Cô sinh viên mê tình nguyện

SVVN - “Từ khi tham gia các hoạt động tình nguyện, mình chưa từ chối bất kì cơ hội nào để được trải nghiệm và thử thách bản thân. Có trải nghiệm nhiều, bản thân khám phá ra được sở thích, điểm mạnh, điểm yếu và tạo thêm cơ hội cho mình trên con đường sự nghiệp”, Trần Vũ Thị Thanh (năm thứ ba, ngành Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Nông Lâm TP. HCM) chia sẻ.

Trong suốt ba năm học, Thanh làm thêm rất nhiều công việc, từ nhân viên phục vụ quán cà phê, phụ quán cơm, rửa chén, nhân viên đóng gói sản xuất sôcôla, nhân viên thời vụ cho các công ty may, đạp xe diễu hành quảng cáo sản phẩm, nhảy flashmob cho siêu thị, nhập dữ liệu, nhân viên bán hàng quần áo, chụp ảnh dạo, điều phối viên

Cô sinh viên mê tình nguyện ảnh 1

Trần Vũ Thị Thanh trong một lần tham gia hoạt động tình nguyện. (Ảnh: NVCC)

Thanh cũng tham gia tổ chức hoạt động xã hội “Đạp xe xuyên Việt – Hành trình kết nối yêu thương” từ tháng 3/2018. “Cái duyên đến với CLB Đạp xe xuyên Việt – Hành trình kết nối yêu thương (XuVi) là nhờ một chị Leader của câu lạc bộ chia sẻ thông tin. Hôm đó, mình tham gia chương trình tình nguyện bên Foodbank Việt Nam, tình cờ nghe chị nói về XuVi và chuyến thực tế tại Cần Giờ. Vì quá ngưỡng mộ, tò mò nên mình tự tìm thêm thông tin trên Facebook, web để đăng ký gia nhập”, Thanh nhớ lại.

Cô sinh viên mê tình nguyện ảnh 2

Thanh với niềm đam mê tình nguyện và tham gia nhiều chuyến đi bằng xe đạp đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước. (Ảnh: NVCC)

Mấy ngày sau, XuVi tuyển Ban điều hành khu vực TP. HCM. Tuy chỉ là sinh viên năm thứ nhất mới vào Sài Gòn nhưng tò mò và muốn trải nghiệm nên Thanh  đã ứng tuyển. Hoạt động gần một năm, Thanh vinh dự được giao nhiệm vụ Phó Ban điều hành CLB "Đạp xe xuyên Việt - Hành trình kết nối yêu thương" khu vực TP. HCM.

Thanh tham gia tổ chức nhiều chương trình đạp xe kết hợp với hoạt động thiện nguyện như: "Tân Biên – Ngày trở về 2018", "Tân Biên – Ngày trở về  2019", "Cùng em đến trường - 2018", "Ngày hội Kết nối trái tim tình nguyện 2018", "Cần Giờ - Chinh phục I.0.I 2019", "Đạp xe xuyên Việt 2019"…

Cô sinh viên mê tình nguyện ảnh 3

Thanh (hàng đầu, bên phải) trong chuyến đi xuyên Việt bằng xe đạp năm 2019. (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh những chuyến đạp xe thì câu lạc bộ của Thanh còn tổ chức đêm nhạc gây quỹ và đồng hành với các đơn vị khác đi phát quà đêm cho người vô gia cư. “Đạp xe xuyên Việt 2019 là hành trình mà mình nhớ nhất. Mùa Hè năm đó, mình đã bỏ qua nhiều dự định, để cùng đồng đội hoàn thành công trình mang tên “Nhà trẻ Thanh Xuân”. Đạp xe 45 ngày xuyên Việt, từ Hà Nội đến Cà Mau có rất nhiều những cung bậc cảm xúc khác nhau. Những ngày cùng nhau đạp xe, cảm giác như mình đang làm một điều phi thường cùng những người "bất bình thường". Những lúc đói, chúng mình chia nhau từng miếng ăn, nước uống, dù không đủ no nhưng tinh thần mạnh mẽ hơn rất nhiều”, Thanh tâm sự.

