Vẻ ngoài chẳng mấy bắt mắt nhưng người dân địa phương lại chế biến chúng thành món đặc sản, phổ biến nhiều ở các tỉnh Aklan hay Palawan ở Philippines. Món ăn nổi tiếng này luôn nằm trong danh sách "những món kinh dị nhất thế giới".
Khi phát hiện cây mục có nhiều sâu gỗ bên trong, người ta sẽ bổ đôi để lấy sâu ra ngoài. Những con Tamilok sẽ được bỏ đầu, đuôi, bóp hết thức ăn trong ruột. Cách nhanh và đơn giản nhất là trộn chúng với ớt cùng bát nước sạch rồi ăn sống. Với những người từng can đảm thưởng thức, sâu Tamilok có hương vị như món hàu sống, nhưng thịt ngọt hơn, mùi hơi tanh nhưng có kết cấu sền sệt kem màu trắng đục và phảng phất hương từ gỗ. Cầu kỳ hơn một chút, người ta sẽ ướp những con sâu gỗ trong thành phần gồm giấm dừa, nước cốt chanh, ớt, muối và hành tây xắt mỏng. Đây là món ăn chứa giá trị dinh dưỡng cao, vì sâu gỗ Tamilok giàu sắt, canxi, kẽm, vitamin A và B12.
Món ăn này thường xuyên góp mặt trong danh sách "Những món ăn kinh dị trên thế giới" . Ảnh: Inquirer
Bên cạnh đó, du khách có thể tìm mua món Tamilok ở những quầy hàng rong trên đường phố với mức giá bình dân. Khi ăn, bạn nên chấm trong nước sốt hoặc mù tạt. Các nhà hàng cũng phục vụ đặc sản này. Kể từ khi món sâu gỗ trở nên nổi tiếng, người dân địa phương thu hoạch số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu. Điều này đã dẫn tới những thiệt hại cho hệ sinh thái ở rừng ngập mặn. Được biết, người Philippines sẽ ăn món sâu Tamilok vào những dịp kỷ niệm lớn. Bên cạnh việc ăn sống, người ta còn tẩm bột chiên giòn hoặc nướng. Có vẻ như cách này khiến những người lần đầu thưởng thức thấy "dễ chịu" hơn.
Thưởng thức sâu gỗ theo kiểu người dân bản địa. Ảnh: Inquirer