Du học sinh Phần Lan khởi nghiệp bằng cà phê Việt

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thay vì làm thêm những công việc phổ biến với du học sinh như phục vụ bàn hay nhân viên siêu thị, nhóm bạn Phan Minh Na Uy đã quyết định tự khởi nghiệp bằng ki ốt cà phê Việt.

Từ ý tưởng đến hiện thực

Sang Phần Lan du học từ đầu tháng 8/2023, nhóm các bạn Phan Minh Na Uy, Phùng Gia Phát và Phạm Minh Quân (cùng theo học tại trường THPT Sulkava) đã nhanh chóng lên ý tưởng khởi nghiệp. Chia sẻ về quyết định này, bạn Na Uy cho biết: “Là học sinh trung học và phải đến trường hằng ngày, tụi mình khó có thể làm những công việc bị động về thời gian như phục vụ, nhân viên siêu thị… Vì vậy, tự kinh doanh là phương án phù hợp nhất với cả nhóm”.

Du học sinh Phần Lan khởi nghiệp bằng cà phê Việt ảnh 1
Từ trái qua: Phát, Quân và Uy. (Ảnh: NVCC)

Ban đầu, nhóm dự định sẽ bán kết hợp bánh mì với cà phê. Song, khi nhận thấy món bánh mì cần phải chuẩn bị nhiều công đoạn phức tạp, các bạn quyết định chỉ tập trung vào các loại cà phê Việt: cà phê đen, cà phê sữa, bạc xỉu và cà phê muối.

Để hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, Na Uy cùng nhóm bạn lập bản kế hoạch bán hàng chi tiết, sau đó trình bày trước Hội đồng TP. Sulkava và cô hiệu trưởng trường THPT đang theo học. Khi nhận được sự chấp thuận, nhóm từng bước chuẩn bị nguyên vật liệu, bàn ghế, bảng hiệu… và đưa quầy cà phê đi vào hoạt động vào những ngày cuối tuần.

Du học sinh Phần Lan khởi nghiệp bằng cà phê Việt ảnh 2
Quầy cà phê được bố trí đơn giản, đặt bán trước cửa siêu thị. (Ảnh: NVCC)

Na Uy cho biết, đây là công việc có thể kiếm tiền đầu tiên của cả nhóm. Việc kinh doanh diễn ra thuận lợi, một phần nhờ Chính phủ Phần Lan luôn hỗ trợ và khuyến khích khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên.

Quầy cà phê Việt được ủng hộ

Vì kẹt lịch học nên nhóm thường bán cà phê vào các ngày cuối tuần. Mỗi ly cà phê muối được bán với giá rẻ, nhằm giới thiệu cà phê đến người dân: 2 Euro cho cà phê muối, cà phê sữa 1,8 Euro, cà phê đen 1,5 Euro. Tính đến nay, tuy số ngày hoạt động chỉ được vẻn vẹn một tuần, quầy cà phê Việt của 3 chàng du học sinh đã thu hút nhiều người Phần Lan ghé trải nghiệm và yêu thích.

Na Uy cho biết, nhóm đã nhận được nhiều động lực trong suốt những ngày bán vừa qua. “Hầu hết người Phần Lan nếm thử đều khen cà phê ngon, sau đó giới thiệu nhau nên tụi mình có một lượng khách quen nho nhỏ”, Uy nói thêm. Ngoài ra, nhóm cũng rất vui khi được người dân giúp đỡ trong việc kinh doanh.

Du học sinh Phần Lan khởi nghiệp bằng cà phê Việt ảnh 3
Người dân đến ủng hộ quầy cà phê Việt. (Ảnh: NVCC)

Theo Na Uy, bí quyết giúp quầy cà phê hấp dẫn người Phần Lan nằm ở nguyên liệu và cách chế biến. Các loại cà phê đều được pha từ cà phê Việt Nam, giúp mang lại một hương vị rất đặc trưng. Bên cạnh đó, người Phần Lan chủ yếu uống cà phê pha máy, vị cà phê rất loãng. Vì vậy, nhóm tin rằng cà phê pha phin sẽ là một lựa chọn hoàn toàn đáng để trải nghiệm.

Du học sinh Phần Lan khởi nghiệp bằng cà phê Việt ảnh 4
Theo Na Uy, người Phần Lan rất chuộng cà phê pha với sữa. (Ảnh: NVCC)

Theo Na Uy, công việc kinh doanh hiện tại không chỉ giúp nhóm có một khoản tiêu vặt nhỏ mà còn vừa mang đến nhiều niềm vui, giúp các bạn tích lũy kiến thức trong công việc kinh doanh, cũng như phát triển khả năng giao tiếp bằng tiếng Phần Lan.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển quầy cà phê trong tương lai, nhóm dự định sang mùa Xuân hoặc mùa Hạ sẽ nâng cấp mô hình cà phê này nhiều hơn. “Có thể là một ki ốt lớn, hoặc cũng có thể là quán”, Na Uy bộc bạch.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.