Du học sinh Đức với khát khao chia sẻ, tạo động lực cho giới trẻ bước ra thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Du học sinh Đức với khát khao chia sẻ, tạo động lực cho giới trẻ bước ra thế giới
SVVN - Nguyễn Thị Thảo Quyên là du học sinh Đức luôn khát khao được chia sẻ, truyền cảm hứng đến những người trẻ thông qua những vấn đề về Giáo dục, định hướng và phát triển bản thân. Ghi lại hành trình du học của mình trên kênh Youtube “Là Quyên Đây”, Thảo Quyên đã chia sẻ và giúp đỡ cho rất nhiều bạn trẻ có cùng đam mê du học trên hành trình chinh phục ước mơ.

Cô du học sinh Đức năng động, khát khao được lan tỏa những giá trị tích cực đến với cộng đồng

Là một người năng động, tích cực với những hoạt động của học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Thảo Quyên luôn tỏa ra một năng lượng tích cực đối với người đối diện bởi nụ cười vô cùng thu hút. Quyên chia sẻ, cô bạn từng tham gia đội tuyển bóng rổ của trường cũng như tham gia BCH Đoàn nên có cơ hội được tiếp xúc với nhiều bạn trẻ như mình và cũng hiểu hơn về chính mình. Nhưng hơn tất cả, cảm giác được lan tỏa đi nguồn năng lượng tích cực từ Thảo Quyên đến từ việc Quyên luôn thích được giúp đỡ người khác và có mong muốn được hỗ trợ mọi người hết mình, đặc biệt là những người trẻ. Đó cũng là một phần lý do để Youtube “Là Quyên Đây” ra đời!

Du học sinh Đức với khát khao chia sẻ, tạo động lực cho giới trẻ bước ra thế giới ảnh 1

Quyên cho biết, hành trình du học Đức của cô bạn không là “một con đường trải đầy hoa” và từng gặp phải rất nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất có lẽ thuộc về mặt ngôn ngữ, vì sau khi tốt nghiệp cấp 3, Thảo Quyên mới chính thức theo đuổi ngôn ngữ này, và chỉ một năm sau đó, cô bạn đã lên đường sang Đức học tập, trải nghiệm. Trong quá trình học tiếng Đức tại Việt Nam, Quyên được tiếp xúc với những người bạn có cùng đam mê với mình, được tự tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ du học cùng nhau mà không thông qua trung tâm tư vấn; Đặc biệt là được trưởng thành hơn, tập quen dần với cuộc sống độc lập sau này ở nước ngoài. Có lẽ vì thế mà hành trình này trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Du học sinh Đức với khát khao chia sẻ, tạo động lực cho giới trẻ bước ra thế giới ảnh 2

Khi được hỏi, nếu quay về 6 năm trước, Thảo Quyên có lựa chọn du học hay không, cô bạn không ngần ngại chia sẻ: “Nếu là mình 6 năm trước, có lẽ mình sẽ không lựa chọn đi du học bởi vì tình hình dịch bệnh hiện tại rất nguy hiểm, gia đình chắc chắn cũng sẽ rất lo lắng và chần chừ. Nhưng nếu là mình hiện tại nói với mình 6 năm trước, chắc chắn mình sẽ nói với bản thân mình rằng hãy đi. Vì trải nghiệm đi du học trong thời điểm lịch sử hiện tại, là một trải nghiệm độc nhất mà không phải ai cũng có.”

Du học sinh Đức với khát khao chia sẻ, tạo động lực cho giới trẻ bước ra thế giới ảnh 3
Du học sinh Đức với khát khao chia sẻ, tạo động lực cho giới trẻ bước ra thế giới ảnh 4

