Dấu ấn tuổi 18

0:00 / 0:00
0:00
Dấu ấn tuổi 18
SVVN - “Hạnh phúc là địch đến cuối cùng” - là quan điểm sống của Nguyễn Đắc Hoàng (năm thứ nhất, trường ĐH Fulbright Việt Nam). Ở tuổi 18, cậu bạn ấp ủ trong mình nhiều ước mơ và hoài bão. Mặc dù trăn trở với những “bước đi cuộc đời” nhưng cậu bạn vẫn luôn vững tin trên hành trình định vị bản thân của mình. 

Sẵn sàng đón nhận mọi thử thách

Ngay từ những năm học THPT, Đắc Hoàng đã luôn nỗ lực rèn luyện bản thân cả về học thuật lẫn tham gia hoạt động xã hội. Cậu bạn đã cùng các thành viên trong CLB Sách và Hành động THPT Thái Phiên (TP. Hải Phòng) tổ chức nhiều sự kiện như: Hội sách thường niên, xây dựng tủ sách lưu động miễn phí trong trường, chiến dịch gây quỹ và quyên góp sách cho các bạn nhỏ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt miền Trung năm 2020… Hoàng cho biết, CLB này là “mái nhà thứ hai” và là nơi đã chứng kiến sự trưởng thành của cậu.

Vốn yêu thích việc viết lách, Hoàng dự định sẽ xuất bản những cuốn sách do chính mình viết trong tương lai. Cậu bạn khẳng định: “Viết lách cho mình một không gian để tự do sáng tạo, chiêm nghiệm và đi đến tận cùng của cảm xúc. Đó là một phần khó có thể tách rời trong đời sống thường ngày của mình”.

Dấu ấn tuổi 18 ảnh 1

Hoàng sẵn sàng đón nhận mọi thử thách khi vào môi trường đại học.

Tình cờ biết đến trường ĐH Fulbright Việt Nam thông qua một buổi giới thiệu tại trường THPT của mình, Hoàng đã rất ấn tượng với khái niệm “giáo dục khai phóng” và sự nhiệt huyết của sinh viên trường. Chính vì vậy, cậu bạn đã quyết định nộp hồ sơ ứng tuyển và nhận kết quả trúng tuyển ngay trong kì Tuyển sinh ưu tiên vào tháng 3/2021. Không chỉ vậy, Hoàng còn là một trong năm sinh viên xuất sắc giành học bổng tân sinh viên khóa 2021 - 2025 của trường.

Dấu ấn tuổi 18 ảnh 2
Đắc Hoàng (hàng trên, áo trắng) cùng CLB Sách và Hành động THPT Thái Phiên, Hải Phòng.

Xây dựng thương hiệu riêng cho bản thân

Khi mới 16 tuổi, Hoàng đã cùng ba người bạn của mình thành lập tổ chức phi chính phủ Wise Thoughts Vietnam. Đây là tổ chức kết nối các bạn trẻ tài năng trong nhiều lĩnh vực để cùng nhau chống phân biệt đối xử và nâng cao nhận thức của cộng đồng về định kiến trong xã hội. Sau hai năm hoạt động, fanpage của tổ chức này đã thu hút gần 50.000 người theo dõi. Không chỉ là nơi tranh luận sôi nổi của các bạn trẻ, Wise Thoughts Vietnam còn tổ chức các sự kiện như triển lãm nghệ thuật Họa Nhan bàn về định kiến giới hay talkshow Định kiến công - tư 0 về chủ đề định kiến trường công lập và dân lập. Tính đến thời điểm 7/2021, Wise Thoughts Vietnam đã có cơ hội làm việc với hơn 50 thành viên, chủ yếu đến từ 4 địa điểm: TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng, TP. HCM và Singapore.

Dấu ấn tuổi 18 ảnh 3
Hoàng đang ấp ủ ý tưởng cho những series podcast mới.

Vốn đam mê lĩnh vực truyền thông và việc sáng tạo nội dung trên mạng xã hội nên Hoàng đã quyết định xây dựng thương hiệu riêng cho mình mang tên Duckingdom với ba sản phẩm truyền thông là blog (Facebook), video (YouTube) và podcast (Spotify/Apple Music). Hoàng đã sản xuất xong 17 tập của series podcast đầu tay mang tên 17 tuổi mình kể cậu nghe. Cậu bày tỏ: “Mình muốn chia sẻ những trải nghiệm chân thực về hành trình phát triển bản thân của một cậu nhóc “tiền mãn teen” và gửi gắm thông điệp: Chúng ta đều giống như nhau”.

Dấu ấn tuổi 18 ảnh 4
Hoàng đã biết cách cân bằng giữa việc học, việc tham gia các hoạt động ngoại khoá và dành thời gian cho bản thân, gia đình.

Để quản lý thời gian hiệu quả hơn, Hoàng đã lên kế hoạch và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên các công việc cần làm. Hiện tại, Hoàng đã bắt đầu năm học mới và dần thích nghi với môi trường đại học. Hoàng sẽ dành hai năm đầu để khám phá những chuyên ngành ở trường và quyết định chuyên ngành của mình vào năm thứ ba. Cậu nhấn mạnh: “Mình hay ví kế hoạch như một con thuyền vươn ra biển lớn. Nếu giữa đường thấy con thuyền nào thú vị hơn thì mình sẽ nhảy ùm xuống, bơi qua đó và chuyển hướng. Đối với mình, chẳng có kế hoạch nào chắc chắn cả, chỉ có hạnh phúc là đích đến cuối cùng”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.
“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.