Giải đấu robot có khả năng vẽ tranh và làm việc sáng tạo, để chọn đội khu vực đại diện tranh tài toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 7/11, tại Hà Nội, trường ĐH FPT đã ký kết hợp tác với FIRST ® (Mỹ) và công bố tổ chức giải thi đấu robot FIRST ® Tech Challenge Vietnam để chọn đại diện tham gia vòng Vô địch thế giới.

Theo thoả thuận hợp tác, trường ĐH FPT được FIRST® trao quyền tổ chức giải thi đấu robot theo thể thức và tiêu chuẩn của FIRST® (Mỹ) tại Việt Nam với tên gọi FIRST® Tech Challenge Vietnam (FTC Vietnam).

Giải đấu dành cho học sinh THCS – THPT (lớp 7 – lớp 12) trên toàn quốc, tham gia thi theo nhóm từ 3 – 15 thành viên và một cố vấn chuyên môn (mentor). Các đội được yêu cầu sử dụng một số trang thiết bị cơ bản giống nhau theo tiêu chuẩn quốc tế từ Ban Tổ chức (bộ thiết bị KIT cơ bản gồm mạch điều khiển, động cơ, cảm biến), cùng với việc tự do vận dụng kiến thức, kỹ năng lập trình, kết cấu cơ khí… để thiết kế các sản phẩm robot giải quyết được đề bài mà cuộc thi đưa ra.

Giải đấu robot có khả năng vẽ tranh và làm việc sáng tạo, để chọn đội khu vực đại diện tranh tài toàn cầu ảnh 1
Trường ĐH FPT đã ký kết hợp tác với FIRST® (Mỹ).

Năm nay, bài toán đặt ra với các đội tuyển tham dự FIRST® 2024, với chủ đề “Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai” và thách thức FIRST® IN SHOW℠ là các đội tham dự sẽ phải thiết kế robot có khả năng vẽ tranh, làm các công việc sáng tạo cùng con người.

Giải đấu robot có khả năng vẽ tranh và làm việc sáng tạo, để chọn đội khu vực đại diện tranh tài toàn cầu ảnh 2
Trường ĐH FPT được FIRST® trao quyền tổ chức giải thi đấu robot theo thể thức và tiêu chuẩn của FIRST® (Mỹ) tại Việt Nam.

FIRST® Tech Challenge Vietnam 2024 (FTC Vietnam) sẽ chọn ra một đội xuất sắc nhất (Inspire Award) giành quyền đại diện quốc gia tham gia thi đấu tại FIRST® Tech Challenge toàn cầu, tổ chức ở Mỹ vào tháng 4/2024.

Để hỗ trợ cho các học sinh THCS và THPT trên toàn quốc tiếp cận FTC, trường ĐH FPT cũng tổ chức chương trình Vietnam Open Robotics Challenge (VORC) với các điểm thi và hỗ trợ khu vực được đặt tại 5 campus của ĐH FPT trên toàn quốc ở Hà Nội, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cần Thơ và TP. HCM. Học sinh tại các trường phổ thông sẽ được huấn luyện để tham gia làm quen với robot ở dạng thức đơn giản hơn cũng như theo hình thức mô phỏng trực tuyến. Các đội đạt giải cao tại các vòng thi khu vực sẽ được hỗ trợ bộ linh kiện robot tiêu chuẩn và kinh phí để tham gia vòng thi chính thức của FTC tại Hà Nội vào tháng 2/2024.

FIRST® - For Inspiration and Recognition of Science and Technology là một tổ chức phi lợi nhuận cho thanh niên quốc tế, được thành lập năm 1989. FIRST điều hành các cuộc thi FIRST® Robotics Challenge (FRC), FIRST® Tech Challenge (FTC), FIRST® LEGO League Challenge (FLL) cho các đội tuyển các câu lạc bộ và cuộc thi FIRST® Global Challenge (FGC) cho các đội tuyển quốc gia hàng năm. Hàng năm các giải đấu FIRST® trong đó có FTC quy tụ gần 1 triệu học sinh trên toàn cầu đến từ hơn 100 quốc gia tham dự.

FIRST® 2024, với chủ đề “Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai” và thách thức FIRST® IN SHOW℠ sẽ làm nổi bật vai trò của STEM trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí và đang trao quyền cho các bạn trẻ để kiến tạo tương lai đầy cơ hội và trí tưởng tượng. Các đội tham dự cuộc thi sẽ phải thiết kế robot có khả năng vẽ tranh, làm các công việc sáng tạo cùng con người và thậm chí robot cũng phải biết “chơi” với máy bay giấy do các đội thi tự sáng tạo ra. Chi tiết về thử thách có trên web của chương trình ftc.io.vn.
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.
PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

SVVN - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019-2024. Trước đó, ngày 8/11/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định Công nhận PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, nhiệm kỳ 2019-2024.