Cô sinh viên mê tình nguyện ảnh 4

Thanh nhận giải thưởng "Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng 2019". (Ảnh: NVCC)

Thanh cũng có nhiều cơ hội được tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội khác như: Xuân tình nguyện, Ngày hội hiến máu “Giọt hồng mang tên Bác”, "Giờ Trái Đất", "Ước mơ của Thúy" lần 10, "Việt Nam Web Summit", tình nguyện viên Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học, tình nguyện viên đồng diễn cho Ngày hội Đái tháo đường, "Help – Portrait Việt Nam 2019" (Ngày hội chụp ảnh chân dung miễn phí cho mọi người)… “Ngoài vai trò tình nguyện viên cho các hoat động trên thì mình cũng may mắn làm Leader Volunteer cho các sự kiện, chương trình lớn như: "Color Me Run", "HCMC Marathon", "Chạy vì trái tim", "Light One", “1000000 + Quần áo yêu thương”... Nhưng mình ấn tượng nhất là lúc tham gia chương trình "Help – Portrait Việt Nam 2019". Ở đó, không cần ai nhắc nhở, chẳng cần biết thành viên cũ hay mới, khi chương trình diễn ra, mọi người ai cũng tất bật bắt tay vào công việc: Treo background chụp ảnh, khiêng bàn ghế, setup máy ảnh, dán tờ rơi, trang điểm, trau chuốt lại trang phục cho mọi người khi đến chụp ảnh… Mọi công việc đều diễn ra bài bản, nhịp nhàng. Với mình, dù đã quen với công việc tình nguyện nhưng cũng không tránh khỏi sự lúng túng. Hôm đó, cảm xúc mình bị vỡ òa khi nhìn những cô chú bán vé số, những đứa bé đến chụp hình và họ nâng niu từng tấm hình nhận được. Họ vui vẻ cười và khoe hình cho nhau... Lúc đó, mình rất hạnh phúc”.

Cô sinh viên mê tình nguyện ảnh 5

Thanh tham gia chương trình chương trình "Help – Portrait Việt Nam 2019". (Ảnh: NVCC)

“Với mình, việc tham gia các hoạt động tình nguyện đã giúp mình học thêm được rất nhiều điều hữu ích. Đó là tinh thần trách nhiệm của từng thành viên trong một tập thể, là sự sắp xếp khoa học và tin tưởng vào năng lực làm việc của người khác, là sự lạc quan và tin tưởng vào cuộc sống của mọi người, sự quan tâm tinh tế và chu đáo trong từng công việc. Cái “tôi” cá nhân, sự tự ti, nhút nhát của mình cũng đã dần bị mất đi. Và kỹ năng làm việc nhóm, quản lí, điều phối nhóm được cải thiện rất nhiều”, Thanh chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình giành HCV cự ly 42km giải Tiền Phong Marathon 2023 của nàng 9X 'nhỏ mà có võ'

Hành trình giành HCV cự ly 42km giải Tiền Phong Marathon 2023 của nàng 9X 'nhỏ mà có võ'

SVVN - Hành trình chinh phục 'Tiền Phong Marathon (TPM) 2023' tại Lai Châu là một trải nghiệm tuyệt vời khó quên mà dư âm của nó vẫn còn lưu lại trong ký ức của rất nhiều runners, đặc biệt là với cô nàng 9X, Nguyễn Thị Ngọc Anh thuộc nhóm VUT (Vietnam Ultra Trail), 'bông hồng thép' vừa giành HCV cự ly 42km lứa tuổi 16-34 hệ phong trào, với thành tích sub 3:32.
Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

SVVN - Là một gen Z với thành tích học tập ‘đỉnh chóp’, Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999) còn là thực tập viên tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte (Chicago). Cô bạn này đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, định hướng bản thân trước sự chú ý của cộng đồng mạng.