Đồ án tốt nghiệp độc đáo giúp nữ sinh thành Thủ khoa ‘kép’ ngành Thiết kế Thời Trang

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Huỳnh Anh Thư trở thành thủ khoa đầu vào ngành Thiết kế thời trang, khoa Mỹ thuật công nghiệp, Trường ĐH Kiến trúc TP. HCM sau khi tốt nghiệp cấp 3 tại trường THPT Mạc Đĩnh Chi. Gần đây nhất cô nàng vừa hoàn thành bộ sưu tập “Nét" lấy cảm hứng từ nghệ thuật thư pháp Việt Nam. Với số điểm đồ án tốt nghiệp 9.4/10 đã giúp nhà thiết kế trẻ Huỳnh Anh Thư đạt thủ khoa đầu ra của ngành.
Đồ án tốt nghiệp độc đáo giúp nữ sinh thành Thủ khoa ‘kép’ ngành Thiết kế Thời Trang ảnh 1

Huỳnh Anh Thư trở thành Thủ khoa "kép" ngành Thiết kế Thời Trang, Đại học Kiến Trúc TP.HCM.

Chia sẻ về bộ sưu tập “Nét” được đánh giá cao nhất trong tốt nghiệp vừa được Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tổ chức vào tháng 7 vừa qua, Anh Thư cho biết cô khai thác nghệ thuật thư pháp Việt Nam khi đặt vào góc nhìn mới của một người trẻ trong nhịp sống hiện đại. Thông qua bộ sưu tập, Anh Thư muốn khắc họa lại nét đẹp của nền nghệ thuật này trong ngôn ngữ thời trang bằng các biện pháp xử lý chất liệu như đính kết thủ công, phá cấu trúc từ form dáng áo dài nam, rã rập thành từng mảnh nhỏ và xâu lại bằng móc khoen kim loại và đan và thắt dây phối hợp đa chất liệu, để tạo nên câu chuyện đặc trưng trong từng bộ trang phục.

Đồ án tốt nghiệp độc đáo giúp nữ sinh thành Thủ khoa ‘kép’ ngành Thiết kế Thời Trang ảnh 2

Bộ sưu tập “Nét" lấy cảm hứng từ nghệ thuật thư pháp Việt Nam.

Bên cạnh đó, Anh Thư sử dụng các chất liệu một cách đa dạng nhưng vẫn đảm bảo độ hài hòa và nhịp nhàng trong tổng thể trang phục. Cô chia sẻ: "Ở một số mẫu thiết kế, việc lựa chọn chất liệu có bề mặt và tính chất giống như một trang giấy xưa cũng là một chi tiết được đặt lên hàng đầu.”

“NÉT” - hiểu nôm na là đường nét, hiểu sâu hơn là nét chữ nết người. Dưới lăng kính của nghệ thuật viết thư pháp. “NÉT” không gói gọn trong hình thức, nội dung mà còn bộc lộ nên khí chất, phong thái của người nghệ sĩ cầm bút. “Thư pháp Việt Nam đã kéo dài hàng nghìn năm, trong đó đã bao hàm vô vàn giá trị về văn hóa, lịch sử và người dân nơi đây. Sẽ thật nuối tiếc biết bao khi phần nào đó của nền văn minh này đang chìm dần vào quá khứ”, cô chia sẻ.

Sau tất cả, Anh Thư cho rằng, những giá trị truyền thống không chỉ nằm yên ở quá khứ. Như một chiếc kén, nó từng ngày lột xác và bung nở để phù hợp với thời - đại - chúng, vẻ đẹp truyền thống ấy chính là gốc rễ của kế thừa và phát huy, tiếp nối và khai phóng mạnh mẽ hơn nữa cho lớp trẻ mai sau. Để viết được một “NÉT” thư pháp chạm đến ngưỡng đẹp và có hồn, người nghệ sĩ phải ngày đêm luyện tập về kỹ thuật, trau dồi về tư duy sống và mài dũa tính cách của bản thân.

