Có nên duy trì kỳ thi THPT quốc gia 2020?

SVVN - Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều ý kiến cho rằng, nên bỏ việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020. Tuy nhiên, muốn bỏ kỳ thi THPT quốc gia phải sửa Luật Giáo dục.

Theo lộ trình của Bộ GD - ĐT, đến sau năm 2020 sẽ xem xét dừng kỳ thi THPT quốc gia tại tất cả các địa phương, bởi việc này nằm trong đề án được Chính phủ phê duyệt trước đó đến năm 2020. Còn ở thời điểm hiện tại, đề nghị bỏ thi tốt nghiệp THPT là không được, vì trái với Luật Giáo dục.

Trong Luật nêu rõ là học sinh đủ điều kiện theo quy định của Bộ GD - ĐT thì được quyền dự thi và nếu đủ các điều kiện thì được đỗ tốt nghiệp và được Giám đốc Sở GD - ĐT công nhận cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có ngành giáo dục. Hiện tại, hầu hết các trường đại học đóng cửa. Điều lo ngại lớn nhất đặt ra lúc này là thí sinh lớp 12 sẽ tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2020 ra sao. Những năm trước, vào thời điểm này, thí sinh đã chuẩn bị sẵn sàng hành trang cho kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh cao đẳng, đại học.

Có nên duy trì kỳ thi THPT quốc gia 2020? ảnh 1 Không thể bỏ kỳ thi THPT quốc gia 2020 do Luật Giáo dục không cho phép.

Còn hiện tại, mọi thứ vẫn rối bời khi thí sinh vẫn chưa rõ năm nay các em sẽ thi những gì? Nội dung thi ra sao? Công tác ôn tập như thế nào? Rất nhiều câu hỏi còn đang bỏ ngỏ vì thực sự mọi chuyện còn phụ thuộc vào diễn biến của tình hình dịch COVID-19.

Bộ GD - ĐT đã hai lần lùi thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay, với dự kiến được tổ chức từ ngày 8/8/2020. Một số ý kiến cho rằng, dịch COVID-19 đang diễn biến khó lường, Bộ GD - ĐT nên tính đến phương án xấu nhất đó là bỏ kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Theo ThS Phạm Thái Sơn, trường ĐH Công nghệ Thực phẩm TP. HCM, muốn bỏ kỳ thi THPT quốc gia phải sửa Luật Giáo dục. Luật Giáo dục có quy định phải thi để công nhận tốt nghiệp THPT nhưng không quy định thi cấp quốc gia hay cấp tỉnh hay cấp trường, không quy định thi môn nào, thi mấy môn… mà giao cho cơ quan quản lý nhà nước là Bộ GD - ĐT quyết định.

Trong khi đó, quy định của Luật Giáo dục Đại học, việc tổ chức xét tuyển đại học là việc của các trường đại học. Các trường đủ năng lực để xét tuyển dùng học bạ và kiểm tra thêm trên cơ sở dùng công nghệ khi tuyển sinh.

Chuyên gia tuyển sinh Phạm Minh Quốc cho rằng, có nhiều ý kiến trong các lần góp ý Luật Giáo dục kiến nghị nên trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về cho các trường nhưng không được xem xét. Lý do được đưa ra là cần có một kỳ thi tốt nghiệp chung để đánh giá năng lực học sinh một cách nghiêm túc, công bằng theo chuẩn chung của cả nước. Do đó, thí sinh phải tốt nghiệp THPT mới đủ điều kiện được tham gia xét tuyển vào đại học.

Trước thực tế dịch COVID-19 hiện nay, nhiều trường đại học cũng đang tính đến chuyện điều chỉnh phương thức tuyển sinh, giảm tối đa chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, với diễn biến khó lường của dịch COVID-19, đến thời điểm này, vẫn chưa ai có thể khẳng định được chính xác thời điểm nào học sinh được đi học trở lại bình thường.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.