Sau một thời gian tìm hiểu về chủ đề du học, đặc biệt là du học sinh Việt Nam tại Đức và có được nhiều góc nhìn về chủ đề này, Quyên tâm sự: “Có nhiều bạn sinh viên khi đi du học, dễ bị sao nhãng việc học, vì không có gia đình người thân bên cạnh, và các trường ở Đức cũng rất tự do, nhiều trường không điểm danh mà sinh viên phải tự ý thức, tự sắp xếp lịch học của mình, nên có rất nhiều du học sinh chỉ tập trung vào việc đi làm thêm, không chú tâm đến việc học. Bản thân mình luôn phải tự nhìn lại và kỷ luật bản thân, rằng mục tiêu chính của mình đến Đức là để làm gì. Ngay từ những học kỳ đầu tiên trong trường đại học, mình đã cố gắng tìm những công việc làm thêm mà có thể trau dồi kinh nghiệm trong chuyên môn của mình nhiều hơn. Nếu như bạn muốn có một chỗ thực tập tốt, hoặc một công việc sau khi tốt nghiệp như bạn mong muốn, thì hãy xác định rằng, những công việc như phục vụ nhà hàng, tiệm cà phê chỉ là tạm thời. Quản lý thời gian của bản thân, từng bước định hướng tương lai, đó là những điều giúp bạn trưởng thành hơn khi đi du học.”

Du học sinh Đức với khát khao chia sẻ, tạo động lực cho giới trẻ bước ra thế giới ảnh 5

Về du học Đức, mọi thứ có lẽ đến với Quyên từ một cuộc nói chuyện tình cờ với người thân. “Mình được biết về nước Đức như một nơi tuyệt vời dành cho sinh viên Việt Nam muốn đi du học. Nước Đức có kinh tế và khoa học kĩ thuật phát triển bậc nhất trên thế giới, chất lượng cuộc sống và giáo dục cao, điều đặc biệt là ngay cả du học sinh nước ngoài đến Đức du học cũng được miễn học phí ở nhiều bang, và nhà nước có chế độ đi làm hợp lý trong quá trình học dành cho sinh viên, đủ để trang trải cho cuộc sống. Một lý do không kém phần hấp dẫn đã dẫn mình đến quyết định đi du học Đức, đó là với visa sinh viên, mình vẫn có thể đi du lịch tất cả các nước trong khối Schengen.”

Du học sinh Đức với khát khao chia sẻ, tạo động lực cho giới trẻ bước ra thế giới ảnh 6

Hiện tại, do tình hình dịch bệnh COVID-19 ở châu Âu vẫn có những diễn biến phức tạp nên Thảo Quyên vẫn đang học tại nhà. Dù học tại nhà sẽ rất dễ khiến cho bản thân rơi vào tình trạng chán nản, cô đơn mà đa phần các du học sinh hay mắc phải, Quyên vẫn luôn cố gắng cân bằng lại cuộc sống và đưa mọi thứ ở quỹ đạo ổn định như bình thường. Quyên chia sẻ: “Dù học tại nhà, mình vẫn luôn cố gắng chỉn chu từ tác phong, giờ giấc đến trang phục.” Bên cạnh đó, Thảo Quyên cũng kết nối với gia đình, bạn bè nhiều hơn, vì hiện ở Việt Nam cũng đang trong giai đoạn chống dịch, do vậy, đối với Quyên đây vẫn luôn là những tháng ngày đáng nhớ.

Cuộc sống và học tập tại Đức mang đến những trải nghiệm thú vị và khó quên thời tuổi trẻ

Quyên là một người rất thích quan sát mọi thứ xung quanh, từ điều nhỏ nhất, đến những con người bình thường và cả những vấn đề trong xã hội, cô cũng đã có những sự chuẩn bị cho hành trình du học Đức của mình. Tuy nhiên, cũng như nhiều du học sinh khác, cô bạn cũng không tránh khỏi những câu chuyện “sốc văn hóa” mà theo Thảo Quyên, là rất “thú vị".

Du học sinh Đức với khát khao chia sẻ, tạo động lực cho giới trẻ bước ra thế giới ảnh 7

“Khi mới sang mình ở Tây Đức, vào Đại học thì học tại Đông Đức, giờ khi đi làm thì mình quay lại Tây Đức. Mặc dù nước Đức đã không còn phân chia Tây - Đông nữa, nhưng cuộc sống và tư tưởng của người dân Tây Đức thì có phần thoải mái hơn phía Đông, ai gặp nhau cũng chào, kể cả không quen biết. Khi đi trên phố, có người chào mình như vậy, mỉm cười, mình vừa thấy lạ vừa thấy dễ thương, lúc đầu thì thấy hơi bất ngờ một chút, nhưng khi quen thì lại rất thích cách giao tiếp này!”- Quyên chia sẻ.

