Nữ sinh trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội đỗ học bổng của Chính phủ Trung Quốc

SVVN - Là một cô gái năng động, yêu thích khám phá và tự do, Nguyễn Bích Ngọc (sinh năm 2000) đã không ngần ngại lựa chọn chuyên ngành Đạo diễn, vốn có nhiều thách thức và đòi hỏi lòng đam mê nhiệt thành, để theo đuổi.

Một ngành nghề có tính thách thức cao

Từ thời THPT, Bích Ngọc đã tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa của trường lớp và luôn được cử làm nhóm trưởng nên các phẩm chất cần có của ngành đạo diễn đã dần hình thành trong tính cách của Ngọc. Đến khi chọn chuyên ngành đại học, dù khá phân vân giữa ngành Đạo diễn và các ngành liên quan đến quản lý hay quản trị, truyền thông nhưng Ngọc nhận thấy bản thân thích hợp với công việc mang tính khám phá và môi trường làm việc luôn thay đổi, nên vẫn quyết định dự thi chuyên ngành Đạo diễn.

Nữ sinh trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội đỗ học bổng của Chính phủ Trung Quốc ảnh 1
Nguyễn Bích Ngọc hiện đang theo học ngành Đạo diễn Sân khấu và Điện ảnh năm thứ 4, tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc. (Ảnh: NVCC).

Đạo diễn là người trực tiếp chỉ đạo và kiểm soát quá trình sản xuất các tác phẩm nghệ thuật truyền hình, điện ảnh, là người đặt nền móng, định hình và hướng dẫn đoàn làm phim cùng diễn viên thực hiện hóa tầm nhìn đó. Đây là công việc đòi hỏi cao về năng lực lãnh đạo, tư duy sáng tạo, khiếu thẩm mỹ, khả năng xử lý vấn đề và sự am hiểu về các lĩnh vực. Nhiều định kiến cũng cho rằng, đây là công việc rất vất vả, bấp bênh, nhiều cám dỗ và không phù hợp với phái nữ. Vì lẽ đó nên ngành Đạo diễn cũng không phải là một chuyên ngành phổ biến được nhiều bạn nữ lựa chọn theo đuổi như các chuyên ngành về kinh tế, xã hội khác. Nhưng từ lúc đưa ra quyết định, Bích Ngọc vẫn luôn nhận được sự ủng hộ của mọi người xung quanh.

Ban đầu, bố mẹ cô cũng khá lo lắng và chưa hoàn toàn ủng hộ. Cũng như tâm lý một số bậc phụ huynh, bố mẹ Bích Ngọc hy vọng con gái sẽ có việc làm ổn định, cuộc sống bình thường vì gia đình cô cũng không có ai theo nghệ thuật, nếu học đạo diễn thì phải tự lực cánh sinh mà tỉ lệ thành công thì lại thấp. Nhưng bố mẹ vẫn luôn tôn trọng mọi quyết định của Ngọc, chỉ lo lắng chứ không cấm thi hay phản đối.

Nữ sinh trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội đỗ học bổng của Chính phủ Trung Quốc ảnh 2
Ngoài thời gian học tập ở trường, Bích Ngọc còn dành thời gian dạy thêm tiếng Trung và làm biên kịch video ngắn. (Ảnh: NVCC).

Sau khi thi đậu chuyên ngành Đạo diễn của trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và theo học tại đây một thời gian, Ngọc được giảng viên giới thiệu và rất thần tượng đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Cơ duyên này cũng là một trong những nhân tố chính thúc đẩy Bích Ngọc quyết tâm đến Trung Quốc du học.

“Điều đầu tiên khiến mình lựa chọn Trung Quốc là vì chính sách học bổng mà Chính phủ Trung Quốc dành cho du học sinh tốt và phù hợp với một sinh viên muốn tự lập, không muốn phụ thuộc kinh tế gia đình như mình. Bên cạnh đó, vì mình đam mê tìm tòi những điều mới lạ, hay nói vui là “khai sáng” nên mình muốn tìm hiểu thực sự cuộc sống và con người ở Trung Quốc ra sao”, Bích Ngọc chia sẻ.

