Cuộc thi Dự án Kinh doanh số DBIZ1: Nơi sinh viên Ngoại thương nuôi dưỡng số hóa các hoạt động kinh doanh

0:00 / 0:00
0:00
Sáng 10/07/2024, Viện VJCC - Trường Đại học Ngoại thương lần đầu tiên tổ chức Cuộc thi Dự án Kinh doanh số (Digital Business Project - DBIZ1 Competition 2024) dành cho sinh viên năm thứ 2 chuyên ngành Kinh doanh số.

Cuộc thi khuyến khích và nuôi dưỡng những ý tưởng xuất sắc của sinh viên

Cuộc thi Dự án Kinh doanh số (Digital Business Project - DBIZ1 Competition 2024) là hoạt động nằm trong khuôn khổ Mô hình đào tạo Dự án kinh doanh số - DBIZ tại Viện VJCC với mục tiêu khuyến khích và nuôi dưỡng những ý tưởng xuất sắc của sinh viên trong việc số hóa các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như các dự án của các tổ chức trong nền kinh tế.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, tham dự và chấm thi của đông đảo các giáo sư, nhà giáo đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu là đối tác của Viện VJCC, Trường Đại học Ngoại thương, cũng như các doanh nhân đến từ các doanh nghiệp Nhật Bản và cộng đồng Keieijuku của Viện VJCC.

Đặc biệt, các thành viên ban giám khảo bao gồm: GS Konosu Tsutomu - Trưởng khoa Khoa học Hệ thống Xã hội, Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản; GS Hironori Takuma - Trưởng Bộ môn Chuyển đổi số, Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản; GS.TSKH Hồ Tú Bảo - Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Dữ liệu (VIASM-DSLab), Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán; PGS.TS Trần Thị Oanh - Phó trưởng Khoa Các khoa học ứng dụng, Trường Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội; ông Akihiro Sakurai - Giám đốc chiến lược NEC Corporation; ông Vũ Lâm - Tổng giám đốc Công ty TNHH Crowe Việt Nam;...

Cuộc thi Dự án Kinh doanh số DBIZ1: Nơi sinh viên Ngoại thương nuôi dưỡng số hóa các hoạt động kinh doanh ảnh 1

Toàn thể các thầy cô và sinh viên chụp ảnh kỷ niệm Cuộc thi Dự án kinh doanh số (DBIZ1 Competition) năm 2024.

Về phía Trường Đại học Ngoại thương, cuộc thi vinh dự có sự tham gia của PGS.TS. Phạm Thu Hương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường. Về phía Viện VJCC, có sự hiện diện của PGS.TS. Nguyễn Thị Hiền – Viện trưởng Viện VJCC, ông Yoneda Kazuhiro - Cố vấn trưởng dự án VJCC, Th.S Trần Thị Kiều Minh - Phó Viện trưởng Viện VJCC, TS. Hoàng Anh Duy – Trưởng Bộ môn Nghiệp vụ Viện VJCC, cùng các giảng viên và đông đảo sinh viên của hai chương trình Cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản (JIB) và Kinh doanh số (DB) của Viện VJCC.

Tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong công tác đào tạo sinh viên

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Thị Hiền - Viện trưởng Viện VJCC đã giới thiệu tổng quan về các trụ cột tri thức trong chương trình Cử nhân Kinh doanh số. Chương trình đào tạo theo mô hình DBIZ với các cuộc thi vào vòng cuối các học phần DBIZ 1, 2 và 3 thể hiện rõ tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong công tác đào tạo sinh viên tại Viện VJCC, Trường Đại học Ngoại thương. Cô bày tỏ lòng biết ơn đến các đối tác đã hỗ trợ hợp tác cùng Viện VJCC để tạo nên những đặc trưng khác biệt của Chương trình.

Cuộc thi Dự án Kinh doanh số DBIZ1: Nơi sinh viên Ngoại thương nuôi dưỡng số hóa các hoạt động kinh doanh ảnh 2
PGS.TS. Nguyễn Thị Hiền – Viện trưởng Viện VJCC phát biểu khai mạc.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, PGS.TS. Phạm Thu Hương, khẳng định rằng mô hình DBIZ được thiết kế để thu hẹp khoảng cách giữa kiến thức lý thuyết và ứng dụng thực tế, phù hợp với tầm nhìn của Trường Đại học Ngoại thương là trở thành một đại học đổi mới sáng tạo. Cô động viên các sinh viên chuyên ngành Kinh doanh số tận dụng cơ hội này để phát triển bản thân, trở thành những công dân số với những ý tưởng đổi mới có giá trị cho xã hội.

Các nhóm xuất sắc khẳng định tài năng tại cuộc thi

DBIZ1 là một học phần trong chuỗi 3 học phần thuộc mô hình Dự án Kinh doanh số (DBIZ 1, 2, 3). Đây là mô hình đặc trưng cho Chương trình Cử nhân Kinh doanh số tại Viện VJCC - Trường Đại học Ngoại thương, được ra đời trong sự hợp tác giữa Trường Đại học Ngoại thương và Đại học Công nghệ Chiba (Nhật Bản) với mô hình đào tạo Project-based learning (PBL). Trong năm học 2023-2024, môn học DBIZ1 đã chứng kiến nhiều ý tưởng về việc ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ cho hoạt động của các doanh nghiệp/đơn vị, trong đó bốn nhóm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để tham gia cuộc thi DBIZ1 Competition.

