Dự án giáo dục giới tính của nhóm bạn sinh viên Nhân văn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “LENS” là dự án phi lợi nhuận của nhóm bạn trẻ đến từ khoa Tâm lý học, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) với mục đích cung cấp, trau dồi và bổ sung kiến thức cho mọi người xoay quanh các vấn đề về giới tính, giúp họ có cái nhìn đầy đủ, đúng đắn và khoa học.

Bảy thành viên của dự án bao gồm: Trần Hồng Sơn Vân, Đinh Thị Huệ Anh, Đào Xuân Trường, Tô Thị Băng Tuyền, Nguyễn Trung Nghĩa, Nguyễn Viết Hiếu, Đỗ Ngọc Hoàng.

Dự án này là một phần của môn Tâm lý học Giới tính mà các bạn được học tại trường. Chia sẻ về lý do thành lập dự án, Trần Hồng Sơn Vân (thành viên của LENS) bày tỏ: “Các vấn đề về giới tính là nền tảng của nhiều vấn nạn xã hội nhức nhối tại Việt Nam. Tuy nhiên, các chủ đề này vẫn chưa nhận được sự quan tâm và giáo dục đúng mức. Thông qua dự án này, chúng mình mong mọi người có thêm những kỹ năng an toàn để bảo vệ bản thân và cộng đồng”.

Vốn có niềm đam mê với các hoạt động xã hội, mỗi thành viên đều trang bị sẵn các kỹ năng và ý tưởng. Ra mắt trên nền tảng Facebook từ ngày 3/11, đến nay, dự án đã thu hút hơn 600 người theo dõi. Trần Hồng Sơn Vân cho biết, ý tưởng thực hiện dự án xuất phát từ hình ảnh chiếc “lens” ống kính của máy ảnh, nó có thể thu được hình ảnh từ các góc độ khác nhau. Tựa như chiếc ống kính đó, chuỗi hoạt động của dự án mang đến cho mọi người những góc nhìn chủ động và cởi mở hơn đối với các vấn đề trong cuộc sống.

Dự án giáo dục giới tính của nhóm bạn sinh viên Nhân văn ảnh 1

Không gian chia sẻ "Mời bạn uống trà" là một trong những nội dung của dự án.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên dự án được chuyển đổi sang hình thức trực tuyến thay vì đến các trường học để chia sẻ các chuyên đề về giới tính như các năm trước. Trong một tháng triển khai, dự án đã khai thác 3 nội dung chính: Vẻ đẹp riêng biệt và sự đa dạng cơ thể; quan hệ tình dục đồng giới; sự đồng thuận và hành vi áp bức tình dục.

Đối với Sơn Vân, kỷ niệm đáng nhớ nhất của cô khi hoạt động dự án này là không gian chia sẻ “Mời bạn uống trà” nằm trong khuôn khổ nội dung thứ ba của “LENS”. Sơn Vân bày tỏ: “Mình thật sự rất trân trọng buổi tiệc trà đêm hôm đó, khoảng 20 con người cùng nhau trò chuyện suốt 3 giờ đồng hồ, bỏ đi những deadline hay thông báo từ mạng xã hội. Chúng mình cùng ở đó đắm mình trong những mảnh chuyện đời, chuyện người trong một không gian an toàn, cởi mở không một chút lo lắng về những dèm pha, chỉ trích độc hại”.

Dự án giáo dục giới tính của nhóm bạn sinh viên Nhân văn ảnh 2

Thử thách "Tôi đẹp" khuyến khích người tham gia đăng tải những bức hình cá nhân để vượt ra ngoài vỏ bọc tự ti và những khuôn mẫu về cái đẹp.

Khó khăn lớn nhất của nhóm khi thực hiện dự án này là việc sắp xếp thời gian để đáp ứng khối lượng công việc khá lớn. Đỗ Ngọc Hoàng (thành viên của LENS) cho biết, có người nhiều ngày liền không ngủ, có người “gắn chặt” mình với chiếc máy tính cả ngày hay làm việc với một tinh thần tiêu cực. Tuy vậy, cả nhóm đã hỗ trợ và đồng hành cùng nhau để hoàn thành dự án một cách chỉn chu nhất.

Dự án giáo dục giới tính của nhóm bạn sinh viên Nhân văn ảnh 3

Workshop "Tình dục đồng giới - bình thường mà đúng hôn?" mang lại góc nhìn toàn diện, khách quan và cởi mở hơn đối với quan hệ tình dục đồng giới.

Sau ba tháng gắn bó cùng dự án, mỗi thành viên đều cảm thấy hạnh phúc vì những kỷ niệm đẹp và bài học quý giá. Chẳng hạn, Sơn Vân đã học được cách tổ chức "drive" dự án sao cho dễ theo dõi hay cách dẫn dắt một chương trình dưới vai trò MC. Bên cạnh đó, các thành viên còn học được cách tương tác liên cá nhân, đó là điều vô cùng quan trọng đối với những sinh viên khoa Tâm lý học - một ngành học tập trung vào con người. Sơn Vân chia sẻ: “Càng được tiếp xúc đa dạng với nhiều người, nhiều tình huống, mình lại càng cảm thấy vững chắc hơn trên con đường học tập cũng như hành nghề tâm lý trong tương lai”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.