Cô sinh viên Y khoa tài năng

SVVN - “Mình đã có 6 năm trên giảng đường trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và một năm gap year cần thiết để xác định rõ hơn về con đường đi của mình. Những chuyến đi “xuất ngoại” đã mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và càng hun đúc cho mình lòng yêu nghề”, Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (ngành Y đa khoa, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) chia sẻ.

Có duyên “xuất ngoại”

Nguyệt Thanh đang là sinh viên năm cuối, ngành Y đa khoa (hệ 6 năm), trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạnh. Cho đến nay, Thanh đã đặt chân đến 18 quốc gia, trong đó Thanh được tham gia 6 chương trình tại 6 quốc gia khác nhau. Một trong những chuyến đi Thanh cảm thấy thú vị nhất là chương trình giao lưu thanh thiếu niên do Tổng đội Thiếu sinh quân Ấn Độ tổ chức. Trong chương trình đó, Thanh được làm quen với rất nhiều các bạn đến từ rất nhiều quốc gia khác nhau, có những quốc gia rất xa lạ như: Butan, Nepan... “Mình có được những ngày tham quan và trải nghiệm các hoạt động huấn luyện thiếu sinh quân của nước bạn như: Bắn súng, kỹ năng tập trận... Bên cạnh đó, mình còn được trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc của quốc gia Ấn Độ thông qua các công trình, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của đất nước nhiều màu sắc này”, Thanh nhớ lại.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 1 Thanh (thứ tư, hàng trước, từ trái qua) trong chương trình Chương trình Giao lưu Thanh niên Đông Á - Ấn Độ, tại Ấn Độ, năm 2017. (Ảnh: NVCC)

Tất cả các chương trình giao lưu mà Thanh tham gia đều phải vượt qua nhiều vòng thi tuyển, nhưng chương trình tuyển chọn gắt gao và qua nhiều vòng nhất là Chương trình giao lưu Thanh niên Đông Á và Nhật Bản (JENESYS). “Mình phải vượt qua các vòng sơ khảo, vòng phỏng vấn trực tuyến và vòng phỏng vấn trực tiếp. Cả nước chọn ra 12 đại biểu tham dự chương trình đón đoàn Đại biểu tàu Thanh niên Đông Á và Nhật Bản (JENESYS). May mắn mình được chọn là Trưởng đoàn Việt Nam trong chuyến đi lần đấy”, Thanh chia sẻ.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 2 Thanh tham dự chương trình giao lưu văn hóa trong Liên hoan Thanh niên Thế giới tại Srilanka, năm 2018 (Ảnh: NVCC)

Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm và nhiều bài học kinh nghiệm quý giá đối với Thanh. Chuyến đi học tập một tháng tại Bỉ năm 2015 là chuyến đi giúp Thanh tìm lại niềm đam mê trên con đường mà mình lựa chọn. Khi đó Thanh mới hoàn thành năm nhất đại học. Để tham gia chuyến đi này, Thanh chấp nhận để mình gap year một năm. “Nhờ cô Hiệu trưởng giới thiệu, mình làm trợ lý cho một giáo sư người Bỉ qua Việt Nam tổ chức Hội nghị Huyết học Châu Á - Thái Bình Dương. Qua vị giáo sư này, mình có một suất đi Bỉ thực tập. Mình được vào bệnh viện, đi theo và quan sát các bác sĩ làm việc, được lên lớp học chuyên môn. Đặc biệt, mình được tham gia khóa học miễn phí ba ngày phẫu thuật bằng robot. Việc trải nghiệm tại một quốc gia tiên tiến trong lĩnh vực Y tế giúp mình định hướng lựa chọn con đường nghiên cứu sinh, làm việc trong các viện nghiên cứu lâm sàng, bên cạnh con đường làm bác sĩ lâm sàng tại các bệnh viện như nhiều sinh viên ngành Y vẫn lựa chọn”, Thanh bộc bạch.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 3 Thanh (áo trắng) trong chương trình Thanh niên tình nguyện Đông Nam Á - Trung Quốc, tại Malaysia, năm 2018. (Ảnh: NVCC)

Mê nghiên cứu khoa học

Trong suốt 6 năm học đại học, Thanh đã thực hiện ba đề tài nghiên cứu khoa học. Đề tài mà Thanh nhớ nhất là "Cộng đồng Nguồn tạng sống". Đây cũng là đề tài đầu tiên mà Thanh thực hiện. Với đề tài này, Thanh đã giành được giải Nhì trong cuộc thi "Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng năm 2017" do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức: “Lần đó, mình được ra Hà Nội nhận giải, được nhận Bằng khen của Bộ Y tế đúng vào ngày sinh nhật của mình”.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 4 Thanh (thứ hai, từ phải qua) đã giành giải Nhì trong cuộc thi "Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng năm 2017".  (Ảnh: NVCC)

Năm 2019, Thanh đã đề xuất công trình nghiên cứu “Hiệu quả sử dụng ánh sáng đỏ trong thiết lập tĩnh mạch ngoại biên”. Thanh cũng là báo cáo viên 3 chuyên đề: “Bài học kinh nghiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) và Công ty Samsung”, chuyên đề “Phòng tránh và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở trường học” và chuyên đề “Chuẩn bị nơi làm việc của bạn sẵn sàng cho COVID-19”.