Cuộc thi Dự án Kinh doanh số DBIZ1: Nơi sinh viên Ngoại thương nuôi dưỡng số hóa các hoạt động kinh doanh ảnh 3
PGS. TS. Phạm Thu Hương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương phát biểu chúc mừng.

Các nhóm sinh viên đã có màn thể hiện xuất sắc trong cuộc thi, nhận được nhiều lời khen ngợi từ các thầy cô và đại diện các doanh nghiệp. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Ban Giám khảo đã quyết định trao giải nhất cho nhóm Dự án - Milkbank với đề xuất hệ thống chuyển đổi số cho Ngân hàng sữa mẹ tại Việt Nam. Nhóm dự án “Mentor Bee” với đề xuất tạo ra một ứng dụng kết nối học tập dành cho sinh viên FTU đã về nhì trong cuộc thi. Hai nhóm dự án khác, CraftConnect và Hocmai.vn, đã đồng đoạt giải ba.

Cuộc thi Dự án Kinh doanh số DBIZ1: Nơi sinh viên Ngoại thương nuôi dưỡng số hóa các hoạt động kinh doanh ảnh 4
GS.TSKH Hồ Tú Bảo và PGS.TS. Nguyễn Thị Hiền tặng hoa và giấy chứng nhận cho nhóm đạt giải nhất.
Cuộc thi Dự án Kinh doanh số DBIZ1: Nơi sinh viên Ngoại thương nuôi dưỡng số hóa các hoạt động kinh doanh ảnh 5
Ông Kazuhiro Yoneda – Cố vấn trưởng dự án VJCC và Ông Nguyễn Quốc Hưng - Giám đốc Công ty TNHH Pasco tặng hoa và giấy chứng nhận cho nhóm đạt giải nhì.
Cuộc thi Dự án Kinh doanh số DBIZ1: Nơi sinh viên Ngoại thương nuôi dưỡng số hóa các hoạt động kinh doanh ảnh 6
PGS.TS. Trần Thị Oanh - Phó trưởng Khoa Các khoa học ứng dụng, Trường Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội và Ông Vũ Lâm - Tổng giám đốc Công ty TNHH Crowe Việt Nam tặng hoa và giấy chứng nhận cho các nhóm đạt giải ba.

GS Konosu Tsutomu - Trưởng khoa Khoa học Hệ thống Xã hội – Đại học Công nghệ Chiba Nhật Bản, người trực tiếp hướng dẫn các nhóm sinh viên trong môn học DBIZ1, đã hoan nghênh những nỗ lực của sinh viên. GS.TSKH Hồ Tú Bảo, Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Dữ liệu (VIASM-DSLab), cũng dành lời khen ngợi cho toàn bộ 4 Nhóm dự án đã thực hiện được kết quả vượt kỳ vọng của môn học DBIZ1.

Cuộc thi Dự án Kinh doanh số DBIZ1: Nơi sinh viên Ngoại thương nuôi dưỡng số hóa các hoạt động kinh doanh ảnh 7
GS Konosu Tsutomu - Trưởng khoa Khoa học Hệ thống Xã hội – Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản phát biểu tại cuộc thi.

Ông Nguyễn Quốc Hưng - Giám đốc Công ty TNHH Pasco, đại diện cho khối doanh nhân làm Ban giám khảo, bày tỏ sự ngạc nhiên với các ý tưởng và lộ trình triển khai hệ thống của các nhóm, đồng thời đánh giá cao khả năng thuyết trình và sự tự tin của các sinh viên.

Cuộc thi Dự án Kinh doanh số DBIZ1: Nơi sinh viên Ngoại thương nuôi dưỡng số hóa các hoạt động kinh doanh ảnh 8
Ông Nguyễn Quốc Hưng đại diện cho khối doanh nhân làm Ban giám khảo phát biểu tại cuộc thi.

Cuộc thi DBIZ1 2024 Competition đã kết thúc trong niềm vui hân hoan của không chỉ các nhóm sinh viên đoạt giải mà còn của các giáo sư, giảng viên đã hết lòng giảng dạy hướng dẫn sinh viên trong suốt năm học 2023-2024. Các Dự án dự thi đều thể hiện sự nỗ lực và khả năng sáng tạo, vận dụng lý thuyết, tìm tòi và ứng dụng các giải pháp kỹ thuật số vào giải quyết các thách thức kinh doanh trong thế giới thực.

Sự thể hiện của các sinh viên năm thứ hai trong cuộc thi này đã tiếp thêm niềm tin cho những người làm giáo dục và cộng đồng doanh nghiệp về một thế hệ nhân lực trẻ sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của kinh tế số và xã hội số. Sự kiện này cũng là một cột mốc quan trọng đối với Chương trình cử nhân Kinh doanh số của Viện VJCC, Trường Đại học Ngoại thương, đặt nền móng cho Cuộc thi DBIZ trong các năm tiếp theo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.