Từ ý tưởng đến hiện thực
Sang Phần Lan du học từ đầu tháng 8/2023, nhóm các bạn Phan Minh Na Uy, Phùng Gia Phát và Phạm Minh Quân (cùng theo học tại trường THPT Sulkava) đã nhanh chóng lên ý tưởng khởi nghiệp. Chia sẻ về quyết định này, bạn Na Uy cho biết: “Là học sinh trung học và phải đến trường hằng ngày, tụi mình khó có thể làm những công việc bị động về thời gian như phục vụ, nhân viên siêu thị… Vì vậy, tự kinh doanh là phương án phù hợp nhất với cả nhóm”.
Từ trái qua: Phát, Quân và Uy. (Ảnh: NVCC) |
Ban đầu, nhóm dự định sẽ bán kết hợp bánh mì với cà phê. Song, khi nhận thấy món bánh mì cần phải chuẩn bị nhiều công đoạn phức tạp, các bạn quyết định chỉ tập trung vào các loại cà phê Việt: cà phê đen, cà phê sữa, bạc xỉu và cà phê muối.
Để hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, Na Uy cùng nhóm bạn lập bản kế hoạch bán hàng chi tiết, sau đó trình bày trước Hội đồng TP. Sulkava và cô hiệu trưởng trường THPT đang theo học. Khi nhận được sự chấp thuận, nhóm từng bước chuẩn bị nguyên vật liệu, bàn ghế, bảng hiệu… và đưa quầy cà phê đi vào hoạt động vào những ngày cuối tuần.
Quầy cà phê được bố trí đơn giản, đặt bán trước cửa siêu thị. (Ảnh: NVCC) |
Na Uy cho biết, đây là công việc có thể kiếm tiền đầu tiên của cả nhóm. Việc kinh doanh diễn ra thuận lợi, một phần nhờ Chính phủ Phần Lan luôn hỗ trợ và khuyến khích khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên.
Quầy cà phê Việt được ủng hộ
Vì kẹt lịch học nên nhóm thường bán cà phê vào các ngày cuối tuần. Mỗi ly cà phê muối được bán với giá rẻ, nhằm giới thiệu cà phê đến người dân: 2 Euro cho cà phê muối, cà phê sữa 1,8 Euro, cà phê đen 1,5 Euro. Tính đến nay, tuy số ngày hoạt động chỉ được vẻn vẹn một tuần, quầy cà phê Việt của 3 chàng du học sinh đã thu hút nhiều người Phần Lan ghé trải nghiệm và yêu thích.
Na Uy cho biết, nhóm đã nhận được nhiều động lực trong suốt những ngày bán vừa qua. “Hầu hết người Phần Lan nếm thử đều khen cà phê ngon, sau đó giới thiệu nhau nên tụi mình có một lượng khách quen nho nhỏ”, Uy nói thêm. Ngoài ra, nhóm cũng rất vui khi được người dân giúp đỡ trong việc kinh doanh.
Người dân đến ủng hộ quầy cà phê Việt. (Ảnh: NVCC) |
Theo Na Uy, bí quyết giúp quầy cà phê hấp dẫn người Phần Lan nằm ở nguyên liệu và cách chế biến. Các loại cà phê đều được pha từ cà phê Việt Nam, giúp mang lại một hương vị rất đặc trưng. Bên cạnh đó, người Phần Lan chủ yếu uống cà phê pha máy, vị cà phê rất loãng. Vì vậy, nhóm tin rằng cà phê pha phin sẽ là một lựa chọn hoàn toàn đáng để trải nghiệm.
Theo Na Uy, người Phần Lan rất chuộng cà phê pha với sữa. (Ảnh: NVCC) |
Theo Na Uy, công việc kinh doanh hiện tại không chỉ giúp nhóm có một khoản tiêu vặt nhỏ mà còn vừa mang đến nhiều niềm vui, giúp các bạn tích lũy kiến thức trong công việc kinh doanh, cũng như phát triển khả năng giao tiếp bằng tiếng Phần Lan.
Chia sẻ về kế hoạch phát triển quầy cà phê trong tương lai, nhóm dự định sang mùa Xuân hoặc mùa Hạ sẽ nâng cấp mô hình cà phê này nhiều hơn. “Có thể là một ki ốt lớn, hoặc cũng có thể là quán”, Na Uy bộc bạch.