Bí quyết đoạt học bổng chính phủ

Do không có định hướng du học từ trước nên sau khi nhận được giấy báo trúng tuyển của Học viện Hý kịch Trung ương (Trung Quốc), Bích Ngọc phải học tiếng Trung cấp tốc. Khoảng thời gian đầu mới đến Trung Quốc, Bích Ngọc chưa thích nghi được với ngôn ngữ mới, cảm thấy "như vịt nghe sấm" không hiểu nỗi lấy một từ. Tiếng Trung lại là ngôn ngữ rất khó về mặt chính tả do Hán tự không sử dụng bảng chữ cái La tinh như tiếng Việt nên khi được cử sang Học viện Ngoại ngữ Bắc Kinh, Bích Ngọc đã phải học cả ngày lẫn đêm với tần suất các bài kiểm tra hằng ngày, hằng tuần dày đặc, đạt mức điểm 149/150 HSK5 chỉ trong 7 tháng và đáp ứng điều kiện du học.

Nữ sinh trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội đỗ học bổng của Chính phủ Trung Quốc ảnh 3
Bí quyết học tiếng Trung của Ngọc là chăm nói và không ngại nói, chăm viết và không sợ viết sai. (Ảnh: NVCC).

Chia sẻ về quá trình học tiếng Trung của mình, Ngọc nói: “Bí quyết của mình chính là chăm nói và không ngại nói, chăm viết và không sợ viết sai, hỏi nhiều và sửa sai nhiều thì sẽ thành đúng. Mình tận dụng thời gian học tiếng Trung ở trên lớp để giao tiếp với giáo viên và nhờ cô sửa bài trực tiếp cho, mỗi lần cô sửa sai mình đều ghi nhớ đến tận bây giờ. Đối với mình, khó nhất khi học tiếng Trung vẫn là phần ghi nhớ chữ viết, mình đã rèn chữ rất nhiều và tuần nào cũng thay một quyển vở rèn chữ mới”.

Không chỉ nỗ lực trau dồi ngoại ngữ, Nguyễn Bích Ngọc còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa liên quan đến chuyên ngành như làm video, chỉ đạo sân khấu, sự kiện, điều hành dự án để tích lũy khả năng lãnh đạo, điều phối và thể hiện tư duy đạo diễn cho hồ sơ đăng ký của mình. Ngọc còn chia sẻ, nếu có giải thưởng liên quan đến chuyên ngành thì đó là điểm cộng cực kỳ lớn. Đối với bản kế hoạch học tập, cần nêu rõ mục tiêu, trong đó cần thể hiện hiểu biết của bản thân về chuyên ngành, ngoài những kế hoạch cá nhân thì cũng nên nêu ra nhận định của bản thân hướng phát triển sau 4 năm của lĩnh vực mình học.

Nữ sinh trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội đỗ học bổng của Chính phủ Trung Quốc ảnh 4
Việc tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa đã giúp Bích Ngọc làm “dày” hồ sơ và trúng tuyển học bổng toàn phần đào tạo cử nhân trị giá gần 2 tỷ đồng. (Ảnh: NVCC).

“Thật sự, đã có lúc mình muốn từ bỏ. Nhưng mình luôn động viên bản thân rằng, đây là khó khăn cuối cùng rồi, cố gắng làm nốt là sẽ được nghỉ xả hơi và khi vượt qua được thử thách đó thì mình sẽ thấy cực kỳ hạnh phúc. Niềm hạnh phúc đến từ việc vượt qua khó khăn luôn làm mình cảm nhận rõ ràng hơn bất kì niềm vui nào đến quá dễ”, Ngọc tâm sự về cách cô vực dậy tinh thần mỗi khi cảm thấy áp lực.

Học bổng Chính phủ Trung Quốc (học bổng CSC) là loại học bổng danh giá nhất, được cung cấp bởi Bộ Giáo dục Trung Quốc để hỗ trợ cho sinh viên quốc tế. Với gói học bổng này, sinh viên sẽ được hỗ trợ học phí, chi phí ký túc xá và được nhận trợ cấp sinh hoạt hằng tháng.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.