mê và trách nhiệm, cô giáo trẻ Tòng Thị Mai vẫn kiên trì bám bản gieo chữ cho học sinh vùng cao. Tuy là một cô giáo trẻ, được đào tạo chính quy nhưng rất nhanh chóng cô giáo Mai đã hòa nhập được với công việc và từng bước khẳng định vị trí của một cô giáo dạy giỏi. Ngoài những giờ đứng lớp, cô giáo trẻ luôn tìm tòi, học hỏi những phương pháp giảng dạy mới, phù hợp với học sinh. Cô cũng thường xuyên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp đi trước.

Cô giáo trẻ Tòng Thị Mai: Niềm hy vọng cho giáo dục vùng cao ảnh 3
Cô luôn tận tâm, yêu thương học sinh, luôn tìm tòi, học hỏi những phương pháp giảng dạy mới, phù hợp với học sinh vùng cao.

Nhờ những nỗ lực của cô, chất lượng giáo dục tại Trường PTDTBT THCS Tả Phìn ngày càng được nâng cao. Nhiều học sinh của cô đã đạt được những thành tích cao trong học tập, thi đua. Cô cũng được đồng nghiệp và học sinh yêu mến, tin tưởng. Cô Mai tâm sự: “Để học sinh cảm thấy thoải mái khi học, tiết học không bị nhàm chán, tôi thường sử dụng các phương pháp dạy học tích cực như phương pháp gợi mở, phương pháp dạy học tích hợp, Stem,... Ngoài ra, tôi cũng thường sử dụng các trò chơi, video, hình ảnh liên quan đến bài học để tạo hứng thú cho học sinh, dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018”.

Trong quá trình giảng dạy, cô Mai cũng gặp không ít khó khăn. Do điều kiện kinh tế còn thiếu thốn nên nhiều học sinh không có đủ sách vở, đồ dùng học tập. Mùa đông cũng đang tới, nhiều hôm có nhiều học sinh mặc những chiếc áo cộc tay mỏng manh để đến lớp. Một số học sinh còn chưa được tiếp xúc nhiều với các phương pháp dạy học hiện đại nên việc học sinh tiếp thu kiến thức còn gặp nhiều khó khăn.

Cô giáo trẻ Tòng Thị Mai: Niềm hy vọng cho giáo dục vùng cao ảnh 4

Cô Mai thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa, giúp đỡ học sinh phát triển toàn diện.

Cô giáo trẻ Tòng Thị Mai: Niềm hy vọng cho giáo dục vùng cao ảnh 5

Để học sinh cảm thấy thoải mái khi học, tiết học không bị nhàm chán, tôi thường sử dụng các phương pháp dạy học tích cực như phương pháp gợi mở, tích hợp…

Trước những khó khăn đó, cô giáo vùng cao luôn cố gắng tìm cách để giúp đỡ học sinh. Cô thường xuyên thăm hỏi, động viên học sinh để các em có thêm động lực đến trường học tập. Cô cũng thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, các câu lạc bộ để giúp học sinh phát triển toàn diện và được trải nghiệm nhiều hơn. Với những nỗ lực của mình, cô Mai đã được học sinh yêu mến, tin tưởng. Cô cũng được đồng nghiệp đánh giá cao về năng lực chuyên môn và tinh thần trách nhiệm.

Không chỉ là một giáo viên giỏi về chuyên môn, cô Tòng Thị Mai còn là một người có tâm huyết với nghề. Cô Mai tiết lộ: “Học sinh ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số nên thường có tâm lý ngại giao tiếp, các em rụt rè, e sợ khi trao đổi một vấn đề nào đó với giáo viên, khi trình bày một vấn đề thì lúng túng, sai lỗi ngữ pháp nhiều. Vì thế tôi phải luôn cố gắng tạo sự hứng thú cho môn học và xây dựng thêm các trò chơi nhỏ vận dụng theo từng bài học để khơi dậy sự hứng thú, tự tin của học sinh”.

Cô giáo trẻ Tòng Thị Mai: Niềm hy vọng cho giáo dục vùng cao ảnh 6

Trước những khó khăn đó, cô giáo vùng cao luôn cố gắng tìm cách để giúp đỡ học sinh.

Cô giáo trẻ Tòng Thị Mai: Niềm hy vọng cho giáo dục vùng cao ảnh 7

Cô cũng thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, các câu lạc bộ để giúp học sinh phát triển toàn diện và được trải nghiệm nhiều hơn.

Không chỉ là một giáo viên trẻ yêu nghề, dạy giỏi, cô Tòng Thị Mai còn có nhiều tâm huyết trong việc giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Bản thân cô và các thầy cô giáo luôn muốn truyền dạy cho học sinh phát huy và giữ gìn nét đẹp văn hoá của đồng bào miền núi Tây Bắc.

Bày tỏ về dự định tương lai của mình, cô cho biết: “Tôi hy vọng mình có thể tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà nói riêng, giáo dục Việt Nam Nói chung. Tôi cũng mong bản thân có thêm được nhiều kiến ​​thức, kinh nghiệm để có thể giảng dạy tốt hơn”.

Cô giáo trẻ Tòng Thị Mai: Niềm hy vọng cho giáo dục vùng cao ảnh 8

Không chỉ là một giáo viên giỏi về chuyên môn, cô Tòng Thị Mai còn là một người có tâm huyết với nghề.

Cô giáo trẻ Tòng Thị Mai: Niềm hy vọng cho giáo dục vùng cao ảnh 9

Không chỉ là một giáo viên trẻ dạy giỏi, cô Mai còn có nhiều tâm huyết trong việc giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Cô giáo trẻ Tòng Thị Mai: Niềm hy vọng cho giáo dục vùng cao ảnh 10

Cô Mai hy vọng mình có thể tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà nói riêng, giáo dục Việt Nam nói chung.

Câu chuyện của cô giáo Tòng Thị Mai là một minh chứng cho thấy, với niềm đam mê và nỗ lực, những người trẻ có thể vượt qua mọi khó khăn để thực hiện ước mơ của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

SVVN - Phạm Khắc Tùng hiện đang theo học hệ đào tạo từ xa ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bằng ước mong cống hiến cho môi trường, Khắc Tùng đã tham gia Hà Nội Xanh, nhóm tình nguyện độc lập được thành lập vào tháng 12 năm 2022, bởi anh Nguyễn Tiến Huy cùng các bạn trẻ khác với mục tiêu bảo vệ môi trường tại Hà Nội. Sau thời gian hoạt động và cống hiến với tất cả trách nhiệm và cái tâm chân thành, hiện tại, anh là Trưởng Ban Sự kiện tại Hà Nội Xanh.