Du học sinh Đức với khát khao chia sẻ, tạo động lực cho giới trẻ bước ra thế giới ảnh 8

Trước khi dịch bệnh diễn ra, Thảo Quyên đã có cơ hội được trải nghiệm một phần cuộc sống ở 8 quốc gia châu Âu như Tây Ba Nha, Pháp, Hà Lan, Hungary,... “Mỗi quốc gia lại mang đến cho mình những kỷ niệm tuyệt vời!”- Quyên nói. Đó cũng chính là một trong những lý do “thôi thúc” Quyên lựa chọn du học Đức khi du học sinh có thể dễ dàng tham quan nhiều quốc gia. “Ngoài đến các địa danh nổi tiếng, bảo tàng là nơi mình thích đi nhất khi đi du lịch, vì các bảo tàng ở đây rất sinh động. Với lợi thế là thẻ sinh viên, mình có thể tham quan được rất nhiều bảo tàng ở Châu Âu miễn phí hoặc với giá ưu đãi.”-Quyên bộc bạch.

Du học sinh Đức với khát khao chia sẻ, tạo động lực cho giới trẻ bước ra thế giới ảnh 9

Nhưng có lẽ, điều khiến Thảo Quyên ấn tượng nhất trong văn hóa Đức chính là ở phong cách làm việc của người Đức, được gói gọn trong hai từ “lạnh” và “kỷ luật”.

Du học sinh Đức với khát khao chia sẻ, tạo động lực cho giới trẻ bước ra thế giới ảnh 10

Họ “làm ra làm, chơi ra chơi”, dù làm với thời gian ổn định nhưng năng suất làm việc vô cùng hiệu quả, mang lại công suất cao và tập trung 100% vào công việc. Bên cạnh đó, người Đức cũng luôn đúng giờ, đúng từng giây từng phút để mọi thứ đi theo quy trình. Đó là những điều mà Thảo Quyên tin rằng các bạn trẻ có thể học hỏi được rất nhiều khi lựa chọn du học Đức.

"Lựa chọn du học Đức là điều mình không bao giờ hối hận!"

Thảo Quyên luôn tin rằng, “The future is now” - “Tương lai là hiện tại”, những gì mình làm trong hiện tại sẽ đều là tương lai của mình. Và đó cũng là điều mà Quyên luôn khao khát truyền tải và chia sẻ trong những video về cuộc sống du học Đức của mình.

Gửi lời nhắn nhủ đến những bạn trẻ đang mong muốn được trải nghiệm môi trường học tập và làm việc tại Đức, Thảo Quyên chia sẻ các bạn hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng mềm cho cuộc sống thật kỹ, tính toán về khả năng tài chính hợp lý, tích lũy cho mình nền tảng kiến thức thật vững chắc, và đặc biệt là thật tự tin với sự lựa chọn của mình để có những năm tháng tuổi trẻ tại Đức một cách đẹp đẽ nhất!

Du học sinh Đức với khát khao chia sẻ, tạo động lực cho giới trẻ bước ra thế giới ảnh 11

Về bản thân mình, Quyên hy vọng cô có thể lan tỏa những năng lượng tích cực của mình đến với nhiều người hơn, cung cấp những thông tin về du học Đức đến với các bạn trẻ Việt Nam một các thiết thực hơn. Thảo Quyên tin rằng: “Dù ở nơi đâu, chúng ta cũng đều có khả năng góp phần vào việc hỗ trợ và xây dựng đất nước, quê nhà.” Do vậy, kết nối của cô bạn thông qua Youtube, mạng xã hội đối với những người trẻ chính là cách cô bạn giúp niềm tin đó được nối dài.

Du học sinh Đức với khát khao chia sẻ, tạo động lực cho giới trẻ bước ra thế giới ảnh 12

Thảo Quyên chia sẻ, dự định quay về Việt Nam hay ở lại Đức của mình, đó không phải là một sự xác định rõ ràng, bởi mình đâu nhất thiết phải cố định ở một nơi trong khi “mình vừa có thể ở lại Đức nhưng vẫn có thể ở Việt Nam”. Đừng gò bó mình cụ thể là công dân của một nước nào đó, mà hãy nghĩ rằng, mình là công dân toàn cầu, con đường của bạn sẽ mở rộng hơn. “Vạn sự tùy duyên”, đôi khi cuộc sống là “nghề chọn mình” là vậy, cô bạn tràn đầy năng lượng Thảo Quyên sẽ tiếp tục cố gắng trên hành trình du học của mình, tích cực trau dồi kiến thức và khám phá bản thân, chuẩn bị kỹ năng cho cuộc sống, để kiến tạo một tương lai từ hiện tại.

