Để mỗi sinh viên là một khách hàng thực sự

SVVN - Sinh viên ở các trường đại học lâu nay chưa được xem là một khách hàng thực thụ của trường đại học. Để thay đổi quan niệm này và đặt sinh viên ở vị trí đích thực là một khách hàng, trường đại học là đơn vị phục vụ, trường ĐH Kinht tế TP. HCM đã thành lập Phòng Chăm sóc sóc và hỗ trợ người học (DSA). Đây được xem là mô hình đầu tiên trong hệ thống cơ sở giáo dục đại học công lập tại Việt Nam.

DSA thành lập trên cơ sở sáp nhập Phòng Công tác chính trị, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên (bộ phận Hỗ trợ sinh viên) và một số đầu việc có liên quan của bộ phận Công tác sinh viên thuộc Phòng Quản lý đào tạo - Công tác sinh viên

ThS Nguyễn Văn Đương - Trưởng phòng DSA, nhà trường hiện có quy mô đào tạo hơn 30.000 người học thuộc nhiều bậc, hệ đào tạo và ngành/chuyên ngành khác nhau, nên nhu cầu hỗ trợ, tìm hiểu thông tin của người học rất đa dạng. Nhà trường đã quyết định thành lập một đơn vị quản lý có chức năng làm đầu mối thực hiện việc cung cấp, cập nhật thông tin chính thức từ trường để hỗ trợ cho người học và các nhóm đối tác liên quan.

Để mỗi sinh viên là một khách hàng thực sự ảnh 1Một hoạt động hỗ trợ sinh viên của Phòng chăm sóc và hỗ trợ người học ĐH Kinh tế TP. HCM.

GS.TS Sử Đình Thành - Hiệu trưởng UEH chia sẻ: "xu hướng của CMCN 4.0 đã và đang tiếp tục làm thay đổi giáo dục ĐH sâu sắc. Trường đại học không chỉ là nơi cung cấp tri thức, mà còn là nơi truyền cảm hứng cho người học về thái độ học tập, rèn luyện khả năng tự học, tự nghiên cứu và tinh thần học tập suốt đời. Ở chiều ngược lại, trong môi trường ngày càng cởi mở, hội nhập quốc tế, người học hiện đang có rất nhiều sự lựa chọn cả về địa chỉ và phương thức nhằm tìm kiếm tri thức cho chính mình. Những thay đổi này đã ảnh hưởng sâu rộng đến cách thức vận hành của trường đại học, la động lực đổi mới trong giáo dục đại học. Do đó, việc nâng cao chất lượng dịch vụ đào tạo, thu hút người học và các hoạt động “hỗ trợ, chăm sóc, định hướng” người học như khách hàng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nhiệm vụ của DSA là tận tâm để người học có trải nghiệm tốt nhất có thể tại trường”.

Các hoạt động hỗ trợ người học được tổ chức như cổng thông tin tích hợp, lưu trữ thông tin tổng thể về các vấn đề của UEH. Các thủ tục liên quan cũng thu gọn “một dấu một cửa” tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên.

Để mỗi sinh viên là một khách hàng thực sự ảnh 2Sinh viên tham dự chuyên đề "Thiết kế thời sinh viên thật đẹp".

 “Trước đây, làm hồ sơ xin hỗ trợ học bổng hay có nhu cầu tư vấn về thông tin nghề nghiệp, mình phải đi tới đi lui rất nhiều phòng ban. Trường lại có đến 3 cơ sở nên mỗi lần có việc cần nhà trường giúp tốn rất nhiều thời gian. Có trung tâm hỗ trợ người học sẽ giúp sinh viên thuận lợi hơn. Sinh viên cũng có cảm giác mình được trân trọng, được nói lên ý kiến như vai trò của một khách hàng với đơn vị dịch vụ chứ không có cảm giác đi nhờ cậy như trước”, Thế Đăng (sinh viên trường ĐH Kinh tế) chia sẻ.

Tại buổi ra mắt, phòng đã tổ chức 5 chuyên đề với các nội dung hỗ trợ người học về trang bị các kỹ năng học tập, nghiên cứu, giữ gìn sức khỏe… đã thu hút hàng trăm sinh viên tham dự. Nhiều chuyên đề hấp dẫn giúp sinh viên khám phá và hoàn thiện bản thân như: “Vượt qua nỗi sợ body shaming”, “Xây dựng hình ảnh thanh lịch trong giao tiếp” do Blogger Primmy Trương hướng dẫn. Bên cạnh đó là các buổi tư vấn về lối sống: “Thiết kế thời sinh viên thật đẹp” do TS Mai Mỹ Hạnh (Bộ môn Tâm lý học, trường ĐH Sư phạm TP. HCM) phụ trách, hay kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng trong bối cảnh COVID-19 do cựu sinh viên của trường hướng dẫn.

Để mỗi sinh viên là một khách hàng thực sự ảnh 3Chuyên đề "Vượt qua nỗi sợ body shaming" giúp các bạn trẻ tự tin về bản thân mình hơn. 

ThS Hoàng Thị Thu Hiền, chuyên viên DSA cho biết: đời sống sinh viên ngoài học tập còn có rất nhiều vấn đề khác, từ sinh hoạt đến tâm lý, đời sống bên ngoài trường học. Nhiều vấn đề các bạn cần sự tư vấn như chống quấy rối tình dục, hòa nhập đa văn hóa hoặc sinh viên khuyết tật gặp khó khăn trong đời sống... DSA cũng có nhiệm vụ chăm sóc, tư vấn, tổ chức các buổi ngoại khóa để chăm sóc sinh viên như chăm sóc một khách hàng thực thụ.

DSA sẽ tư vấn, hỗ trợ cho các người học thuộc các dân tộc, các vùng miền khác nhau của Việt Nam được hòa nhập và thích nghi với đời sống sinh viên tại trường. Ngoài ra,  DSA cũng chịu trách nhiệm giúp cho sinh viên quốc tế theo học tại Việt Nam được hòa nhập văn hóa Á Đông cũng như giới thiệu văn hóa của quốc gia mình đến bạn bè thế giới qua các hoạt động giao lưu văn hóa, tư vấn và trợ giúp cá nhân, giới thiệu nơi ở, hoạt động giải trí, ẩm thực…

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.