Cô sinh viên Y khoa tài năng

SVVN - “Mình đã có 6 năm trên giảng đường trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và một năm gap year cần thiết để xác định rõ hơn về con đường đi của mình. Những chuyến đi “xuất ngoại” đã mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và càng hun đúc cho mình lòng yêu nghề”, Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (ngành Y đa khoa, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) chia sẻ.

Có duyên “xuất ngoại”

Nguyệt Thanh đang là sinh viên năm cuối, ngành Y đa khoa (hệ 6 năm), trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạnh. Cho đến nay, Thanh đã đặt chân đến 18 quốc gia, trong đó Thanh được tham gia 6 chương trình tại 6 quốc gia khác nhau. Một trong những chuyến đi Thanh cảm thấy thú vị nhất là chương trình giao lưu thanh thiếu niên do Tổng đội Thiếu sinh quân Ấn Độ tổ chức. Trong chương trình đó, Thanh được làm quen với rất nhiều các bạn đến từ rất nhiều quốc gia khác nhau, có những quốc gia rất xa lạ như: Butan, Nepan... “Mình có được những ngày tham quan và trải nghiệm các hoạt động huấn luyện thiếu sinh quân của nước bạn như: Bắn súng, kỹ năng tập trận... Bên cạnh đó, mình còn được trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc của quốc gia Ấn Độ thông qua các công trình, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của đất nước nhiều màu sắc này”, Thanh nhớ lại.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 1

Thanh (thứ tư, hàng trước, từ trái qua) trong chương trình Chương trình Giao lưu Thanh niên Đông Á - Ấn Độ, tại Ấn Độ, năm 2017. (Ảnh: NVCC)

Tất cả các chương trình giao lưu mà Thanh tham gia đều phải vượt qua nhiều vòng thi tuyển, nhưng chương trình tuyển chọn gắt gao và qua nhiều vòng nhất là Chương trình giao lưu Thanh niên Đông Á và Nhật Bản (JENESYS). “Mình phải vượt qua các vòng sơ khảo, vòng phỏng vấn trực tuyến và vòng phỏng vấn trực tiếp. Cả nước chọn ra 12 đại biểu tham dự chương trình đón đoàn Đại biểu tàu Thanh niên Đông Á và Nhật Bản (JENESYS). May mắn mình được chọn là Trưởng đoàn Việt Nam trong chuyến đi lần đấy”, Thanh chia sẻ.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 2 Thanh tham dự chương trình giao lưu văn hóa trong Liên hoan Thanh niên Thế giới tại Srilanka, năm 2018 (Ảnh: NVCC)

Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm và nhiều bài học kinh nghiệm quý giá đối với Thanh. Chuyến đi học tập một tháng tại Bỉ năm 2015 là chuyến đi giúp Thanh tìm lại niềm đam mê trên con đường mà mình lựa chọn. Khi đó Thanh mới hoàn thành năm nhất đại học. Để tham gia chuyến đi này, Thanh chấp nhận để mình gap year một năm. “Nhờ cô Hiệu trưởng giới thiệu, mình làm trợ lý cho một giáo sư người Bỉ qua Việt Nam tổ chức Hội nghị Huyết học Châu Á - Thái Bình Dương. Qua vị giáo sư này, mình có một suất đi Bỉ thực tập. Mình được vào bệnh viện, đi theo và quan sát các bác sĩ làm việc, được lên lớp học chuyên môn. Đặc biệt, mình được tham gia khóa học miễn phí ba ngày phẫu thuật bằng robot. Việc trải nghiệm tại một quốc gia tiên tiến trong lĩnh vực Y tế giúp mình định hướng lựa chọn con đường nghiên cứu sinh, làm việc trong các viện nghiên cứu lâm sàng, bên cạnh con đường làm bác sĩ lâm sàng tại các bệnh viện như nhiều sinh viên ngành Y vẫn lựa chọn”, Thanh bộc bạch.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 3

Thanh (áo trắng) trong chương trình Thanh niên tình nguyện Đông Nam Á - Trung Quốc, tại Malaysia, năm 2018. (Ảnh: NVCC)