Các chuyên đề đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.;HCM thẩm định và được Sở Y tế vận hành trong công tác xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá rủi ro COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 5 Thanh (thứ ba, từ trái qua) nhận Huy chương Vàng và Bằng khen trong Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo, do Thành Đoàn TP. HCM tổ chức. (Ảnh: NVCC)

Tích cực tham gia tình nguyện

Thanh còn là “chủ xị” trong chuỗi chương trình “Làm cách nào để trở thành tình nguyện viên quốc tế - Go Voluntouring, năm 2018, 2019”.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 6 Thanh tham gia hoạt động tình nguyện trong Liên hoan Thanh niên Thế giới tại Srilanka,bnăm 2018. (Ảnh: NVCC)

Thanh cũng tham gia chiến dịch Tình nguyện “Mùa Hè Xanh” ngay từ năm thứ nhất đại học. Đến năm thứ tư, Thanh may mắn được là Đội trưởng Đội hình Sinh viên Nghiên cứu Khoa học của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. “Trong suốt bốn tuần chiến dịch, mình cùng các bạn sinh viên khác cùng khảo sát về vấn đề sức khỏe của người dân xã An Phú, huyện Củ Chi; đặc biệt là đối tượng trẻ em. Bên cạnh đó, chúng mình còn thực hiện truyền thông giáo dục sức khỏe, phát thuốc sổ giun cho trẻ em và thực hiện các phần việc khác”, Thanh chia sẻ về kỉ niệm tham gia hoạt động "Mùa Hè Xanh" của mình.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 7 Thanh tham gia chương trình khám phát thuốc "Mùa Hè Xanh" tại Lào năm 2019. (Ảnh: NVCC)

Trong mùa dịch COVID-19, Thanh đã tham gia đội hình Thông tin, hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM. Thanh là một trong 10 sinh viên đầu tiên đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch, khi trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch phát động. Với Thanh, tham gia chống lại dịch bệnh không chỉ là trách nhiệm mà còn là một trải nghiệm đáng quý cho nghề nghiệp sau này.

Công việc hằng ngày của Thanh khi đó là cập nhật hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, thực hiện nội dung cho các bản điểm tin quốc tế và trong nước. Từ đó đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch và xây dựng các tài liệu, bộ cẩm nang để TP. HCM áp dụng trong các tình huống xảy ra tương tự tại các bệnh viện, doanh nghiệp, trường học...

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 8  Thanh là đại biểu xuất sắc Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội trong Diễn đàn Thanh niên Tiên phong Đông Nam Á - Hàn Quốc, năm 2020. (Ảnh: NVCC)

Sau khi tốt nghiệp Y đa khoa, Thanh dự định sẽ tiếp tục ước mơ của mình là trở thành một Nghiên cứu sinh Tiến sĩ trong lĩnh vực Sinh học phân tử - Tế bào gốc. Thanh mong muốn tìm kiếm được một học bổng để tiếp tục việc học của mình ở một quốc gia tiên tiến và sau đó trở về cống hiến, xây dựng đất nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình của “Người vác gỗ”

Hành trình của “Người vác gỗ”

SVVN - Thời sinh viên, Nguyễn Văn Thực chọn tên trang cá nhân của mình là “Người vác gỗ”. Tên vận vào người, Thực theo nghề thật. Nhưng vác trên vai không chỉ một phách gỗ mà là cả một quyết tâm khởi nghiệp và khát vọng làm nghề gỗ nghiêm túc.
STORM FROM HUS – Bùng nổ “cơn bão” cảm xúc đêm chung kết

STORM FROM HUS – Bùng nổ “cơn bão” cảm xúc đêm chung kết

SVVN - Tối 16/4, tại Ký túc xá Mễ Trì đã diễn ra cuộc thi nhảy Aerobic “Storm from HUS 2021” do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Quay trở lại sau hai năm vắng bóng, các đội sinh viên đã có những phần thể hiện xuất sắc, tạo nên một đêm chung kết đầy ấn tượng.
Quán cà phê của tinh thần trao tặng và phụng sự

Quán cà phê của tinh thần trao tặng và phụng sự

SVVN - Ở đó, khách gọi cà phê và được thông báo “ly cà phê của bạn đã được người đến trước trả tiền, mời bạn thưởng thức…”. Khách uống và lại… trả tiền cho người đến sau. Hoặc nếu muốn, có thể đăng ký làm tình nguyện viên ở kỳ sau.
Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá”

Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá”

SVVN - Nằm lọt thỏm trong một con hẻm trên đường CMT8, Quận 10, TP.HCM, “Nhà nhiều lá” mở cửa từ 9h -12h, 14h - 20h mỗi ngày. Ở đây luôn có 4 - 5 bạn trẻ túc trực mỗi ngày để đón khách đến đọc sách, tham gia chăm sóc cây xanh, làm dụng cụ học tập. Có khi là cùng nhau thảo luận về kế hoạch dạy dọc, tổ chức đổi rác thải pin lấy quà tặng cho học sinh...
Hotgirl với vòng eo con kiến: ”Hãy sống như chính mình, đừng đánh mất giá trị bản thân”

Hotgirl với vòng eo con kiến: ”Hãy sống như chính mình, đừng đánh mất giá trị bản thân”

SVVN - Là một “khách quen” của MXH, hẳn bạn sẽ dễ ấn tượng với chàng trai hay cô gái thường xuyên chia sẻ những bức ảnh trong cuộc sống đời thường - Sme chính là cô bạn điển hình cho điều đó. Không chỉ có nickname độc đáo như vậy, Mai Phương Ngân còn được ví như một bóng hồng sở hữu thân hình mảnh mai cùng đường cong quyến rũ và đang có rất nhiều người yêu mến.