Đồ án tốt nghiệp độc đáo giúp nữ sinh thành Thủ khoa ‘kép’ ngành Thiết kế Thời Trang

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Huỳnh Anh Thư trở thành thủ khoa đầu vào ngành Thiết kế thời trang, khoa Mỹ thuật công nghiệp, Trường ĐH Kiến trúc TP. HCM sau khi tốt nghiệp cấp 3 tại trường THPT Mạc Đĩnh Chi. Gần đây nhất cô nàng vừa hoàn thành bộ sưu tập “Nét" lấy cảm hứng từ nghệ thuật thư pháp Việt Nam. Với số điểm đồ án tốt nghiệp 9.4/10 đã giúp nhà thiết kế trẻ Huỳnh Anh Thư đạt thủ khoa đầu ra của ngành.
Đồ án tốt nghiệp độc đáo giúp nữ sinh thành Thủ khoa ‘kép’ ngành Thiết kế Thời Trang ảnh 1

Huỳnh Anh Thư trở thành Thủ khoa "kép" ngành Thiết kế Thời Trang, Đại học Kiến Trúc TP.HCM.

Chia sẻ về bộ sưu tập “Nét” được đánh giá cao nhất trong tốt nghiệp vừa được Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tổ chức vào tháng 7 vừa qua, Anh Thư cho biết cô khai thác nghệ thuật thư pháp Việt Nam khi đặt vào góc nhìn mới của một người trẻ trong nhịp sống hiện đại. Thông qua bộ sưu tập, Anh Thư muốn khắc họa lại nét đẹp của nền nghệ thuật này trong ngôn ngữ thời trang bằng các biện pháp xử lý chất liệu như đính kết thủ công, phá cấu trúc từ form dáng áo dài nam, rã rập thành từng mảnh nhỏ và xâu lại bằng móc khoen kim loại và đan và thắt dây phối hợp đa chất liệu, để tạo nên câu chuyện đặc trưng trong từng bộ trang phục.

Đồ án tốt nghiệp độc đáo giúp nữ sinh thành Thủ khoa ‘kép’ ngành Thiết kế Thời Trang ảnh 2

Bộ sưu tập “Nét" lấy cảm hứng từ nghệ thuật thư pháp Việt Nam.

Bên cạnh đó, Anh Thư sử dụng các chất liệu một cách đa dạng nhưng vẫn đảm bảo độ hài hòa và nhịp nhàng trong tổng thể trang phục. Cô chia sẻ: "Ở một số mẫu thiết kế, việc lựa chọn chất liệu có bề mặt và tính chất giống như một trang giấy xưa cũng là một chi tiết được đặt lên hàng đầu.”

“NÉT” - hiểu nôm na là đường nét, hiểu sâu hơn là nét chữ nết người. Dưới lăng kính của nghệ thuật viết thư pháp. “NÉT” không gói gọn trong hình thức, nội dung mà còn bộc lộ nên khí chất, phong thái của người nghệ sĩ cầm bút. “Thư pháp Việt Nam đã kéo dài hàng nghìn năm, trong đó đã bao hàm vô vàn giá trị về văn hóa, lịch sử và người dân nơi đây. Sẽ thật nuối tiếc biết bao khi phần nào đó của nền văn minh này đang chìm dần vào quá khứ”, cô chia sẻ.

Sau tất cả, Anh Thư cho rằng, những giá trị truyền thống không chỉ nằm yên ở quá khứ. Như một chiếc kén, nó từng ngày lột xác và bung nở để phù hợp với thời - đại - chúng, vẻ đẹp truyền thống ấy chính là gốc rễ của kế thừa và phát huy, tiếp nối và khai phóng mạnh mẽ hơn nữa cho lớp trẻ mai sau. Để viết được một “NÉT” thư pháp chạm đến ngưỡng đẹp và có hồn, người nghệ sĩ phải ngày đêm luyện tập về kỹ thuật, trau dồi về tư duy sống và mài dũa tính cách của bản thân.