Đồ án tốt nghiệp độc đáo giúp nữ sinh thành Thủ khoa ‘kép’ ngành Thiết kế Thời Trang ảnh 3

“Mình cảm thấy bản thân luôn bị thu hút bởi các giá trị truyền thống và văn hóa nước nhà”.

Thư bộc bạch: “Mình cảm thấy bản thân luôn bị thu hút bởi các giá trị truyền thống và văn hóa nước nhà. Thư pháp Việt Nam đã kéo dài hàng nghìn năm, trong đó đã bao hàm vô vàn giá trị về văn hóa, lịch sử và người dân nơi đây. Sẽ thật nuối tiếc biết bao khi phần nào đó của nền văn minh này đang chìm dần vào quá khứ. Sau tất cả, mình cho rằng, những giá trị truyền thống không chỉ nằm yên ở quá khứ. Như một chiếc kén, nó từng ngày lột xác và bung nở để phù hợp với thời - đại - chúng, vẻ đẹp truyền thống ấy chính là gốc rễ của kế thừa và phát huy, tiếp nối và khai phóng mạnh mẽ hơn nữa cho lớp trẻ mai sau."

Đồ án tốt nghiệp độc đáo giúp nữ sinh thành Thủ khoa ‘kép’ ngành Thiết kế Thời Trang ảnh 4

Anh Thư thiết kế với góc nhìn mới của một người trẻ trong nhịp sống hiện đại.

Đối với tân thủ khoa, cơ hội lớn nhất đối với cô là được đặt chân vào trường đại học để theo chuyên ngành mình mơ ước từ lâu. Nhờ vậy Thư có thể học tập, trau dồi các kiến thức - kỹ năng chuyên môn. Nếu xem đồ án tốt nghiệp vừa rồi là một thành tựu nho nhỏ thì trong hành trình chinh phục đó, Thư đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Việc loay hoay tìm các loại vải phù hợp cho bản thiết kế, tạo bản in vải bị sai kích thước và lệch màu, thử nghiệm không đạt nhiều kiểu xử lý và chất liệu khác nhau khiến cô nàng nhiều đêm liền không ngủ để hoàn thành kịp tiến độ.

Đồ án tốt nghiệp độc đáo giúp nữ sinh thành Thủ khoa ‘kép’ ngành Thiết kế Thời Trang ảnh 5

Cô sử dụng các chất liệu đa dạng nhưng vẫn đảm bảo độ hài hòa.

Niềm đam mê nghệ thuật và thời trang đã hình thành từ sớm với Anh Thư, khi còn nhỏ qua sở thích chơi búp bê và vẽ vời những gì mình yêu thích. Và khi phải đối mặt với việc lựa chọn ngành học cho bậc đại học thì cô quyết định theo học ngành thiết kế thời trang để không phải hối tiếc cho niềm đam mê thuở bé của mình.Với cá nhân Anh Thư, điều tuyệt vời nhất trong lúc thực hiện đồ án là được thỏa sức thể hiện cá tính của bản thân trong đề tài mình đã chọn.

“Thời gian đầu khi lựa chọn theo đuổi thiết kế thời trang, gia đình mình cũng khá lo lắng vì sợ mình không theo nổi ngành học và dễ nản chí trong môi trường đòi hỏi sự sáng tạo liên tục. Nhưng khi thấy mình nghiêm túc và thật sự yêu thích thiết kế thời trang thì gia đình đã luôn quan tâm, ủng hộ và động viên hết mình”, Anh Thư tâm sự.

Đồ án tốt nghiệp độc đáo giúp nữ sinh thành Thủ khoa ‘kép’ ngành Thiết kế Thời Trang ảnh 6

Trong thời gian sắp tới, Anh Thư hy vọng có cơ hội được trải nghiệm, học tập những kiến thức, kỹ năng mới ở môi trường trong nước và quốc tế, cũng như tiếp tục theo đuổi và phát triển đam mê về chất liệu trong thiết kế thời trang.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.