Cùng bạn đọc sách: Hành trình kết nối và lan tỏa tri thức

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thấm thoát đã 2 năm kênh Cùng bạn đọc sách chính thức đi vào hoạt động (08/4 /2020 - 08/4 /2022). Từ một kênh ra đời trong bối cảnh cả nước thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, để góp phần giúp mọi người sử dụng thời gian ở nhà một cách hữu ích, với sự nỗ lực không ngừng, kênh đã từng bước thực hiện mục tiêu: Truyền cảm hứng, Kết nối và Lan toả tri thức với trở thành người bạn đồng hành với những người yêu thích đọc sách báo, góp phần phát triển văn hoá đọc và học tập suốt đời ở Việt Nam

Kênh là một hợp phần trong chương trình thiện nguyện Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm trí tuệ Việt do TS Vũ Dương Thúy Ngà khởi xướng. Trong hai năm qua, cùng với việc xây dựng dựng các chương trình, video clip gắn với việc quảng bá lan tỏa văn hóa đọc và học tập suốt đời, Kênh còn phối hợp với Hội Người mù Việt Nam, Dự án Sách và Hành động, Trung tâm phát triển văn hóa đọc và học tập suốt đời tổ chức các cuộc thi “Gia đình đọc sách, kết nối yêu thương”, “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch” và “Cùng bạn đọc sách, vượt qua thử thách”. Nhiều clip đã thực sự là một món quà tinh thần khích lệ động viên, phổ biến kiến thức giúp mọi người vững vàng hơn trong đại dịch. Nhiều tấm gương và kinh nghiệm học tập suốt đời đã được chia sẻ; nhiều ý tưởng thúc đẩy việc tự học và học tập suốt đời đã được đề xuất.

Cùng bạn đọc sách: Hành trình kết nối và lan tỏa tri thức ảnh 1

Học sinh tại các trường ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) với kênh CBDS.

Trong thời gian qua, kênh CBĐS đã gắn bó với nhiều đối tượng bạn đọc, khán thính giả khác nhau. Anh Hoàng Văn Ghi, cán bộ thư viện Trường Tiểu học -THCS Tụ Nhân, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang chia sẻ rằng ở những nơi miền núi xa xôi, kênh CBĐS thực sự hữu ích, không chỉ mang lại những năng lượng tích cực cho các thầy cô giáo và học sinh được tiếp cận với nhiều cuốn sách hay, bổ ích, khơi gợi sự hứng thú đọc sách và tạo không khí thi đua lành mạnh mà kênh còn giúp cho ích cho những cán bộ thư viện trường học làm việc khoa học, hiệu quả hơn.

Thực hiện phương châm “Không để ai ở lại phía sau”, Kênh đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến những người khuyết tật, người khiếm thị và những đối tượng thiệt thòi, yếu thế trong xã hội. Nhiều video clip, sách nói đã được tạo lập nhằm truyền cảm hứng cho người khuyết tật và những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người Mù Việt Nam đã rất cảm kích trước những hoạt động của kênh dành cho người khiếm thị. Bà cho biết nhiều hội viên khiếm thị đã được tiếp thêm nghị lực, được tạo cơ hội để khẳng định và vươn lên trong cuộc sống thông qua kênh CBĐS: “Hội NM đã được phối hợp rất nhiều hoạt động từ việc lan tỏa nội dung ý nghĩa của kênh đến người khiếm thị trong đó có các bạn trẻ khiếm thị đến việc tổ chức các cuộc thi, tọa đàm gặp gỡ rồi những hoạt động trao học bổng, tặng thiết bị học tập cho học sinh sinh viên… Tôi thấy rằng tuy chỉ mới 2 năm thôi nhưng kênh đã có rất nhiều đầu sách, nhiều video clip chia sẻ nhiều nội dung phong phú từ những bài ôn lại kiến thức trong SGK rồi những kiến thức lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, kỹ năng sống, chăm sóc sức khỏe… dành cho nhiều đối tượng khác nhau.

Bên cạnh đó kênh còn tổ chức các cuộc thi, diễn đàn, các buổi tọa đàm…có sức lan tỏa mạnh mẽ. và kênh dành nhiều tình cảm cho các đối tượng khó khăn, lan tỏa những giá trị tích cực trong cộng đồng, đem lại nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. Thông qua các cuộc thi các bạn cũng được chia sẻ những suy nghĩ, những mong muốn của mình đối với kênh cũng như đối với tổ chức Hội, đối với các cơ quan nhà nước và đối với cộng đồng. Chính vì vậy kênh đã có tác động rất lớn đối với các bạn trẻ khiếm thị trong cả định hướng để các bạn hướng tới tương lai một cách tốt đẹp hơn”.

Là một tác giả khiếm thị, Lê Dương Thể Hạnh đã có nhiều hoạt động gắn bó với kênh. Chị bày tỏ: “Không có ngôn từ nào có thể nói hết được lòng biết ơn của Hạnh đối với kênh CBĐS, chỉ biết nói là CBĐS ơi tôi yêu bạn lắm. Vì CBĐS đặc biệt quan tâm đến cộng đồng của Hạnh, tổ chức các cuộc thi, những sân chơi bổ ích với người mù, những người mù như Hạnh khi tham gia vào CBĐS cảm thấy mình công bằng như những người may mắn có thị lực”.