Mê nghiên cứu khoa học

Trong suốt 6 năm học đại học, Thanh đã thực hiện ba đề tài nghiên cứu khoa học. Đề tài mà Thanh nhớ nhất là "Cộng đồng Nguồn tạng sống". Đây cũng là đề tài đầu tiên mà Thanh thực hiện. Với đề tài này, Thanh đã giành được giải Nhì trong cuộc thi "Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng năm 2017" do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức: “Lần đó, mình được ra Hà Nội nhận giải, được nhận Bằng khen của Bộ Y tế đúng vào ngày sinh nhật của mình”.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 4 Thanh (thứ hai, từ phải qua) đã giành giải Nhì trong cuộc thi "Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng năm 2017".  (Ảnh: NVCC)

Năm 2019, Thanh đã đề xuất công trình nghiên cứu “Hiệu quả sử dụng ánh sáng đỏ trong thiết lập tĩnh mạch ngoại biên”. Thanh cũng là báo cáo viên 3 chuyên đề: “Bài học kinh nghiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) và Công ty Samsung”, chuyên đề “Phòng tránh và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở trường học” và chuyên đề “Chuẩn bị nơi làm việc của bạn sẵn sàng cho COVID-19”.

Các chuyên đề đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.;HCM thẩm định và được Sở Y tế vận hành trong công tác xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá rủi ro COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 5

Thanh (thứ ba, từ trái qua) nhận Huy chương Vàng và Bằng khen trong Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo, do Thành Đoàn TP. HCM tổ chức. (Ảnh: NVCC)

Tích cực tham gia tình nguyện

Thanh còn là “chủ xị” trong chuỗi chương trình “Làm cách nào để trở thành tình nguyện viên quốc tế - Go Voluntouring, năm 2018, 2019”.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 6

Thanh tham gia hoạt động tình nguyện trong Liên hoan Thanh niên Thế giới tại Srilanka,bnăm 2018. (Ảnh: NVCC)

Thanh cũng tham gia chiến dịch Tình nguyện “Mùa Hè Xanh” ngay từ năm thứ nhất đại học. Đến năm thứ tư, Thanh may mắn được là Đội trưởng Đội hình Sinh viên Nghiên cứu Khoa học của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. “Trong suốt bốn tuần chiến dịch, mình cùng các bạn sinh viên khác cùng khảo sát về vấn đề sức khỏe của người dân xã An Phú, huyện Củ Chi; đặc biệt là đối tượng trẻ em. Bên cạnh đó, chúng mình còn thực hiện truyền thông giáo dục sức khỏe, phát thuốc sổ giun cho trẻ em và thực hiện các phần việc khác”, Thanh chia sẻ về kỉ niệm tham gia hoạt động "Mùa Hè Xanh" của mình.

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 7 Thanh tham gia chương trình khám phát thuốc "Mùa Hè Xanh" tại Lào năm 2019. (Ảnh: NVCC)

Trong mùa dịch COVID-19, Thanh đã tham gia đội hình Thông tin, hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM. Thanh là một trong 10 sinh viên đầu tiên đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch, khi trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch phát động. Với Thanh, tham gia chống lại dịch bệnh không chỉ là trách nhiệm mà còn là một trải nghiệm đáng quý cho nghề nghiệp sau này.

Công việc hằng ngày của Thanh khi đó là cập nhật hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, thực hiện nội dung cho các bản điểm tin quốc tế và trong nước. Từ đó đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch và xây dựng các tài liệu, bộ cẩm nang để TP. HCM áp dụng trong các tình huống xảy ra tương tự tại các bệnh viện, doanh nghiệp, trường học...

Cô sinh viên Y khoa tài năng ảnh 8  Thanh là đại biểu xuất sắc Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội trong Diễn đàn Thanh niên Tiên phong Đông Nam Á - Hàn Quốc, năm 2020. (Ảnh: NVCC)

Sau khi tốt nghiệp Y đa khoa, Thanh dự định sẽ tiếp tục ước mơ của mình là trở thành một Nghiên cứu sinh Tiến sĩ trong lĩnh vực Sinh học phân tử - Tế bào gốc. Thanh mong muốn tìm kiếm được một học bổng để tiếp tục việc học của mình ở một quốc gia tiên tiến và sau đó trở về cống hiến, xây dựng đất nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.