Dấu ấn tuổi 18

0:00 / 0:00
0:00
Dấu ấn tuổi 18
SVVN - “Hạnh phúc là địch đến cuối cùng” - là quan điểm sống của Nguyễn Đắc Hoàng (năm thứ nhất, trường ĐH Fulbright Việt Nam). Ở tuổi 18, cậu bạn ấp ủ trong mình nhiều ước mơ và hoài bão. Mặc dù trăn trở với những “bước đi cuộc đời” nhưng cậu bạn vẫn luôn vững tin trên hành trình định vị bản thân của mình. 

Sẵn sàng đón nhận mọi thử thách

Ngay từ những năm học THPT, Đắc Hoàng đã luôn nỗ lực rèn luyện bản thân cả về học thuật lẫn tham gia hoạt động xã hội. Cậu bạn đã cùng các thành viên trong CLB Sách và Hành động THPT Thái Phiên (TP. Hải Phòng) tổ chức nhiều sự kiện như: Hội sách thường niên, xây dựng tủ sách lưu động miễn phí trong trường, chiến dịch gây quỹ và quyên góp sách cho các bạn nhỏ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt miền Trung năm 2020… Hoàng cho biết, CLB này là “mái nhà thứ hai” và là nơi đã chứng kiến sự trưởng thành của cậu.

Vốn yêu thích việc viết lách, Hoàng dự định sẽ xuất bản những cuốn sách do chính mình viết trong tương lai. Cậu bạn khẳng định: “Viết lách cho mình một không gian để tự do sáng tạo, chiêm nghiệm và đi đến tận cùng của cảm xúc. Đó là một phần khó có thể tách rời trong đời sống thường ngày của mình”.

Dấu ấn tuổi 18 ảnh 1

Hoàng sẵn sàng đón nhận mọi thử thách khi vào môi trường đại học.

Tình cờ biết đến trường ĐH Fulbright Việt Nam thông qua một buổi giới thiệu tại trường THPT của mình, Hoàng đã rất ấn tượng với khái niệm “giáo dục khai phóng” và sự nhiệt huyết của sinh viên trường. Chính vì vậy, cậu bạn đã quyết định nộp hồ sơ ứng tuyển và nhận kết quả trúng tuyển ngay trong kì Tuyển sinh ưu tiên vào tháng 3/2021. Không chỉ vậy, Hoàng còn là một trong năm sinh viên xuất sắc giành học bổng tân sinh viên khóa 2021 - 2025 của trường.

Dấu ấn tuổi 18 ảnh 2
Đắc Hoàng (hàng trên, áo trắng) cùng CLB Sách và Hành động THPT Thái Phiên, Hải Phòng.

Xây dựng thương hiệu riêng cho bản thân

Khi mới 16 tuổi, Hoàng đã cùng ba người bạn của mình thành lập tổ chức phi chính phủ Wise Thoughts Vietnam. Đây là tổ chức kết nối các bạn trẻ tài năng trong nhiều lĩnh vực để cùng nhau chống phân biệt đối xử và nâng cao nhận thức của cộng đồng về định kiến trong xã hội. Sau hai năm hoạt động, fanpage của tổ chức này đã thu hút gần 50.000 người theo dõi. Không chỉ là nơi tranh luận sôi nổi của các bạn trẻ, Wise Thoughts Vietnam còn tổ chức các sự kiện như triển lãm nghệ thuật Họa Nhan bàn về định kiến giới hay talkshow Định kiến công - tư 0 về chủ đề định kiến trường công lập và dân lập. Tính đến thời điểm 7/2021, Wise Thoughts Vietnam đã có cơ hội làm việc với hơn 50 thành viên, chủ yếu đến từ 4 địa điểm: TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng, TP. HCM và Singapore.

Dấu ấn tuổi 18 ảnh 3
Hoàng đang ấp ủ ý tưởng cho những series podcast mới.

Vốn đam mê lĩnh vực truyền thông và việc sáng tạo nội dung trên mạng xã hội nên Hoàng đã quyết định xây dựng thương hiệu riêng cho mình mang tên Duckingdom với ba sản phẩm truyền thông là blog (Facebook), video (YouTube) và podcast (Spotify/Apple Music). Hoàng đã sản xuất xong 17 tập của series podcast đầu tay mang tên 17 tuổi mình kể cậu nghe. Cậu bày tỏ: “Mình muốn chia sẻ những trải nghiệm chân thực về hành trình phát triển bản thân của một cậu nhóc “tiền mãn teen” và gửi gắm thông điệp: Chúng ta đều giống như nhau”.

Dấu ấn tuổi 18 ảnh 4
Hoàng đã biết cách cân bằng giữa việc học, việc tham gia các hoạt động ngoại khoá và dành thời gian cho bản thân, gia đình.

Để quản lý thời gian hiệu quả hơn, Hoàng đã lên kế hoạch và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên các công việc cần làm. Hiện tại, Hoàng đã bắt đầu năm học mới và dần thích nghi với môi trường đại học. Hoàng sẽ dành hai năm đầu để khám phá những chuyên ngành ở trường và quyết định chuyên ngành của mình vào năm thứ ba. Cậu nhấn mạnh: “Mình hay ví kế hoạch như một con thuyền vươn ra biển lớn. Nếu giữa đường thấy con thuyền nào thú vị hơn thì mình sẽ nhảy ùm xuống, bơi qua đó và chuyển hướng. Đối với mình, chẳng có kế hoạch nào chắc chắn cả, chỉ có hạnh phúc là đích đến cuối cùng”.

MỚI - NÓNG
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
SVVN - Tại Hội thảo định hướng phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TP. HCM tổ chức, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, từ năm 2022, kỳ thi sẽ có một số thay đổi để phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.    
Hạnh phúc của người cầm phấn

Hạnh phúc của người cầm phấn

SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.
Điều phi thường nhỏ bé

Điều phi thường nhỏ bé

SVVN - Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1989) là cựu sinh viên khóa 48, Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Giang đang là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh. "Điều phi thường nhỏ bé", là chủ đề của WeChoice Awards 2019, cũng là một tâm niệm, một ý nghĩ thường trực mà Hà Giang luôn chọn làm lẽ sống để hành động, để tự "định nghĩa" mình với cuộc đời.