Nguyễn Thị Thảo Quyên, hiện là du học sinh đã sinh sống ở Đức được 6 năm.

Thảo Quyên học ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Khoa học Ứng dụng Westsachsen Zwickau.

Các hoạt động nổi bật trong quá trình du học:

+ Đồng sáng lập và tổ chức câu lạc bộ Language Corner, nơi tất cả sinh viên nước ngoài trong trường Đại học gặp gỡ, trao đổi ngôn ngữ và văn hoá

+ Tham gia hỗ trợ dịch thuật tình nguyện cho Hiệp Hội Phúc Lợi Lao động AWO Zwickau

+ Dẫn chương trình Tết Việt - chương trình mừng Xuân của cộng đồng người Việt Nam tại Đức

+ Thành viên của tổ chức AIESEC Leipzig, hỗ trợ sinh viên nước ngoài đến Đức làm việc

+ Sáng tạo nội dung trên Youtube về chủ đề cuộc sống và du học Đức, đưa các thông tin chính xác và góc nhìn thực tế nhất đến với người xem

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam tài năng, cháy hết mình với phong trào sinh viên

Nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam tài năng, cháy hết mình với phong trào sinh viên

SVVN - Vũ Thị Thơm (sinh năm 2002) là sinh viên năm hai khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cô nàng có niềm đam mê đặc biệt với phong trào Đoàn - Hội và tình nguyện vì cộng đồng. Quan niệm sống của Thơm là tuổi trẻ hãy chọn vất vả và cố gắng, hãy tin tưởng vào chính mình, mở rộng trái tim và tự tạo cơ hội cho bản thân để hoàn thiện, phát triển.
Nữ sinh Nông nghiệp học Công nghệ sinh học đam mê truyền thông

Nữ sinh Nông nghiệp học Công nghệ sinh học đam mê truyền thông

SVVN - Phạm Thị Như Quỳnh (sinh năm 2000) là sinh viên năm cuối khoa Công nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cô nàng có niềm đam mê đặc biệt với lĩnh vực truyền thông. Theo Quỳnh, tuổi trẻ hãy chọn vất vả và cố gắng, không quan trọng là mình đang đứng ở đâu, mà hãy tìm con đường riêng và trở thành chính mình với phiên bản hoàn hảo nhất.
Quán quân Giọng hát hay sinh viên mở rộng gây xúc động với dòng nhạc dân gian

Quán quân Giọng hát hay sinh viên mở rộng gây xúc động với dòng nhạc dân gian

SVVN - Có phần mạo hiểm khi lần đầu thử sức kết hợp giữa band nhạc cổ truyền và hiện đại với bài hát văn "Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa", Anh Tú đã khiến nhiều khán giả xúc động với phần thi của mình. Quán quân dòng nhạc dân gian "Giọng hát hay sinh viên mở rộng lần thứ 8 – năm 2021" cũng mong muốn truyền đam mê âm nhạc dân gian đến với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.
Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

SVVN - Vương Hà Chi (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm thứ 3 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với hàng loạt thành tích đáng nổi bật như trở thành MC-BTV cho nhiều chương trình, báo đài nổi tiếng, đạt giải nhất cuộc thi Hành trình SV-OK, cô nàng còn là một trong những sinh viên xuất sắc trong hoạt động học tập và ngoại khóa tại trường.
Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

SVVN - Nguyễn Lê Phương Thảo sinh năm 2003 đến từ Văn Yên, Yên Bái. Hiện cô là sinh viên năm nhất chuyên ngành Chính sách công, khóa 41, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sở hữu nhan sắc tựa bông hoa ban trắng giữa núi rừng Tây Bắc, Phương Thảo hiện đang làm KOL, mẫu ảnh, đặc biệt hơn cả cô nàng có đam mê đặc biệt với nghề “cầm mic” và đang nỗ lực rèn luyện bản thân tại CLB AMC tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền để chạm tới ước mơ là MC truyền hình.