Cơ hội và thách thức của sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chuyển đổi số được xem là một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong xã hội hiện nay, đặc biệt, vấn đề này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội việc làm trong tương lai của sinh viên.

Nắm bắt được tầm quan trọng của chuyển đổi số, ngày 23/3 CLB Future Marketer & International Businessman (khoa Marketing – Kinh doanh quốc tế, trường ĐH Công nghệ TP. HCM) đã tổ chức buổi workshop với chủ đề “Số hoá trong kinh doanh và cơ hội nghề nghiệp tiềm năng cho Gen Z”.

Thách thức luôn đi kèm với cơ hội

Vấn đề số hóa trong bối cảnh hiện nay được sinh viên đặc biệt quan tâm, nhất là các bạn đang theo học các ngành về kinh tế và công nghệ. Đa phần, các sinh viên đều bày tỏ sự lo lắng của mình về việc công nghệ số sẽ thay thế hoàn toàn con người và đồng thời làm giảm đi cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Phùng Thị Thu (ngành Kinh doanh quốc tế, ĐH Công nghệ TP. HCM) cho biết: “Dựa vào các thông tin mà mình tiếp cận được thì trong bối cảnh hiện nay, đất nước ta đang chuyển đổi số toàn diện. Điều đó khiến mình cảm thấy khá thôi thúc, vì nếu cứ học tập theo phương pháp truyền thống thì rất khó theo kịp tiến trình số hóa trong tương lai. Đặc biệt, mình cảm thấy dạo gần đây xuất hiện nhiều nền tảng AI có thể thay thế các phần việc của con người, nhất là trong những lĩnh vực tính toán truyền thống như mình đang theo học. Mình e ngại về cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường”.

Cơ hội và thách thức của sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số ảnh 1

Các diễn giả có mặt trong buổi workshop.

Nói thêm về vấn đề này, PSG. TS Nguyễn Phú Tụ (Trưởng khoa Marketing – Kinh doanh quốc tế, trường ĐH Công nghệ TP. HCM) cho rằng, chuyển đổi số nói chung và các nền tảng AI được phát triển thời gian gần đây nói riêng, luôn mang lại những tiềm năng lẫn thách thức đối với sinh viên. Theo PSG. TS Nguyễn Phú Tụ, sinh viên cần phải tự hoàn thiện mình, biến những thách thức ấy thành động lực để phát triển, chỉ khi làm được điều đó, sinh viên mới có thể tồn tại song hành với công nghệ số.

Cơ hội và thách thức của sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số ảnh 2

Vấn đề được nhiều sinh viên quan tâm chính là cơ hội việc làm trong bối cảnh số hóa hiện nay.

Con người là trung tâm trong thời đại số hóa

Đề cập đến việc những nền tảng AI đang trở thành trào lưu hiện nay, PSG. TS Nguyễn Phú Tụ khẳng định, những nền tảng này không thể thay thế hoàn toàn được con người.

“Bản thân những người sáng lập ra các nền tảng AI cũng chỉ có mục đích là sẽ giúp hỗ trợ một phần công việc của con người, công nghệ là do con người kiểm soát, vì thế, sẽ không có chuyện chúng ta bị thay thế hoàn toàn. Còn với sinh viên, tôi cho rằng, các em nên tự trau dồi những kỹ năng cần thiết trong bối cảnh hiện nay, để khiến mình trở thành những người sử dụng công nghệ thông minh, chứ không phải là những người phụ thuộc vào công nghệ”, PSG. TS Nguyễn Phú Tụ nhấn mạnh.

Cơ hội và thách thức của sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số ảnh 3

PSG. TS Nguyễn Phú Tụ (Trưởng khoa Marketing – Kinh doanh quốc tế, trường ĐH Công nghệ TP. HCM) cho rằng, chuyển đổi số sẽ mang lại thách thức cho sinh viên nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều cơ hội.

Về phía các nhà tuyển dụng, anh Nguyễn Thanh Kha (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kar Group) cho biết, theo chủ trương của Chính phủ, hiện tại, các doanh nghiệp trong cả nước đều đã triển khai số hóa hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, không vì thế mà sinh viên sẽ mất đi cơ hội việc làm. Các doanh nghiệp luôn chú trọng đến chất lượng con người, vì thế nếu sinh viên có sự đầu tư đúng mức cho tương lai của mình thì các bạn luôn được chào đón. Anh Kha cũng đánh giá rất cao Gen Z hiện nay bởi tính năng động và khả năng làm chủ công nghệ của các bạn so với thế hệ trước.

Cơ hội và thách thức của sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số ảnh 4

Diễn giả chương trình chia sẻ về cơ hội việc làm của sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số.

“Doanh nghiệp luôn mong muốn tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao, phù hợp với thời đại bởi dù công nghệ số có phát triển đến đâu thì nó vẫn phải phụ thuộc vào con người. Trong các tiêu chí mà chúng tôi đưa ra để tuyển dụng nhân sự thì thái độ và tinh thần cầu tiến luôn là yếu tố được đánh giá cao nhất. Chính vì thế, có thể khẳng định, cơ hội việc làm của sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số rất đa dạng chứ không hạn hẹp như những gì các bạn lo lắng”, anh Nguyễn Thanh Kha khẳng định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

SVVN - Phạm Khắc Tùng hiện đang theo học hệ đào tạo từ xa ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bằng ước mong cống hiến cho môi trường, Khắc Tùng đã tham gia Hà Nội Xanh, nhóm tình nguyện độc lập được thành lập vào tháng 12 năm 2022, bởi anh Nguyễn Tiến Huy cùng các bạn trẻ khác với mục tiêu bảo vệ môi trường tại Hà Nội. Sau thời gian hoạt động và cống hiến với tất cả trách nhiệm và cái tâm chân thành, hiện tại, anh là Trưởng Ban Sự kiện tại Hà Nội Xanh.