Cô sinh viên Y khoa tài năng

SVVN - “Mình đã có 6 năm trên giảng đường trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và một năm gap year cần thiết để xác định rõ hơn về con đường đi của mình. Những chuyến đi “xuất ngoại” đã mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và càng hun đúc cho mình lòng yêu nghề”, Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (ngành Y đa khoa, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) chia sẻ.

Có duyên “xuất ngoại”

Nguyệt Thanh đang là sinh viên năm cuối, ngành Y đa khoa (hệ 6 năm), trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạnh. Cho đến nay, Thanh đã đặt chân đến 18 quốc gia, trong đó Thanh được tham gia 6 chương trình tại 6 quốc gia khác nhau. Một trong những chuyến đi Thanh cảm thấy thú vị nhất là chương trình giao lưu thanh thiếu niên do Tổng đội Thiếu sinh quân Ấn Độ tổ chức. Trong chương trình đó, Thanh được làm quen với rất nhiều các bạn đến từ rất nhiều quốc gia khác nhau, có những quốc gia rất xa lạ như: Butan, Nepan... “Mình có được những ngày tham quan và trải nghiệm các hoạt động huấn luyện thiếu sinh quân của nước bạn như: Bắn súng, kỹ năng tập trận... Bên cạnh đó, mình còn được trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc của quốc gia Ấn Độ thông qua các công trình, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của đất nước nhiều màu sắc này”, Thanh nhớ lại.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 1 Thanh (thứ tư, hàng trước, từ trái qua) trong chương trình Chương trình Giao lưu Thanh niên Đông Á - Ấn Độ, tại Ấn Độ, năm 2017. (Ảnh: NVCC)

Tất cả các chương trình giao lưu mà Thanh tham gia đều phải vượt qua nhiều vòng thi tuyển, nhưng chương trình tuyển chọn gắt gao và qua nhiều vòng nhất là Chương trình giao lưu Thanh niên Đông Á và Nhật Bản (JENESYS). “Mình phải vượt qua các vòng sơ khảo, vòng phỏng vấn trực tuyến và vòng phỏng vấn trực tiếp. Cả nước chọn ra 12 đại biểu tham dự chương trình đón đoàn Đại biểu tàu Thanh niên Đông Á và Nhật Bản (JENESYS). May mắn mình được chọn là Trưởng đoàn Việt Nam trong chuyến đi lần đấy”, Thanh chia sẻ.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 2 Thanh tham dự chương trình giao lưu văn hóa trong Liên hoan Thanh niên Thế giới tại Srilanka, năm 2018 (Ảnh: NVCC)

Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm và nhiều bài học kinh nghiệm quý giá đối với Thanh. Chuyến đi học tập một tháng tại Bỉ năm 2015 là chuyến đi giúp Thanh tìm lại niềm đam mê trên con đường mà mình lựa chọn. Khi đó Thanh mới hoàn thành năm nhất đại học. Để tham gia chuyến đi này, Thanh chấp nhận để mình gap year một năm. “Nhờ cô Hiệu trưởng giới thiệu, mình làm trợ lý cho một giáo sư người Bỉ qua Việt Nam tổ chức Hội nghị Huyết học Châu Á - Thái Bình Dương. Qua vị giáo sư này, mình có một suất đi Bỉ thực tập. Mình được vào bệnh viện, đi theo và quan sát các bác sĩ làm việc, được lên lớp học chuyên môn. Đặc biệt, mình được tham gia khóa học miễn phí ba ngày phẫu thuật bằng robot. Việc trải nghiệm tại một quốc gia tiên tiến trong lĩnh vực Y tế giúp mình định hướng lựa chọn con đường nghiên cứu sinh, làm việc trong các viện nghiên cứu lâm sàng, bên cạnh con đường làm bác sĩ lâm sàng tại các bệnh viện như nhiều sinh viên ngành Y vẫn lựa chọn”, Thanh bộc bạch.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 3 Thanh (áo trắng) trong chương trình Thanh niên tình nguyện Đông Nam Á - Trung Quốc, tại Malaysia, năm 2018. (Ảnh: NVCC)