Đồ án tốt nghiệp độc đáo giúp nữ sinh thành Thủ khoa ‘kép’ ngành Thiết kế Thời Trang ảnh 3

“Mình cảm thấy bản thân luôn bị thu hút bởi các giá trị truyền thống và văn hóa nước nhà”.

Thư bộc bạch: “Mình cảm thấy bản thân luôn bị thu hút bởi các giá trị truyền thống và văn hóa nước nhà. Thư pháp Việt Nam đã kéo dài hàng nghìn năm, trong đó đã bao hàm vô vàn giá trị về văn hóa, lịch sử và người dân nơi đây. Sẽ thật nuối tiếc biết bao khi phần nào đó của nền văn minh này đang chìm dần vào quá khứ. Sau tất cả, mình cho rằng, những giá trị truyền thống không chỉ nằm yên ở quá khứ. Như một chiếc kén, nó từng ngày lột xác và bung nở để phù hợp với thời - đại - chúng, vẻ đẹp truyền thống ấy chính là gốc rễ của kế thừa và phát huy, tiếp nối và khai phóng mạnh mẽ hơn nữa cho lớp trẻ mai sau."

Đồ án tốt nghiệp độc đáo giúp nữ sinh thành Thủ khoa ‘kép’ ngành Thiết kế Thời Trang ảnh 4

Anh Thư thiết kế với góc nhìn mới của một người trẻ trong nhịp sống hiện đại.

Đối với tân thủ khoa, cơ hội lớn nhất đối với cô là được đặt chân vào trường đại học để theo chuyên ngành mình mơ ước từ lâu. Nhờ vậy Thư có thể học tập, trau dồi các kiến thức - kỹ năng chuyên môn. Nếu xem đồ án tốt nghiệp vừa rồi là một thành tựu nho nhỏ thì trong hành trình chinh phục đó, Thư đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Việc loay hoay tìm các loại vải phù hợp cho bản thiết kế, tạo bản in vải bị sai kích thước và lệch màu, thử nghiệm không đạt nhiều kiểu xử lý và chất liệu khác nhau khiến cô nàng nhiều đêm liền không ngủ để hoàn thành kịp tiến độ.

Đồ án tốt nghiệp độc đáo giúp nữ sinh thành Thủ khoa ‘kép’ ngành Thiết kế Thời Trang ảnh 5

Cô sử dụng các chất liệu đa dạng nhưng vẫn đảm bảo độ hài hòa.

Niềm đam mê nghệ thuật và thời trang đã hình thành từ sớm với Anh Thư, khi còn nhỏ qua sở thích chơi búp bê và vẽ vời những gì mình yêu thích. Và khi phải đối mặt với việc lựa chọn ngành học cho bậc đại học thì cô quyết định theo học ngành thiết kế thời trang để không phải hối tiếc cho niềm đam mê thuở bé của mình.Với cá nhân Anh Thư, điều tuyệt vời nhất trong lúc thực hiện đồ án là được thỏa sức thể hiện cá tính của bản thân trong đề tài mình đã chọn.

“Thời gian đầu khi lựa chọn theo đuổi thiết kế thời trang, gia đình mình cũng khá lo lắng vì sợ mình không theo nổi ngành học và dễ nản chí trong môi trường đòi hỏi sự sáng tạo liên tục. Nhưng khi thấy mình nghiêm túc và thật sự yêu thích thiết kế thời trang thì gia đình đã luôn quan tâm, ủng hộ và động viên hết mình”, Anh Thư tâm sự.

Đồ án tốt nghiệp độc đáo giúp nữ sinh thành Thủ khoa ‘kép’ ngành Thiết kế Thời Trang ảnh 6

Trong thời gian sắp tới, Anh Thư hy vọng có cơ hội được trải nghiệm, học tập những kiến thức, kỹ năng mới ở môi trường trong nước và quốc tế, cũng như tiếp tục theo đuổi và phát triển đam mê về chất liệu trong thiết kế thời trang.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.