Du khách bắt sâu dài nửa mét lúc nhúc trong gỗ rồi cho ngay miệng thưởng thức

SVVN - Đó chính là Tamilok, hay còn gọi là sâu gỗ - một loài nhuyễn thể có vẻ ngoài trơn trượt, nhầy nhụa, chỉ sống trong những thân cây và cành cây đã chết. Loài sâu này bò lúc nhúc trong thân cây mục nát, với những con có thể đạt chiều dài tới 30 - 50 cm. Chúng phát triển mạnh ở vùng nước mặn và chỉ ăn thứ duy nhất là gỗ. Sinh vật này chết ngay khi tiếp xúc với không khí.

Vẻ ngoài chẳng mấy bắt mắt nhưng người dân địa phương lại chế biến chúng thành món đặc sản, phổ biến nhiều ở các tỉnh Aklan hay Palawan ở Philippines. Món ăn nổi tiếng này luôn nằm trong danh sách "những món kinh dị nhất thế giới".

Du khách bắt sâu dài nửa mét lúc nhúc trong gỗ rồi cho ngay miệng thưởng thức ảnh 1 Cận cảnh những con sâu gỗ nhầy nhụa trong thân cây gỗ mục. Ảnh: Inquirer

Khi phát hiện cây mục có nhiều sâu gỗ bên trong, người ta sẽ bổ đôi để lấy sâu ra ngoài. Những con Tamilok sẽ được bỏ đầu, đuôi, bóp hết thức ăn trong ruột. Cách nhanh và đơn giản nhất là trộn chúng với ớt cùng bát nước sạch rồi ăn sống. Với những người từng can đảm thưởng thức, sâu Tamilok có hương vị như món hàu sống, nhưng thịt ngọt hơn, mùi hơi tanh nhưng có kết cấu sền sệt kem màu trắng đục và phảng phất hương từ gỗ. Cầu kỳ hơn một chút, người ta sẽ ướp những con sâu gỗ trong thành phần gồm giấm dừa, nước cốt chanh, ớt, muối và hành tây xắt mỏng. Đây là món ăn chứa giá trị dinh dưỡng cao, vì sâu gỗ Tamilok giàu sắt, canxi, kẽm, vitamin A và B12.

Du khách bắt sâu dài nửa mét lúc nhúc trong gỗ rồi cho ngay miệng thưởng thức ảnh 2 Thực khách nước ngoài nếm thử món sống. Ảnh: Inquirer
Du khách bắt sâu dài nửa mét lúc nhúc trong gỗ rồi cho ngay miệng thưởng thức ảnh 3 Món ăn này thường xuyên góp mặt trong danh sách "Những món ăn kinh dị trên thế giới" . Ảnh: Inquirer

Bên cạnh đó, du khách có thể tìm mua món Tamilok ở những quầy hàng rong trên đường phố với mức giá bình dân. Khi ăn, bạn nên chấm trong nước sốt hoặc mù tạt. Các nhà hàng cũng phục vụ đặc sản này. Kể từ khi món sâu gỗ trở nên nổi tiếng, người dân địa phương thu hoạch số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu. Điều này đã dẫn tới những thiệt hại cho hệ sinh thái ở rừng ngập mặn. Được biết, người Philippines sẽ ăn món sâu Tamilok vào những dịp kỷ niệm lớn. Bên cạnh việc ăn sống, người ta còn tẩm bột chiên giòn hoặc nướng. Có vẻ như cách này khiến những người lần đầu thưởng thức thấy "dễ chịu" hơn. 

Du khách bắt sâu dài nửa mét lúc nhúc trong gỗ rồi cho ngay miệng thưởng thức ảnh 4 Thưởng thức sâu gỗ theo kiểu người dân bản địa. Ảnh: Inquirer
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến thắng nỗi sợ và sải bước cùng đam mê

Chiến thắng nỗi sợ và sải bước cùng đam mê

SVVN - Phan Đặng Trùng Dương là cựu sinh viên khoa Kiến Trúc - trường Đại học Công nghệ TP.HCM. Khi đang còn ngồi trên giảng đường Đại học, Dương đã nung nấu một niềm đam mê ca hát. Những năm tháng ấy, chàng trai 9X còn tồn tại nỗi sợ về khả năng bản thân nhưng lại luôn chủ động trong học hỏi và kiên trì trau dồi kiến thức âm nhạc. Để tới một ngày Trùng Dương tạo sự bứt phá chính mình, tỏa sáng trong cuộc thi tìm kiếm tài năng và tự tin theo đuổi con đường ca hát.
Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

SVVN - Sở hữu nét đẹp “lạ” cùng lối diễn tự nhiên, nhí nhảnh, dù mới tiếp xúc nghề chưa lâu, nhưng Thùy Thiên đã có cơ hội góp mặt trong nhiều game show truyền hình trên các kênh VTV3, HTV7, HTV9 và MV ca nhạc. Bằng tài năng và sự cố gắng, cô nàng Gen Z đang là một trong những gương mặt giành được nhiều sự yêu mến đến từ giới trẻ.
Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

SVVN - Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông - Giảng viên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Thái Nguyên - vừa xuất bản cuốn sách "Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại" dành riêng cho sinh viên. Phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc trao đổi với tác giả Nguyễn Quang Đông.