Mê nghiên cứu khoa học

Trong suốt 6 năm học đại học, Thanh đã thực hiện ba đề tài nghiên cứu khoa học. Đề tài mà Thanh nhớ nhất là "Cộng đồng Nguồn tạng sống". Đây cũng là đề tài đầu tiên mà Thanh thực hiện. Với đề tài này, Thanh đã giành được giải Nhì trong cuộc thi "Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng năm 2017" do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức: “Lần đó, mình được ra Hà Nội nhận giải, được nhận Bằng khen của Bộ Y tế đúng vào ngày sinh nhật của mình”.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 4 Thanh (thứ hai, từ phải qua) đã giành giải Nhì trong cuộc thi "Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng năm 2017".  (Ảnh: NVCC)

Năm 2019, Thanh đã đề xuất công trình nghiên cứu “Hiệu quả sử dụng ánh sáng đỏ trong thiết lập tĩnh mạch ngoại biên”. Thanh cũng là báo cáo viên 3 chuyên đề: “Bài học kinh nghiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) và Công ty Samsung”, chuyên đề “Phòng tránh và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở trường học” và chuyên đề “Chuẩn bị nơi làm việc của bạn sẵn sàng cho COVID-19”.

Các chuyên đề đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.;HCM thẩm định và được Sở Y tế vận hành trong công tác xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá rủi ro COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 5 Thanh (thứ ba, từ trái qua) nhận Huy chương Vàng và Bằng khen trong Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo, do Thành Đoàn TP. HCM tổ chức. (Ảnh: NVCC)

Tích cực tham gia tình nguyện

Thanh còn là “chủ xị” trong chuỗi chương trình “Làm cách nào để trở thành tình nguyện viên quốc tế - Go Voluntouring, năm 2018, 2019”.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 6 Thanh tham gia hoạt động tình nguyện trong Liên hoan Thanh niên Thế giới tại Srilanka,bnăm 2018. (Ảnh: NVCC)

Thanh cũng tham gia chiến dịch Tình nguyện “Mùa Hè Xanh” ngay từ năm thứ nhất đại học. Đến năm thứ tư, Thanh may mắn được là Đội trưởng Đội hình Sinh viên Nghiên cứu Khoa học của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. “Trong suốt bốn tuần chiến dịch, mình cùng các bạn sinh viên khác cùng khảo sát về vấn đề sức khỏe của người dân xã An Phú, huyện Củ Chi; đặc biệt là đối tượng trẻ em. Bên cạnh đó, chúng mình còn thực hiện truyền thông giáo dục sức khỏe, phát thuốc sổ giun cho trẻ em và thực hiện các phần việc khác”, Thanh chia sẻ về kỉ niệm tham gia hoạt động "Mùa Hè Xanh" của mình.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 7 Thanh tham gia chương trình khám phát thuốc "Mùa Hè Xanh" tại Lào năm 2019. (Ảnh: NVCC)

Trong mùa dịch COVID-19, Thanh đã tham gia đội hình Thông tin, hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM. Thanh là một trong 10 sinh viên đầu tiên đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch, khi trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch phát động. Với Thanh, tham gia chống lại dịch bệnh không chỉ là trách nhiệm mà còn là một trải nghiệm đáng quý cho nghề nghiệp sau này.

Công việc hằng ngày của Thanh khi đó là cập nhật hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, thực hiện nội dung cho các bản điểm tin quốc tế và trong nước. Từ đó đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch và xây dựng các tài liệu, bộ cẩm nang để TP. HCM áp dụng trong các tình huống xảy ra tương tự tại các bệnh viện, doanh nghiệp, trường học...

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 8  Thanh là đại biểu xuất sắc Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội trong Diễn đàn Thanh niên Tiên phong Đông Nam Á - Hàn Quốc, năm 2020. (Ảnh: NVCC)

Sau khi tốt nghiệp Y đa khoa, Thanh dự định sẽ tiếp tục ước mơ của mình là trở thành một Nghiên cứu sinh Tiến sĩ trong lĩnh vực Sinh học phân tử - Tế bào gốc. Thanh mong muốn tìm kiếm được một học bổng để tiếp tục việc học của mình ở một quốc gia tiên tiến và sau đó trở về cống hiến, xây dựng đất nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.
“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.