Dự án 'Nhà nhiều lá': Lan tỏa nhiều giá trị tích cực đến cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - 'Nhà nhiều lá' là một dự án cộng đồng được thành lập cuối năm 2020, do Hoàng Quý Bình (25 tuổi, quê Hải Dương) và nhóm bạn trẻ đang sinh sống, học tập tại TP. HCM xây dựng. Dự án với mong muốn lan tỏa cách sống xanh thông qua các sự kiện thu gom, tái chế rác, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Lan tỏa tinh thần sống xanh

'Nhà nhiều lá' không chỉ là một thư viện cộng đồng miễn phí, mà còn là một không gian mở dành cho mọi người trong cộng đồng. Tại đây, bạn trẻ có thể mượn sách miễn phí, học bài, làm việc và thậm chí nghỉ ngơi. Điều này còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc học hỏi và giao lưu giữa các thành viên thực hiện dự án.

Lê Thị Mỹ Trinh (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM, trợ lý của dự án 'Nhà nhiều lá') mong muốn giúp mọi người sống xanh và lan tỏa văn hóa sống xanh cho mọi người, giúp mọi người hạn chế việc sử dụng chai nhựa. “Tại 'Nhà nhiều lá', không có giới hạn về độ tuổi khi tham gia các hoạt động. Từ các bạn trẻ sinh viên đến người lớn tuổi, tất cả đều đang chung tay hành động để giảm thiểu tác động của chai nhựa đến môi trường”, Mỹ Trinh chia sẻ.

Dự án 'Nhà nhiều lá': Lan tỏa nhiều giá trị tích cực đến cộng đồng ảnh 1

Hoạt động "Đổi chai nhựa lấy sen đá" do 'Nhà nhiều lá' phát động.

Thách thức về việc quản lý lượng khách đông đúc trong những ngày sự kiện là một vấn đề quan trọng mà 'Nhà nhiều lá' đã phải đối mặt. Tuy nhiên, với sự sáng tạo và nỗ lực của các thành viên, 'Nhà nhiều lá' đã luôn đề ra giải pháp để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả.

Tháng 9/2023 vừa qua, sự kiện “Đổi chai nhựa lấy cây” đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của nhiều bạn trẻ trong cộng đồng, 'Nhà nhiều lá' đã thu gom được 2.000 chai nhựa rỗng các loại và trao đi hơn 1.000 cây sen đá trong 2 ngày tổ chức sự kiện. Ở sự kiện thứ 2 là "Đổi rác lấy cây", 'Nhà nhiều lá' cũng đã thu gom được hơn 2.300 viên pin, 380 kg giấy cùng 1.000 vỏ hộp sữa và 150 kg nhựa.

Dự án 'Nhà nhiều lá': Lan tỏa nhiều giá trị tích cực đến cộng đồng ảnh 2

Nhiều bạn trẻ đến tham gia hoạt động.

Dự án 'Nhà nhiều lá': Lan tỏa nhiều giá trị tích cực đến cộng đồng ảnh 3
Dự án 'Nhà nhiều lá': Lan tỏa nhiều giá trị tích cực đến cộng đồng ảnh 4

Lê Hoàng Duy (trường ĐH Văn Hiến) biết đến sự kiện này trên mạng xã hội Facebook nên đã rủ bạn bè cùng tới đây chia sẻ về hoạt động ý nghĩa này. “Những sự kiện thế này thật sự rất thiết thực. Mình nghĩ là nên có thêm nhiều hoạt động tương tự để mọi người có ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường”, Duy nói.

Dự án 'Nhà nhiều lá': Lan tỏa nhiều giá trị tích cực đến cộng đồng ảnh 5

Một góc chậu cây sen đá bán gây quỹ cho các hoạt động của 'Nhà nhiều lá'.

Chị Lâm Trần Minh Thư (TP. HCM) một người thường xuyên tham gia những hoạt động về môi trường, mong rằng thông qua những hoạt động hay sự kiện như thế này, mọi người sẽ có thói quen hạn chế sử dụng chai nhựa.

Lan tỏa văn hóa đọc

Thư viện tại 'Nhà nhiều lá' có nhiều thể loại sách khác nhau, từ văn học, khoa học, tiểu thuyết, đến sách thiếu nhi và sách học thuật. Đây là nơi mọi người có thể khám phá và đọc sách theo sở thích cá nhân. Ngoài ra, 'Nhà nhiều lá' còn có hoạt động mượn sách “đặt cọc bằng niềm tin”, không chỉ mang lại cơ hội đọc sách cho mọi người mà còn thể hiện sự đoàn kết và niềm tin trong cộng đồng. Ở đây, người mượn sách không cần phải để lại tiền bạc hoặc giấy tờ, chỉ cần cam kết trả sách đúng hạn. Đây là một sự thay đổi đáng kể so với mô hình truyền thống và giúp mọi người dễ dàng tiếp cận sách hơn.

Dự án 'Nhà nhiều lá': Lan tỏa nhiều giá trị tích cực đến cộng đồng ảnh 6

Góc hoạt động tháng 10/2023 của 'Nhà nhiều lá'.

Không chỉ lan tỏa một không gian sống xanh và thân thiện môi trường mà mỗi một năm, 'Nhà nhiều lá' sẽ tổ chức xây dựng tủ sách ở vùng xa cho trẻ em với mục đích lan tỏa văn hóa đọc. Mỹ Trinh chia sẻ: “Tủ sách đầu tiên là ở Tây Ninh, sau này tới Kom Tum, Bình Thuận, Lâm Đồng. Việc lan tỏa văn hóa đọc không chỉ giúp nâng cao tri thức và kiến thức của cộng đồng mà còn tạo cơ hội cho trẻ em hiện đang sống trong những vùng khó khăn và xa xôi trải nghiệm sự phong phú của thế giới từ những cuốn sách".

Những ngày không tổ chức hoạt động, các thành viên 'Nhà nhiều lá' lại chăm chút cho không gian của mình như trang trí tủ sách, vẽ tường… Trước ban công của “nhà” được các bạn trẻ tận dụng để ươm và trồng cây. Số cây này sẽ được dùng trong chương trình đổi rác lấy quà hoặc bán cây gây quỹ. Số tiền thu được các thành viên 'Nhà nhiều lá' dùng để trả tiền thuê nhà, chi phí cho các hoạt động liên quan đến tủ sách như mua sách, vận chuyển...

Từ căn phòng trọ nhỏ lầu 3 (11A Hòa Hưng, phường 12, quận 10, TP. HCM), nhóm bạn trẻ đã thiết kế nơi này thành không gian xanh mang tên 'Nhà nhiều lá', cùng nhau tổ chức dạy học miễn phí, thư viện miễn phí, thu gom rác thải tái chế bảo vệ môi trường...

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.