Đinh Nhật Minh: Người giữ hồn sáo trúc ba đời

SVVN - Đinh Nhật Minh, chàng trai 9X đã chinh phục hàng loạt thành tích bằng niềm đam mê nghệ thuật sáo trúc của mình. Mới đây, Đinh Nhật Minh được tuyên dương tại Đại hội “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc” lần thứ VII, năm 2023.

Sinh ra trong gia đình có hai thế hệ đi trước theo đuổi âm nhạc dân tộc, niềm đam mê sáo trúc đến với Nhật Minh một cách tình cờ. Ngay từ khi còn nhỏ, ba mẹ Nhật Minh hướng cho anh đi theo những ngành nghề khác vì anh trai của Minh đã theo con đường âm học piano. “Thấy cây sáo của ba trên bàn, mình tò mò thổi thử nhưng không được, phải nhờ ba chỉ và bắt đầu bằng những nốt nhạc cơ bản. Từ đó, có ham muốn học tập nhiều hơn, mình quyết thi vào Nhạc viện hệ sơ cấp. Sau đó một năm, UBND TP. HCM có một học bổng ở Trung Quốc về sáo trúc, mình làm hồ sơ và đã đậu được”, Nhật Minh nhớ lại.

Đinh Nhật Minh: Người giữ hồn sáo trúc ba đời ảnh 1
Đinh Nhật Minh - Chàng trai 9X giữ hồn sáo trúc ba đời. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về thời gian học tập tại Trung Quốc, Minh cho biết anh đi nước ngoài từ lúc 12 tuổi nên phải học cách tự lập. “Thời gian học tại Trung Quốc, mình luyện tập từ sáng đến tối, 12 đến 14 tiếng một ngày, có khi trốn lại phòng tập đến 1h sáng để tập, dù trường giới hạn đến 10h khuya”, Nhật Minh bày tỏ. Để vượt qua áp lực, chàng trai 9X đã nỗ lực và cố gắng, chuyển hóa áp lực thành động lực khi phải đối mặt nhiều thứ.

Con đường nghệ thuật của Nhật Minh có nhiều khó khăn trong những ngày đầu. Là thế hệ thứ ba trong gia đình tham gia bộ môn sáo trúc, sự nổi tiếng của hai thế hệ trước như một cái bóng quá lớn với Minh. Nhật Minh cho biết, đôi khi áp lực không chỉ đến từ bên ngoài mà còn do chính bản thân tạo ra.

Đinh Nhật Minh: Người giữ hồn sáo trúc ba đời ảnh 2
Trước đó, Đinh Nhật Minh từng là "Công dân trẻ tiêu biểu TP. HCM năm 2022" và "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cụm Đông Nam Bộ năm 2023". (Ảnh: NVCC)

Một trong những đột phá sau này của Minh là có ý tưởng cover các bản nhạc nổi tiếng của thế giới, Minh đã thử tự quay và thổi sáo bài ‘Despacito’, khi đăng lên được hơn 70.000 lượt xem. Cũng từ đây giúp mọi người nhìn nhận về việc âm nhạc dân tộc có thể kết hợp với các loại hình khác.

“Từ đó, nhiều chương trình âm nhạc tìm kiếm mình như 'Siêu bất ngờ', 'Người bí ẩn', 'Quý ông đại chiến'… với hình ảnh người trẻ thổi sáo”, Minh cho biết. Đồng thời, trong lĩnh vực chuyên môn, năm 2012, Minh đoạt Huy chương Vàng đầu tiên khi mới 15 tuổi tại cuộc thi độc tấu sáo trúc tại “Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc”. Năm 2017, Minh tiếp tục đoạt Huy chương Vàng độc tấu và hòa tấu “nhạc cụ dân tộc toàn quốc”. Minh còn đoạt Huy chương Vàng độc tấu sáo trúc với tiết mục "Ký ức dòng sông", tại Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2021. Ngoài ra, Minh còn chinh phục Huy chương Vàng tứ tấu trong "Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2021".

Đinh Nhật Minh: Người giữ hồn sáo trúc ba đời ảnh 3
Minh mong muốn tương lai sẽ có cuộc thi về âm nhạc dân tộc. (Ảnh: NVCC)
Đinh Nhật Minh: Người giữ hồn sáo trúc ba đời ảnh 4
Đinh Nhật Minh tại "Vinh danh Nghệ sĩ tiêu biểu Lĩnh vực Nghệ thuật năm 2022". (Ảnh: NVCC)

Nhật Minh và gia đình đã góp sức nhỏ vào công cuộc mang âm nhạc dân tộc đến gần người trẻ. Mẹ Minh mở lớp học miễn phí về âm nhạc dân tộc hằng năm từ 2010 đến nay, góp tiếng sáo của mình vào những bài hát dân gian, đem sáo trúc quảng bá tại các trường học.

Nhật Minh cho biết: “So với những năm 2010 - 2014, âm nhạc dân tộc đang đi trên con đường tốt, đồng thời tạo động lực cho thế hệ trẻ có nhiều sân chơi, để có nhiều ý tưởng giúp cho âm nhạc dân tộc gần gũi hơn. Tương lai, bằng tiếng nói bằng hình ảnh, mình hy vọng có một cuộc thi về âm nhạc dân tộc để tìm kiếm tài năng và lan tỏa đến mọi người nhiều hơn, giống như cải lương có "Chuông vàng vọng cổ", ca sĩ nói chung thì có "Sao Mai điểm hẹn" hay "Tiếng hát truyền hình", MC thì có "Én vàng"…”.

Đinh Nhật Minh: Người giữ hồn sáo trúc ba đời ảnh 5
Đinh Nhật Minh tự hào với danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc năm 2023". (Ảnh: NVCC)

Lần đầu tiên, Minh được nhận danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc”, với Minh danh hiệu này có ý nghĩa lớn trong sự nghiệp của mình: “Mỗi danh hiệu đều là sự ghi nhận, từ đó giúp cho mình có suy nghĩ, động lực để cố gắng gặt hái thêm nhiều thành công”, Minh bộc bạch.

Trong tương lai, Nhật Minh cho biết anh sẽ tập trung vào những điều mình đang làm, gặt hái nhiều thành công hơn, giúp sức nhiều hơn cho hình ảnh người trẻ thổi sáo, lan tỏa tới mọi người, đồng thời phấn đấu để đạt được nhiều huy chương, tạo ra nhiều tác phẩm hay cho nền âm nhạc dân tộc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.