Dự án giáo dục giới tính của nhóm bạn sinh viên Nhân văn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “LENS” là dự án phi lợi nhuận của nhóm bạn trẻ đến từ khoa Tâm lý học, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) với mục đích cung cấp, trau dồi và bổ sung kiến thức cho mọi người xoay quanh các vấn đề về giới tính, giúp họ có cái nhìn đầy đủ, đúng đắn và khoa học.

Bảy thành viên của dự án bao gồm: Trần Hồng Sơn Vân, Đinh Thị Huệ Anh, Đào Xuân Trường, Tô Thị Băng Tuyền, Nguyễn Trung Nghĩa, Nguyễn Viết Hiếu, Đỗ Ngọc Hoàng.

Dự án này là một phần của môn Tâm lý học Giới tính mà các bạn được học tại trường. Chia sẻ về lý do thành lập dự án, Trần Hồng Sơn Vân (thành viên của LENS) bày tỏ: “Các vấn đề về giới tính là nền tảng của nhiều vấn nạn xã hội nhức nhối tại Việt Nam. Tuy nhiên, các chủ đề này vẫn chưa nhận được sự quan tâm và giáo dục đúng mức. Thông qua dự án này, chúng mình mong mọi người có thêm những kỹ năng an toàn để bảo vệ bản thân và cộng đồng”.

Vốn có niềm đam mê với các hoạt động xã hội, mỗi thành viên đều trang bị sẵn các kỹ năng và ý tưởng. Ra mắt trên nền tảng Facebook từ ngày 3/11, đến nay, dự án đã thu hút hơn 600 người theo dõi. Trần Hồng Sơn Vân cho biết, ý tưởng thực hiện dự án xuất phát từ hình ảnh chiếc “lens” ống kính của máy ảnh, nó có thể thu được hình ảnh từ các góc độ khác nhau. Tựa như chiếc ống kính đó, chuỗi hoạt động của dự án mang đến cho mọi người những góc nhìn chủ động và cởi mở hơn đối với các vấn đề trong cuộc sống.

Dự án giáo dục giới tính của nhóm bạn sinh viên Nhân văn ảnh 1

Không gian chia sẻ "Mời bạn uống trà" là một trong những nội dung của dự án.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên dự án được chuyển đổi sang hình thức trực tuyến thay vì đến các trường học để chia sẻ các chuyên đề về giới tính như các năm trước. Trong một tháng triển khai, dự án đã khai thác 3 nội dung chính: Vẻ đẹp riêng biệt và sự đa dạng cơ thể; quan hệ tình dục đồng giới; sự đồng thuận và hành vi áp bức tình dục.

Đối với Sơn Vân, kỷ niệm đáng nhớ nhất của cô khi hoạt động dự án này là không gian chia sẻ “Mời bạn uống trà” nằm trong khuôn khổ nội dung thứ ba của “LENS”. Sơn Vân bày tỏ: “Mình thật sự rất trân trọng buổi tiệc trà đêm hôm đó, khoảng 20 con người cùng nhau trò chuyện suốt 3 giờ đồng hồ, bỏ đi những deadline hay thông báo từ mạng xã hội. Chúng mình cùng ở đó đắm mình trong những mảnh chuyện đời, chuyện người trong một không gian an toàn, cởi mở không một chút lo lắng về những dèm pha, chỉ trích độc hại”.

Dự án giáo dục giới tính của nhóm bạn sinh viên Nhân văn ảnh 2

Thử thách "Tôi đẹp" khuyến khích người tham gia đăng tải những bức hình cá nhân để vượt ra ngoài vỏ bọc tự ti và những khuôn mẫu về cái đẹp.

Khó khăn lớn nhất của nhóm khi thực hiện dự án này là việc sắp xếp thời gian để đáp ứng khối lượng công việc khá lớn. Đỗ Ngọc Hoàng (thành viên của LENS) cho biết, có người nhiều ngày liền không ngủ, có người “gắn chặt” mình với chiếc máy tính cả ngày hay làm việc với một tinh thần tiêu cực. Tuy vậy, cả nhóm đã hỗ trợ và đồng hành cùng nhau để hoàn thành dự án một cách chỉn chu nhất.

Dự án giáo dục giới tính của nhóm bạn sinh viên Nhân văn ảnh 3

Workshop "Tình dục đồng giới - bình thường mà đúng hôn?" mang lại góc nhìn toàn diện, khách quan và cởi mở hơn đối với quan hệ tình dục đồng giới.

Sau ba tháng gắn bó cùng dự án, mỗi thành viên đều cảm thấy hạnh phúc vì những kỷ niệm đẹp và bài học quý giá. Chẳng hạn, Sơn Vân đã học được cách tổ chức "drive" dự án sao cho dễ theo dõi hay cách dẫn dắt một chương trình dưới vai trò MC. Bên cạnh đó, các thành viên còn học được cách tương tác liên cá nhân, đó là điều vô cùng quan trọng đối với những sinh viên khoa Tâm lý học - một ngành học tập trung vào con người. Sơn Vân chia sẻ: “Càng được tiếp xúc đa dạng với nhiều người, nhiều tình huống, mình lại càng cảm thấy vững chắc hơn trên con đường học tập cũng như hành nghề tâm lý trong tương lai”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.