Nghiêm Vũ Thu Loan, sinh viên trường Đại học RMIT, Trưởng ban liên lạc Mạng lưới sinh viên khiếm thị ở Việt Nam đã thường xuyên sử dụng kênh. Em xúc động chia sẻ: “Thực sự đối với em kênh CBĐS có ý nghĩa vô cùng to lớn. Đầu tiên với phương diện là người đọc, bản thân mình là người thích đọc, kênh CBĐS đã cung cấp cho mình 1 nguồn tri thức rất là rộng lớn, đặc biệt đối với mình là một người khiếm thị, trước kia chưa có nhiều nguồn tri thức dễ dàng cho người khiến thị tiếp cận, nhưng kênh CBĐS đã cung cấp nguốn kiến thức từ các chuyên mục khác nhau về kiến thức, giải trí, những cuốn sách rất bổ ích. Tiếp đến là phương diện xã hội thì bản thân mình có tham gia hoạt động xã hội, thì kênh có nhiều hoạt động xã hội thí dụ các cuộc thi, các diễn đàn, ví dụ như Diễn đàn cho học sinh sinh viên, mình thấy rất hữu ích, bản thân mình có cơ hội chia sẻ thông qua các cuộc thi, qua các diễn đàn của CBĐS. Đó cũng là cách mà các bạn trẻ có cùng đam mê gặp gỡ với nhau giao lưu học hỏi chia sẻ quan điểm. Tiếp đến là với phương diện là người đam mê văn học và người cầm bút sáng tác, kênh đã thu âm những cuốn sách mà mình viết. Mình thực sự biết ơn kênh CBĐS”.

Cùng bạn đọc sách: Hành trình kết nối và lan tỏa tri thức ảnh 2

Nghiêm Vũ Thu Loan, sinh viên khiếm thị Đại học RMIT với CBDS.

Đặng Văn Siêu, sinh viên Đại học FPT biết đến CBĐS qua cuộc thi “Chia sẻ sách hay chung tay chống dịch”. Kể từ đó Siêu thường xuyên theo dõi kênh. Với em: “Ấn tượng và tác động của kênh đối với tôi là rất lớn. Đến với kênh tôi không chỉ tìm tòi được những cuốn sách hay mà mình chưa được biết đến mà tôi thực sự được học cả những điều bổ ích về kỹ năng sống cần thiết, giúp cho tôi tìm được những phương pháp mà khi áp dụng tôi thấy rất hữu ích. Kênh đã và đang là những người bạn đồng hành trên con đương chinh phục những chân trời kiến thức, ước mơ và hoài bão. Tôi muốn gửi một lời cảm ơn chân thành đến Kênh vì đã luôn đồng hành và kết nối chúng tôi với kiến thức, với những cuốn sách hay và cới những người bạn cùng đam mê sở thích với sách và tạo thành mạng lưới lan tỏa văn hóa đọc đến tất cả mọi người”.

TS Vũ Dương Thúy Ngà, người sáng lập và điều hành kênh CBĐS đã chia sẻ: Trong 2 năm qua Kênh CBĐS đã nhận được sự hỗ trợ, đóng góp video clip, quan tâm, theo dõi và đồng hành của các thư viện, các trường học, các cộng tác viên, nhà tài trợ, và khán thính giả với chương trình trong thời gian qua. Bà thực sự xúc động và biết ơn sâu sắc với những người đã cùng chung tay xây dựng phát triển kênh. Bà mong ràng sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, khích lệ và chung tay để kênh thực hiện sứ mệnh của mình, tiếp tục phát triển, hoàn thiện để phụng sự tốt hơn cho các bạn và cộng đồng, xã hội trong tương lai.

Là một nhà giáo, nhà nghiên cứu khoa học, người dành nhiều quan tâm đến việc đọc sách và học tập suốt đời, GS.TS.NGND Nguyễn Lân Dũng thường xuyên theo dõi CBĐS đã rất cảm kích trước những nghĩa cử và hoạt động thiện nguyện của kênh. Ông khẳng định: “Thú thực là tôi rất cảm động. CBĐS đã giới thiệu sách hay đến cho mọi người. Đó là việc rất quý. Không phải chỉ là kiến thức mà còn là sự nhắc nhở, gợi ý người ta tìm sách. Tôi rất khâm phục những người xây dựng chương trình này, để đem lại một nét văn hóa, đó là văn hóa đọc, văn hóa đọc phải trở thành một nét văn hóa của cả nước, mọi người đều phải thấy rằng đọc là nghĩa vụ, là quyền lợi và cũng là hạnh phúc. Có thể nói là chương trình CBĐS đã giúp những người yêu sách như tôi có thể truyền bá được niềm yêu sách đó đến với mọi người. Tôi mong là chương trình ngày càng phát triển và được nhiều người ủng hộ và đem lại lợi ích lớn lao cho xã hội”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.